Ministry of Youth Affairs and Sports
Prime Minister will inaugurate this year’s National Youth Festival at Huballi, Karnataka on 12th January: Shri Anurag Singh Thakur
10 JAN 2023 3:55PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The 26th National Youth Festival is being organized at Hubballi- Dharwad, Karnataka by Union Ministry of Youth Affairs & Sports in collaboration with Government of Karnataka from 12th-16th January.
• Theme of the festival this year is 'Viksit Yuva Viksit Bharat'.
Prime Minister, Shri Narendra Modi will inaugurate this year’s National Youth Festival at Huballi, Karnataka on 12th January on the occasion of birth anniversary of Swami Vivekananda. This was announced by the Union Minister for Youth and Sports Affairs Shri Anurag Singh Thakur at a media briefing in New Delhi today. The 26th National Youth Festival will be held from 12th to 16th January, 2023 at Hubballi- Dharwad, Karnataka and is being organized by the Union Ministry of Youth Affairs & Sports in collaboration with Government of Karnataka.
Shri Anurag Thakur said that as we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav, the festival aims to step up the role of youth in nation building during Amrit Kaal. Therefore, it will be an endeavour to disseminate the message of ‘Panch Pran’ as espoused by the Prime Minister among the youth, the Minister said. Giving further details, Shri Anurag Thakur said that India is holding G20 Presidency this year which is a matter of great pride for every Indian. Ministry of Youth Affairs and Sports is organizing ‘Y Talks’ throughout the country for Y(Youth)-20 activities of G-20. The National Youth Festival will set pace for Y-20 engagement across the country by sensitizing the youth about the themes of Y-20. The participants will in turn take the message and themes of Y-20 to every nook and corner of the country, he explained. Shri Anurag Thakur also said that the Youth Festival is being celebrated as green festival using only biodegradable materials. The focus will be on Prime Minister’s Mission LiFE and Green Energy, the Minister added.
Giving details about the festival, Secretary, Department of Youth Affairs, GoI Smt Meeta R. Lochan said that the 26th National Youth Festival is being organized at Hubballi- Dharwad, Karnataka by Union Ministry of Youth Affairs & Sports in collaboration with Government of Karnataka. More than 30,000 youth will attend the inaugural function where the Prime Minister will share his vision with them. During this unique five-day event, over 7500 youth delegates from all over India, recognized and leaders in their own field of activity, get together to engage in different learning activities. Theme of the festival this year is 'Viksit Yuva Viksit Bharat'.
Activities in the festival include (1) Discussions on relevant themes like Student Centric governance and Digital India. Domain leaders and other experts will engage in lively discussions with elected representatives about how to facilitate student-centric governance. (2) Adventure sports activities like scuba diving are included. (3) Exhibitions of traditional sports like Kalaripayatu (Kerala), Silambam (Tamil Nadu), Gatka (Punjab), Mallakhamb (Maharashtra) are being organized. (4) Competitive cultural events like folk dance and folk song are organized where troupes from different states participate. Interesting non-competitive events include social development fair ‘Yuva Kriti’. ‘Adventure Festival’, ‘Suvichar’, ‘Young artists camp’ among others.
The Youth Summit will include two way discussions on following themes: i) Future of Work, Industry, Innovation and 21st Century Skills, ii) Climate change and disaster risk reduction, iii) Peace building and Reconciliation, iv) Shared future-youth in democracy and governance, v) Health and Well Being
Many events in the festival will be livestreamed across the nation so that crores of young people can also be engaged with the entire festival.
This year the festival is being celebrated as Green Youth Festival where only re-usable cutlery, napkins etc are being used. All the mementos, medals, stationery are of reusable material. Water refilling stations are set up to reduce use of disposables.
On 15th of January, a YOGATHON is planned between 6AM to 8 AM by mobilizing 5 lakh people from across 31 districts of Karnataka.
A large number of activities with youth engagement will be organized throughout the period of the festival across the country.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી 12મી જાન્યુઆરીએ કર્ણાટકના હુબલી ખાતે આ વર્ષના રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવનું ઉદ્ઘાટન કરશેઃ શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર
10 JAN 2023 3:55PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
• કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા કર્ણાટક સરકારના સહયોગથી 12 થી 16 જાન્યુઆરી દરમિયાન હુબલી-ધારવાડ, કર્ણાટક ખાતે 26માં રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
• આ વર્ષે ઉત્સવની થીમ 'વિકસિત યુવા વિકસિત ભારત' છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 12મી જાન્યુઆરીએ સ્વામી વિવેકાનંદની જન્મજયંતી નિમિત્તે કર્ણાટકના હુબલી ખાતે આ વર્ષના રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવનું ઉદ્ઘાટન કરશે. યુવા અને રમતગમત બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે આજે નવી દિલ્હીમાં એક મીડિયા બ્રીફિંગમાં આ જાહેરાત કરી હતી. 26મો રાષ્ટ્રીય યુવા ઉત્સવ 12મી થી 16મી જાન્યુઆરી, 2023 દરમિયાન કર્ણાટકના હુબલી-ધારવાડ ખાતે યોજાશે અને તેનું આયોજન કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા કર્ણાટક સરકારના સહયોગથી કરવામાં આવી રહ્યું છે.
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે આપણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, આ ઉત્સવનો ઉદ્દેશ્ય અમૃતકાળ દરમિયાન રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યુવાનોની ભૂમિકાને આગળ વધારવાનો છે. તેથી, યુવાનોમાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા આપવામાં આવેલ ‘પંચ પ્રણ’ ના સંદેશને પ્રસારિત કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવશે, એમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું. વધુ વિગતો આપતાં, શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે ભારત આ વર્ષે G20નું પ્રમુખપદ સંભાળી રહ્યું છે જે દરેક ભારતીય માટે ગર્વની વાત છે. યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય જી-20ની Y(યુવા)-20 પ્રવૃત્તિઓ માટે દેશભરમાં 'વાય ટોક્સ'નું આયોજન કરી રહ્યું છે. રાષ્ટ્રીય યુવા ઉત્સવ Y-20 ની થીમ્સ વિશે યુવાનોને સંવેદનશીલ કરીને દેશભરમાં Y-20 સગાઈ માટે ગતિ નક્કી કરશે. સહભાગીઓ બદલામાં Y-20ના સંદેશ અને થીમને દેશના દરેક ખૂણે ખૂણે લઈ જશે, તેમણે સમજાવ્યું. શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે યુથ ફેસ્ટિવલ માત્ર બાયોડિગ્રેડેબલ મટીરીયલ્સનો ઉપયોગ કરીને ગ્રીન ફેસ્ટિવલ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીના મિશન લાઇફ અને ગ્રીન એનર્જી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
ઉત્સવ વિશે વિગતો આપતા, ભારત સરકારના યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રીમતી મીતા આર. લોચને જણાવ્યું હતું કે, કર્ણાટક સરકારના સહયોગથી કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય દ્વારા હુબલી-ધારવાડ, કર્ણાટક ખાતે 26માં રાષ્ટ્રીય યુવા મહોત્સવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. 30,000 થી વધુ યુવાનો ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં હાજરી આપશે જ્યાં વડાપ્રધાન તેમની સાથે તેમના વિઝન શેર કરશે. આ અનોખા પાંચ-દિવસીય કાર્યક્રમ દરમિયાન, સમગ્ર ભારતમાંથી 7500 થી વધુ યુવા પ્રતિનિધિઓ, માન્યતા પ્રાપ્ત અને તેમના પોતાના ક્ષેત્રમાં અગ્રણીઓ, વિવિધ શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાવા માટે એકઠા થાય છે. આ વર્ષે ઉત્સવની થીમ 'વિકસિત યુવા વિકસિત ભારત' છે.
ઉત્સવની પ્રવૃત્તિઓમાં (1) વિદ્યાર્થી કેન્દ્રિત ગવર્નન્સ અને ડિજિટલ ઈન્ડિયા જેવા સંબંધિત વિષયો પર ચર્ચાઓનો સમાવેશ થાય છે. ડોમેન નેતાઓ અને અન્ય નિષ્ણાતો ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ સાથે વિદ્યાર્થી-કેન્દ્રિત શાસનને કેવી રીતે સરળ બનાવવું તે વિશે જીવંત ચર્ચામાં જોડાશે. (2) સ્કુબા ડાઇવિંગ જેવી એડવેન્ચર સ્પોર્ટ્સ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે. (3) કલારીપાયતુ (કેરળ), સિલમ્બમ (તામિલનાડુ), ગતકા (પંજાબ), મલ્લખામ્બ (મહારાષ્ટ્ર) જેવી પરંપરાગત રમતોના પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. (4) લોકનૃત્ય અને લોકગીત જેવા સ્પર્ધાત્મક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે જેમાં વિવિધ રાજ્યોની ટુકડીઓ ભાગ લે છે. રસપ્રદ બિન-સ્પર્ધાત્મક કાર્યક્રમોમાં સામાજિક વિકાસ મેળો 'યુવા કૃતિ', ‘એડવેન્ચર ફેસ્ટિવલ’, ‘સુવિચાર’, ‘યંગ આર્ટિસ્ટ્સ કેમ્પ’ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે..
યુથ સમિટમાં નીચેના વિષયો પર બે રીતે ચર્ચાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવશે: i) કાર્યનું ભવિષ્ય, ઉદ્યોગ, નવીનતા અને 21મી સદીના કૌશલ્યો, ii) આબોહવા પરિવર્તન અને આપત્તિના જોખમમાં ઘટાડો, iii) શાંતિ નિર્માણ અને સમાધાન, iv) લોકશાહીમાં ભાવિ-યુવાઓ વહેંચાયેલ અને શાસન, v) આરોગ્ય અને સુખાકારી
ફેસ્ટિવલની ઘણી ઇવેન્ટ્સ દેશભરમાં લાઇવ સ્ટ્રીમ કરવામાં આવશે જેથી કરીને કરોડો યુવાનો પણ સમગ્ર ફેસ્ટિવલ સાથે જોડાઈ શકે.
આ વર્ષે આ તહેવારને ગ્રીન યુથ ફેસ્ટિવલ તરીકે ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે જેમાં માત્ર ફરીથી વાપરી શકાય તેવી કટલરી, નેપકિન્સ વગેરેનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. તમામ સ્મૃતિચિહ્નો, ચંદ્રકો, સ્ટેશનરી ફરીથી વાપરી શકાય તેવી સામગ્રી છે. નિકાલજોગનો ઉપયોગ ઘટાડવા માટે પાણી રિફિલિંગ સ્ટેશનો સ્થાપવામાં આવ્યા છે.
15મી જાન્યુઆરીએ કર્ણાટકના 31 જિલ્લામાંથી 5 લાખ લોકોને એકત્ર કરીને સવારે 6 થી 8 વચ્ચે યોગાથોનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
સમગ્ર દેશમાં ઉત્સવના સમગ્ર સમયગાળા દરમિયાન યુવાનોની સગાઈ સાથે મોટી સંખ્યામાં પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવશે.