ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీ స్వామినారాయణ గురుకుల రాజ్‌కోట్ సంస్థాన్ 75వ అమృత మహోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
24 DEC 2022 2:32PM by PIB Hyderabad
జై స్వామినారాయణ.
పూజ్య శ్రీ దేవకృష్ణదాస్జీ స్వామి , మహంత్ శ్రీ దేవప్రసాద్ దాస్జీ స్వామి , ఈ పవిత్ర కార్యక్రమానికి దర్శకత్వం వహిస్తున్న పూజ్య ధర్మవల్లభ స్వామీజీ , కార్యక్రమానికి హాజరైన పూజ్య సాధువులందరూ , ఇతర ప్రముఖులు మరియు నా ప్రియమైన యువ మిత్రులారా!
మీ అందరికీ జై స్వామినారాయణ!
పూజ్య శాస్త్రిజీ మహారాజ్ శ్రీ ధర్మజీవందాస్జీ స్వామి వారి ఆశీస్సులతో రాజ్‌కోట్ గురుకులం 75 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకుంటోంది. రాజ్‌కోట్ గురుకుల 75 సంవత్సరాల ఈ ప్రయాణం కోసం నేను మీ అందరినీ హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను . భగవాన్ శ్రీ స్వామినారాయణ నామాన్ని స్మరించుకోవడం ద్వారానే కొత్త చైతన్యం కలుగుతుంది మరియు ఈ రోజు స్వామి నారాయణ నామాన్ని సన్యాసులందరి సమక్షంలో స్మరించుకోవడం చాలా శుభ సందర్భం. ఈ చారిత్రక సంస్థ భవిష్యత్తు మరింత విజయవంతమవుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఆయన సహకారం మరింత అసమానంగా ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
దేశం 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకుంటున్న తరుణంలో రాజ్‌కోట్‌కు శ్రీ స్వామినారాయణ గురుకుల యాత్ర 75 ఏళ్లు పూర్తవుతోంది. ఇది సంతోషకరమైన యాదృచ్ఛికం మాత్రమే కాదు , ఇది సంతోషకరమైన యాదృచ్ఛికం కూడా. ఒక దేశంగా స్వతంత్ర భారతదేశానికి భారతదేశం యొక్క జీవిత ప్రయాణం అటువంటి అవకాశాల ద్వారా నడపబడింది మరియు వేల సంవత్సరాల మన గొప్ప సంప్రదాయం కూడా అలాంటి అవకాశాల ద్వారా నడపబడింది. ఇది సుయోగ, కృషి మరియు కర్తవ్యం యొక్క సుయోగ! ఈ అవకాశం సంస్కృతి మరియు అంకితభావం యొక్క అవకాశం! ఇది యాదృచ్ఛికం, ఆధ్యాత్మికత మరియు ఆధునికత యొక్క యాదృచ్ఛికం! దేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పుడు, భారతదేశ ప్రాచీన వైభవాన్ని, విద్యారంగంలో మన గొప్పతనాన్ని పునరుద్ధరించడం మన బాధ్యత. కానీ బానిస మనస్తత్వ ఒత్తిడిలో ప్రభుత్వాలు ఆ దిశగా ముందుకు సాగలేదు. మరియు కొన్ని అంశాలలో ఇది వెనుకకు వెళ్ళింది. మరియు ఈ పరిస్థితుల్లో మరోసారి మన సాధువులు ,దేశం పట్ల ఈ కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తించే బాధ్యతను ఆచార్యులు తీసుకున్నారు. స్వామినారాయణ గురుకుల్ ఈ సుయోగానికి సజీవ ఉదాహరణ. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన వెంటనే, ఈ ఉద్యమం , ఈ సంస్థ , భారతీయ విలువలు మరియు ఆదర్శాల పునాదిపై నిర్మించబడింది. పూజ్య ధర్మజీవందాస్ స్వామీజీ రాజ్‌కోట్ గురుకుల దృష్టిలో ఆధ్యాత్మికత మరియు ఆధునికత నుండి సంస్కృతి మరియు ఆచారాల వరకు ప్రతిదీ ఉన్నాయి. నేడు ఆ ఆలోచనా విత్తనం ఈ పెద్ద మర్రి చెట్టు రూపంలో మన ముందు ఉంది. నేను గుజరాత్‌లో మీ అందరి మధ్య జీవించాను, మీ మధ్యే పెరిగాను. మరియు ఈ మర్రి చెట్టును నా కళ్లతో దగ్గరగా చూసే అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం.
ఈ గురుకులం యొక్క మూలంలో స్వామినారాయణ్ యొక్క ప్రేరణ ఉంది - "ప్రవర్తనీయ సద్ విద్యా భువి యత్ సుకృతన్ మహత్!" అంటే సత్ విద్య వ్యాప్తి అనేది ప్రపంచంలోనే అత్యంత పవిత్రమైన , అతి ముఖ్యమైన పని.ఇది మన సంస్కృతికి పునాది వేసిన జ్ఞానానికి, విద్యకు భారతదేశం యొక్క శాశ్వతమైన అంకితభావం.ఇది ఒకప్పుడు ప్రారంభమైన గురుకుల ప్రభావం . రాజ్‌కోట్‌లో కేవలం 7 మంది విద్యార్థులు మాత్రమే ఉన్నారు. విద్యా ప్రతిస్థానం నేడు దేశవ్యాప్తంగా మరియు విదేశాలలో దాదాపు 40 బ్రాంచ్‌లను కలిగి ఉంది. ప్రతి సంవత్సరం వేలాది మంది విద్యార్థులు ఇక్కడికి వస్తుంటారు . - రౌండ్ డెవలప్‌మెంట్. ఆధ్యాత్మిక రంగానికి అంకితమైన యువత నుండి ఇస్రో మరియు బార్క్ శాస్త్రవేత్తల వరకు ,మన గురుకుల సంప్రదాయం ప్రతి రంగంలోనూ దేశ మేధస్సును పెంపొందించింది. మరియు గురుకులం యొక్క ఒక లక్షణం మనందరికీ తెలుసు మరియు నేటి యుగంలో ఇది ప్రతి ఒక్కరినీ ప్రభావితం చేస్తుంది. ఆ కష్టకాలంలోనూ, నేటికీ ఈ గురుకులం ప్రతి పేద విద్యార్థి నుంచి చదువు కోసం రోజుకు ఒక్క రూపాయి మాత్రమే వసూలు చేసే సంస్థ అని చాలా తక్కువ మందికి తెలుసు. దీంతో పేద విద్యార్థులు సులభంగా చదువుకునే అవకాశం కలుగుతోంది.
స్నేహితులారా,
భారతదేశంలో జ్ఞానమే జీవిత పరమావధి అని మీ అందరికీ తెలుసు. అందుకే ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలు తమ సంస్థానాలు, రాజ్యాల ద్వారా గుర్తింపు పొందిన కాలంలో భారత్‌ను భారత భూమి గురుకులాలు గుర్తించాయి. గురుకులం అంటే గురు వంశం , జ్ఞాన వంశం! మన గురుకులాలు శతాబ్దాలుగా సమానత్వం , కరుణ , సమానత్వం మరియు సేవ యొక్క ఊయలలుగా ఉన్నాయి. నలంద మరియు తక్షిలా వంటి విశ్వవిద్యాలయాలు భారతదేశంలోని ఈ గురుకుల సంప్రదాయం యొక్క ప్రపంచ వైభవానికి పర్యాయపదాలు. అన్వేషణ మరియు ఆవిష్కరణ భారతీయ జీవన విధానంలో ఒక భాగం. ఈ రోజు మనం భారతదేశంలోని ప్రతి ప్రాంతంలో చూస్తున్న వైవిధ్యం , మనం చూస్తున్న సాంస్కృతిక గొప్పతనం , ఈ పరిశోధనలు మరియు ఆవిష్కరణల ఫలితాలు. ఆత్మ తత్త్వం నుండి పరమాత్మ తత్త్వం వరకు , అధ్యాత్మ నుండి ఆయుర్వేదం వరకుసాంఘిక శాస్త్రం నుండి సౌర శాస్త్రం వరకు , గణిత శాస్త్రం నుండి లోహశాస్త్రం వరకు మరియు సున్నా నుండి అనంతం వరకు , మేము ప్రతి రంగంలో కొత్త ఆవిష్కరణలను కనుగొన్నాము . భారతదేశం ఆ చీకటి యుగంలో మానవాళికి కాంతి కిరణాలను ఇచ్చింది, అక్కడ నుండి ఆధునిక ప్రపంచం మరియు ఆధునిక విజ్ఞాన ప్రయాణం ప్రారంభమైంది. మరియు ఈ విజయాల మధ్య , మన గురుకులాల యొక్క మరొక బలం ప్రపంచానికి మార్గం సుగమం చేసింది. లింగ సమానత్వం వంటి పదాలు ప్రపంచంలో పుట్టని కాలంలో , మేము అక్కడ చదువుకునే గార్గి-మైత్రేయి వంటి మహిళలు ఉన్నారు. లవ్-కుష్‌తో పాటు, ఆత్రేయి కూడా మహర్షి వాల్మీకి ఆశ్రమంలో చదువుతున్నాడు. స్వామినారాయణ గురుకులం ఈ ప్రాచీన సంప్రదాయాన్ని , ఆధునిక భారతదేశంలో కొనసాగిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను .' కన్యా గురుకులం ' ప్రారంభించడం . ఇది స్వాతంత్ర్యం పొందిన అమృత కాలంలో , 75వ సంవత్సరం అమృత్ మోహోత్సవ్‌లో ఈ సంస్థ సాధించిన గొప్ప విజయం మరియు దేశానికి కూడా ఒక ముఖ్యమైన సహకారం.
స్నేహితులారా,
భారతదేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తులో మన విద్యావ్యవస్థ , విద్యాసంస్థలు పెద్ద పాత్ర పోషిస్తాయని మీ అందరికీ బాగా తెలుసు . ఈ అమర స్వాతంత్య్ర యుగంలో , అది దేశమైనా , విద్య యొక్క మౌలిక సదుపాయాలు లేదా విద్యా విధానం కావచ్చు, మేము అనేక ప్రాంతాల నుండి ప్రతి స్థాయిలో వేగంగా పనిలో నిమగ్నమై ఉన్నాము . నేడు దేశంలోని ప్రధాన విద్యాసంస్థల సంఖ్య - ఐఐటీలు , ట్రిపుల్ ఐటీలు , ఐఐఎంలు , ఎయిమ్స్‌లు భారీగా పెరిగాయి . 2014 నుంచి వైద్య కళాశాలల సంఖ్య 65 శాతానికి పైగా పెరిగింది. కొత్త ' జాతీయ విద్యా విధానం ' మొట్టమొదటిసారిగా, దేశం ముందుకు చూసే , భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకునే విద్యా వ్యవస్థను రూపొందిస్తోంది . కొత్త తరం చిన్నతనం నుండే మెరుగైన విద్యా విధానంలో ఎదుగుతున్నప్పుడు , దేశానికి ఆదర్శవంతమైన పౌరుల సృష్టి కూడా స్వయంచాలకంగా ప్రారంభమవుతుంది. దేశం 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం జరుపుకుంటున్న 2047 లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ కలను ముందుకు నడిపించేది ఈ ఆదర్శ పౌరుడు , ఆదర్శ యువకుడు . మరియు తప్పకుండా శ్రీ స్వామినారాయణ గురుకుల్ వంటి విద్యా సంస్థల కృషి ఇందులో చాలా ముఖ్యమైనది.
స్నేహితులారా,
అమృత్ కాల్ యొక్క రాబోయే 25 సంవత్సరాల ప్రయాణంలో మీ సాధువుల ఆశీస్సులు మరియు మీ మద్దతు చాలా ముఖ్యం. నేడు భారతదేశం , భారతదేశం యొక్క తీర్మానాలు కూడా కొత్తవి , ఆ తీర్మానాలను సాధించే ప్రయత్నాలు కూడా కొత్తవి. ఈ రోజు దేశం డిజిటల్ ఇండియా , ఆత్మనిర్భర్ భారత్ , స్థానికులకు గాత్రదానం , ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత సరస్సుల నిర్మాణం , ఏక్ భారత్ , శ్రేష్ఠ భారత్ వంటి విజన్‌తో ముందుకు సాగుతోంది. ఈ సామాజిక మార్పు మరియు సంఘ సంస్కరణ పనులలో సబ్కా చేస్తున్న కృషి కోట్లాది ప్రజల జీవితాలను కూడా ప్రభావితం చేస్తుంది. స్వామినారాయణ గురుకుల విద్యా ప్రతిస్థానం వంటి సంస్థలు ఈ సంకల్ప్ యాత్రకు అదే విధంగా శక్తిని ఇస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు ఈ రోజు నేను మీ అందరి మధ్యకు వచ్చినప్పుడు, 75 సంవత్సరాల గొప్ప ప్రయాణం ,మీరు విజయవంతంగా ముందుకు తీసుకెళ్లారు. ఇప్పుడు దేశంలోని యువత ప్రయోజనాల కోసం దీనిని విస్తరించాలి. నేను ఈరోజు స్వామినారాయణ గురుకులానికి ప్రార్థన చేయవచ్చా ? మాది ఈశాన్యం , ప్రతి సంవత్సరం కనీసం 100 మంది యువకులు 15 రోజుల పాటు ఈశాన్య ప్రాంతాలకు , నాగాలాండ్ , మిజోరాం , అరుణాచల్ ప్రదేశ్ , త్రిపుర , సిక్కింలకు వెళ్లాలని మీరు నిర్ణయించుకున్నారు. 15 రోజుల పాటు అక్కడికి వెళ్లి అక్కడి యువతను కలవడం , వారి గురించి తెలుసుకోవడం , అక్కడి విషయాలు తెలుసుకోవడం , వచ్చి రాయడం .ప్రతి సంవత్సరం కనీసం 150 మంది యువకులు 15 రోజుల పాటు అక్కడికి వెళతారు. 75 సంవత్సరాల క్రితం మన సాధువులు ఈ యాత్రను ఎన్ని కష్టాలతో ప్రారంభించారో మీరు చూస్తారు , మన ఈశాన్యంలో ఎంత మంది యువకులు ఉన్నారో మీరు చూస్తారు. వారితో మా సంబంధాలు అనుసంధానించబడితే , దేశానికి కొత్త బలం కనెక్ట్ అవుతుంది, మీరు ప్రయత్నించాలి.
అదేవిధంగా, మా సాధువు సంఘంలో మేము బేటీ బచావో అభియాన్ చేస్తున్నప్పుడు, చిన్నారులు వేదికపైకి వచ్చి 7 నిమిషాలు , 8 నిమిషాలు , 10 నిమిషాలు చాలా హృదయ విదారకంగా మరియు గొప్ప నటనతో ప్రసంగాలు చేసేవారు. ప్రేక్షకులందరినీ ఏడిపించింది. మరియు తల్లి నన్ను చంపదని ఆమె తల్లి గర్భం నుండి చెబుతోంది. గుజరాత్‌లో భ్రూణహత్యలకు వ్యతిరేకంగా మా కుమార్తెలు ఉద్యమాన్ని నడిపారు. మా గురుకుల విద్యార్థులు ప్రజలను భూమి మాత అని సంబోధించాలా లేక నేను మీ తల్లిని ? నేను మీ కోసం ఆహారం , పండ్లు , పువ్వులు ఉత్పత్తి చేస్తాను. ఈ ఎరువులు , ఈ రసాయనం , ఈ మందులతో నన్ను చంపవద్దు , దాని నుండి నన్ను విడిపించండి. మరియు సహజ వ్యవసాయాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, నా గురుకుల విద్యార్థులు రైతుల మధ్య ఇలాంటి వీధి నాటకాలు వేస్తారు , పట్టణ నాటకాలు వేస్తారు. మా గురుకుల ద్వారా చాలా పెద్ద ప్రచారాన్ని నిర్వహించవచ్చు. మరియు మన గుజరాత్ గవర్నర్ శ్రీ ఆచార్య దేవవ్రత్జీ నాయకత్వంలో, సహజ వ్యవసాయం యొక్క పెద్ద ప్రచారాన్ని ప్రారంభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను . మీరు వ్యసనానికి దూరంగా ఉన్న మానవులకు ప్రచారం చేస్తున్నట్లే , ఈ రకమైన విషపదార్థాల నుండి భూమి తల్లిని విముక్తి చేస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేసేలా రైతులను ప్రేరేపించడానికి మీరు పని చేయవచ్చు. ఎందుకంటే గురుకులానికి వచ్చేవారు అసలు గ్రామం నుంచి , వ్యవసాయ కుటుంబం నుంచి వచ్చినవారే. వాటి ద్వారా మాటను చాలా సులభంగా చేరుకోవచ్చు. కాబట్టి , ఈ స్వేచ్ఛా అమృతంలో , మన గురుకులాలు, మన సంస్కారవంతమైన విద్యావంతులైన యువత ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం ,పర్యావరణ పరిరక్షణకు , ఒక భారతదేశం అనేక కొత్త ఆలోచనలు , ఆదర్శాలు , సంకల్పాలతో ముందుకు సాగి మెరుగైన భారతదేశ కలను సాకారం చేసుకోవచ్చు . స్వామినారాయణ సంప్రదాయంలో నేను మిమ్మల్ని కలిసినప్పుడల్లా నా కోరికలన్నీ తీర్చడం స్వామినారాయణ సంప్రదాయంలో నా అదృష్టం అని నేను నమ్ముతున్నాను . ఈ రోజు , నేను ఈ విషయాలు అడుగుతున్నప్పుడు , మీరు వాటిని కూడా నెరవేరుస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. మరియు గుజరాత్ పేరు ప్రకాశవంతంగా ఉంటుంది , తరువాతి తరం జీవితం సులభం అవుతుంది. మరోసారి, అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు.
జై స్వామినారాయణ.

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at 75th Amrut Mahotsav of Shree Swaminarayan Gurukul Rajkot Sansthan
24 DEC 2022 2:32PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
Pujya Shri Devkrushnadasji Swami, Mahant Shri Devprasaddasji Swami, Pujya Dharmavallabh Swami ji and all the respected saints giving direction to this holy program, other dignitaries present in the program and my dear young friends!
Jai Swaminarayan to all of you!
With the inspiration and blessings of Pujya Shastriji Maharaj Shri Dharmajivandasji Swami, Rajkot Gurukul is completing 75 years. I heartily congratulate all of you for this journey of 75 years of Rajkot Gurukul. A new consciousness is generated only by remembering the name of Lord Shree Swaminarayan and taking a trip down memory lane in the company of all the saints is an altogether different fortunate occasion. I am confident that the future of this historical institution will be even more successful. Its contribution will be even more amazing.
Friends,
The journey of 75 years of Shri Swaminarayan Gurukul Rajkot is completing at a time when the country is celebrating 75 years of its independence. This is not only a happy coincidence, but it is also a fortunate occasion. The journey of independent India as a nation has been moving due to such opportunities and our great tradition of thousands of years. These confluences are of duty and hard work, culture and dedication, spirituality and modernity. When the country became independent, it was our responsibility to revive the ancient glory of India and our great pride in the field of education. But the governments under the pressure of slave mentality did not move in that direction. And in some matters, it took wrong steps. In these circumstances, our saints and Acharyas once again took the initiative to fulfill this duty towards the country. Swaminarayan Gurukul is a living example of this coincidence. This institution was built on the foundation of Indian values and ideals soon after independence. The vision of Pujya Dharmajivandas Swamiji for Rajkot Gurukul included everything from spirituality and modernity to culture and rituals. Today the seed of that idea is in front of us in the form of this huge banyan tree. I have lived and grown up among you in Gujarat. And I am fortunate that I have got the opportunity to see this banyan tree taking shape in front of my own eyes.
The inspiration of Lord Swaminarayan has been at the root of this Gurukul. ''प्रवर्तनीया सद् विद्या भुवि यत् सुकृतं महत्''! That is, the spread of ‘Sat Vidya’ (true knowledge) is the most sacred and important thing in the world. This is the eternal dedication of India towards knowledge and education, which has laid the foundation of our civilization. It is the result of this that Gurukul Vidya Pratishthan, which once started with only seven students in Rajkot, has about 40 branches in the country and abroad today. Thousands of students come here every year. Over the last 75 years, Gurukul has nurtured the minds and hearts of the students with good thoughts and values for their overall development. The Gurukul tradition has nurtured the country's talent in every field from our youth dedicated to the field of spirituality to scientists in ISRO and BARC. And we all are aware of one special quality of Gurukul and it influences everyone in today’s era. Not many people know that this Gurukul is such an institution that continues to charge only one rupee a day for education from every poor student right from the difficult times when it started. As a result, it is becoming easier for poor students to get an education.
Friends,
As you are aware knowledge has been the highest pursuit of life in India. That's why, when other parts of the world were identified with their ruling dynasties, Indian identity was linked with its Gurukuls. Gurukul means the family of Guru and knowledge! Our Gurukuls have been representing equity, equality, care and a sense of service for centuries. Universities like Nalanda and Takshashila were synonymous with the global glory of this Gurukul tradition of India. Discovery and research were an integral part of the Indian lifestyle. The diversity and cultural richness that we see today in every part of India are the results of those researches and discoveries.
From self-discovery to divinity, ayurveda to aadhyatm (spirituality), social science to solar science, from Math to Metallurgy and from zero to infinity, research and new conclusions were drawn in every field. In that dark age, India gave humanity rays of light that paved the way for the world's journey of modern science. And amidst these achievements, another power of our Gurukuls paved the way for the world. In the period when gender equality was unheard of in the world, scholars like Gargi and Maitreyi used to give discourses in our country. Along with Luv-Kush, Atreyi was also studying in Maharishi Valmiki's ashram. I am happy that Swaminarayan Gurukul is starting 'Kanya Gurukul' to take this ancient tradition forward. This will be a great achievement of this institution and will also be an important contribution to the country in the 75 years of ‘Amrit Mahotsav’ and in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
You are very well aware that our education system and educational institutions have an important role in the bright future of India. That's the reason why we are working with greater speed and more detail at every level, be it education infrastructure or education policy in this ‘Amrit Kaal’ of independence. Today there is a massive increase in the number of major educational institutes like IIT, IIIT, IIM and AIIMS in the country. There has been an increase of more than 65 percent in the number of medical colleges since 2014. Through the new 'National Education Policy', the country is preparing an education system which is forward looking and futuristic for the first time. When the new generation will grow up in a better education system from childhood, there would be ideal citizens automatically for the country. These ideal citizens and youths will fulfill the dream of a developed India in 2047, when the country will celebrate 100 years of independence. And the efforts of educational institutions like Shree Swaminarayan Gurukul will definitely be very important in this regard.
Friends,
The blessings and cooperation of saints are very important in the journey of the next 25 years of ‘Amrit Kaal’. Today, the resolutions of India are new and so are the efforts to fulfill those resolutions. Today the country is moving forward with the vision of Digital India, AatmaNirbhar Bharat, Vocal for Local, construction of 75 Amrit Sarovars and Ek Bharat Shreshtha Bharat in every district. Everyone's efforts in these initiatives of social change and social reform will influence the lives of crores of people. I am sure that institutions like Swaminarayan Gurukul Vidya Pratishthan will continue to energize this ‘Sankalp Yatra’ in the same way.
You have taken forward a very important journey of 75 years successfully. Since I am in your midst today, I would like that it should be extended for the benefit of the youth of the country as well. Can I make a request to Swaminarayan Gurukuls today? At least 100 youths should visit the North-East, including Nagaland, Mizoram, Arunachal Pradesh, Tripura and Sikkim, for 15 days. They should go there for 15 days, meet the youth there, develop relations with them and understand the products there. You see our saints must have started this journey 75 years ago with so many difficulties. During your visit, you will find that there are so many promising youths in our North-East. If we establish a relationship with them, then a new force will be added to the country. You must make efforts in this direction. I remember when we were running the ‘Beti Bachao Abhiyan’, little girls would give speeches for 7-8-10 minutes from the stage which used to be very heartwarming. Such was their acting skills that they would make the entire audience cry. Representing the mother’s womb, they would plead not to kill the daughters. The movement against female foeticide was largely driven by our daughters in Gujarat. Similarly, can our Gurukul students address people in the form of Mother Earth that ‘I am your mother; I produce food, fruits and flowers for you and don't kill me with these fertilizers?’ ‘Liberate me from chemicals and pesticides’. Our Gurukul students should stage street plays to inspire people towards natural farming. Our Gurukuls can run a very important campaign in this regard. I am happy that a huge campaign of natural farming has been started under the leadership of our Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji. Just like you are running a campaign to liberate people from addiction, similarly you can motivate farmers to take a pledge to free Mother Earth from this kind of poison. Mostly, the people who come to Gurukuls are from villages and from the family of farmers. This cause can be espoused easily through them. So, our Gurukul and our cultured educated youth can proceed with many new ideas and resolutions for a bright future, for protecting the environment, for realizing the dream of Ek Bharat Shreshtha Bharat in this ‘Amrit Kaal’ of independence. And I have been immensely fortunate that the Swaminarayan tradition has fulfilled all my desires whenever I asked for. I am sure that you will fulfill whatever I am asking today. Not only will it brighten the name of Gujarat, but it will facilitate the life of future generations. Once again many thanks to all of you!
Jai Swaminarayan!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.