సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
2023 భారత ప్రభుత్వ అధికారిక కాలెండర్ ను ఆవిష్కరించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
ప్రభుత్వ సాధనలు, భవిష్యత్ హామీలు ప్రస్తావిస్తూ ‘కొత్త సంవత్సరం, కొత్త సంకల్పం’ భావనతో కాలెండర్ రూపకల్పన
11 లక్షల కాలెండర్ ప్రతుల ముద్రణ, ప్రాంతీయ భాషల్లో 2.5 లక్షలు
దేశవ్యాప్తంగా అన్ని ప్రభుత్వ కార్యాలయాలకు, పంచాయితీలకు పంపిణీ చేసేలా 13 భాషల్లో ముద్రణ
28 DEC 2022 5:59PM by PIB Hyderabad
2023 సంవత్సరపు భారత ప్రభుత్వ అధికారిక కాలెండర్ ను కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ఈరోజు ఆవిష్కరించారు. ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఈ కాలెండర్ ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ విశ్వసించే ‘ సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్’ ను ప్రతిబింబిస్తుందన్నారు. చురుగ్గా పురోగతి చెందుతున్న భారతదేశాన్ని ప్రతిబింబించే 12 ఆకట్టుకునే చిత్రాలు కాలెండర్ లో ఉన్నాయన్నారు. 12 నెలలకు తీసుకున్న 12 భావనలు ప్రజా సంక్షేమం కోసం ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషికి అద్దం పడతాయన్నారు.
గత రెండేళ్లలోనూ కేవలం డిజిటల్ రూపంలోనే కాలెండర్ ముద్రించగా, మళ్ళీ ఇప్పుడు కాగితం మీద భౌతికంగా ముద్రించామన్నారు. ప్రభుత్వం రూపొందించిన అద్భుతమైన డిజైన్లలో ఇదొకటని మంత్రి అభివర్ణించారు. ఈ కాలెండర్ ను భౌతికంగానూ, డిజిటల్ రూపంలోనూ అందుబాటులో ఉంచుతున్నట్టు చెప్పారు. ప్రభుత్వ సంక్షేమ, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను వివరించే మాధ్యమంగా ఇది అందరి ప్రసంశలందుకుంటుందన్నారు. అన్నీ గ్రామ పంచాయితీలకూ చేరటం ద్వారా మారుమూల ప్రజలకు సైతం కాలెండర్ లోని సందేశం అందుతుందని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ప్రభుత్వం ఇప్పటిదాకా సాధించిన విషయాలను ప్రస్తావించటంతోబాటు భవిష్యత్తు వాగ్దానాలను సైతం ఈ కాలెండర్ చెబుతుందని, అందుకే దీన్ని ‘కొత్త సంవత్సరం, కొత్త సంకల్పం’ అని పిలుస్తున్నట్టు తెలియజేశారు. దీన్ని హిందీ, ఇంగ్లిష్ తోబాటు 13 భాషలలో అందుబాటులో ఉంచుతామన్నారు. దేశ వ్యాప్తంగా అన్ని ప్రభుత్వ కార్యాలయాలకూ, పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలకూ, ఆరోగ్య కేంద్రాలకూ, నవోదయ, కేంద్రీయ విద్యాలయాలకూ, జిల్లా కలెక్టర్ల కార్యాలయాలకూ అందజేసి అక్కడే అమ్మకాలు సాగిస్తామని చెప్పారు. ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు కూడా కొనుగోలు చేసేందుకు అందుబాటులో ఉంచుతామన్నారు. మొత్తం 11 లక్షల కాపీలు ముద్రించి అందులో 2.5 లక్షల ప్రాంతీయ భాష కాలెండర్లు పంచాయితీలకు పంపిణీ చేస్తారు.
మంత్రి శ్రీ ఠాకూర్ తమ మంత్రిత్వశాఖలోని వివిధ విభాగాలు సాధించిన ప్రగతిని కూడా ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. 50 వ్యూహాత్మక ప్రదేశాలలో మినహా ప్రసార భారతి అన్ని అనలాగ్ టెరెస్ట్రియల్ ట్రాన్స్ మిటర్లనూ దశల వారీగా తొలగించింది. 2022 ప్రారంభం నాటికే డీడీ ఫ్రీడిష్ 4 కోట్ల 30 లక్షల ఇళ్లకు చేరగా, ప్రసార భారతికి చెందిన వేరు వేరు చానల్స్ మొత్తం 2 కోట్ల చందాదారులను సంపాదించగలిగాయన్నారు. ఈ ఏడాది దేశంలో అదనంగా 75 కమ్యూనిటీ రేడియో స్టేషన్లు ప్రారంభించగా వాటి మొత్తం సంఖ్య 397 కు చేరుకున్నదని చెప్పారు.
సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ ఆటోమేషన్ ప్రక్రియ పూర్తయిందని, రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ న్యూస్ పేపర్స్ ఆటోమేషన్ పురోగతిలో ఉన్నదని చెప్పారు. గడిచిన ఐదేళ్ల కాలంలో మంత్రిత్వశాఖ 290 మంది జర్నలిస్టుల కుటుంబాలకు జర్నలిస్ట్ సంక్షేమ పథకం కింద రూ.13.12 కోట్లు పంపిణీ చేసిందన్నారు.
సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ మనీష్ దేశాయ్ మాట్లాడుతూ కాలెండర్ థీమ్ ‘కొత్త సంవత్సరం, కొత్త సంకల్పం’ భారత ప్రభుత్వ పథకాలు, విధానాలకు, ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అద్దం పడుతున్నదని చెప్పారు. దేశ వ్యాప్తంగా ఉన్న అన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ కార్యాలయాలకూ కాలెండర్ పంపిణీ చేస్తామన్నారు. అదే సమయంలో సీబీసీ కి చెందిన మెయిలింగ్ విభాగం తపాలా శాఖతో కలసి 2.5 లక్షల గ్రామ పంచాయితీలకు ప్రాంతీయ భాషలలో ముద్రించిన కాలెండర్లను పంపిణీ చేస్తుందనిశ్రీ దేశాయ్ చెప్పారు
కాలెండర్ గురించి
సర్వతోముఖాభివృద్ధి కోసం కృషి చేయాలన్న భారత ప్రభుత్వ ఆలోచనకు ఈ 2003 కాలెండర్ అద్దం పడుతుంది. గౌరవ ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో తీసుకునే చొరవలు నెలనెలా ప్రతిబింబిస్తాయి. ప్రభుత్వ విధానాలు, ఆశయాలు ప్రస్తావిస్తూ, బలమైన భారతదేశాన్ని తీర్చిదిద్దే ప్రయత్నం ఇందులో కనబడుతుంది.
జనవరి
భారతదేశం అమృత కాలంలో ప్రవేశించిన సందర్భంగా ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ రాజ్ పథ్ పేరును 2022 సెప్టెంబర్ లో కర్తవ్య పథ్ గా మార్చారు. సామ్రాజ్యవాద ఆలోచనాధోరణిని ఛేదించి మన దేశం పట్ల ప్రజలను కర్తవ్యోన్ముఖులను చేస్తూ ముందుకు నడపటం కనిపిస్తుంది.
ఫిబ్రవరి
ఫిబ్రవరిని రైతు కళ్యాణానికి, అంటే రైతు సంక్షేమానికి అంకితం చేశారు. ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ స్పష్టంగా చెప్పింది ఏంటంటే, రైతులు మన జాతికి గర్వకారణం. రైతుల సాధికారత ద్వారా సుసంపన్నమైన భారత్ నిర్మాణానికి ప్రభుత్వం అనేక పథకాలు వారికోసం అమలు చేస్తోందని.
మార్చి
భారత మహిళల స్ఫూర్తిని గౌరవించే మాసం – మార్చి. అదే నారీశక్తి స్ఫూర్తి. ప్రతి ఇంటా మహిళకు ధన్యవాదాలు చెబుతూ మనం మార్చి 8 న అంతర్జాతీయ మహిళాదినోత్సవం జరుపుకుంటున్నాం. హద్దులు తుడిపేసి వాళ్ళకు వాళ్ళు ఎదుగుతూ సాటి మహిళలకు స్ఫూర్తిగా నిలిచిన మహిళలందరినీ అభినందించాల్సిన మాసం ఇది. ఏటా మహిళా సాధకులను భారత ప్రభుత్వం ‘నారీశక్తి పురస్కారం’ తో సత్కరిస్తుంది.
ఏప్రిల్
విద్యా సంస్కరణాలమీద దృష్టిపెట్టటం ప్రభుత్వ కీలక ఏజెండాలో భాగం. ‘పఢే భారత్ బఢే భారత్’ అనేది ప్రధాని నినాదం. అందుకే ఏప్రిల్ నెల అంశం ’నేర్చుకున్న భారత్’. నూతన విద్యా విధానం లాంటి సంస్కరణలతో ప్రాధమిక, సెకండరీ, ఉన్నత విద్యలో సమూలమైన మార్పులు తెచ్చింది. విద్యలో ఎదురుచూస్తున్న మార్పులు సాగుతున్నాయి.
మే
నైపుణ్య భారత్ కార్యక్రమానికి అంకితమైన మాసం మే. జాతీయ నైపుణ్యాభివృద్ధి మిషన్ వివిధ నైపుణ్యాలలో 30 కోట్ల మందికి సంస్థాగతంగా శిక్షణ ఇవ్వాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దేశ యువతలో ఏ ఒక్కరూ సరైన నైపుణ్యం లేని కారణంగా తన శక్తి సామర్థ్యాలు వాడుకోలేని పరిస్థితి ఉండకూడదన్నదే ఈ మిషన్ లక్ష్యం.
జూన్
ప్రపంచ వ్యాప్తంగా జూన్ 21 న అంతర్జాతీయ యోగా దినం జరుపుకుంటున్నారు. దేశంలో అన్ని వయోవర్గాల వారు చురుకైన జీవనశైలి కొనసాగించాలని ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ‘ఫిట్ ఇండియా’ ఉద్యమానికి పిలుపునిచ్చారు. అందుకే ఇంటింటికీ ఫిట్ నెస్ తీసుకెళుతూ జూన్ నెల అంశం ‘ఫిట్ ఇండియా-హిట్ ఇండియా’ అయింది.
జులై
పర్యావరణ ఆరోగ్య ప్రస్తావన లేకుండా ఆరోగ్యం మీద ఏ చర్చా పూర్తి కాదు. వాతావరణ అనుకూల, ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయాలను భారత్ ఎంచుకోవటంలో భారత్ ముందున్నది. “తగ్గించండి, తిరిగి వాడండి, రీసైకిల్ చేయండి “ నినాదాన్ని ప్రజలు తమ జీవన విధానంగా మార్చుకోవటానికి తగిన కార్యక్రమాలను ప్రభుత్వం రూపకల్పన చేసింది. -
ఆగస్ట్
కేవలం ఒలంపిక్స్, కామన్వెల్త్ క్రీడల్లోనే కాకుండా దివ్యాంగుల అంతర్జాతీయ క్రీడలలో సైతం భారత క్రీడాకారుల అద్భుత ప్రదర్శన అందరినీ గర్వించేలా చేసింది. అందుకే ఆగస్టు థీమ్ ‘ఖేలో ఇండియా’. క్షేత్రస్థాయిలో భారత క్రీడాకారులకు అండగా నిలబడటం మొదలు అంతర్జాతీయ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాల దాకా కల్పించి అనని క్రీడల్లోనూ భారత్ ను పోడియం మీద నిలబెట్టటానికి ఖేలో ఇండియా వాగ్దానం చేస్తోంది.
సెప్టెంబర్
వసుధైవ కుటుంబకమ్, లేదా "ప్రపంచమే ఒక కుటుంబం” అనేది సెప్టెంబర్ థీమ్. భారతదేశపు జీ-20 అధ్యక్ష బాధ్యతకు ప్రాతిపదిక కూడా "ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం , ఒకే భవిష్యత్తు” ఈ పురాతన భారతదేశపు సూత్రాన్ని విశ్వవ్యాప్తం చేస్తున్నాం. ఏ ప్రయోజనమైనా, ఏ సమస్య అయినా అందరినీ, ఒకే విధంగా ప్రభావితం చేస్తుందని దీనర్థం. అందుకే భూమి మీద అందరి జీవన నాణ్యతను మెరుగు పరచటానికి మనం కృషి చేయాలి
అక్టోబర్
అద్భుత విజయాలకోసం అర్రులు చాస్తున్నప్పుడే మనం దేశపు ప్రాథమిక అవసరాలను నెరవేర్చటం మీద దృష్టిపెట్టాలి. జాతీయ ఆహార భద్రత చట్టం ద్వారా ప్రభుత్వం భారతీయులందరికీ ఆహార హక్కు ఇచ్చినట్టయింది. అందుకే అక్టోబర్ నెల థీమ్”ఆహార భద్రత”
నవంబర్
భారతదేశాన్ని ఆత్మ నిర్భర్ చేయాలన్న ప్రధాని ఆకాంక్షలకు ప్రతిస్పందనగా నవంబర్ నెల థీమ్ “స్వయం సమృద్ధ భారత్” అయింది. 2022 సెప్టెంబర్ 2 న ఐ ఎన్ ఎస్ విక్రాంత్ ప్రారంభంతో ఈ కల సాకారమైంది. కొచ్చి షిప్ యార్డ్ లో నిర్మితమైన ఈ నౌక భారత్ లో నిర్మించిన తొలి విమాన వాహక నౌక.
డిసెంబర్
ఈశాన్య భారతదేశపు నిక్షిప్త ప్రతిభను, సంపదను వెలికితీసి అక్కడి జీవితాన్ని వెలుగుల మయం చేయటం మీద దృష్టి సారిస్తూ ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ ఈశాన్య భారతదేశంలోని ఎనిమిది రాష్ట్రాలను అష్టలక్ష్ములుగా అభివర్ణించారు. భారత సుసంపన్నతలో ఈ ఎనిమిది రాష్ట్రాల వర్తకం, వాణిజ్యం, సహజ వనరులు వైవిధ్యమైన సంస్కృతికి ఉన్న ప్రాధాన్యాన్ని అది చాటి చెబుతుంది. సమ్మిళిత భారత్ లో ఒక ముందడుగుగా సూచిస్తుంది.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur unveils Official Government of India Calendar for 2023
‘Naya Varsh, Naye Sankalp’ themed calendar to showcase achievements and future commitments of Government
11 lakh copies of calendars to be printed, 2.5 lakh in regional languages
Printed in 13 languages, the calendar to be distributed to all Government offices and Panchayats across country.
28 DEC 2022 5:59PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Anurag Thakur today released the Official Government of India Calendar for the year 2023. Speaking on the occasion the Minister said that the calendar is a reflection of Prime Minister Shri Narendra Modi's belief of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas. He commended the calendar for being an impressive collection of 12 images depicting a dynamically growing India. He further highlighted that the 12 themes for the 12 months are a glimpse into the strenuous efforts made by the Government towards public welfare.
The Minister recalled that the calendar is being printed in a physical form after a gap of two years when the calendar had only been brought out in a digital form. Calling it one of the best creations of Government, Shri Thakur said that the calendar, available in both digital and physical form this year, would be a dissemination medium for information about Government’s interventions and welfare measures. The delivery of this messaging, he added, is aimed to be taken to the very grassroot level by way of distributing the calendar to all the Panchayat in the country.
The Minister further informed that this edition of the calendar will showcase both the achievements of the Government so far and the commitment for future, hence the theme ‘Naya Varsh, Naye Sankalp’. It will be made available in 13 languages including Hindi and English and will be distributed across all Government offices, Panchayati Raj institutions, health centers, Navodaya and Kendriya Vidyalayas, offices of BDOs and DMs in districts and will be available for purchase by Public Sector Undertakings and autonomous institutions. A total of 11 lakh copies will be printed and 2.5 lakh copies will be distributed in regional languages to the Panchayats.
Shri Thakur also reiterated the achievements of various organs of the Ministry. Prasar Bharati has phased out all of its analog terrestrial transmitters expect 50 transmitters in strategic locations. While DD Free Dish has reached over 43 million homes by early 2022, the various channels under Prasar Bharat have reached a combined subscriber base of over 2 crores. He further said that this year the country has added 75 community radio stations to take the total to 397 in the country.
He further informed the audience that while the automation process of Central Bureau of Communication is complete, the same is underway for Registrar of Newspapers for India. The Ministry has in the past 5 years distributed 13.12 crore rupees to 290 journalists and journalists’ families under Journalist Welfare Scheme, he added.
Shri Manish Desai, Director General, Central Bureau of Communication informed the audience that the theme of the calendar ‘Naya Varsh, Naye Sankalp ‘depicts various programmes and policies of Government of India formulated as per the vision initiative and leadership of PM Shri Narendra Modi. The calendar will be distributed to central government offices across India. Alongside, the mass mailing unit of CBC has joined hands with India Post to distribute the calendar to over 2.5 lakh panchayats of India in regional languages, Shri Desai said.
About the calendar
The Calendar 2023 depicts the resolve of Government of India for bringing in all round development as per the vision, initiative and leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi. Each month highlights select governance principles and policies that have played a crucial role in nurturing a strong India.
January
As India entered Amrit Kaal, Prime Minister Narendra Modi rechristened Rajpath as Kartavya Path in September 22. This act symbolised breaking the shackles of the colonial mindset and moving on the path of duty towards our nation.
February
February is dedicated to "Kisan Kalyan," or Farmer Welfare programmes. Prime Minister Shri Narendra Modi has appropriately stated that farmers are our nation's pride and the government has implemented several policies aimed at empowering farmers for building a prosperous India.
March
March is the month to honour the spirit of Indian women – Nari Shakti. Thanking women in every home, we are here to observe International Women's Day on March 8th. It is a month to celebrate all women who have broken the glass ceiling and made a mark for themselves and set examples for others to follow. Government of India honours the women achievers with the ‘Nari Shakti Puraskar’ every year.
April
Emphasis on educational reforms remains one of the government's key agendas. This goal is the essence of the Prime Minister's slogan, "Padhe Bharat, Badhe Bharat", and the theme for April is Shikshit Bharat. With reforms like the New Education Policy introducing ground-level changes in primary, secondary, and higher education, the Indian education system is undergoing a long-awaited overhaul.
May
May is the dedicated month for the Skill India program. The National Skills Development Mission intends to train over 30 crore people in India with wide-ranging skills through streamlined institutional approaches. Skilling would ensure that no youth in the country falls short of reaching his or her true potential.
June
The International Yoga Day is celebrated across the world on June 21. Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Fit India Movement to encourage people of all ages in India to adopt a physically active lifestyle. The theme of the month Fit India, Hit India,’’ takes the mantra of fitness to every home in India.
July
No discussion on health is complete without a reference to environmental health. India has been at the forefront in choosing healthier alternatives that are climate-friendly. Mission LiFE is designed to develop programs to make people adopt the 'Reduce, Reuse and Recycle' way of life.
August
The splendid performances of India’s sportspersons, not only in the Olympics and the Commonwealth Games but also in the international games held for differently abled people,
have made all of us proud. The theme for August is Khelo India. From offering support to Indian sportspersons at the grass-root levels to creating world-class infrastructure, Khelo India promises to take India to the top of the podium across all sports.
September
Vasudhaiva Kutumbakam, or "The World Is One Family" is the theme for September. India's G-20 presidency based on - "One Earth, One Family, One Future" takes this ancient Indian paradigm global. It says that interests and concerns affect all people alike, and we should collaborate to improve the quality of life of every living being on the planet.
October
While reaching for the stars, we firmly also have our eyes on fulfilling the country's basic needs. The government, through National Food Security Act, has endorsed the right to food for all Indians. The theme for the month of October, therefore, is Food Security.
November
Inspired by our Prime Minister's zeal to make India aatmanirbhar the theme for November is Self-reliant India. And this dream is best realized with the commissioning of INS Vikrant on September 2, 2022. It is the first aircraft carrier to be built in India at the Cochin Shipyard Ltd.
December
Focused on enhancing life and celebrating the hidden talent and treasures of the Northeast, Prime Minister has called the eight states in the Northeast as Ashtalakshmi. It signifies the importance of these eight states' trade, commerce, natural resources, and diverse culture for India's prosperity and seen as step towards building an inclusive India.