ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਤੀਤ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ’ਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ ਸਮੱਗਰੀ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਾਹਲਯ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਦੀ ਆਗਾਮੀ 200ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
02 JAN 2023 6:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ 7 ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ’ਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਤੀਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖੀ ਪੀੜੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਆਪਣੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੇਖਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਖੋਜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਯਾਦਾਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਆਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਾਹਲਯ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ’ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੱਥ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਾਹਲਯ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਦੇਸ਼ਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਵਿਅਕਤੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਾ ਤਾਂ ਅਣਉਚਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕਿਸੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੱਥਾਂ ਦੇ ਅਣਉਚਿਤ ਅਣਹੋਂਦ ਤੋਂ ਗ੍ਰਸਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੰਗ੍ਰਾਹਲਯ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਿਤਾਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਗ੍ਰਾਹਲਯ ਨੂੰ ਮਕਬੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਜ਼ਦੀਕ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੰਗ੍ਰਾਹਲਯ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੇਗਾ। ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 1875 ਵਿੱਚ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਦੀ 200ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ 2024 ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਦੇ 150 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਬਾਰੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖੋਜ ਕਰਕੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਰਪੇਂਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ’ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੰਗ੍ਰਾਹਲਯ ਲਈ ਵੀ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਲੇਖਾ ਪਰੀਖਿਆ ਕੀਤੇ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ।

Ministry of Culture
PM chairs Annual General Meeting of the NMML Society
PM underlines the need for widening the scope of research on modern Indian history to create better awareness among people about India’s past
PM speaks on the need to make Pradhanmantri Sangrahalaya popular among youth by organizing competitions about its content in colleges and universities across the country
On account of upcoming 200th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati, PM calls upon academic and cultural institutions to produce research about his contributions
02 JAN 2023 6:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi presided over the Annual General Meeting of the NMML Society, in his capacity as the President of the Society, at 7 Lok Kalyan Marg earlier today.
In his remarks, the Prime Minister underlined the need for widening the scope of research on modern Indian history both in terms of individuals, institutions and themes, so as to create better awareness among people about India’s past. The Prime Minister also emphasized the need for institutions in the country in general to create their well-audited and researched recorded memory for the benefit of the present as well as future generations.
Expressing satisfaction over the design and content of Pradhanmantri Sangrahalaya, the Prime Minister underlined the important fact that this museum is truly objective and nation-centric, not person-centric, and that it suffers neither from undue influence nor from unwarranted absence of any required facts. In order to take the message of the Sangrahalaya highlighting the achievements and contributions of all the Prime Ministers of India to the people, Shri Modi spoke on the need to make the Sangrahalaya popular among youth by organizing competitions about its content in colleges and universities across the country.
He expressed his hope that in the near future the Sangrahalaya would emerge as a central attraction for visitors to Delhi from India and the world. Mentioning that the 200th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati, the founder of Arya Samaj in 1875 and one of the most influential social and cultural figures of modern India, was coming in 2024, Shri Narendra Modi called upon the academic and cultural institutions across the country to produce well-researched knowledge about the contributions of this great visionary and social reformer to the country as well as about the Arya Samaj which is going to complete 150 years of its existence in 2025.
The Chairman of the Executive Council, Shri Nripendra Misra, spoke on the current working of the Society as well as outlining the vision for the future. In particular, he highlighted the plans for the Library, which is the leading institution in the field of modern and contemporary Indian history, as well as for the Pradhanmantri Sangrahalaya opened in April last year.
Members of the NMML Society and of the Executive Council attended the meeting, in which the Annual Report and Audited Accounts of the Institution were adopted.