Prime Minister's Office
PM addresses 1st All India Annual State Ministers’ Conference on Water via video message
“Water Vision @ 2047 is an important dimension of the journey of Amrit Kaal for the next 25 years”
“When the public is associated with a campaign, they also get to know the seriousness of the work”
“When people joined the Swachh Bharat Abhiyan, a consciousness was awakened in the public as well”
“The country is constructing 75 Amrit Sarovar in every district wherein 25 thousand Amrit Sarovars have already been built so far”
“Jal Jeevan Mission is a major development parameter of a state to provide water to every household”
“Under the ‘Per Drop More Crop’ campaign, more than 70 lakh hectares of land in the country have been brought under micro-irrigation so far”
“Gram Panchayats should prepare an action plan for the next 5 years where a roadmap ranging from water supply to cleanliness and waste management should be considered”
“Our rivers, our water bodies are the most important part of the entire water ecosystem”
“By making Namami Gange Mission a template, other states can also start similar campaigns for the conservation of rivers”
05 JAN 2023 10:14AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the 1st All India Annual State Ministers’ Conference on Water via video message today. The theme of the conference is ‘Water Vision @ 2047’ and the objective of the forum is to bring together key policymakers for discussions on ways to harness water resources for sustainable development and human development.
Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted the importance of the first All India Conference of Water Ministers of the country by shining the light on the unprecedented work done by India in areas of water security. The Prime Minister pointed out that in our constitutional system, the subject of water comes under the control of the states and it is the states' efforts for water conservation that will go a long way in achieving the collective goals of the country. “Water Vision @ 2047 is an important dimension of the journey of Amrit Kaal for the next 25 years”, the Prime Minister remarked.
Reiterating his vision of ‘whole of government’ and ‘whole of country’ the Prime Minister emphasised that all governments should work like a system wherein there should be constant interaction and dialogue between different ministries of state governments, such as the Ministry of Water, Ministry of Irrigation, Ministry of Agriculture, Ministry of Rural and Urban Development and disaster management. He further added that planning will get help if these departments have information and data related to each other.
Noting that success does not come from the efforts of the government alone, the Prime Minister drew attention to the role of public and social organisations and civil societies and asked for their maximum participation in the campaigns related to water conservation. The Prime Minister went on to explain that promoting public participation does not reduce the accountability of the government and it does not mean putting all the responsibility on the people. He further added that the biggest advantage of public participation is the awareness that is created among the public about the efforts being put into the campaign and the money being spent. “When the public is associated with a campaign, they also get to know the seriousness of the work. Due to this, a sense of ownership also comes in the public towards any scheme or campaign”, he added.
The Prime Minister gave the example of Swachh Bharat Abhiyan and said, “When people joined the Swachh Bharat Abhiyan, a consciousness was awakened in the public as well.” Crediting the people of India for their efforts, the Prime Minister mentioned that the government took up many initiatives, be it collecting resources to remove filth, building various water treatment plants or constructing toilets, but the success of this campaign was ensured when the public decided that there should be no dirt at all. The Prime Minister emphasised the need to inculcate this idea of public participation towards water conservation and highlighted the impact that awareness can create.
The Prime Minister suggested, “We can organise ‘Water Awareness Festivals’ or an event related to water awareness can be added to the fairs held at the local level.” He stressed the need to make the younger generations aware of this subject through innovative ways from curriculum to activities in schools. The Prime Minister informed that the country is constructing 75 Amrit Sarovar in every district wherein 25 thousand Amrit Sarovars have already been built so far. He emphasised the need to connect technology, industry, and startups to identify problems and find solutions and mentioned technologies like geo-sensing and geo-mapping that can be of great help. He also stressed the need to come up with government policies and bureaucratic procedures to tackle water-related issues at the policy levels.
Highlighting the success of ‘Jal Jeevan Mission’ as a major development parameter for a state to provide water to every household, the Prime Minister remarked that many states have done a good job while many states are moving forward in this direction. He recommended that once this system is in place we should ensure its maintenance in the same way in the future. He proposed that Gram Panchayats should lead the Jal Jeevan Mission, and after the work is completed, they should also certify that sufficient and clean water has been made available. “Every Gram Panchayat can also submit a monthly or quarterly report online stating the number of houses that are getting tap water in the village.” He also added that a system of periodic water testing should also be developed to ensure the quality of water.
The Prime Minister noted the water requirements in both the industry and agriculture sectors and recommended that special campaigns be run to make them aware of water security. He gave examples of techniques like crop diversification and natural farming that create a positive effect on water conservation. He also highlighted the ‘Per Drop More Crop’ campaign that began under the Prime Minister Agricultural Irrigation Scheme and informed that more than 70 lakh hectares of land in the country have been brought under micro-irrigation so far. “Micro-irrigation should be promoted continuously by all the states”, he added. He also gave the example of the Atal Bhujal Sanrakshan Yojana where water-shed work is necessary on a large scale in all the districts for groundwater recharge and also stressed the need to pace up development works to revive the spring shed in hilly areas.
Throwing light on the need to increase forest cover in the state for water conservation, the Prime Minister called for coordinated efforts by the Ministry of Environment and the Ministry of Water. He also called for attention to the conservation of all local sources of water and reiterated that Gram Panchayats should prepare an action plan for the next 5 years where a roadmap ranging from water supply to cleanliness and waste management should be considered. The Prime Minister also asked states to adopt ways where the water budget is prepared at the Panchayat level based on how much water is required in which village and what work can be done for it. Highlighting the success of the ‘Catch the Rain’ campaign, the Prime Minister reiterated that such campaigns should become an essential part of the State Government where they should be evaluated annually. “Instead of waiting for the rains, all the planning needs to be done before the rains”, he added.
Highlighting the importance of the circular economy in the field of water conservation, the Prime Minister informed that the government has laid a lot of emphasis on circular economy in this budget. “When treated water is reused, fresh water is conserved, it benefits the entire ecosystem. That's why water treatment, water recycling is essential”, he said. He reiterated that states have to find ways to increase the use of 'treated water' for various purposes. “Our rivers, our water bodies are the most important part of the entire water ecosystem”, the Prime Minister said as he emphasised creating a network of waste management and sewage treatment in every state. “By making the Namami Gange Mission a template, other states can also start similar campaigns for the conservation of rivers. It is the responsibility of every state to make water a subject of cooperation and coordination”, the Prime Minister concluded.
Ministers of Water Resources from all states attended the 1st All India Annual State Ministers’ Conference on Water.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વીડિયો સંદેશ દ્વારા પાણી અંગે પ્રથમ અખિલ ભારતીય વાર્ષિક રાજ્ય મંત્રીઓની પરિષદને સંબોધન કર્યું
“વોટર વિઝન @ 2047 આગામી 25 વર્ષો માટે અમૃતની યાત્રાનું એક મહત્વપૂર્ણ પરિમાણ છે”
“લોકો સ્વચ્છ ભારત અભિયાન સાથે જોડાયા હતાં ત્યારે લોકોમાં પણ જાગૃતતાનું સર્જન થયું”
“દેશ દરેક જિલ્લાઓમાં 75 અમૃત સરોવરનું નિર્માણ કરી રહ્યો છે જેમાં અત્યાર સુધીમાં 25 હજાર અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ થઇ ચૂક્યું છે”
“ 'પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ'અભિયાન અંતર્ગત, દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 70 લાખ હેક્ટર જમીનને સુક્ષ્મ-સિંચાઇ હેઠળ લાવવામાં આવી છે”
“ગ્રામ પંચાયતોએ આગામી 5 વર્ષ માટે એક એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવો જોઈએ જેમાં પાણી પુરવઠાથી લઈને સ્વચ્છતા અને કચરા વ્યવસ્થાપન સુધીનો રોડમેપ ધ્યાનમાં લેવો જોઈએ”
“આપણી નદીઓ જળાશયો એ સમગ્ર જળ ઈકોસિસ્ટમનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે”
“નમામી ગંગે મિશનનો આદર્શ નજર સમક્ષ રાખીને અન્ય રાજ્યો પણ નદીઓના સંરક્ષણ માટે સમાન પ્રકારના અભિયાનો શરૂ કરી શકે છે”
05 JAN 2023 10:14AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ દ્વારા પાણી અંગે પ્રથમ અખિલ ભારતીય વાર્ષિક રાજ્ય મંત્રીઓની પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. આ પરિષદની વિષયવસ્તુ 'વોટર વિઝન @ 2047'છે અને ફોરમનો ઉદ્દેશ્ય ટકાઉ વિકાસ અને માનવ વિકાસ માટે જળ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરવા માટે મુખ્ય નીતિ નિર્માતાઓને એક મંચ ઉપર એકત્રિત કરવાનો છે.
આ સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ જળ સુરક્ષાના ક્ષેત્રોમાં ભારત દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા અભૂતપૂર્વ કાર્યો રેખાંકિત કરીને દેશના જળ મંત્રીઓની પ્રથમ અખિલ ભારતીય પરિષદના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે આપણી બંધારણીય વ્યવસ્થામાં પાણીનો વિષય રાજ્યોના નિયંત્રણ હેઠળ આવે છે અને તે જળ સંરક્ષણ માટેના રાજ્યોના પ્રયાસો છે જે દેશને સામૂહિક લક્ષ્યોને હાંસલ કરવામાં ઘણો આગળ વધારશે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “આગામી 25 વર્ષ માટે વોટર વિઝન @ 2047 એ અમૃત કાળની યાત્રાનું એક મહત્વપૂર્ણ પરિમાણ છે”.
'સમગ્ર સરકાર'અને 'સમગ્ર દેશ'ના તેમના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તમામ સરકારોએ એક સિસ્ટમ તરીકે કામ કરવું જોઈએ. જેમાં જળ મંત્રાલય, સિંચાય મંત્રાલય, કૃષિ મંત્રાલય, ગ્રામીણ અને શહેરી વિકાસ મંત્રાલય તથા આપતિ વ્યવસ્થાપન જેવા રાજ્ય સરકારોના વિવિધ મંત્રાલયો વચ્ચે અવિરત આદાન-પ્રદાન અને સંવાદો ચાલુ રહેવા જોઇએ. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આ વિભાગો પાસે એકબીજાને લગતી માહિતી અને ડેટા હશે તો આયોજનને મદદ મળશે.
માત્ર એક સરકારના પ્રયાસોથી સફળતા મળતી નથી એ વાત નોંધતા પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર અને સામાજિક સંસ્થાઓ અને નાગરિક સમાજોની ભૂમિકા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને જળ સંરક્ષણ સંબંધિત ઝુંબેશમાં તેમની મહત્તમ ભાગીદારી આપવા માટે જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જનભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવાથી સરકારની જવાબદારી ઓછી થતી નથી અને તેનો અર્થ એ નથી કે તમામ જવાબદારી લોકો પર નાખવાની છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, જનભાગીદારીનો સૌથી મોટો ફાયદો એ છે કે લોકોમાં આ ઝુંબેશ પાછળ કરવામાં આવતા પ્રયાસો અને નાણાં ખર્ચવામાં આવે છે તે અંગે જાગૃતિ આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “જ્યારે જનતા કોઈ ઝુંબેશ સાથે જોડાય છે, ત્યારે તેઓને કામની ગંભીરતા પણ જાણવા મળે છે. તેથી, કોઈપણ યોજના અથવા ઝુંબેશ પ્રત્યે લોકોમાં માલિકીની ભાવના પણ આવે છે”.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છ ભારત અભિયાનનું ઉદાહરણ આપતા કહ્યું હતું કે, "જ્યારે લોકો સ્વચ્છ ભારત અભિયાનમાં જોડાયા હતાં ત્યારે લોકોમાં પણ એક ચેતનાનો સંચાર થયો હતો." ભારતના લોકોને તેમના પ્રયાસો માટે શ્રેય આપતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે સરકારે ઘણી પહેલો હાથ ધરી છે, ભલે તે ગંદકી દૂર કરવા માટે સંસાધનો એકત્ર કરવા હોય, વિવિધ વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટનું નિર્માણ કરવું હોય કે શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવું હોય, પરંતુ આ અભિયાનની સફળતા ત્યારે સુનિશ્ચિત થઈ જ્યારે લોકોએ નિર્ણય લીધો કે કોઈ ગંદકી ન હોવી જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ જળ સંરક્ષણ તરફ જનભાગીદારીના આ વિચારને પ્રેરિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને આ જાગૃતિ જે પ્રભાવ પેદા કરી શકે તેને રેખાંકિત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું હતું કે, "આપણે 'વોટર અવેરનેસ ફેસ્ટિવલ'નું આયોજન કરી શકીએ છીએ અથવા સ્થાનિક સ્તરે યોજાતા મેળાઓમાં જળ જાગૃતિ સંબંધિત કાર્યક્રમો ઉમેરી શકાય છે." તેમણે શાળાઓમાં અભ્યાસક્રમથી લઈને પ્રવૃત્તિઓ સુધીની નવીન રીતો દ્વારા યુવા પેઢીને આ વિષયથી અવગત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે દેશ દરેક જિલ્લામાં 75 અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ કરી રહ્યો છે જે અંતર્ગત અત્યાર સુધી 25 હજાર અમૃત સરોવરોનું નિર્માણ થઈ ચૂક્યું છે. તેમણે સમસ્યાઓને ઓળખવા અને ઉકેલો શોધવા માટે ટેકનોલોજી, ઉદ્યોગ અને સ્ટાર્ટઅપ્સને જોડવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને જિયો-સેન્સિંગ અને જિયો-મેપિંગ જેવી તકનીકોનો ઉલ્લેખ કર્યો જે ખૂબ મદદરૂપ થઈ શકે છે. તેમણે નીતિ સ્તરે પાણી સંબંધિત મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે સરકારી નીતિઓ અને અમલદારશાહી પ્રક્રિયાઓ સાથે આવવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
રાજ્ય માટે દરેક ઘર સુધી પાણી પૂરું પાડવાના મુખ્ય વિકાસ પરિમાણ તરીકે 'જલજીવન મિશન'ની સફળતા પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઘણા રાજ્યોએ સારું કામ કર્યું છે જ્યારે ઘણા રાજ્યો આ દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છે. તેમણે ભલામણ કરી હતી કે એકવાર આ સિસ્ટમ અમલમાં આવી જાય તો આપણે ભવિષ્યમાં તે જ રીતે તેની જાળવણીની ખાતરી કરવી જોઈએ. તેમણે પ્રસ્તાવ મૂક્યો કે ગ્રામ પંચાયતોએ જળનું નેતૃત્વ કરવું જોઈએ જીવન મિશન, અને કાર્ય પૂર્ણ થયા પછી, તેઓએ પ્રમાણિત કરવું જોઈએ કે પૂરતું અને સ્વચ્છ પાણી ઉપલબ્ધ કરવામાં આવ્યું છે. "દરેક ગ્રામ પંચાયતો પણ માસિક અથવા ત્રિમાસિક અહેવાલ ઓનલાઈન સબમિટ કરી શકે છે જેમાં ગામમાં કેટલા ઘરોને નળનું પાણી મળે છે તે જણાવવું જોઇએ." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે પાણીની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમયાંતરે પાણીના પરીક્ષણની સિસ્ટમ પણ વિકસાવવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉદ્યોગ અને કૃષિ બંને ક્ષેત્રોમાં પાણીની જરૂરિયાતો નોંધી હતી અને ભલામણ કરી હતી કે તેઓને જળ સુરક્ષા અંગે જાગૃત કરવા માટે વિશેષ ઝુંબેશ ચલાવવામાં આવે. તેમણે પાક વૈવિધ્યકરણ અને કુદરતી ખેતી જેવી તકનીકોના ઉદાહરણો આપ્યા જે પાણીના સંરક્ષણ પર હકારાત્મક અસર કરે છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના હેઠળ શરૂ થયેલા 'પર ડ્રોપ મોર ક્રોપ'અભિયાન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને માહિતી આપી હતી કે દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 70 લાખ હેક્ટરથી વધુ જમીનને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ હેઠળ લાવવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, "સૂક્ષ્મ સિંચાઈને તમામ રાજ્યો દ્વારા સતત પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ". તેમણે અટલ ભુજલ સંરક્ષણ યોજનાનું ઉદાહરણ પણ આપ્યું હતું કે જ્યાં ભૂગર્ભજળના રિચાર્જ માટે તમામ જિલ્લાઓમાં મોટા પાયે વોટર-શેડનું કામ જરૂરી છે અને ડુંગરાળ વિસ્તારોમાં સ્પ્રિંગ શેડને પુનઃજીવિત કરવા માટે વિકાસ કાર્યોને વેગ આપવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મુકવામાં આવ્યો છે.
જળ સંરક્ષણ માટે રાજ્યમાં વન આવરણ વધારવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ પર્યાવરણ મંત્રાલય અને જળ મંત્રાલય દ્વારા સંકલિત પ્રયાસો કરવા હાકલ કરી હતી. તેમણે પાણીના તમામ સ્થાનિક સ્ત્રોતોના સંરક્ષણ પર ધ્યાન આપવાનું પણ આહ્વાન કર્યું હતું અને પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ગ્રામ પંચાયતોએ આગામી 5 વર્ષ માટે એક એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવો જોઈએ જ્યાં પાણી પુરવઠાથી લઈને સ્વચ્છતા અને કચરા વ્યવસ્થાપન સુધીનો રોડમેપ ધ્યાનમાં લેવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને તે રીતો અપનાવવા પણ કહ્યું કે જ્યાં પંચાયત સ્તરે પાણીનું બજેટ તૈયાર કરવામાં આવે છે તેના આધારે કયા ગામમાં કેટલું પાણી જરૂરી છે અને તેના માટે શું કામ કરી શકાય છે. 'કેચ ધ રેઈન'ઝુંબેશની સફળતા પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે આવા અભિયાનો રાજ્ય સરકારનો આવશ્યક ભાગ બનવો જોઈએ જ્યાં તેનું વાર્ષિક મૂલ્યાંકન થવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યુ હતું કે, "વરસાદની રાહ જોવાને બદલે, વરસાદ પહેલા તમામ આયોજન કરવાની જરૂર છે".
જળ સંરક્ષણના ક્ષેત્રમાં ચક્રીય અર્થવ્યવસ્થાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે સરકારે આ બજેટમાં ચક્રીય અર્થવ્યવસ્થા પર ઘણો ભાર મૂક્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, “જ્યારે ટ્રીટમેન્ટ કરેલા પાણીનો પુનઃઉપયોગ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તાજા પાણીનું સંરક્ષણ થાય છે, તે સમગ્ર ઇકોસિસ્ટમને લાભ આપે છે. તેથી જ વોટર ટ્રીટમેન્ટ, વોટર રિસાયક્લિંગ જરૂરી છે”. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યોએ વિવિધ હેતુઓ માટે 'ટ્રીટેડ વોટર'નો ઉપયોગ વધારવાના માર્ગો શોધવા પડશે. "આપણી નદીઓ, આપણા જળાશયો એ સમગ્ર જળ ઇકોસિસ્ટમનો સૌથી મહત્વનો ભાગ છે", પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમણે દરેક રાજ્યમાં કચરા વ્યવસ્થાપન અને ગટર વ્યવસ્થાનું નેટવર્ક બનાવવા પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના સંબોધનના અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, “નમામી કરીને ગંગે મિશન એક આદર્શ છે, અન્ય રાજ્યો પણ નદીઓના સંરક્ષણ માટે સમાન અભિયાનો શરૂ કરી શકે છે. પાણીને સહકાર અને સંકલનનો વિષય બનાવવાની દરેક રાજ્યની જવાબદારી છે”.
પાણી પર 1લી અખિલ ભારતીય વાર્ષિક રાજ્ય મંત્રીઓની પરિષદમાં તમામ રાજ્યોના જળ સંસાધન મંત્રીઓએ હાજરી આપી હતી.