మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
తిరువనంతపురంలో 29 మొబైల్ వెటర్నరీ యూనిట్లు, కేంద్రీకృత కాల్ సెంటర్‌ను గురువారం (4వ తేదీన) నాడు ప్రారంభించనున్న కేంద్ర మత్స్య, పశు సంవర్థక, పాడి పరిశ్రమ శాఖల (ఎఫ్ఏహెచ్డి) మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా
ఏకరీతి హెల్ప్‌లైన్ నంబర్ 1962తో కేంద్రీకృత కాల్ సెంటర్ ద్వారా ఆపరేట్ అయ్యే ఎంవియులు
04 JAN 2023 2:26PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మత్స్య, పశుసంవర్ధక, పాడిపరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పర్షోత్తం రూపాలా కేరళలోని పశువుల పెంపకందారుల ప్రయోజనాల కోసం ఒక విశేషమైన చర్యగా జనవరి 5న తిరువనంతపురంలో 29 మొబైల్ వెటర్నరీ యూనిట్లు, కేంద్రీకృత కాల్ సెంటర్‌ను ప్రారంభిస్తారు. ఈ MVUలు ఏకరీతి హెల్ప్‌లైన్ నంబర్ 1962తో కేంద్రీకృత కాల్ సెంటర్ ద్వారా ఆపరేట్ అవుతుంది. ఇది పశువుల పెంపకందారులు / జంతువుల యజమానుల నుండి కాల్‌లను స్వీకరిస్తుంది. పశువైద్యుడు అత్యవసర స్వభావం ఆధారంగా అన్ని కేసులకు ప్రాధాన్యత ఇస్తారు. రైతు ఇంటి వద్ద హాజరు కావడానికి వాటిని సమీపంలోని ఎంవియు కి పంపుతారు.
ఎంవియు లు రోగ నిర్ధారణ చికిత్స, టీకా, కృత్రిమ గర్భధారణ, చిన్న శస్త్రచికిత్స జోక్యాలు, ఆడియో-విజువల్ ఎయిడ్స్, ఎక్స్టెన్షన్ సేవలను సుదూర ప్రాంతంలోని రైతులు/జంతువుల యజమానులకు వారి ఇంటి వద్దకే అందజేస్తాయి.
ఎంవియులు వెటర్నరీ సమస్యలకు పరిష్కారాలు. దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడానికి వన్-స్టాప్ సెంటర్‌గా పనిచేస్తాయి.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union FAHD Minister Shri Parshottam Rupala to inaugrate 29 Mobile Veterinary Units and centralised call center in Thiruvananthpuram tomorrow
The MVUs will be operated through a centralised call centre with a uniform Helpline No. 1962
04 JAN 2023 2:26PM by PIB Delhi
Shri Parshottam Rupala, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying will inaugrate 29 Mobile Veterinary Units and centralised call center in Thiruvananthpuram tommorow ie on 5 th January 2023 in a remarkable act for the benefit of the livestock farmers in Kerala.
These MVUs will be operated through a centralised call centre with a uniform Helpline No. 1962. It will receive calls from livestock rearers / animal owners and Veterinarian will prioritize all cases on the basis of emergency nature and will transmit them to the nearest MVU for attending at farmer’s doorstep.
MVUs will provide diagnosis treatment, vaccination, artificial insemination, minor surgical interventions, audio-visual aids and extension services to farmers / animal owners at their doorstep in far flung area.
MVUs will act as one-stop Centre for solutions to veterinary issues and dissemination of information to the remotest areas of the country.