ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਲਾਨਾ ਸਮੀਖਿਆ: ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ 55 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜੀ20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 28 ਨਵੇਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਰਸੀਐੱਸ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ 59
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੋੜਣਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਯੁਵਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲਬ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਦਰਸ਼ਨ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸਵ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਟੂਰਿਸਟ ਪੁਲਿਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ/ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਵਿਦੇਸ਼ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਦਫਤਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਰੇਬੀਅਨ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਟ, ਦੁਬਈ ਐਂਡ ਵਰ
22 DEC 2022 3:22PM by PIB Chandigarh
ਕੈਲੰਡਰ ਸਾਲ 2022 ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
•
1 ਦਸੰਬਰ 2022 ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੀ20 ਸਮੂਹ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਈ। ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੋ 30 ਨਵੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਦੇਸ ਦੇ 55 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਮੇਜਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 4 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘਰੇਲੂ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਆਈਟੀਡੀਸੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਟੈਕਸੀ/ਕੈਬ ਚਾਲਣਾਂ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਚਾਲਕਾਂ, ਹੋਟਲ ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਸਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਫਟ ਸਿਕਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ, ਕਾਰਜਸਥਾਲ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਵੱਛਤਾ, ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜੀ20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2000 ਤੋ ਅਧਿਕ ਕਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਪੀਆਰਐਂਡਡੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਯੂਨੀਫਾਰ ਟੂਰਿਸਟ ਪੁਲਿਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ/ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀ/ਆਈਜੀ) ਦਾ 19 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਟੂਰਿਸਟ ਪੁਲਿਸ ਸਕੀਮ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਪੁਲਿਸ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਰਾਜ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਮਾਨ ਟੂਰਿਸਟ ਪੁਲਿਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਸਟਆਂ ਦੀ ਖਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਮ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੋੜਣਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਨਿਧੀ+ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਟੀਐੱਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਸੀਐੱਸ ਉਡਾਨ-3 ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਤਿਹਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਸਿਹਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 31 ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 28 ਨਵੇਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਧਾਂਤਕ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਰਸੀਐੱਸ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ 59 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਆਈਜ਼ੋਲ ਵਿੱਚ
17 ਤੋਂ 19 ਨਵੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ 10ਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਟ (ਆਈਟੀਐੱਮ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮਾਰਟ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਪਾਰਕ ਸਮੁਦਾਇ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਮੰਚ ਤੇ ਲਿਆਇਆ। ਆਈਟੀਐੱਮ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਗਿਯਾਤ ਯਾਤਰਾ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ 18 ਤੋਂ 20 ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਰਾਜ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ। ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੰਘਾਂ, ਮੀਡੀਆ ਆਦਿ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਦਮਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਵਾਦ ਕਾਇਮ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਸਫਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੰਮੇਲਨ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਹਿਮਾਲਿਆਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਜਿੰਮੇਦਾਰ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਬੰਧੀ ਪਹਿਲੂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਅਤੇ ਰਿਸਪੌਂਸੀਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਰਟੀਐੱਸਓਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਯਾਤਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਰਣਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ, ਅਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਸਮਾਜਿਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ
ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ, ਆਈਈਸੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਜਿਹੇ ਸਥਾਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਣਨੀਤਿਕ ਥੰਮ੍ਹ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਕੱਤਰ (ਟੂਰਿਜ਼ਮ) ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ 2.0 ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 21 ਜੂਨ, 2022 ਨੂੰ ਪਰੇਡ ਗ੍ਰਾਉਂਡ, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ -2022 (ਆਈਡੀਵਾਈ-2022) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀਨ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਸਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹਸਤੀਆਂ, ਖਿਡਾਰੀਆਂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਲਗਭਗ 10,000 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਦਫਤਰ ਨੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਈਡੀਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਇਆ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 17 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਸਰਸ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਏਏਏਐੱਲ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਬਜ਼ਾਰ ਸਥਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ
ਜਦਕਿ ਮੈਸਰਸ ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਆਪਣੇ ਘਰੇਲੂ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਸਮਾਨ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਟੀ ਤੇ ਏਏਏਐੱਲ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅਰੇਬੀਅਨ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਟ, ਦੁਬਈ ਐਂਡ ਵਰਲਡ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਕੀਟ, ਲੰਦਨ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਡੀਐੱਮਸੀ, ਇਨਬਾਉਂਡ ਟੂਰ ਓਪਰੇਟਰਾਂ, ਹੋਟਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ 360 ਡਿਗਰੀ ਦੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਇੱਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੁਵਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲਬਾਂ’ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ। ਯੁਵਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲਬਾਂ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਯੁਵਾ ਰਾਜਦੂਤਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਰੁਚੀ ਅਤੇ ਜਨੂੰਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਯੁਵਾ ਰਾਜਦੂਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰਨਗੇ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲਬਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਟੀਮ ਵਰਕ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਅਗਵਾਈ ਜਿਹੇ ਸਾਫਟ ਸਿਕਿਲਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਚਿਲਚਸਪੀ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ
ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲਬਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਯੁਵਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲਬਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਲਈ ਵੇਰਵਾ ਪੁਸਤਕਾ’ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਵੇਰਵਾ ਪੁਸਤਕਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਖਾਸ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉਦੇਸ਼ਾਂ, ਪਰਿਚਾਲਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਨਿਧੀ+ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਜਾਂ ਨਿਧੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ ਜੋ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭੂਗੌਲਿਕ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਇਸ ਦੇ ਆਕਾਰ, ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤਸਵੀਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਦਰਸਨ ਮੰਜੂਸ਼ਾ, ਸਟਾਰ ਵਰਗੀਕਰਣ ਆਦਿ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਨਿਧੀ ਪੋਰਟਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਕੁਸ਼ਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ/ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਨਿਧੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਨ ਕੇਵਲ ਆਵਾਸ ਇਕਾਈਆਂ, ਬਲਕਿ ਟ੍ਰੈਵਲ ਏਜੰਟਾਂ, ਟੂਰ ਆਪਰੇਟਰਾਂ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਆਪਰੇਟਰਾਂ, ਫੂਡ ਅਤੇ ਪੇਅ ਇਕਾਈਆਂ, ਔਨਲਾਈਨ ਯਾਤਰਾ ਐਗ੍ਰੀਗੇਟਰਸ ਕਨਵੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਫੈਸੀਲਿਟੇਟਰਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਵੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਤੱਕ https://nidhi.tourism.gov.in ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਿਧੀ+ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਕੇ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਕੇਲੇਬਲ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਧਾਸ਼ੀਲ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ (ਐੱਲਜੀਐੱਸਸੀਏਟੀਐੱਸਐੱਸ) ਲਈ ਲੋਨ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ/ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ 10,700 ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਗਭਗ 1,000 ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹਿਤਧਾਰਕ (ਟੀਟੀਐੱਸ) ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਹਰੇਕ ਟੀਟੀਐੱਸ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਜਦਕਿ ਹਰੇਕ ਟੂਰਿਸਟ ਗਾਈਡ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਗਾਰੰਟੀ ਮੁਕਤ ਲੋਨ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਕਈ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸ਼ੁਲਕ ਨਹੀਂ ਲੱਗੇਗਾ ਲੋਨ ਉਗਾਹੀ/ਪੂਰਵ ਭੁਗਤਾਨ ਨ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਦੀ ਛੁਟ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਗਾਰੰਟਰ ਦੀ ਕਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਟਰੱਸਟੀ ਕੰਪਨੀ (ਐੱਨਸੀਜੀਟੀਸੀ) ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲੇ 5 ਲੱਖ ਟੂਰਿਸਟ ਵੀਜਾ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ 31.03.2022 ਤੱਕ ਜਾ 5 ਲੱਖ ਮੁਕਤ ਵੀਜਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲੇ ਹੋਵੇ, ਲਾਗੂ ਸੀ। ਲਾਭ ਪ੍ਰਤੀ ਟੂਰਿਸਟ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਉਪਲਬਧ ਸੀ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਣਜਿਕ ਉਡਾਨਾਂ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਸਟਆਂ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਲਈ ਨਵੀਂ ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਫਿਲਮਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰਾਂਡ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਯਾਤਰਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਘੁਮਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 27 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। 2018-19 ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸਾਲ 81 ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਤਸਵ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ ਗਲੋਬਲ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੱਤਾਂ, ਤਾਰੀਖਾਂ ਅਤ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ।
ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਆਕਰਸ਼ਕ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਆਕਰਸ਼ਣ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ ਭਕਤਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਝ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਧਾਰਮਿਕ ਤੀਰਥਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਮੁੱਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।
ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਮੰਜ਼ਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਦਿਲਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਏ ਗਏ ਰਣਨੀਤਿਕ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ, ਕੌਸ਼ਲ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ, ਸਾਹਸਿਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਬਚਾਅ ਤੇ ਸੰਚਾਰ ਗ੍ਰਿਡ, ਮੰਜ਼ਿਲ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਪਰਕ:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1869257
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1877003
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1860161
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1860974
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1824684

Ministry of Tourism
Year End Review: Ministry of Tourism
India is expected to host over 200 G20 meetings at 55 locations
Ministry of Tourism has given in-principle approval for inclusion of 28 new tourism air routes; the total number of Tourism RCS air routes are now 59
The National Digital Tourism Mission is intended to connect stakeholders in the tourism eco-system digitally in the same lines of the National Health Mission
Ministry of Tourism initiated establishing of ‘YUVA Tourism Clubs’ as part of the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ celebrations
Utsav Portal launched to showcase festivals, events and live darshans across India to promote different regions of the country as popular tourist destinations worldwide
Ministry of Tourism organized a National Conference of DGs/IGs of Police Department of all States/UTs in connection with implementation of Uniform Tourist Police Scheme
National Conference of State Tourism Ministers organised in Dharamshala, Himachal Pradesh to discuss issues related to development of tourism in the country
Through its overseas offices, Ministry participated in major international travel exhibitions like Arabian Travel Mart, Dubai and World Travel Market, London
22 DEC 2022 3:22PM by PIB Delhi
The major achievements of Ministry of Tourism for the calendar year 2022 are as follows:
• On 1st December 2022, India took over the G20 group of nations' presidency for a year. During the Presidency period, which ends on 30th November 2023, the country is expected to host over 200 meetings at 55 locations. Out of these, 4 meetings are being conducted by the Ministry of Tourism, GOI. Further, the Ministry of Tourism through its different domestic offices and ITDC are conducting skill training and sensitization programs for the tourism stakeholders including taxi/ cab drivers, tourist transport drivers, hotel frontline staff, tourist guides etc. The soft skill training programs include etiquette, workplace and personal hygiene, Covid protocol, foreign language amongst others. More than 2000 personnel have been trained so far at the venues of the G 20 meetings, on a pan India basis, so far, with more training programs lined up for the next few months.
• Ministry of Tourism in co-ordination with Ministry of Home Affairs and Bureau of Police Research and Development (BPR&D) organized a National Conference of Director Generals/ Inspector Generals (DGs/IGs) of Police Department of all States/UTs in connection with implementation of Uniform Tourist Police Scheme, on 19th October, 2022 at Vigyan Bhawan, New Delhi. The objective of the National Conference on Tourist Police Scheme is to bring Ministry of Tourism along with Ministry of Home Affairs, Bureau of Police Research & Development and State Govts/ UT Administration on the same platform, so that they may work together in close coordination with the State/UT Police department and sensitize them about the specific requirements of the foreign & domestic tourists for effective implementation of Uniform Tourist Police Scheme at pan-India level.
The National Digital Tourism Mission (NDTM) is intended to connect stakeholders in the tourism eco-system digitally in the same lines of the National Health Mission. Digitalization is key to bring tourism activities under a unified system and thereby enhance the competitiveness of the Hospitality & Tourism sector. NIDHI+ is positioned as an important component of NDTM.
• Under RCS UDAN-3 Tourism, Ministry of Tourism approached Ministry of Civil Aviation, with the purpose of further improving connectivity and got tourism routes included for better connectivity of important tourist places including Iconic sites. Till date, 31 tourism routes have been operationalized. Further to this, Ministry of Tourism has given in-principle approval for inclusion of 28 new tourism routes; therefore, the total number of approved Tourism RCS air routes are now 59.
• The Ministry of Tourism organized the International Tourism Mart in the NER to showcase the tourism potential of the North Eastern States of India at the domestic and international levels. The “10th International Tourism Mart (ITM) for the North East Region was organized from 17th to 19th November 2022 in Aizawl, Mizoram in association with the State Government of Mizoram. The Mart brought together the tourism business fraternity and entrepreneurs from the eight North Eastern States on a common platform. ITM provides an avenue for tourism stakeholders of Mizoram and other north-eastern States to showcase the uncharted travel destinations in the region.
• The Ministry of Tourism organized National Conference of State Tourism Ministers from 18th to 20th September 2022 in Dharamshala, Himachal Pradesh to discuss issues related to development of tourism in the country. The Conference was attended by Tourism Ministers from different States as well as Central Ministries, Tourism & Hospitality Associations, media etc. The objective of the Conference was to bring in diverse perspectives from all the States and Union Territories of India on tourism development and growth and to create a direct dialogue with the States on Schemes, policies and steps being taken at a national level for overall tourism improvement in India. During the Conference, best practices, successful projects and tourism product opportunities from across the country in the tourism sector was shared with the delegates and media. The Conference also focussed on the various policies and programmes of the Ministry, including development of tourism infrastructure, cultural, heritage and spiritual tourism, tourism in the Himalayan States, responsible and sustainable tourism and tourism related aspects of G-20 meetings.
• Ministry of Tourism, in partnership with United Environment Program (UNEP) and Responsible Tourism Society of India (RTSOI) organized National Summit on Developing Sustainable & Responsible Tourist Destinations in New Delhi. On the occasion, the Ministry of Tourism launched the National Strategy for Sustainable Tourism and Responsible Traveller Campaign. The Strategy document has identified the strategic pillars for development of sustainable tourism like Promoting Environmental Sustainability, Protecting Biodiversity, Promoting Economic Sustainability, Promoting Socio-Cultural Sustainability, Scheme for Certification of Sustainable Tourism, IEC and Capacity Building and Governance. While launching the Campaign, Secretary (Tourism) indicated that sustainable and responsible tourism practices will be implemented in various projects and initiatives through Swadesh Darshan 2.0.
• The Ministry organised the International Day of Yoga-2022 (IDY-2022) at Parade Ground, Secunderabad, Telangana on 21st June, 2022. The Chief Guest of the event was the Hon’ble Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu. Shri G Kishan Reddy, Minister for Tourism, Culture and DoNER presided over the event along with celebrities, sports persons, Heads of Departments from Govt of Telangana and Govt of India, and Senior Officers from Ministry of Tourism. Approximately 10,000 participants attended the programme. The domestic offices of the Ministry too celebrated the occasion by organizing IDY events at various different locations in the country.
• The Ministry of Tourism in order to boost tourism throughout the country signed a Memorandum of Understanding with M/s Alliance Air Aviation Limited (AAAL) on 17th February,2022 at New Delhi. The Ministry endeavours to position India as a preferred tourism destination in the tourism generating markets whereas M/s Alliance Air Aviation Limited with its vast domestic network, plays a vital role in the promotion of tourism in India. The MoU was signed with a view to achieve the common purpose of joint domestic promotion and considering the need to synergise the activities of MoT and AAAL in the tourism markets.
• Ministry of Tourism through its overseas offices, participated in major international travel exhibitions like Arabian Travel Mart, Dubai and World Travel Market, London, leading a delegation of DMCs, inbound tour operators, hoteliers amongst others. India as a 360 degree destination was promoted to the international travel industry through the participation of the Ministry in these exhibitions.
• Ministry of Tourism initiated establishing of ‘YUVA Tourism Clubs’ as part of the ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’ celebrations. The vision of YUVA Tourism Clubs is to nurture and develop young ambassadors of Indian tourism who would become aware of tourism possibilities in India, appreciate our rich cultural heritage and develop an interest and passion for tourism. These young ambassadors would be catalysts for promoting tourism in India. Participation in Tourism Clubs is also expected to facilitate development of soft skills like teamwork, management, leadership besides encouraging adoption of responsible tourism practices and concern for sustainable tourism. Central Board of Secondary Education has come forward to support the initiative of Ministry of Tourism and issued instructions to all CBSE affiliated schools regarding formation of Yuva Tourism Clubs. The Ministry of Tourism has also developed a ‘Handbook for Schools for conduct of Tourism Clubs’. The Handbook reiterates the purposes, operational strategies along with specific guidelines and suggestions for conduct of various activities.
• NIDHI + : The Ministry of Tourism has set up National Integrated Database of Hospitality Industry, (or NIDHI), a technology driven system, aligned with the Hon'ble Prime Minister's vision of an "Atmanirbhar Bharat", which is to facilitate digitalization and promote ease of doing business for hospitality & tourism sector. It provides clear picture on the geographical spread of the Hospitality & Tourism Sector, its size, structure and existing capacity so as to offer relevant services to the industry like showcasing, Star Classification etc. NIDHI Portal would help in assessing the facilities available at various destinations, requirements for skilled human resources and to frame policies & strategies for promotion / development of tourism at various destinations. This initiative is being upgraded as NIDHI+ to have more inclusivity, that is, of not only Accommodation Units, but also Travel agents, Tour Operators, Tourist Transport Operators, Food & Beverage Units, Online Travel Aggregators Convention Centres and tourist Facilitators. The new system also envisages a larger role of the State Governments and union Territories apart from our Industry Associations and other stakeholders. The portal may be accessed at https://nidhi.tourism.gov.in. NIDHI+ is being built on a tech-powered platform aligned with the vision of National Digital Tourism Mission, and will allow incremental upgrades in order to achieve a scalable and stable ecosystem.
• Under the Loan Guarantee Scheme for Covid Affected Tourism Service Sector (LGSCATSS), working capital/personal loans will be provided to people in the tourism sector to discharge liabilities and restart businesses impacted due to the COVID-19 pandemic. The scheme will cover 10,700 Regional Level Tourist Guides recognised by Ministry of Tourism and Tourist Guides recognised by the State Governments/ UT Administration; and about 1,000 Travel and Tourism Stakeholders (TTS) recognized by the Ministry of Tourism. TTS’s will be eligible to get guaranteed collateral free loan up to Rs. 10 Lakh each while tourist guides can avail guaranteed collateral free loans up to Rs.1 lakh each. There will be no processing charges, waiver of foreclosure/prepayment charges and no requirement of additional collateral. Scheme to be administered by the Ministry of Tourism through National Credit Guarantee Trustee Company (NCGTC).
• For boosting the tourism sector, first 5 lakh Tourists Visa was announced by the Govt. of India for the tourists of Foreign National to visit India, which was applicable till 31.03.2022 or till the 5 lakh free visas are issued, whichever is earlier. The benefit was available only once per tourist.
• Ministry of Tourism has developed new Incredible India brand films for welcoming of foreign tourists to the country after the re-opening of international commercial flights. These brand films have been widely circulated within the domestic travel industry for wider usage in for promotional and marketing purposes.
• Ministry of Tourism organized the National Tourism Award ceremony on 27th September 2022 to achievers in the Indian travel industry. 81 awards were given away this year highlighting the achievements of the industry in 2018-19. The awards were presented by the Hon`ble Vice President of India, Shri Jagdeep Dhankar.
• Ministry of Tourism has launched the Utsav Portal, a digital initiative launched by the Ministry of Tourism, which aims to showcase festivals, events and live darshans across India to promote different regions of the country as popular tourist destinations worldwide. The objective is to showcase various elements, dates and details of the events and festivals of India on a global platform and increase tourism awareness, attractions, and opportunities by providing tourists with contextual digital experiences in the form of visually appealing photographs and stills from the events. Additionally, the objective is also to let the devotees and travellers experience and view the sights of some of the well-known religious divine shrines in India in the form of Live Darshan.
• Recognising medical value travel and wellness tourism as important sectors having the potential of accelerating the country’s development, Ministry of Tourism has taken several steps to promote India as a Medical and Wellness tourism destination. Towards this objective, Ministry has formulated a National Strategy and Roadmap for Medical and Wellness Tourism. On similar lines, Ministry has also formulated a National Strategy for Adventure Tourism in order to position India as a preferred destination for adventure tourism globally. The strategic pillars identified in the strategy document for development of adventure tourism includes State assessment, ranking and strategy, Skills, capacity building and certification, Marketing and promotion, Strengthening adventure tourism safety management framework, National and State-level rescue and communication grid, Destination and Product Development and Governance and Institutional Framework.
Related links:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1869257
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1877003
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1860161
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1860974
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1824684