Ministry of Railways
Indian Railways issues Letter of Award for Manufacturing and Maintenance of 9000 HP Electric Freight Locomotives to Siemens, India
Hon’ble Prime Minister of India laid the Foundation Stone on 20th April 2022 at Railway’s Factory at Dahod
This Move Signifies a Giant Leap Forward in ‘Make in India’ Drive and ‘Make for the World’
Dahod Factory will manufacture High Horse Power Electric Locomotives for Indian Railways as well as Export Market
Will help in upskilling of Railway’s Manpower Working in Railway’s Production Unit and Maintenance Depots
1200 Electric Locomotives will be Manufactured over a Period of 11 Years
Manufacturing Unit will trigger setting up of Ancillary Manufacturing Units, Generation of Direct and Indirect Employment and Development in the Region
This Project will Usher in Development of New Technologies in India through High Pace Indigenisation
Fair, Transparent and Competitive Bidding Process was Adopted in Selecting the Technological Partner
24 DEC 2022 11:12AM by PIB Delhi
Indian Railways has issued the Letter of Award (LoA) for Manufacturing and Maintenance of 9000 HP Electric Freight Locomotives to Siemens, India. Railways factory at Dahodto manufacture 1200 high horse power (9000 HP) electric locomotives over a period of 11 years. It would entail manufacturing of 1200 locomotives and maintenance of these locomotives for 35 years. The estimated value of contract is about INR 26000 Crore (about 3.2 Billion USD), excluding taxes and price variation.
Agreement with Siemens India will be signed within 30 days of issue of LoA. The proto-type locomotives are to be delivered in the coming two years. Dahod Unit will be fully constructed for manufacturing these locomotives within a period of two years. Siemens, selected as technological partner, will manufacture these locomotives at Dahod and maintain these locomotives at four maintenance depots - Vishakhapatnam, Raipur, Kharagpur, Pune for a period of 35 years utilising Railway’s Manpower.
Suitable economic drivers will ensure complete indigenization of the manufacturing which in turn will lead to development of ancillary manufacturing units making it a true ‘Make in India’ initiative. The project will also lead to development of the Dahod region and generate employment.
These High Horse Power (9000 HP) locomotives will be the future workhorse for freight operation on Indian Railways. These locomotives are planned for use primarily on Western DFC and on graded sections of Railways for hauling container freight trains in double stack configuration of 4500 Tonnes at 75 kmph at 1 in 200 gradient and improve the average speed of such trains to around 50-60 kmph over the existing 20-25 kmph. The quantum jump in the operating parameters will lead to increase in the throughput and also enhance line capacity. These locomotives, equipped with state of the art IGBT based propulsion technology, will provide savings in energy consumption due to regenerative braking technology.
There is a provision to manufacture and supply Standard Gauge locomotives for export market.
Indian Railways have selected Siemens India through a fair, transparent and competitive bidding process as the Technology Partner to manufacture and maintain these locomotives utilising Railway staff under the supervision of Technology Partner.
BACKGROUND
The Technological Partner has been selected through a fair, transparent and competitive bidding process. Technological Partner will provide training to Railway Staff at Dahod for manufacturing the 9000 HP locomotives and at four depots at Vishakhapatnam, Raipur, Kharagpur and Pune for maintenance of the locomotives over the design life of 35 years. These 1200 locomotives will be manufactured over 11 years. The Technology Partner will also ensure 95% availability and 1,50,000 km of trouble-free operation of locomotives before any maloperation can take place as the guaranteed Key Performance Indicators (KPIs).
The entire bid process has been conducted in a fair, transparent and competitive manner and awarded in record time through electronic bidding. Ministry of Railways had decided to conduct a single stage two packet bidding process for obtaining technical and financial bids for selection of a suitable Technological Partner. The Notice inviting Bid for selection of Technological Partner was issued on 20th April 2022. Financial bids were opened on 6thDecember 2022. After detailed evaluation of the bids, Ministry of Railways has declared Siemens Limited, India as the selected Technological Partner.

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలోని సిమెన్స్‌కు 9000 హెచ్‌పీ ఎలక్ట్రిక్ ఫ్రైట్ లోకోమోటివ్‌ల తయారీ మరియు నిర్వహణకు రైల్వే లెటర్ ఆఫ్ అవార్డును జారీ చేసిన భారతీయ రైల్వే
గౌరవనీయ భారత ప్రధానమంత్రి 2022 ఏప్రిల్ 20న దాహోద్‌లో రైల్వే ఫ్యాక్టరీకు శంకుస్థాపన చేశారు
ఈ చర్య 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' డ్రైవ్ మరియు 'మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్' లో ఒక పెద్ద ముందడుగును సూచిస్తుంది
భారతీయ రైల్వేలతో పాటు ఎగుమతి మార్కెట్ కోసం హై హార్స్ పవర్ ఎలక్ట్రిక్ లోకోమోటివ్‌లను తయారు చేయనున్న దాహోద్ ఫ్యాక్టరీ
రైల్వే ప్రొడక్షన్ యూనిట్ మరియు మెయింటెనెన్స్ డిపోలలో పని చేస్తున్న రైల్వేకి చెందిన మానవ వనరులను పెంచడంలో సహాయం చేస్తుంది
11 సంవత్సరాల వ్యవధిలో 1200 ఎలక్ట్రిక్ లోకోమోటివ్‌లు తయారు చేయబడతాయి
మ్యానుఫ్యాక్చరింగ్ యూనిట్ అనుబంధ తయారీ యూనిట్ల ఏర్పాటు, ప్రత్యక్ష మరియు పరోక్ష ఉపాధి కల్పన మరియు ప్రాంతంలో అభివృద్ధిని ఇది ప్రేరేపిస్తుంది
ఈ ప్రాజెక్ట్ హైపేస్ ఇండిజనైజేషన్ ద్వారా భారతదేశంలో కొత్త టెక్నాలజీల అభివృద్ధికి నాంది పలుకుతుంది
సాంకేతిక భాగస్వామిని ఎంపిక చేయడంలో న్యాయమైన, పారదర్శకమైన మరియు పోటీ బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ స్వీకరించబడింది
24 DEC 2022 11:12AM by PIB Hyderabad
సీమెన్స్‌ ఇండియాకు 9000 హెచ్‌పీ ఎలక్ట్రిక్ ఫ్రైట్ లోకోమోటివ్‌ల తయారీ మరియు నిర్వహణకు భారతీయ రైల్వే లెటర్ ఆఫ్ అవార్డ్ (ఎల్‌ఒఏ)ని జారీ చేసింది. దాహోద్‌లోని రైల్వే ఫ్యాక్టరీ 11 సంవత్సరాల వ్యవధిలో 1200 హై హార్స్ పవర్ (9000 హెచ్‌పి) ఎలక్ట్రిక్ లోకోమోటివ్‌లను తయారు చేస్తుంది. ఇది 1200 లోకోమోటివ్‌ల తయారీ మరియు 35 సంవత్సరాల పాటు ఈ లోకోమోటివ్‌ల నిర్వహణను కలిగి ఉంటుంది. పన్నులు మరియు ధర వైవిధ్యం మినహా ఒప్పందం యొక్క అంచనా విలువ సుమారు రూ.26000 కోట్లు (సుమారు 3.2 బిలియన్ల అమెరికన్‌ డాలర్లు).
సీమెన్స్ ఇండియాతో ఒప్పందం ఎల్‌ఒఏ జారీ చేసిన 30 రోజులలోపు సంతకం చేయబడుతుంది. రాబోయే రెండేళ్లలో ప్రోటో టైప్ లోకోమోటివ్‌లను డెలివరీ చేయనున్నారు. రెండు సంవత్సరాల వ్యవధిలో ఈ లోకోమోటివ్‌ల తయారీ కోసం దాహోద్ యూనిట్ పూర్తిగా నిర్మించబడుతుంది. సాంకేతిక భాగస్వామిగా ఎంపికైన సిమెన్స్, దహోద్‌లో ఈ లోకోమోటివ్‌లను తయారు చేస్తుంది. రైల్వే సిబ్బందిని ఉపయోగించి విశాఖపట్నం, రాయ్‌పూర్, ఖరగ్‌పూర్, పూణేల్లోని నాలుగు మెయింటెనెన్స్ డిపోలలో ఈ లోకోమోటివ్‌లను 35 సంవత్సరాల పాటు నిర్వహిస్తుంది.
ఈ తయారీలో పూర్తి స్వదేశీకరణను నిర్ధారిస్తారు. ఇది అనుబంధ తయారీ యూనిట్ల అభివృద్ధికి దారి తీస్తుంది. ఇది నిజమైన ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ చొరవ. ఈ ప్రాజెక్ట్ దాహోద్ ప్రాంతం అభివృద్ధికి దారి తీస్తుంది. అలాగే మరింత ఉపాధిని సృష్టిస్తుంది.
ఈ హై హార్స్ పవర్ (9000 హెచ్‌పి) లోకోమోటివ్‌లు భవిష్యత్తులో భారతీయ రైల్వేలో సరుకు రవాణా కార్యకలాపాలకు ఉపయోగపడతాయి. ఈ లోకోమోటివ్‌లు ప్రధానంగా వెస్ట్రన్ డిఎఫ్‌సిలో మరియు రైల్వేలోని గ్రేడెడ్ సెక్షన్‌లలో 200 గ్రేడియంట్‌లో 75 కిమీ వేగంతో 4500 టన్నుల డబుల్ స్టాక్ కాన్ఫిగరేషన్‌లో కంటైనర్ ఫ్రైట్ రైళ్లను లాగడానికి ప్లాన్ చేయబడ్డాయి. అలాంటి రైళ్లు ప్రస్తుతం ఉన్న 20-25 కి.మీ సగటు వేగాన్ని గంటకు 50-60 కిమీకి పెంచుతాయి. తద్వారా ఇది లైన్ సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంచుతుంది. అత్యాధునిక ఐజీబీటీ ఆధారిత ప్రొపల్షన్ టెక్నాలజీతో కూడిన ఈ లోకోమోటివ్‌లు..రీజెనరేటివ్ బ్రేకింగ్ టెక్నాలజీ కారణంగా ఇంధన వినియోగంలో పొదుపును అందిస్తాయి.
ఎగుమతి మార్కెట్ కోసం స్టాండర్డ్ గేజ్ లోకోమోటివ్‌లను తయారు చేసి సరఫరా చేసే నిబంధన ఉంది.
సాంకేతిక భాగస్వామి పర్యవేక్షణలో రైల్వే సిబ్బందిని ఉపయోగించుకుని ఈ లోకోమోటివ్‌లను తయారు చేయడానికి మరియు నిర్వహించడానికి భారతీయ రైల్వే సాంకేతిక భాగస్వామిగా సిమెన్స్ ఇండియాను న్యాయమైన, పారదర్శక మరియు పోటీ బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ ద్వారా ఎంపిక చేసింది.
నేపథ్యం:
సాంకేతిక భాగస్వామి న్యాయమైన, పారదర్శకమైన మరియు పోటీ బిడ్డింగ్ ప్రక్రియ ద్వారా ఎంపిక చేయబడింది. సాంకేతిక భాగస్వామి దహోద్‌లోని రైల్వే సిబ్బందికి 9000 హెచ్‌పి లోకోమోటివ్‌ల తయారీకి మరియు విశాఖపట్నం, రాయ్‌పూర్, ఖరగ్‌పూర్ మరియు పూణేలోని నాలుగు డిపోలలో 35 సంవత్సరాల డిజైన్ జీవితంలో లోకోమోటివ్‌ల నిర్వహణ కోసం శిక్షణను అందిస్తుంది. ఈ 1200 లోకోమోటివ్‌లు 11 సంవత్సరాలలో తయారు చేయబడతాయి. సాంకేతిక భాగస్వామి 95% లభ్యతను మరియు లోకోమోటివ్‌ల 1,50,000 కిమీల ఇబ్బంది లేని ఆపరేషన్‌ను హామీ ఇవ్వబడిన కీ పనితీరు సూచికలుగా (కెపిఐలు) ఏదైనా తప్పు జరగడానికి ముందు నిర్ధారిస్తారు.
మొత్తం వేలం ప్రక్రియ న్యాయమైన, పారదర్శకంగా మరియు పోటీ పద్ధతిలో నిర్వహించబడింది మరియు ఎలక్ట్రానిక్ బిడ్డింగ్ ద్వారా రికార్డు సమయంలో చేపట్టబడింది. తగిన సాంకేతిక భాగస్వామి ఎంపిక కోసం సాంకేతిక మరియు ఆర్థిక బిడ్‌లను పొందేందుకు ఒకే దశ రెండు ప్యాకెట్ బిడ్డింగ్ ప్రక్రియను నిర్వహించాలని రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. సాంకేతిక భాగస్వామి ఎంపిక కోసం బిడ్‌ను ఆహ్వానిస్తూ 20 ఏప్రిల్ 2022న నోటీసు జారీ చేయబడింది. 6 డిసెంబర్ 2022న ఫైనాన్షియల్ బిడ్‌లు తెరవబడ్డాయి. బిడ్‌ల వివరణాత్మక మూల్యాంకనం తర్వాత రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ భారతదేశంలోని సీమెన్స్ లిమిటెడ్‌ని ఎంపిక చేసిన సాంకేతిక భాగస్వామిగా ప్రకటించింది.