સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ NMML સોસાયટીની વાર્ષિક સામાન્ય સભાની અધ્યક્ષતા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રીએ ભારતના ભૂતકાળ વિશે લોકોમાં વધુ સારી રીતે જાગૃતિ લાવવા માટે આધુનિક ભારતીય ઇતિહાસ પર સંશોધનનો વિસ્તાર વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
PMએ દેશભરની કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓમાં તેની સામગ્રી વિશે સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરીને પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયને યુવાનોમાં લોકપ્રિય બનાવવાની જરૂરિયાત પર વાત કરી
સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીની આગામી 200મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે PMએ શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓને તેમના યોગદાન વિશે સંશોધન કરવા હાકલ કરી
02 JAN 2023 6:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વહેલી સવારે 7 લોક કલ્યાણ માર્ગ ખાતે, સોસાયટીના પ્રમુખ તરીકે તેમની ક્ષમતામાં NMML સોસાયટીની વાર્ષિક સામાન્ય સભાની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
તેમની ટિપ્પણીમાં, પ્રધાનમંત્રીએ વ્યક્તિઓ, સંસ્થાઓ અને થીમ્સ બંનેના સંદર્ભમાં આધુનિક ભારતીય ઇતિહાસ પર સંશોધનનો વિસ્તાર વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી ભારતના ભૂતકાળ વિશે લોકોમાં વધુ સારી રીતે જાગૃતિ આવે. વડા પ્રધાને દેશમાં સામાન્ય રીતે સંસ્થાઓની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે તેઓ વર્તમાન અને ભાવિ પેઢીના લાભ માટે તેમની સારી રીતે ઓડિટેડ અને સંશોધિત રેકોર્ડ મેમરી તૈયાર કરે.
પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલયની રચના અને સામગ્રી પર સંતોષ વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ મહત્વની હકીકતને રેખાંકિત કરી કે આ મ્યુઝિયમ ખરેખર ઉદ્દેશ્ય અને રાષ્ટ્ર-કેન્દ્રિત છે, વ્યક્તિ-કેન્દ્રિત નથી, અને તે ન તો અયોગ્ય પ્રભાવથી પીડાતું નથી કે કોઈ જરૂરી તથ્યોની ગેરહાજરીને કારણે. . ભારતના તમામ પ્રધાનમંત્રીઓની સિદ્ધિઓ અને યોગદાનને ઉજાગર કરતા સંગ્રહાલયનો સંદેશ લોકો સુધી પહોંચાડવા માટે, શ્રી મોદીએ સમગ્ર વિશ્વની કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓમાં તેની સામગ્રી વિશે સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરીને સંગ્રહાલયને યુવાનોમાં લોકપ્રિય બનાવવાની જરૂરિયાત પર વાત કરી હતી.
તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે નજીકના ભવિષ્યમાં સંગ્રહાલય ભારત અને વિશ્વના દિલ્હીના મુલાકાતીઓ માટે કેન્દ્રીય આકર્ષણ તરીકે ઉભરી આવશે. 1875માં આર્ય સમાજના સ્થાપક અને આધુનિક ભારતના સૌથી પ્રભાવશાળી સામાજિક અને સાંસ્કૃતિક વ્યક્તિઓમાંના એક સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીની 200મી જન્મજયંતી 2024માં આવી રહી હોવાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશભરની શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓને આહ્વાન કર્યું હતું. દેશ માટે આ મહાન સ્વપ્નદ્રષ્ટા અને સમાજ સુધારકના યોગદાન વિશે તેમજ આર્ય સમાજ જે 2025માં તેના અસ્તિત્વના 150 વર્ષ પૂર્ણ કરવા જઈ રહ્યો છે તેના વિશે સારી રીતે સંશોધન કરેલ જ્ઞાન ઉત્પન્ન કરવા.
એક્ઝિક્યુટિવ કાઉન્સિલના અધ્યક્ષ શ્રી નૃપેન્દ્ર મિશ્રાએ સોસાયટીની વર્તમાન કામગીરી તેમજ ભવિષ્ય માટેના વિઝનની રૂપરેખા આપી હતી. ખાસ કરીને, તેમણે પુસ્તકાલય, જે આધુનિક અને સમકાલીન ભારતીય ઈતિહાસના ક્ષેત્રમાં અગ્રણી સંસ્થા છે, તેમજ ગયા વર્ષે એપ્રિલમાં ખોલવામાં આવેલ પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય માટેની યોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
NMML સોસાયટીના સભ્યો અને એક્ઝિક્યુટિવ કાઉન્સિલના સભ્યોએ બેઠકમાં હાજરી આપી હતી, જેમાં સંસ્થાનો વાર્ષિક અહેવાલ અને ઓડિટેડ હિસાબો અપનાવવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Culture
PM chairs Annual General Meeting of the NMML Society
PM underlines the need for widening the scope of research on modern Indian history to create better awareness among people about India’s past
PM speaks on the need to make Pradhanmantri Sangrahalaya popular among youth by organizing competitions about its content in colleges and universities across the country
On account of upcoming 200th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati, PM calls upon academic and cultural institutions to produce research about his contributions
02 JAN 2023 6:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi presided over the Annual General Meeting of the NMML Society, in his capacity as the President of the Society, at 7 Lok Kalyan Marg earlier today.
In his remarks, the Prime Minister underlined the need for widening the scope of research on modern Indian history both in terms of individuals, institutions and themes, so as to create better awareness among people about India’s past. The Prime Minister also emphasized the need for institutions in the country in general to create their well-audited and researched recorded memory for the benefit of the present as well as future generations.
Expressing satisfaction over the design and content of Pradhanmantri Sangrahalaya, the Prime Minister underlined the important fact that this museum is truly objective and nation-centric, not person-centric, and that it suffers neither from undue influence nor from unwarranted absence of any required facts. In order to take the message of the Sangrahalaya highlighting the achievements and contributions of all the Prime Ministers of India to the people, Shri Modi spoke on the need to make the Sangrahalaya popular among youth by organizing competitions about its content in colleges and universities across the country.
He expressed his hope that in the near future the Sangrahalaya would emerge as a central attraction for visitors to Delhi from India and the world. Mentioning that the 200th birth anniversary of Swami Dayanand Saraswati, the founder of Arya Samaj in 1875 and one of the most influential social and cultural figures of modern India, was coming in 2024, Shri Narendra Modi called upon the academic and cultural institutions across the country to produce well-researched knowledge about the contributions of this great visionary and social reformer to the country as well as about the Arya Samaj which is going to complete 150 years of its existence in 2025.
The Chairman of the Executive Council, Shri Nripendra Misra, spoke on the current working of the Society as well as outlining the vision for the future. In particular, he highlighted the plans for the Library, which is the leading institution in the field of modern and contemporary Indian history, as well as for the Pradhanmantri Sangrahalaya opened in April last year.
Members of the NMML Society and of the Executive Council attended the meeting, in which the Annual Report and Audited Accounts of the Institution were adopted.