કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા: કાયદાકીય બાબતોનો વિભાગ
1 જાન્યુઆરીથી 5 ડિસેમ્બર, 2022ના સમયગાળા દરમિયાન વિભાગ દ્વારા સંસદના ગૃહોમાં રજૂ કરવા માટે/જાહેરાત કરવા માટેના વિધયેક/વટહુકમનો મુસદ્દો તૈયાર કરવા માટે વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો સાથે પરામર્શ કરીને મંત્રીમંડળ/નવી કાયદાકીય દરખાસ્તો માટે 78 નોંધોની તપાસ કરવામાં આવી
આ સમયગાળા દરમિયાન 19 કાયદાકીય વિધેયક સંસદમાં રજૂ કરવા માટે મોકલવામાં આવ્યા હતા
2022 દરમિયાન વિવિધ ચૂંટણી સંબંધિત નિયમોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો
29 DEC 2022 2:06PM by PIB Ahmedabad
1. પૃષ્ઠભૂમિ
1.1 કાયદાકીય વિભાગ, જ્યાં સુધી કેન્દ્ર સરકારના કાયદાકીય કામકાજનો સંબંધ હોય ત્યાં સુધી મુખ્યત્વે સેવા પ્રદાતા તરીકે કામ કરે છે. તે વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોની કાયદાકીય દરખાસ્તોની સમયસર પ્રક્રિયા કરવાનું સુનિશ્ચિત કરે છે. આ સંદર્ભમાં, સરકારના મંત્રાલયો/વિભાગોને કાયદા દ્વારા નીતિવિષયક ઉદ્દેશ્યો પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરવામાં કાયદાકીય વિભાગ દ્વારા મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવવામાં આવે છે.
1.2 કાયદાકીય વિભાગના નિયંત્રણ હેઠળ આવતી કોઇ વૈધાનિક અથવા સ્વાયત્ત સંસ્થા નથી. કાયદાકીય વિભાગનું એક મુખ્ય સચિવાલય છે તે ઉપરાંત તેના અંતર્ગત બે પ્રશાખા આવે છે, જેના નામ, અધિકૃત ભાષા પાંખ અને વિધી સાહિત્ય પ્રકાશન છે, જે વિધેયકો, વટહુકમો, નિયમો, નિયમનોના હિન્દીમાં અનુવાદ માટે જવાબદાર છે; અને તે કાયદાના ક્ષેત્રમાં હિન્દી અને અન્ય સત્તાવાર ભાષાઓના પ્રચાર માટે જવાબદાર છે જે વિધાનસભા વિભાગ, બંધારણની આઠમી અનુસૂચિમાં ઉલ્લેખિત ભાષાઓમાં કેન્દ્રીય કાયદાઓના અનુવાદમાં રાજ્ય સરકારોને મદદ પૂરી પાડે છે.
1. વિભાગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા મહત્વના કાર્યો
1 જાન્યુઆરીથી 5 ડિસેમ્બર, 2022ના સમયગાળા દરમિયાન વિભાગ દ્વારા સંસદના ગૃહોમાં રજૂ કરવા માટે/જાહેરાત કરવા માટેના વિધયેક/વટહુકમનો મુસદ્દો તૈયાર કરવા માટે વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો સાથે પરામર્શ કરીને મંત્રીમંડળ/નવી કાયદાકીય દરખાસ્તો માટે 78 નોંધોની તપાસ કરવામાં આવી છે. આ સમયગાળા દરમિયાન 19 કાયદાકીય વિધેયક સંસદમાં રજૂ કરવા માટે મોકલવામાં આવ્યા હતા. આ સમયગાળા દરમિયાન સંસદમાં મોકલવામાં આવેલા વિધેયલોની યાદી નીચે મુજબ છે:-
01.01.2022 થી 28.11.2022 દરમિયાન રજૂ કરવા માટે સંસદમાં મોકલવામાં આવેલા વિધેયકો આ મુજબ છે
અનુ. નં.
શીર્ષક
1. 1
ફાઇનાન્સ વિધેયક, 2022
1. 2
બંધારણ (અનુસૂચિત જનજાતિ) આદેશ (સુધારા) વિધેયક, 2022
1. 3
બંધારણ (અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ) આદેશો (સુધારા) વિધેયક, 2022
1. 4
જમ્મુ અને કાશ્મીર એપ્રોપ્રિએશન વિધેયક, 2022
1. 5
જમ્મુ અને કાશ્મીર એપ્રોપ્રિએશન (નં. 2) વિધેયક, 2022
1. 6
એપ્રોપ્રિએશન વિધેયક, 2022
1. 7
એપ્રોપ્રિએશન (નં. 2) વિધેયક, 2022
1. 8
એપ્રોપ્રિએશન (નં. 3) વિધેયક, 2022
1. 9
બંધારણ (અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ) આદેશો (બીજો સુધારો) વિધેયક, 2022
1. 10
દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (સુધારો) વિધેયક, 2022
1. 11
ફોજદારી કાર્યવાહી (ઓળખ) વિધેયક, 2022
1. 12
ભારતીય એન્ટાર્કટિક વિધેયક, 2022
1. 13
સામૂહિક વિનાશના શસ્ત્રો અને તેમની ડિલિવરી સિસ્ટમ (ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ પર પ્રતિબંધ) સુધારો વિધેયક, 2022
1. 14
ફેમિલી કોર્ટ (સુધારો) વિધેયક, 2022
1. 15
કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ (સુધારો) વિધેયક, 2022
1. 16
ઉર્જા સંરક્ષણ (સુધારો) વિધેયક, 2022
1. 17
સ્પર્ધા (સુધારો) વિધેયક, 2022
1. 18
નવી દિલ્હી આંતરરાષ્ટ્રીય લવાદ કેન્દ્ર (સુધારો) વિધેયક, 2022
1. 19
વીજળી (સુધારો) વિધેયક, 2022
1. સંસદ સમક્ષ જે વિધેયકો પડતર હતા અને જેને રજૂ કરવામાં આવ્યા છે તેવા વિધેયકોમાંથી 17 વિધેયકોને 1 જાન્યુઆરી, 2022 થી 28 નવેમ્બર, 2022 સુધીના સમયગાળા દરમિયાન કાયદામાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ઘડવામાં આવેલા કાયદાઓની યાદી નીચે મુજબ છે:-
અમલમાં લાવવામાં આવેલા કાયદાઓ
અનુ. નં.
અધિનિયમનું શીર્ષક
1
એપ્રોપ્રિએશન (નં. 5) વિધેયક, 2021 (2022નો અધિનિયમ નંબર 1)
2
એપ્રોપ્રિએશન (નં. 2) વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 2)
3
એપ્રોપ્રિએશન (નં. 3) વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 3)
4
જમ્મુ અને કાશ્મીર એપ્રોપ્રિએશન વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 4)
5
જમ્મુ અને કાશ્મીર એપ્રોપ્રિએશન (નં. 2) વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 5)
6
ફાઇનાન્સ વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 6)
7
એપ્રોપ્રિએશન વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 7)
8
બંધારણ (અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ) આદેશો (સુધારા) વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 8)
9
બંધારણ (અનુસૂચિત જનજાતિ) આદેશ (સુધારા) વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 9)
10
દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (સુધારા) વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 10)
11
ફોજદારી કાર્યવાહી (ઓળખ) વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 11)
12
ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ્સ, કોસ્ટ એન્ડ વર્ક્સ એકાઉન્ટન્ટ્સ અને કંપની સેક્રેટરીઝ (સુધારા) વિધેયક, 2021 (2022નો અધિનિયમ નંબર 12)
13
ભારતીય એન્ટાર્કટિક વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 13)
14
સામૂહિક વિનાશના શસ્ત્રો અને તેમની ડિલિવરી સિસ્ટમ (ગેરકાયદેસર પ્રવૃત્તિઓ પર પ્રતિબંધ) સુધારો વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 14)
15
રાષ્ટ્રીય ડોપિંગ વિરોધી (સુધારા) વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 15)
16
ફેમિલી કોર્ટ (સુધારો) વિધેયક 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 16)
17
કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ (સુધારા) વિધેયક, 2022 (2022નો અધિનિયમ નંબર 17)
III. ઉપરોક્ત ઉલ્લેખિત સમયગાળા દરમિયાન બંધારણના અનુચ્છેદ 240 હેઠળ રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા કુલ 5 નિયમનો જાહેર કરવામાં આવ્યા છે: -
જાહેર કરાયેલા નિયમનો
અનુ. નં.
નિયમનનું શીર્ષક
1. 1
લક્ષદ્વીપ મૂલ્યવર્ધન કર નિયમન, 2022 (2022નું 1).
1. 2
લક્ષદ્વીપ (જાહેર સેવાઓનો અધિકાર) નિયમન, 2022 (2022નું 2)
1. 3
લક્ષદ્વીપ બિલ્ડિંગ ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (રદીકરણ) નિયમન, 2022 (2022નું 3)
1. 4
લક્ષદ્વીપ સહકારી મંડળી નિયમન, 2022 (2022નું 4)
1. 5
લક્ષદ્વીપ પંચાયત નિયમન, 2022 (2022નું 5)
IV. ગૌણ કાયદા
1 જાન્યુઆરી, 2022 થી 28 નવેમ્બર, 2022 સુધીના સમયગાળા દરમિયાન, આ વિભાગ દ્વારા તપાસ કરવામાં આવેલા અને ચકાસણી કરાયેલા કાનૂની નિયમો, નિયમનો, આદેશો અને અધિસૂચનાઓની સંખ્યા 2098 હતી.
ચૂંટણી સંબંધિત કાયદા અને ચૂંટણી સંબંધિત સુધારા
આ સંદર્ભમાં, વર્ષ 2022 દરમિયાન વિવિધ ચૂંટણી સંબંધિત નિયમોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેનો ભાવાર્થ નીચે મુજબ છે -
1. ભારતના ચૂંટણી પંચની ભલામણના આધારે સરકારે 06 જાન્યુઆરી, 2022ની તારીખની અધિસૂચના નંબર S.G. 72(E) દ્વારા, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની ચૂંટણીના સંસદીય મતવિસ્તાર અને વિધાનસભા મતવિસ્તારના ઉમેદવાર દ્વારા ખર્ચની મહત્તમ મર્યાદા વધારવા માટે ચૂંટણી આચારસંહિતાના નિયમો, 1961માં સુધારો કર્યો છે. મોટા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સંદર્ભમાં, સંસદીય મતવિસ્તાર અને વિધાનસભા મતવિસ્તારની ચૂંટણી માટે આ રકમ રૂ. 77 લાખ અને રૂ. 30.8 લાખથી વધારીને અનુક્રમે રૂ. 95 લાખ અને રૂ. 40 લાખ કરવામાં આવી છે અને નાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સંદર્ભમાં, સંસદીય મતવિસ્તાર અને વિધાનસભા મતવિસ્તારની ચૂંટણીઓ માટે આ રકમ રૂ. 59.4 લાખ અને રૂ. 22 લાખથી વધારીને અનુક્રમે રૂ. 75 લાખ અને રૂ. 28 લાખ કરવામાં આવી છે.
2. મતદારોની નોંધણી નિયમનો, 1960 માં તારીખ 17 જૂન, 2022ના રોજની અધિસૂચના નંબર S.O. 2802(E) સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જે અન્ય બાબતોની સાથે સાથે નીચે ઉલ્લેખિત બાબતોની પરિકલ્પના કરે છે -
1. લૈંગિક સમાનતા અને સર્વસમાવેશકતાની આપણી ચૂંટણીઓના આચરણની પ્રતિબદ્ધ નીતિને અનુરૂપ કાયદાઓને લિંગ બાબતે તટસ્થ બનાવવા;
2. ફોર્મ 1, 2, 2A, 3, 6, 6B, 7, 8, 11, 18, 19 માં સુધારો કરીને મતદાર યાદીમાં વિગતોના સમાવેશ/સુધારા/દાવાઓ/વાંધાઓની પ્રક્રિયાને વધુ સર્વસમાવેળી અને વ્યાપક બનાવવી.
1. મતદારોની નોંધણી નિયમનો, 1960 માં 26 ઓક્ટોબર, 2022ના રોજ અધિસૂચના નંબર S.O. 5038(E) દ્વારા સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જે મતદાર યાદીમાં નોંધણી માટે બહુવિધ પાત્રતાની તારીખો સુનિશ્ચિત કરવા માટે છે, જે મતદારોના આધારનું વિસ્તરણ કરશે અને તેના પરિણામે પાત્રતા ધરાવતા મતદારોની ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં વધુ સહભાગીતા થશે.
1. આ ઉપરાંત, જમ્મુ અને કાશ્મીર પુનર્ગઠન અધિનિયમ, 2019 અનુસાર, જમ્મુ અને કાશ્મીર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં સંસદીય અને વિધાનસભા મતવિસ્તારો માટે સીમાંકન કવાયત હાથ ધરવામાં આવી છે અને 20 મે, 2022ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલી અધિસૂચના નંબર S.O. (E) 2223 દ્વારા તેને ભારતના રાજપત્રમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે.
કાયદાકીય મુસદ્દાની રચના અને સંશોધન સંસ્થા (ILDR)
કાયદાકીય મુસદ્દો તૈયાર કરવો તે એક વિશિષ્ટ કામ છે જેમાં મુસદ્દો તૈયાર કરવાનું કૌશલ્ય અને નિપુણતાનો સમાવેશ થાય છે. તેમાં કાયદાઓ અંગેની ઊંડાણપૂર્વકની જાણકારી અને તેમાં નિયમિત ધોરણે થતા અપડેટ અંગેની માહિતી ઉપરાંત, કાયદાકીય મુસદ્દાની કુશળતાને આગળ વધારવા માટે નિરંતર અને ટકાઉક્ષમ પ્રયત્નો કરવા જરૂરી છે. કેન્દ્ર સરકારના અધિકારીઓ, રાજ્ય સરકારના સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વહીવટીતંત્રો કે જેઓ કાયદાકીય દરખાસ્તો પર કામ કરતા હોય છે તેમને અને કાયદાના વિદ્યાર્થીઓને કાયદાકીય મુસદ્દા તૈયારમાં યોગ્યતા અને કૌશલ્ય વિકસાવવા માટે તાલીમ અને અભિગમની જરૂર હોય છે.
1. જાન્યુઆરી, 1989માં, દેશમાં કાયદાકીય દરખાસ્તોનો સામનો કરવા માટે તાલીમબદ્ધ અધિકારીઓ તેમજ તાલીમબદ્ધ કાનૂની કાઉન્સેલની ઉપલબ્ધતા વધારવાના ઉદ્દેશ સાથે, કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના કાયદાકીય વિભાગની એક પાંખ (પ્રશાખા) તરીકે કાયદાકીય મુસદ્દાની રચના અને સંશોધન સંસ્થા (ILDR)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. ILDR તેની શરૂઆતથી જ, કેન્દ્ર સરકાર/રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અધિકારીઓને કાયદાકીય મુસદ્દા તૈયાર કરવાની સૈદ્ધાંતિક તેમજ વ્યવહારિક તાલીમ આપે છે.
2. ILDR દર વર્ષે કાયદાકીય મુસદ્દાની રચનામાં એક મૂળભૂત અભ્યાસક્રમ અને એક એપ્રિસિએશન અભ્યાસક્રમનું આયોજન કરે છે જે નીચે મુજબ છે:
1. મૂળભૂત અભ્યાસક્રમ ત્રણ મહિનાનો છે અને તે રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મધ્યમ સ્તરના અધિકારીઓ માટે છે;
2. એપ્રિસિએશન અભ્યાસક્રમ 15 દિવસનો છે જે કેન્દ્ર સરકારના મંત્રાલયો/વિભાગો/સંલગ્ન/ગૌણ કચેરીઓ અને કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમોના મધ્યમ સ્તરના અધિકારીઓ માટે છે;
3. કાયદાના વિદ્યાર્થીઓ માટે સ્વૈચ્છિક ઇન્ટર્નશિપ યોજના. આ યોજનાનો હેતુ વિદ્યાર્થીઓને કાયદાકીય ડ્રાફ્ટિંગ કૌશલ્યોમાં રુચિ પેદા કરવા માટે અને કાયદાકીય વિભાગની પ્રકૃતિ અને કામકાજ વિશે સુરક્ષિત જ્ઞાન મેળવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. સ્વૈચ્છિક ઇન્ટર્નશિપ યોજના કાયદાનો અભ્યાસ કરી રહેલા એવા વિદ્યાર્થીઓ માટે ઘડી કાઢવામાં આવી છે જેઓ ત્રણ વર્ષના LLB અભ્યાસક્રમના ત્રીજા વર્ષમાં અથવા પાંચ વર્ષના LLB અભ્યાસક્રમના ચોથા કે પાંચમા વર્ષમાં અભ્યાસ કરી રહ્યા છે, જે ચારથી છ અઠવાડિયા સુધીની છે. ઉપરોક્ત યોજના વર્ષ 2013 થી શરૂ કરવામાં આવી છે. કોવિડ – 19 સંબંધિત તમામ પ્રતિબંધો અને સામાજિક અંતરના ધોરણો સાથે સ્વૈચ્છિક ઇન્ટર્નશિપ યોજના જુલાઇ, 2022થી ફરીથી શરૂ કરવામાં આવી છે.
1. રાજ્ય સરકાર/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વહીવટીતંત્રના તમામ અધિકારીઓ અને રાજ્ય વિધાનસભાના અધિકારીઓ માટે 16 ઑગસ્ટ, 2022 થી 15 સપ્ટેમ્બર, 2022 દરમિયાન કાયદાકીય ડ્રાફ્ટની રચનાનો એક મહિનાનો તાલીમ અભ્યાસક્રમ યોજવામાં આવ્યો હતો.
ઇન્ડિયા કોડ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (ICIS)
દર વર્ષે ધારાસભા દ્વારા સંખ્યાબંધ કાયદાઓ (મુખ્ય અધિનિયમો અને સુધારા અધિનિયમો બંને) પસાર કરવામાં આવે છે અને ન્યાયતંત્ર, વકીલો તેમજ નાગરિકો માટે જરૂરી હોય ત્યારે સંબંધિત અને નવીનતમ અધિનિયમોનો સંદર્ભ લેવો એ મુશ્કેલ કાર્ય છે. એક જ જગ્યાએ અને સૌના માટે ખુલ્લો હોય તેવો તમામ અધિનિયમો અને સુધારાઓનો એક સંપૂર્ણ ભંડાર તૈયાર આનો ઉકેલ લાવી શકાય છે. તમામ અધિનિયમો અને તેમના ગૌણ કાયદાઓ (સમય સમય પર બનેલા)નો એવો કેન્દ્રીય ભંડાર એક જ જગ્યાએ તૈયાર કરવાની જરૂરિયાત અનુભવવામાં આવી છે, જે તમામ હિતધારકો માટે સરળતાથી સુલભ હોવો જોઇએ, જેથી જ્યારે પણ જાહેર જનતા, વકીલો, ન્યાયધીશો વગેરેને જરૂર પડે ત્યારે આવા કાયદાઓ અપ-ટુ-ડેટ સ્વરૂપમાં તમામ હિતધારકો માટે સુલભ હોય અને ખાનગી પ્રકાશકોને અપડેટ કાયદાઓ પોતાના કોપીરાઇટ કરેલા કાર્ય તરીકેનો દાવો કરીને પ્રકાશિત કરતા તેમજ સામાન્ય લોકો પાસેથી તેના બદલામાં ભારે કિંમત વસુલીને તેમનું શોષણ કરતા રોકી શકાય. વાસ્તવમાં, ઇન્ટરનેટ પર ઇન્ડિયા કોડ (ભારતીય સંહિતા) ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે તેની પાછળનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ કારણ આ જ છે. આ તમામ પાસાઓને ધ્યાનમાં રાખીને, કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના માર્ગદર્શન હેઠળ NIC ની મદદથી, કેન્દ્ર અને રાજ્યના તમામ કાયદાઓ અને સાથે તેના તમામ સંલગ્ન ગૌણ કાયદાઓને સમાવીને એક વન સ્ટોપ ડિજિટલ ભંડાર તરીકે ઇન્ડિયા કોડ ઇન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ (ICIS) તૈયાર કરવામાં આવી છે. તમામ નાગરિકોના કાયદાકીય સશક્તિકરણ તેમજ વન નેશન - એક પ્લેટફોર્મના ઉદ્દેશ્યમાં આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ સિસ્ટમનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય સામાન્ય જનતા, વકીલો, ન્યાયાધીશો અને અન્ય તમામ રસ ધરાવતા પક્ષકારો દ્વારા જ્યારે જરૂર હોય ત્યારે તેમને નવીનતમ અને અપડેટ કરેલા ફોર્મેટમાં ભારતના તમામ અધિનિયમો અને કાયદાઓનો વન સ્ટોપ સંગ્રહ પ્રદાન કરવાનો છે. આજની તારીખ સુધીમાં, વર્ષ 1836 થી 2022 સુધીના કેન્દ્રીય કાયદાઓ, કુલ 888 કેન્દ્રીય અધિનિયમો અને વર્ષ 1834 થી 2020 સુધીના 3375 રીપિલ (રદીકરણ) કાયદાઓને અપડેટ કરવામાં આવ્યા છે અને સામાન્ય લોકો માટે ઇન્ડિયા કોડ પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવ્યા છે.
વિધી સાહિત્ય પ્રકાશન
વર્ષ 1958માં, સંસદની રાજભાષાઓની સમિતિ દ્વારા ભલામણ કરવામાં આવી હતી કે ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલત અને ઉચ્ચ અદાલતોના મહત્વપૂર્ણ ચુકાદાઓના અધિકૃત અનુવાદને બહાર લાવવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવે અને આ કામ કાયદાની દેખરેખ હેઠળ કેન્દ્રીય કાર્યાલયને સોંપવામાં આવે. વિભાગ. ત્યારબાદ, વર્ષ 1968માં કાયદાકીય વિભાગમાં હિન્દી સલાહકાર સમિતિની ભલામણો પર એક "જર્નલ વિંગ"ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી જેનો ઉદ્દેશ કાયદાકીય ક્ષેત્રમાં હિન્દીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો, જેને બાદમાં "વિધી સાહિત્ય પ્રકાશન" તરીકે ફરી નિયુક્ત કરવામાં આવી હતી.
વિધિ સાહિત્ય પ્રકાશને વર્ષ 1968માં "ઉચ્ચતમ ન્યાયાલય નિર્ણય પત્રિકા"ના નામ અને શૈલી હેઠળ સર્વોચ્ચ અદાલતના ચુકાદાઓની હિન્દીમાં માસિક જર્નલનું પ્રકાશન શરૂ કર્યું હતું. ત્યારબાદ જાન્યુઆરી, 1969માં ઉચ્ચ ન્યાયલય નિર્ણય પત્રિકાના નામ અને શૈલી હેઠળ ઉચ્ચ અદાલતોના ચુકાદાઓની બીજી માસિક હિન્દી જર્નલ શરૂ કરવામાં આવી હતી. વર્ષ 1987માં "ઉચ્ચ ન્યાયાલય નિર્ણય પત્રિકા"ને બે નિર્ણય પત્રિકાઓમાં વિભાજિત કરવામાં આવી હતી જેના નામ "ઉચ્ચ ન્યાયાલય નાગરિક નિર્ણય પત્રિકા" અને "ઉચ્ચ ન્યાયાલય દંડિક નિર્ણય પત્રિકા" રાખવામાં આવ્યા હતા તેમજ ઉપરોક્ત ત્રણેય પત્રિકાઓના પ્રકાશન ઉપરાંત, વિધી સાહિત્યે નીચેના કાર્યોની પણ શરૂઆત કરી હતી, જેમ કે:-
1. કાયદાના ક્ષેત્રના વિવિધ વિષયો પર હિન્દીમાં ઉચ્ચ ધોરણના પાઠ્યપુસ્તકોનું પ્રકાશન;
2. કાયદાના ક્ષેત્રમાં હિન્દીમાં શ્રેષ્ઠ પ્રકાશનો માટે વિવિધ ઇનામો આપવા;
3. વિધી સાહિત્ય પ્રકાશનના હિન્દી પ્રકાશનો અને ડિગ્લોટ (દ્વીભાષીય) આવૃત્તિઓ કેન્દ્રીય અધિનિયમો, ભારતનું બંધારણ, કાનૂની શબ્દાવલિનું વેચાણ કરવું. હિન્દી Lyw ટેક્સ્ટ બ્રિન્ક્સ અને ચૂંટણી મેન્યૂઅલનું વેચાણ કરવું; અને
4. સમગ્ર ભારતમાં પરિષદો, તાલીમ કાર્યક્રમો, પરિસંવાદો અને પુસ્તક પ્રદર્શનો યોજીને કાનૂની ક્ષેત્રમાં હિન્દીનો પ્રચાર અને પ્રસાર કરવો;
નીતિગત નિર્ણય:
વિધી સાહિત્ય પ્રકાશન ભારતના બંધારણના આદેશ, સંસદીય હિન્દી સમિતિની ભલામણો અને ભારતના આદરણીય રાષ્ટ્રપતિના આદેશો હેઠળ સંઘની રાજભાષા નીતિના અમલીકરણમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવી રહ્યું છે.
સિદ્ધિઓ:
1. ડિજિટાઇઝેશન: વિધિ સાહિત્ય પ્રકાશન ડિજિટાઇઝેશનની પ્રક્રિયા દ્વારા ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયાના યુગમાં પ્રવેશ્યું છે જ્યાં ત્રણેય હિન્દી કાયદાના સામયિકોની હાર્ડ કોપી અને હિન્દીમાં પ્રમાણભૂત કાયદાના પાઠ્યપુસ્તકોને ઑનલાઇન વેચાણ માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે. આ પ્રકાશને 2012 થી સામાન્ય માણસો, વકીલો, ન્યાયાધીશો, મુકદ્દમાના પક્ષકારો અને કાયદાના પ્રોફેસરો અને કાયદાના વિદ્યાર્થીઓ વગેરે માટે http://legisiative.gov.inividhi-sahitya પર કાયદાના ત્રણેય સામયિકોની સોફ્ટ કોપીઓ પણ ઑનલાઇન ઉપલબ્ધ કરાવી છે.
2. વિધિ સાહિત્ય પ્રકાશને વિવિધ કાનૂની વિષયો પર પ્રમાણભૂત હિન્દી પાઠ્યપુસ્તકો પ્રકાશિત કર્યા છે જે જાણીતા લેખકો દ્વારા લખવામાં આવ્યા છે અને તે ભારત સરકારના કોપીરાઇટ હેઠળ છે.
3. પરિસંવાદો/પ્રદર્શન/પરિષદોનું આયોજન અને ભારતના બંધારણના કાયદા, ડિગ્લોટ (દ્વીભાષા)માં કેન્દ્રીય અધિનિયમો (હિન્દી-અંગ્રેજી), કાનૂની શબ્દાવલિ, ચૂંટણી કાયદાનું મેન્યુઅલ, ઇન્ડિયા કોડ વગેરેના પુસ્તકોનું વેચાણ: કેન્દ્રીય અધિનિયમો અને કાયદાના પ્રકાશનોને ઑનલાઇન વેચાણ માટે https://bharatkosh.gov.in/ Product/Product/ પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે જે ડિજિટલ ચુકવણી એટલે કે ક્રેડિટ કાર્ડ, ડેબિટ કાર્ડ નેટ બેન્કિંગ વગેરે દ્વારા ચુકવણી કરીને મેળવી શકાય છે અને જો લિંક ઉપલબ્ધ હોય તો કાયદાકીય વિભાગના મુખ્ય પેજ પર તેના વેચાણને લિંક કરવામાં આવ્યા છે. 'ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ'ના ભાગરૂપે આમ કરવામાં આવ્યું છે. 1 જાન્યુઆરી, 2022 થી 31 ઓક્ટોબર, 2022 ના સમયગાળા દરમિયાન વિધિ સાહિત્ય પ્રકાશનનો કુલ વેચાણનો આંકડો રૂ. 21,90,443/- (રૂપિયા એકવીસ લાખ, નેવું હજાર, ચારસો તેતાલીસ) છે.

HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Law and Justice
YEAR END REVIEW 2022: DEPARTMENT OF LEGISLATIVE AFFAIRS
The Department examined 78 Notes for the Cabinet/new legislative proposals in consultation with different Ministries/Departments for drafting of Bills/Ordinances for introduction in the Houses of the Parliament/promulgation during the period from 1 st January to 5th December, 2022
19 Legislative Bill forwarded to Parliament for introduction during this period
Various Electoral Rules have been amended during 2022
29 DEC 2022 2:06PM by PIB Delhi
1. Background
1.1 Legislative Department acts mainly as a service provider in so far as the legislative business of the Union Government is concerned. It ensures timely processing of legislative proposals of various Ministries/Departments. In this context, Legislative Department plays an important role in assisting the Ministries/Departments of the Government to achieve the policy objectives through legislation.
1.2 Legislative Department does not have any statutory or autonomous body under its control. Besides the main Secretariat. Legislative Department has two wings under it, namely, the Official Languages Wing and Vidhi Sahitya Prakashan, which are responsible for translation of Bills, Ordinances, Rules, Regulations in Hindi; and propagation of Hindi and other Official Languages in the field of law Legislative Department provides assistance to State Governments in translation of Central Laws into the languages mention in the Eighth Schedule to the Constitution.
1. Important Tasks Undertaken by the Department
During the period from 1 stJanuary, 2022 to 5th December, 2022, this Department has examined 78 Notes for the Cabinet/new legislative proposals in consultation with different Ministries/Departments for drafting of Bills/Ordinances for introduction in the Houses of the Parliament/promulgation. 19 Legislative Bill were forwarded to Parliament for introduction during this period. The list of Bills forwarded to Parliament during this period is as follow:-
Bills forwarded to Parliament for introduction during 01.01.2022 to 28.11.2022
Sl. No.
Titles
1. 1
The Finance Bill, 2022
1. 2
The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2022
1. 3
The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Orders (Amendment) Bill, 2022
1. 4
The Jammu and Kashmir Appropriation Bill, 2022
1. 5
The Jammu and Kashmir Appropriation (No.2) Bill, 2022
1. 6
The Appropriation Bill, 2022
1. 7
The Appropriation (No.2) Bill, 2022
1. 8
The Appropriation (No.3) Bill, 2022
1. 9
The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Orders (Second
Amendment) Bill, 2022
1. 10
The Delhi Municipal Corporation (Amendment) Bill, 2022
1. 11
The Criminal Procedure (Identification) Bill, 2022
1. 12
The Indian Antarctic Bill, 2022
1. 13
The Weapons of Mass Destruction and their Delivery System (Prohibition of Unlawful Activities) Amendment Bill, 2022
1. 14
The Family Courts (Amendment) Bill, 2022
1. 15
The Central Universities (Amendment) Bill, 2022
1. 16
The Energy Conservation (Amendment) Bill, 2022
1. 17
The Competition (Amendment) Bill, 2022
1. 18
The New Delhi International Arbitration Centre (Amendment) Bill, 2022
1. 19
The Electricity (Amendment) Bill, 2022
II. Out of the Bills which were pending before Parliament and those introduced during the
period from 1st January, 2022 to 28th November, 2022, 17 Bills have been enacted into Acts. The list of the Acts enacted during this period is as follow:-
Acts enacted
Sl. No.
Title of the Act
1
The Appropriation (No.5) Bill, 2021 (Act No. 1 of 2022)
2
The Appropriation (No.2) Bill, 2022 (Act No.2 of 2022)
3
The Appropriation (No.3) Bill, 2022 (Act No.3 of 2022)
4
The Jammu and Kashmir Appropriation Bill, 2022 (Act No.4 of 2022)
5
The Jammu and Kashmir Appropriation (No.2) Bill, 2022 (Act No.5 of 2022)
6
The Finance Bill, 2022 (Act No. 6 of 2022)
7
The Appropriation Bill, 2022 (Act No.7 of 2022)
8
The Constitution (Scheduled Castes and Scheduled Tribes) Orders (Amendment) Bill, 2022 (Act No.8 of 2022)
9
The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2022 (Act No.9 of 2022)
10
The Delhi Municipal Corporation (Amendment) Bill, 2022 (Act No.10 of 2022)
11
The Criminal Procedure (Identification) Bill, 2022 (Act No.11 of 2022)
12
The Chartered Accountants, Cost and Works Accountants and Company Secretaries (Amendment) Bill, 2021 (Act No.12 of 2022)
13
The Indian Antarctic Bill, 2022 (Act No. 13 of 2022)
14
The Weapons of Mass Destruction and their Delivery System (Prohibition of Unlawful Activities) Amendment Bill, 2022 (Act No. 14 of 2022)
15
The National Anti -Doping (Amendment) Bill, 2022 (Act No.15 of 2022)
16
The Family Courts (Amendment) Bill 2022 (Act No.16 of 2022)
17
The Central Universities (Amendment) Bill, 2022 (Act No.17 of 2022)
III. Total 5 Regulations have been promulgated by the President under article 240 of the Constitution during the aforesaid period: -
Regulations promulgated
Si. No.
Title of the Regulation
1. 1
The Lakshadweep Value Added Tax Regulation, 2022 (1 of 2022).
1. 2
The Lakshadweep (Right to Public Services) Regulation, 2022 (2 of 2022)
1. 3
The Lakshadweep Building Development Board (Repeal) Regulation, 2022 (3 of 2022)
1. 4
The Lakshadweep Co-operative Societies Regulation, 2022 (4 of 2022)
1. 5
The Lakshadweep Panchayat Regulation, 2022 (5 of 2022)
IV. SUBORDINATE LEGISLATION
During the period from lstJanuary, 2022 to 28th November. 2022, the number of statutory rules, regulations, orders and notifications scrutinized and vetted by this Department was 2098.
Election Laws and Electoral Reforms
In this regard, various Electoral Rules have been amended during 2022, a gist of which is as follows
1. On the recommendation of the Election Commission of India. the Government vide notification number S.G. 72(E), dated the 06th January, 2022, has amended the Conduct of Election Rules, 1961 to increase the maximum limit of expenditure by a candidate for Parliamentary Constituency and Assembly Constituency of State/Union territory elections. In respect of larger States/Union territories, it has been increased for Parliamentary Constituency and Assembly Constituency Elections from Rs. 77 Lakh and Rs. 30.8 lakh to Rs. 95 Lakh and Rs. 40 Lakh, respectively, and in respect of smaller States/Union territories, it has been increased for Parliamentary Constituency and Assembly Constituency Elections from Rs. 59.4 Lakh and Rs. 22 lakh to Rs. 75 Lakh and Rs. 28 Lakh, respectively.
2. The Registration of Electors Rules, 1960 have been amended vide notification number S.O. 2802(E), dated the 17th June, 2022 which inter-alia, envisages
1. making the statutes gender neutral in line with the avowed policy of gender equality and
inclusiveness vis-à-vis conduct of our elections;
2. making the process of inclusion/modification/claims/objections of details in electoral roll
more inclusive and comprehensive by amending forms 1, 2, 2A, 3, 6, 6B, 7, 8, 11, 18, 19.
III. The Registration of Electros Rules, 1960 have been amended vide notification number
S.O. 5038(E), dated the 26th October, 2022, to ensure multiple qualifying dates for enrolment in the electoral roll, which will expand the voter base and consequently greater participation of eligible voters in the electoral process
3. Further, in accordance with Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019, delimitation
exercise for Parliamentary and Assembly Constituencies has been carried out in the Union territory of Jammu and Kashmir and the same has been published in the Gazette of India vide notification number S.O. (E) 2223, dated the 20th May, 2022.
INSTITUTE OF LEGISLATIVE DRAFTING AND REASEARCH (ILDR)
Legislative drafting is a specialised job which involves drafting skills and expertise. Apart from in-depth knowledge of laws and their regular updation, continuous and sustainable efforts are required to enhance the skills of legislative drafting. The Officers of the Central Government, State Governments and Union territory Administrations dealing with legislative proposals and the students of law need training and orientation to develop the aptitude and the skills in legislative drafting.
1. In January, 1989, with a view to increase the availability of trained officers to deal with legislative proposals as also trained Legislative Counsel in the country, the Institute of Legislative Drafting and Research (ILDR) was established as a Wing of the Legislative Department, Ministry of Law and Justice. Since its inception, ILDR has been imparting
theoretical as well as practical training in Legislative Drafting to the officers of the Central Government /State Governments and Union territories.
2. The ILDR conducts one Basic Course and one Appreciation Course in Legislative
Drafting every year which are as follows:
1. The Basic Course is of three months' duration and meant for the middle level officers of the State Governments/Union territories;
2. The Appreciation Course is of fifteen days' duration for middle level officers of Central Government Ministries/Departments/Attached/Subordinate Offices and Central Public Sector Undertakings;
3. Voluntary Internship Scheme for students of law. This Scheme is intended to motivate students in creating interest in legislative drafting skills and secure knowledge about the nature and working of the Legislative Department. The Voluntary Internship Scheme has been
devised for Law students who are studying in Third Year of Three Year LLB Course or Fourth or Fifth year of Five year LLB course, from four to six weeks. The said scheme has been started from the year 2013. With all Covid — 19 restrictions and social distancing norms the Voluntary Internship Scheme has been revived from July, 2022.
4. A one month training course in Legislative Drafting was conducted from 16th August, 2022 to 15th September, 2022 for all officers of State Government/Union territory Administrations and Officers of State Legislative Assemblies.
India Code Information System (ICIS)
Each year number of legislations (both principal Acts and Amending Acts) are passed by the legislature and it is difficult for judiciary, lawyers as well as citizens to refer relevant and up to date Acts when required. This can be solved by building up an exhaustive repository of all the Acts and Amendments in one place which is open to all. A need has been felt for the development of building up Central repository of all the Acts and their subordinate legislations (made from time to time) at one place which are easily accessible to all stakeholders with a view to make such laws available in up-to-date form when required by public, lawyers, judges, etc., and to avoid private publishers from exploiting the general public with enormous prices by claiming published updated laws as their copyrighted work. In fact, this is the most vital reason to make India Code available over Internet. Keeping all these aspects in view, India Code Information System (ICIS), a one stop digital repository of all the Central and State Legislation including their respective subordinate legislations has been developed with the help of NIC under the guidance of Ministry of Law and Justice (Legislative Department). It is an important step in ensuing legal empowerment of all citizens as well as the object of ONE NATION — ONE PLATFORM. The main object of this system is to provide a one stop repository of all the Acts and Legislations in India in the latest and updated format as and when required by the general public, lawyers, judges and all other interested parties. Till date, Central Acts from the years 1836 to 2022 total 888 Central Acts and from the year 1834 to 2020, 3375 Repeal Acts have been updated and uploaded on the India Code Portal for general public.
Vidhi Sahitya Prakashan
In the year 1958, the Committee of Parliament on Official Languages recommended that arrangements be made to bring out authorised translation of important judgements of the Supreme Court of India and the High Courts and this work could be entrusted to a Central Office under the supervision of Law Department. Thereafter, on the recommendations of the Hindi Advisory Committee, a "Journal Wing" was set up in the Legislative Department in the year 1968 with the object of promoting the use of Hindi in the legal field which was subsequently redesignated as "VIDHI SAHITYA PRAKASHAN".
Vidhi Sahitya Prakashan started publication of a monthly Journal of Supreme Court Judgments in Hindi under the name and style of "Uchchatama Nyayalaya. Nirnaya Patrika"in the year 1968. Thereafter, another monthly Hindi journal of High Court Judgments was started in January, 1969 under the name and style of "Uchcha Nyayalaya Nirnaya Patrika". In the year 1987 "Uchcha Nyayalaya Nirnaya Patrika" was bifurcated into two Nirnaya Patrikas i.e. "Uchcha Nyayalaya Civil Nirnaya Patrika" and "Uchcha Nyayalaya Dandik Nirnaya Patrika Apart from the publication of the above three Patrikas, Vidhi Sahitya Prakashan also took initiative of the following works, namely:—
1. Publication of High standard text books in Hindi on various subject it the field of law;
2. Award various prizes for the best publications in Hindi in the field of law;
3. Sale of Hindi publications of the Vidhi Sahitya Prakashan and diglot editions Central acts, Constitution of India, legal Glossary. Hindi Lyw Text Brinks and Election Manual; and
4. Promotion and propagation of Hindi in the Legal field by holding conferences, training programmes, seminars and book exhibitions all over India;
Policy Decision:
Vidhi Sahitya Prakashan is playing very important role in implementating the Official Language Policy of the Union under the mandate of Constitution of India, recommendations of Parliamentary Hindi Committee and orders of Hon'ble President of India.
Achievements:
1. Digitization: Vidhi Sahitya Prakashan has entered into era of electronic media through the process of digitization where under hard copies of all three Hindi law Journals and standard law text books in Hindi have been made available for online sale. This Prakashan has also made available soft copies of all three law journals online from 2012 at http://legisiative.gov.inividhi-sahitya for common men, advocates, judges, litigants, and Law Professors and law students etc.
2. Vidhi Sahitya Prakashan has published authentic Hindi Text Books on various legal subjects which have been written by eminent authors and are under the copyright of Government of India.
3. Organizing of Seminars/exhibitions/Conference and sale of Law Books Constitution of India, Central Acts in Diglot (Hindi-English), Legal Glossary, Manual of Election Law, India Code, etc. : The Central Acts and Law Publications are available for online selling on https://bharatkosh.gov.in/ Product/Product/ on digital payment basis i.e. credit care, debit card and net banking etc. and the link if available on main Legislative Department front page. It is a part of 'Ease of Doing Business'. During the period from Pt January, 2022 to 3151 October, 2022 the total sale figure of vidhi Sahitya Prakashan is Rs.21,90,443/- (Rupees twenty one ninety thousand and four Hundred forty three only).