Prime Minister's Office
Text of PM’s address at 75th Amrut Mahotsav of Shree Swaminarayan Gurukul Rajkot Sansthan
24 DEC 2022 2:32PM by PIB Delhi
Jai Swaminarayan!
Pujya Shri Devkrushnadasji Swami, Mahant Shri Devprasaddasji Swami, Pujya Dharmavallabh Swami ji and all the respected saints giving direction to this holy program, other dignitaries present in the program and my dear young friends!
Jai Swaminarayan to all of you!
With the inspiration and blessings of Pujya Shastriji Maharaj Shri Dharmajivandasji Swami, Rajkot Gurukul is completing 75 years. I heartily congratulate all of you for this journey of 75 years of Rajkot Gurukul. A new consciousness is generated only by remembering the name of Lord Shree Swaminarayan and taking a trip down memory lane in the company of all the saints is an altogether different fortunate occasion. I am confident that the future of this historical institution will be even more successful. Its contribution will be even more amazing.
Friends,
The journey of 75 years of Shri Swaminarayan Gurukul Rajkot is completing at a time when the country is celebrating 75 years of its independence. This is not only a happy coincidence, but it is also a fortunate occasion. The journey of independent India as a nation has been moving due to such opportunities and our great tradition of thousands of years. These confluences are of duty and hard work, culture and dedication, spirituality and modernity. When the country became independent, it was our responsibility to revive the ancient glory of India and our great pride in the field of education. But the governments under the pressure of slave mentality did not move in that direction. And in some matters, it took wrong steps. In these circumstances, our saints and Acharyas once again took the initiative to fulfill this duty towards the country. Swaminarayan Gurukul is a living example of this coincidence. This institution was built on the foundation of Indian values and ideals soon after independence. The vision of Pujya Dharmajivandas Swamiji for Rajkot Gurukul included everything from spirituality and modernity to culture and rituals. Today the seed of that idea is in front of us in the form of this huge banyan tree. I have lived and grown up among you in Gujarat. And I am fortunate that I have got the opportunity to see this banyan tree taking shape in front of my own eyes.
The inspiration of Lord Swaminarayan has been at the root of this Gurukul. ''प्रवर्तनीया सद् विद्या भुवि यत् सुकृतं महत्''! That is, the spread of ‘Sat Vidya’ (true knowledge) is the most sacred and important thing in the world. This is the eternal dedication of India towards knowledge and education, which has laid the foundation of our civilization. It is the result of this that Gurukul Vidya Pratishthan, which once started with only seven students in Rajkot, has about 40 branches in the country and abroad today. Thousands of students come here every year. Over the last 75 years, Gurukul has nurtured the minds and hearts of the students with good thoughts and values for their overall development. The Gurukul tradition has nurtured the country's talent in every field from our youth dedicated to the field of spirituality to scientists in ISRO and BARC. And we all are aware of one special quality of Gurukul and it influences everyone in today’s era. Not many people know that this Gurukul is such an institution that continues to charge only one rupee a day for education from every poor student right from the difficult times when it started. As a result, it is becoming easier for poor students to get an education.
Friends,
As you are aware knowledge has been the highest pursuit of life in India. That's why, when other parts of the world were identified with their ruling dynasties, Indian identity was linked with its Gurukuls. Gurukul means the family of Guru and knowledge! Our Gurukuls have been representing equity, equality, care and a sense of service for centuries. Universities like Nalanda and Takshashila were synonymous with the global glory of this Gurukul tradition of India. Discovery and research were an integral part of the Indian lifestyle. The diversity and cultural richness that we see today in every part of India are the results of those researches and discoveries.
From self-discovery to divinity, ayurveda to aadhyatm (spirituality), social science to solar science, from Math to Metallurgy and from zero to infinity, research and new conclusions were drawn in every field. In that dark age, India gave humanity rays of light that paved the way for the world's journey of modern science. And amidst these achievements, another power of our Gurukuls paved the way for the world. In the period when gender equality was unheard of in the world, scholars like Gargi and Maitreyi used to give discourses in our country. Along with Luv-Kush, Atreyi was also studying in Maharishi Valmiki's ashram. I am happy that Swaminarayan Gurukul is starting 'Kanya Gurukul' to take this ancient tradition forward. This will be a great achievement of this institution and will also be an important contribution to the country in the 75 years of ‘Amrit Mahotsav’ and in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
You are very well aware that our education system and educational institutions have an important role in the bright future of India. That's the reason why we are working with greater speed and more detail at every level, be it education infrastructure or education policy in this ‘Amrit Kaal’ of independence. Today there is a massive increase in the number of major educational institutes like IIT, IIIT, IIM and AIIMS in the country. There has been an increase of more than 65 percent in the number of medical colleges since 2014. Through the new 'National Education Policy', the country is preparing an education system which is forward looking and futuristic for the first time. When the new generation will grow up in a better education system from childhood, there would be ideal citizens automatically for the country. These ideal citizens and youths will fulfill the dream of a developed India in 2047, when the country will celebrate 100 years of independence. And the efforts of educational institutions like Shree Swaminarayan Gurukul will definitely be very important in this regard.
Friends,
The blessings and cooperation of saints are very important in the journey of the next 25 years of ‘Amrit Kaal’. Today, the resolutions of India are new and so are the efforts to fulfill those resolutions. Today the country is moving forward with the vision of Digital India, AatmaNirbhar Bharat, Vocal for Local, construction of 75 Amrit Sarovars and Ek Bharat Shreshtha Bharat in every district. Everyone's efforts in these initiatives of social change and social reform will influence the lives of crores of people. I am sure that institutions like Swaminarayan Gurukul Vidya Pratishthan will continue to energize this ‘Sankalp Yatra’ in the same way.
You have taken forward a very important journey of 75 years successfully. Since I am in your midst today, I would like that it should be extended for the benefit of the youth of the country as well. Can I make a request to Swaminarayan Gurukuls today? At least 100 youths should visit the North-East, including Nagaland, Mizoram, Arunachal Pradesh, Tripura and Sikkim, for 15 days. They should go there for 15 days, meet the youth there, develop relations with them and understand the products there. You see our saints must have started this journey 75 years ago with so many difficulties. During your visit, you will find that there are so many promising youths in our North-East. If we establish a relationship with them, then a new force will be added to the country. You must make efforts in this direction. I remember when we were running the ‘Beti Bachao Abhiyan’, little girls would give speeches for 7-8-10 minutes from the stage which used to be very heartwarming. Such was their acting skills that they would make the entire audience cry. Representing the mother’s womb, they would plead not to kill the daughters. The movement against female foeticide was largely driven by our daughters in Gujarat. Similarly, can our Gurukul students address people in the form of Mother Earth that ‘I am your mother; I produce food, fruits and flowers for you and don't kill me with these fertilizers?’ ‘Liberate me from chemicals and pesticides’. Our Gurukul students should stage street plays to inspire people towards natural farming. Our Gurukuls can run a very important campaign in this regard. I am happy that a huge campaign of natural farming has been started under the leadership of our Governor of Gujarat Shri Acharya Devvrat ji. Just like you are running a campaign to liberate people from addiction, similarly you can motivate farmers to take a pledge to free Mother Earth from this kind of poison. Mostly, the people who come to Gurukuls are from villages and from the family of farmers. This cause can be espoused easily through them. So, our Gurukul and our cultured educated youth can proceed with many new ideas and resolutions for a bright future, for protecting the environment, for realizing the dream of Ek Bharat Shreshtha Bharat in this ‘Amrit Kaal’ of independence. And I have been immensely fortunate that the Swaminarayan tradition has fulfilled all my desires whenever I asked for. I am sure that you will fulfill whatever I am asking today. Not only will it brighten the name of Gujarat, but it will facilitate the life of future generations. Once again many thanks to all of you!
Jai Swaminarayan!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ശ്രീ സ്വാമിനാരായൺ ഗുരുകുൽ രാജ്‌കോട്ട് സൻസ്ഥാന്റെ 75-ാമത് അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
24 DEC 2022 2:32PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ് സ്വാമിനാരായണൻ!
പൂജ്യ ശ്രീ ദേവക്രുഷ്‌നദാസ്ജി സ്വാമി, മഹന്ത് ശ്രീ ദേവപ്രസാദദാസ്ജി സ്വാമി, പൂജ്യ ധർമ്മവല്ലഭ സ്വാമി ജി തുടങ്ങി എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ സന്യാസിമാരും ഈ വിശുദ്ധ പരിപാടിക്ക് നേതൃത്വം നൽകുന്നു, പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്ത മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ എന്റെ പ്രിയ യുവ സുഹൃത്തുക്കളേ !
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ജയ് സ്വാമിനാരായണൻ!
പൂജ്യ ശാസ്ത്രിജി മഹാരാജ് ശ്രീ ധർമ്മജീവൻദാസ്ജി സ്വാമിയുടെ പ്രചോദനത്തോടും അനുഗ്രഹത്തോടും കൂടി രാജ്‌കോട്ട് ഗുരുകുലം 75 വർഷം പൂർത്തിയാക്കുകയാണ്. രാജ്‌കോട്ട് ഗുരുകുലത്തിന്റെ 75 വർഷത്തെ ഈ യാത്രയ്ക്ക് ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഭഗവാൻ ശ്രീ സ്വാമിനാരായണന്റെ നാമം സ്മരിക്കുന്നതിലൂടെ മാത്രമേ ഒരു പുതിയ അവബോധം ഉണ്ടാകൂ, കൂടാതെ എല്ലാ സന്യാസിമാരുടെയും ഇടയിൽ സ്മരണ പാതയിലൂടെ ഒരു യാത്ര നടത്തുന്നത് തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായ ഭാഗ്യ സന്ദർഭമാണ്. ഈ ചരിത്ര സ്ഥാപനത്തിന്റെ ഭാവി കൂടുതൽ വിജയകരമാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. അതിന്റെ സംഭാവന അതിലും അത്ഭുതകരമായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന വേളയിലാണ് ശ്രീ സ്വാമിനാരായൺ ഗുരുകുലം രാജ്‌കോട്ടിന്റെ 75 വർഷത്തെ യാത്ര പൂർത്തിയാകുന്നത്. ഇതൊരു സന്തോഷകരമായ യാദൃശ്ചികം മാത്രമല്ല, ഇത് ഒരു ഭാഗ്യ സന്ദർഭം കൂടിയാണ്. അത്തരം അവസരങ്ങളും ആയിരക്കണക്കിന് വർഷത്തെ നമ്മുടെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യവും കൊണ്ടാണ് ഒരു രാഷ്ട്രമെന്ന നിലയിൽ സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ യാത്ര നീങ്ങുന്നത്. ഈ സംഗമങ്ങൾ കടമയും കഠിനാധ്വാനവും, സംസ്കാരവും സമർപ്പണവും, ആത്മീയതയും ആധുനികതയും ഉള്ളവയാണ്. രാജ്യം സ്വതന്ത്രമായപ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ പൗരാണിക പ്രതാപവും വിദ്യാഭ്യാസ രംഗത്തെ നമ്മുടെ മഹത്തായ അഭിമാനവും പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമായിരുന്നു. എന്നാൽ അടിമ മനോഭാവത്തിന്റെ സമ്മർദ്ദത്തിലായ സർക്കാരുകൾ ആ വഴിക്ക് നീങ്ങിയില്ല. ചില കാര്യങ്ങളിൽ അത് തെറ്റായ നടപടികളെടുത്തു. ഈ സാഹചര്യത്തിൽ, നമ്മുടെ സന്യാസിമാരും ആചാര്യന്മാരും രാജ്യത്തോടുള്ള ഈ കടമ നിറവേറ്റാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി മുൻകൈയെടുത്തു. ഈ യാദൃശ്ചികതയുടെ ജീവിക്കുന്ന ഉദാഹരണമാണ് സ്വാമിനാരായണ ഗുരുകുലം. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം ഇന്ത്യൻ മൂല്യങ്ങളുടെയും ആദർശങ്ങളുടെയും അടിത്തറയിലാണ് ഈ സ്ഥാപനം നിർമ്മിച്ചത്. രാജ്‌കോട്ട് ഗുരുകുലത്തിനായുള്ള പൂജ്യ ധർമ്മജീവൻദാസ് സ്വാമിജിയുടെ ദർശനത്തിൽ ആത്മീയതയും ആധുനികതയും മുതൽ സംസ്കാരവും ആചാരങ്ങളും വരെ എല്ലാം ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് ആ ആശയത്തിന്റെ വിത്ത് ഈ കൂറ്റൻ ആൽമരത്തിന്റെ രൂപത്തിൽ നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഞാൻ ഗുജറാത്തിൽ നിങ്ങൾക്കിടയിൽ ജീവിച്ചു വളർന്നു. ഈ ആൽമരം എന്റെ കൺമുന്നിൽ രൂപം കൊള്ളുന്നത് കാണാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിൽ ഞാൻ ഭാഗ്യവാനാണ്.
ഭഗവാൻ സ്വാമിനാരായണന്റെ പ്രചോദനമാണ് ഈ ഗുരുകുലത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനം. ''പ്രവർത്തനീയാ സദ് വിദ്യാ ഭുവി യത് സുകൃതം മഹത്''! അതായത്, 'സത് വിദ്യ' (യഥാർത്ഥ അറിവ്) വ്യാപനം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പവിത്രവും പ്രധാനവുമായ കാര്യമാണ്. നമ്മുടെ നാഗരികതയുടെ അടിത്തറ പാകിയ അറിവിനും വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശാശ്വതമായ സമർപ്പണമാണിത്. അതിന്റെ ഫലമാണ് ഒരുകാലത്ത് രാജ്‌കോട്ടിൽ ഏഴ് വിദ്യാർത്ഥികളുമായി ആരംഭിച്ച ഗുരുകുല വിദ്യാ പ്രതിഷ്ഠന് ഇന്ന് രാജ്യത്തും വിദേശത്തുമായി 40 ഓളം ശാഖകൾ ഉള്ളത്. ഓരോ വർഷവും ആയിരക്കണക്കിന് വിദ്യാർത്ഥികളാണ് ഇവിടെ എത്തുന്നത്. കഴിഞ്ഞ 75 വർഷമായി, ഗുരുകുലം വിദ്യാർത്ഥികളുടെ മനസ്സിനെയും ഹൃദയത്തെയും അവരുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള വികസനത്തിന് നല്ല ചിന്തകളും മൂല്യങ്ങളും നൽകി പരിപോഷിപ്പിച്ചു. ഗുരുകുല പാരമ്പര്യം എല്ലാ മേഖലകളിലും രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിഭകളെ പരിപോഷിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, നമ്മുടെ യുവാക്കൾ മുതൽ ഐഎസ്ആർഒയിലെയും ബാർക്കിലെയും ശാസ്ത്രജ്ഞർ വരെ ആത്മീയതയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഗുരുകുലത്തിന്റെ ഒരു പ്രത്യേക ഗുണത്തെക്കുറിച്ച് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം, അത് ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തിൽ എല്ലാവരേയും സ്വാധീനിക്കുന്നു. ഈ ഗുരുകുലം ആരംഭിച്ച കാലത്ത് മുതൽ തന്നെ ഓരോ പാവപ്പെട്ട വിദ്യാർത്ഥികളിൽ നിന്നും ഒരു ദിവസം ഒരു രൂപ മാത്രം വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി ഈടാക്കുന്ന സ്ഥാപനമാണെന്ന് പലർക്കും അറിയില്ല. ഇതുമൂലം പാവപ്പെട്ട വിദ്യാർഥികൾക്ക് വിദ്യാഭ്യാസം എളുപ്പമാകുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, അറിവാണ് ഇന്ത്യയിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന ജീവിതാന്വേഷണം. അതുകൊണ്ടാണ്, ലോകത്തിന്റെ മറ്റു ഭാഗങ്ങൾ അവരുടെ ഭരിക്കുന്ന രാജവംശങ്ങളുമായി താദാത്മ്യം പ്രാപിച്ചപ്പോൾ, ഇന്ത്യൻ ഐഡന്റിറ്റി അതിന്റെ ഗുരുകുലങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചത്. ഗുരുകുലം എന്നാൽ ഗുരുവിന്റെ കുടുംബം, അറിവ്! നമ്മുടെ ഗുരുകുലങ്ങൾ നൂറ്റാണ്ടുകളായി തുല്യത, സമത്വം, പരിചരണം, സേവനബോധം എന്നിവയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. നളന്ദ, തക്ഷശില തുടങ്ങിയ സർവ്വകലാശാലകൾ ഇന്ത്യയുടെ ഈ ഗുരുകുല പാരമ്പര്യത്തിന്റെ ആഗോള മഹത്വത്തിന്റെ പര്യായങ്ങളായിരുന്നു. കണ്ടെത്തലും ഗവേഷണവും ഇന്ത്യൻ ജീവിതശൈലിയുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായിരുന്നു. ആ ഗവേഷണങ്ങളുടെയും കണ്ടെത്തലുകളുടെയും ഫലമാണ് ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ ഭാഗത്തും ഇന്ന് നാം കാണുന്ന വൈവിധ്യവും സാംസ്കാരിക സമൃദ്ധിയും.
സ്വയം കണ്ടെത്തൽ മുതൽ ദൈവികത, ആയുർവേദം മുതൽ ആധ്യാത്മ്യം (ആത്മീയത), സാമൂഹിക ശാസ്ത്രം മുതൽ സൗരശാസ്ത്രം വരെ, ഗണിതം മുതൽ ലോഹശാസ്ത്രം വരെ, പൂജ്യം മുതൽ അനന്തത വരെ, എല്ലാ മേഖലകളിലും ഗവേഷണവും പുതിയ നിഗമനങ്ങളും വരച്ചു. ആ ഇരുണ്ട യുഗത്തിൽ, ആധുനിക ശാസ്ത്രത്തിന്റെ ലോക യാത്രയ്ക്ക് വഴിയൊരുക്കുന്ന പ്രകാശകിരണങ്ങൾ ഇന്ത്യ മാനവരാശിക്ക് നൽകി. ഈ നേട്ടങ്ങൾക്കിടയിൽ, നമ്മുടെ ഗുരുകുലങ്ങളുടെ മറ്റൊരു ശക്തി ലോകത്തിന് വഴിയൊരുക്കി. ലിംഗസമത്വം ലോകത്ത് കേട്ടുകേൾവി പോലുമില്ലാത്ത കാലത്ത് ഗാർഗി, മൈത്രേയി തുടങ്ങിയ പണ്ഡിതർ നമ്മുടെ നാട്ടിൽ പ്രഭാഷണങ്ങൾ നടത്തിയിരുന്നു. ലവ്-കുശിനൊപ്പം ആത്രേയിയും മഹർഷി വാല്മീകിയുടെ ആശ്രമത്തിൽ പഠിക്കുകയായിരുന്നു. ഈ പ്രാചീന പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ സ്വാമിനാരായണ ഗുരുകുലം 'കന്യാ ഗുരുകുലം' ആരംഭിക്കുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്. ഇത് ഈ സ്ഥാപനത്തിന്റെ മഹത്തായ നേട്ടമായിരിക്കും കൂടാതെ 75 വർഷത്തെ 'അമൃത് മഹോത്സവ'ത്തിലും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 'അമൃത് കാല'ത്തിലും രാജ്യത്തിന് ഒരു പ്രധാന സംഭാവനയായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയിൽ നമ്മുടെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിനും വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും ഒരു പ്രധാന പങ്കുണ്ട് എന്ന് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ ‘അമൃത് കാലിൽ’ വിദ്യാഭ്യാസ അടിസ്ഥാന സൗകര്യമോ വിദ്യാഭ്യാസ നയമോ ആകട്ടെ, എല്ലാ തലങ്ങളിലും കൂടുതൽ വേഗത്തിലും കൂടുതൽ വിശദാംശങ്ങളോടെയും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നതിന്റെ കാരണം അതാണ്. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ഐഐടി, ഐഐഐടി, ഐഐഎം, എയിംസ് തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ എണ്ണത്തിൽ വൻ വർധനവാണ് ഉണ്ടായിരിക്കുന്നത്. 2014 മുതൽ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ എണ്ണത്തിൽ 65 ശതമാനത്തിലധികം വർധനവുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. പുതിയ 'ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയം' വഴി, രാജ്യം ആദ്യമായി മുന്നോട്ട് നോക്കുന്നതും ഭാവിയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ ഒരു വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം തയ്യാറാക്കുകയാണ്. പുതിയ തലമുറ കുട്ടിക്കാലം മുതൽ മെച്ചപ്പെട്ട വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായത്തിൽ വളരുമ്പോൾ, രാജ്യത്തിന് അനുയോജ്യമായ പൗരന്മാർ സ്വയമേവ ഉണ്ടാകുമായിരുന്നു. രാജ്യം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന 2047ൽ വികസിത ഇന്ത്യയെന്ന സ്വപ്നം ഈ മാതൃകാ പൗരന്മാരും യുവാക്കളും സാക്ഷാത്കരിക്കും. ശ്രീ സ്വാമിനാരായൺ ഗുരുകുലം പോലുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രയത്നം തീർച്ചയായും ഇക്കാര്യത്തിൽ വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അടുത്ത 25 വർഷത്തെ ‘അമൃത് കാല’ യാത്രയിൽ വിശുദ്ധരുടെ അനുഗ്രഹവും സഹകരണവും വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയുടെ പ്രമേയങ്ങൾ പുതിയതാണ്, ആ പ്രമേയങ്ങൾ നിറവേറ്റാനുള്ള ശ്രമങ്ങളും. ഇന്ന് രാജ്യം ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ, ആത്മനിർഭർ ഭാരത്, വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ, 75 അമൃത് സരോവറുകളുടെ നിർമ്മാണം, എല്ലാ ജില്ലയിലും ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത് എന്നീ കാഴ്ചപ്പാടുകളിലൂടെ മുന്നേറുകയാണ്. സാമൂഹിക മാറ്റത്തിന്റെയും സാമൂഹിക പരിഷ്കരണത്തിന്റെയും ഈ സംരംഭങ്ങളിൽ ഓരോരുത്തരുടെയും ശ്രമങ്ങൾ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവിതത്തെ സ്വാധീനിക്കും. സ്വാമിനാരായൺ ഗുരുകുൽ വിദ്യാ പ്രതിഷ്ഠാൻ പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾ ഈ ‘സങ്കൽപ യാത്ര’ക്ക് ഇതേ രീതിയിൽ ഊർജം പകരാൻ തുടരുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
75 വർഷത്തെ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു യാത്ര നിങ്ങൾ വിജയകരമായി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിലായതിനാൽ, അത് രാജ്യത്തെ യുവജനങ്ങൾക്കും കൂടി പ്രയോജനപ്പെടുത്തണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. എനിക്ക് ഇന്ന് സ്വാമിനാരായണ ഗുരുകുലങ്ങളോട് ഒരു അഭ്യർത്ഥന നടത്താമോ? നാഗാലാൻഡ്, മിസോറാം, അരുണാചൽ പ്രദേശ്, ത്രിപുര, സിക്കിം എന്നിവയുൾപ്പെടെ 100 യുവാക്കളെങ്കിലും 15 ദിവസത്തേക്ക് വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ സന്ദർശിക്കണം. അവർ 15 ദിവസം അവിടെ പോയി അവിടെയുള്ള യുവാക്കളെ കാണുകയും അവരുമായി ബന്ധം വളർത്തുകയും അവിടെയുള്ള ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുകയും വേണം. നമ്മുടെ സന്യാസിമാർ 75 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഈ യാത്ര ആരംഭിച്ചത് വളരെയധികം ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ സഹിച്ചായിരിക്കണം. നിങ്ങളുടെ സന്ദർശന വേളയിൽ, നമ്മുടെ വടക്ക്-കിഴക്കൻ മേഖലയിൽ ധാരാളം യുവാക്കൾ ഉണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടെത്തും. അവരുമായി ബന്ധം സ്ഥാപിക്കുകയാണെങ്കിൽ, രാജ്യത്തിന് ഒരു പുതിയ ശക്തി കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെടും. ഈ ദിശയിൽ നിങ്ങൾ പരിശ്രമിക്കണം. ഞങ്ങൾ ‘ബേഠി ബച്ചാവോ അഭിയാൻ’ നടത്തുമ്പോൾ കൊച്ചു പെൺകുട്ടികൾ വേദിയിൽ നിന്ന് 7-8-10 മിനിറ്റ് പ്രസംഗിക്കുന്നത് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു, അത് വളരെ ഹൃദ്യമായിരുന്നു. പ്രേക്ഷകരെ മുഴുവൻ കരയിപ്പിക്കും വിധം അവരുടെ അഭിനയ മികവ് ഉണ്ടായിരുന്നു. അമ്മയുടെ ഗർഭപാത്രത്തെ പ്രതിനിധീകരിച്ച് പെൺമക്കളെ കൊല്ലരുതെന്ന് അവർ അപേക്ഷിക്കും. പെൺഭ്രൂണഹത്യയ്‌ക്കെതിരായ പ്രസ്ഥാനം ഗുജറാത്തിലെ നമ്മുടെ പെൺമക്കളാണ് പ്രധാനമായും നയിച്ചത്. അതുപോലെ, നമ്മുടെ ഗുരുകുല വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഭൂമി മാതാവിന്റെ രൂപത്തിൽ ആളുകളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യാൻ കഴിയുമോ, ‘ഞാൻ നിങ്ങളുടെ അമ്മയാണ്; ഞാൻ നിങ്ങൾക്കായി ഭക്ഷണവും പഴങ്ങളും പൂക്കളും ഉൽപാദിപ്പിക്കുന്നു, ഈ വളങ്ങൾ കൊണ്ട് എന്നെ കൊല്ലുന്നില്ലേ?’ ‘രാസവസ്തുക്കളിൽ നിന്നും കീടനാശിനികളിൽ നിന്നും എന്നെ മോചിപ്പിക്കൂ’. പ്രകൃതി കൃഷിയിലേക്ക് ആളുകളെ പ്രചോദിപ്പിക്കാൻ നമ്മുടെ ഗുരുകുല വിദ്യാർത്ഥികൾ തെരുവ് നാടകങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കണം. നമ്മുടെ ഗുരുകുലങ്ങൾക്ക് ഇക്കാര്യത്തിൽ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു പ്രചാരണം നടത്താൻ കഴിയും. നമ്മുടെ ഗുജറാത്ത് ഗവർണർ ശ്രീ ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ പ്രകൃതി കൃഷിയുടെ ഒരു വലിയ കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ആസക്തിയിൽ നിന്ന് ആളുകളെ മോചിപ്പിക്കാൻ നിങ്ങൾ ഒരു കാമ്പെയ്‌ൻ നടത്തുന്നതുപോലെ, ഭൂമി മാതാവിനെ ഇത്തരത്തിലുള്ള വിഷത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കുമെന്ന് പ്രതിജ്ഞയെടുക്കാൻ നിങ്ങൾക്ക് കർഷകരെ പ്രേരിപ്പിക്കാം. ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നും കർഷക കുടുംബത്തിൽ നിന്നുമുള്ളവരാണ് ഗുരുകുലത്തിൽ കൂടുതലും എത്തുന്നത്. ഈ കാരണം അവരിലൂടെ എളുപ്പത്തിൽ സ്ഥാപിക്കാൻ കഴിയും. അതിനാൽ, നമ്മുടെ ഗുരുകുലത്തിനും നമ്മുടെ സംസ്‌കാരസമ്പന്നരായ വിദ്യാസമ്പന്നരായ യുവാക്കൾക്കും ശോഭനമായ ഭാവിക്കും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിനും ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതം എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനും ഈ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് കാലിൽ’ നിരവധി പുതിയ ആശയങ്ങളും പ്രമേയങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് പോകാനാകും. ഞാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടപ്പോഴെല്ലാം സ്വാമിനാരായൺ പാരമ്പര്യം എന്റെ എല്ലാ ആഗ്രഹങ്ങളും നിറവേറ്റിയതിൽ ഞാൻ ഭാഗ്യവാനായിരുന്നു. ഇന്ന് ഞാൻ ആവശ്യപ്പെടുന്നതെന്തും നിങ്ങൾ നിറവേറ്റുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. അത് ഗുജറാത്തിന്റെ പേര് പ്രകാശമാനമാക്കുക മാത്രമല്ല, ഭാവിതലമുറയുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യും. ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് നന്ദി!
ജയ് സ്വാമിനാരായണൻ!