ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਮਾਲ ਗੱਡੀ ਦੇ 9000 ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਇੰਜਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਠੇਕਾ ਸੀਮੇਂਸ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤੰਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਾਰਖਾਨੇ ਵਿੱਚ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ
ਇਹ ਕਦਮ ֹ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ‘ਮੇਕ ਫਾਰ ਦਿ ਵਲਰਡ’ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ
ਦਾਹੋਦ ਕਾਰਖਾਨਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਇੰਜਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ
ਇਹ ਕਾਰਖਾਨਾ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਡਿਪੋ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ
ਇਸ ਵਿੱਚ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ 1200 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਇੰਜਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ , ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਸ੍ਰਿਜਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ
ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਪਣਾਈ ਗਈ
24 DEC 2022 11:12AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਸੀਮੇਂਸ, ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਮਾਲਗੱਡੀ ਦੇ 9000 ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਇੰਜਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਠੇਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਕਾਰਖਾਨਾ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ 1200 ਉੱਚ ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ (9000 ਐੱਚਪੀ) ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਇੰਜਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਕਾਰਖਾਨੇ ਵਿੱਚ 1200 ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ 35 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਜਨਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਅਨੁਬੰਧ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮੁੱਲ ਲਗਭਗ 26000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ 3.2 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮੀਰੀਕ ਡਾਲਰ) ਹੈ।
ਠੇਕਾ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸੀਮੇਂਸ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੋ-ਟਾਈਪ ਇੰਜਨ ਵੰਡੇ ਜਾਣੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਜਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਦਾਹੋਦ ਇਕਾਈ ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣੀ ਗਈ ਸੀਮੇਂਸ ਇੰਡੀਆ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਜਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਏ 35 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਡਿਪੋ- ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਰਾਏਪੁਰ, ਖੜਗਪੁਰ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਜਨਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਕਾਰਖਾਨਾ ਉਪਯੁਕਤ ਆਰਥਿਕ ਸੰਚਾਲਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਦਾਹੋਦ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਸ੍ਰਜਿਤ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਉੱਚ ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ (9000 ਐੱਚਪੀ) ਦੇ ਇੰਜਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੇ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਰਕਹਾਰਸ ਸਾਬਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਜਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਕੌਰੀਡੋਰ –ਡੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਗ੍ਰੇਡਿਡ ਸੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ 4500 ਟਨ ਦੇ ਡਬਲ ਸਟੈਕ ਕਨਫੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ 200 ਗ੍ਰੇਡੀਐਂਟ ਵਿੱਚ ਕੰਟੇਨਰ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਦੇਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਗਤੀ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 20-25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 50-60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਸੰਚਾਲਨ ਮਾਨਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਵਾਂਟਮ ਜੰਪ ਰਾਹੀਂ ਥਰੂਪੁੱਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਆਈਜੀਬੀਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਈਧਨ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਸੁਸਜਿਤ ਇਹ ਇੰਜਨ ਰੀਜੇਨਰੇਟਿਵ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਕਾਰਨ ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਬਚਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਕਾਰਖਾਨੇ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਗੇਜ ਇੰਜਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇੰਜਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸੀਮੇਂਸ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਚੁਣ ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ 9000 ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ ਇੰਜਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ 35 ਸਾਲ ਦੇ ਡਿਜਾਇਨ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਇੰਜਨ ਦੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਰਾਏਪੁਰ, ਖੜਗਪੁਰ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਡਿਪੋ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ 1200 ਇੰਜਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦੇ 1,50,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਰੁਕਾਵਟ-ਮੁਕਤ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿ ਗਾਰੰਟੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਮੁਖ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੰਕੇਤਕ (ਕੇਪੀਆਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਗੜਬੜੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸੰਪੂਰਨ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਬੋਲੀ ਰਾਹੀਂ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਉਪਯੁਕਤ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਸਟੇਜ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੈਕਿਟ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ ਬੋਲੀ ਸੱਦੇ ਦੀ ਸੂਚਨਾ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵਿੱਤੀ ਟੈਂਡਰ 6 ਦਸੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਖੋਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਟੈਂਡਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਮੇਂਸ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੀ ਚੋਣ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਗੀਦਾਰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways issues Letter of Award for Manufacturing and Maintenance of 9000 HP Electric Freight Locomotives to Siemens, India
Hon’ble Prime Minister of India laid the Foundation Stone on 20th April 2022 at Railway’s Factory at Dahod
This Move Signifies a Giant Leap Forward in ‘Make in India’ Drive and ‘Make for the World’
Dahod Factory will manufacture High Horse Power Electric Locomotives for Indian Railways as well as Export Market
Will help in upskilling of Railway’s Manpower Working in Railway’s Production Unit and Maintenance Depots
1200 Electric Locomotives will be Manufactured over a Period of 11 Years
Manufacturing Unit will trigger setting up of Ancillary Manufacturing Units, Generation of Direct and Indirect Employment and Development in the Region
This Project will Usher in Development of New Technologies in India through High Pace Indigenisation
Fair, Transparent and Competitive Bidding Process was Adopted in Selecting the Technological Partner
24 DEC 2022 11:12AM by PIB Delhi
Indian Railways has issued the Letter of Award (LoA) for Manufacturing and Maintenance of 9000 HP Electric Freight Locomotives to Siemens, India. Railways factory at Dahodto manufacture 1200 high horse power (9000 HP) electric locomotives over a period of 11 years. It would entail manufacturing of 1200 locomotives and maintenance of these locomotives for 35 years. The estimated value of contract is about INR 26000 Crore (about 3.2 Billion USD), excluding taxes and price variation.
Agreement with Siemens India will be signed within 30 days of issue of LoA. The proto-type locomotives are to be delivered in the coming two years. Dahod Unit will be fully constructed for manufacturing these locomotives within a period of two years. Siemens, selected as technological partner, will manufacture these locomotives at Dahod and maintain these locomotives at four maintenance depots - Vishakhapatnam, Raipur, Kharagpur, Pune for a period of 35 years utilising Railway’s Manpower.
Suitable economic drivers will ensure complete indigenization of the manufacturing which in turn will lead to development of ancillary manufacturing units making it a true ‘Make in India’ initiative. The project will also lead to development of the Dahod region and generate employment.
These High Horse Power (9000 HP) locomotives will be the future workhorse for freight operation on Indian Railways. These locomotives are planned for use primarily on Western DFC and on graded sections of Railways for hauling container freight trains in double stack configuration of 4500 Tonnes at 75 kmph at 1 in 200 gradient and improve the average speed of such trains to around 50-60 kmph over the existing 20-25 kmph. The quantum jump in the operating parameters will lead to increase in the throughput and also enhance line capacity. These locomotives, equipped with state of the art IGBT based propulsion technology, will provide savings in energy consumption due to regenerative braking technology.
There is a provision to manufacture and supply Standard Gauge locomotives for export market.
Indian Railways have selected Siemens India through a fair, transparent and competitive bidding process as the Technology Partner to manufacture and maintain these locomotives utilising Railway staff under the supervision of Technology Partner.
BACKGROUND
The Technological Partner has been selected through a fair, transparent and competitive bidding process. Technological Partner will provide training to Railway Staff at Dahod for manufacturing the 9000 HP locomotives and at four depots at Vishakhapatnam, Raipur, Kharagpur and Pune for maintenance of the locomotives over the design life of 35 years. These 1200 locomotives will be manufactured over 11 years. The Technology Partner will also ensure 95% availability and 1,50,000 km of trouble-free operation of locomotives before any maloperation can take place as the guaranteed Key Performance Indicators (KPIs).
The entire bid process has been conducted in a fair, transparent and competitive manner and awarded in record time through electronic bidding. Ministry of Railways had decided to conduct a single stage two packet bidding process for obtaining technical and financial bids for selection of a suitable Technological Partner. The Notice inviting Bid for selection of Technological Partner was issued on 20th April 2022. Financial bids were opened on 6thDecember 2022. After detailed evaluation of the bids, Ministry of Railways has declared Siemens Limited, India as the selected Technological Partner.