ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಜನತಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯ ಕಾಯಿದೆಯ 1950 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 8ಎ ಪ್ರಕಾರ ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವಿಂಗಡಿಸಲು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಆರಂಭಿಸಿದೆ
2001 ರ ಜನಗಣತಿ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಸಿಗಳ ಮರುಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುವುದು
ಜನವರಿ 1, 2023ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆಡಳಿತ ಘಟಕಗಳ ರಚನೆಗೆ ನಿಷೇಧ
27 DEC 2022 2:47PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ವಿನಂತಿಯ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಪ್ರಜಾಪ್ರತಿನಿಧಿ ಕಾಯ್ದೆಯ 1950, ಸೆಕ್ಷನ್ 8A ಪ್ರಕಾರ ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮರುವಿಂಘಡಿಸುವುದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುಪ್ ಚಂದ್ರ ಪಾಂಡೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅರುಣ್ ಗೋಯೆಲ್ ನೇತೃತ್ವದ ಆಯೋಗವು ಜನವರಿ 1, 2023 ರಿಂದ ಹೊಸ ಆಡಳಿತ ಘಟಕಗಳ ರಚನೆಯ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಷೇಧವನ್ನು ಹೇರುವಂತೆ ಅಸ್ಸಾಂನ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮರುವಿಂಗಡಣೆ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ಆದೇಶ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ. ಸಂವಿಧಾನದ 170ನೇ ವಿಧಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದಂತೆ, ಜನಗಣತಿ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು (2001) ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮರುಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ 330 ಮತ್ತು 332 ನೇ ವಿಧಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಾನಗಳ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆಯೋಗವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ವಿಂಗಡಣೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಂಗಡಣೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆಯೋಗವು ಭೌತಿಕ ಲಕ್ಷಣಗಳು, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಘಟಕಗಳ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಗಡಿಗಳು, ಸಂವಹನದ ಸೌಲಭ್ಯ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅನುಕೂಲತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ, ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ನಿಕಟವಾಗಿ ಏಕೀಕೃತವಾದ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿ ಇರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ವಿಂಗಡಣೆಯ ಕರಡು ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಆಯೋಗವು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಸಲಹೆಗಳು/ಆಕ್ಷೇಪಣೆಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ರಾಜ್ಯಪತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಗಳ ದಿನಾಂಕ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುವ ರಾಜ್ಯದ ಎರಡು ಸ್ಥಳೀಯ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವುದು.
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ಮತ್ತು ವಿಧಾನಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ವಿಂಗಡಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವನ್ನು ವಿನಂತಿಸಿದೆ, 15ನೇ ನವೆಂಬರ್, 2022 ದಿನಾಂಕದ ಪತ್ರ ಸಂಖ್ಯೆ.H-11019/06/2022-Leg.II. ಡಿಲಿಮಿಟೇಶನ್ ಆಕ್ಟ್, 1972 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಕೊನೆಯ ವಿಂಗಡಣೆಯನ್ನು ಜನಗಣತಿ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ 1976 ರಲ್ಲಿ ಆಗಿನ ಡಿಲಿಮಿಟೇಶನ್ ಆಯೋಗವು 1971 ರಲ್ಲಿ ಮಾಡಿತ್ತು.

Election Commission
ECI initiates delimitation of Assembly & Parliamentary Constituencies in the State of Assam as per Section 8A of the RP Act 1950
Census figures 2001 to be used for the purpose of readjustment of ACs and PCs in the state
Ban on creation of new administrative units in the state w.e.f. Jan 1, 2023
27 DEC 2022 2:47PM by PIB Delhi
In pursuance to the request received from Ministry of Law & Justice, Government of India, Election Commission of India has decided to initiate the delimitation exercise of Assembly and Parliamentary Constituencies in the State of Assam as per Section 8A of the Representation of the People Act, 1950.
The Commission led by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and Election Commissioners Shri Anup Chandra Pandey and Shri Arun Goel has directed the Chief Electoral Officer of Assam to take up the matter with State Government to issue complete ban on creation of new administrative units w.e.f. 1st January, 2023 till the completion of delimitation exercise in the State. As mandated under Article 170 of the Constitution, census figures (2001) shall be used for the purpose of readjustment of Parliamentary and Assembly Constituencies in the State. Reservation of seats for the Scheduled Castes and Scheduled Tribes will be provided as per Articles 330 & 332 of the Constitution of India.
The Commission will design and finalize its own guidelines & methodology for the purpose of delimiting the constituencies. During the delimitation exercise, the Commission will keep in mind the physical features, existing boundaries of administrative units, facility of communication, public convenience and as far as practicable, the constituencies will be kept as geographically compact area.
Once a draft proposal of delimitation of constituencies in the State of Assam is finalized by the Commission, it shall be published in the Central and State Gazettes for inviting suggestions/objections from the general public. In this regard, a Notice will also be published in two vernacular newspapers of the State specifying the date and venue for public sittings to be held in the State.
The Election Commission of India has been requested by the Ministry of Law & Justice to conduct the delimitation of Parliamentary and Assembly Constituencies in the State of Assam vide letter No.H-11019/06/2022-Leg.II dated 15th November, 2022. Under the provisions of Delimitation Act, 1972, the last delimitation of constituencies in the State of Assam was done on the basis of census figures, 1971 by the then Delimitation Commission in 1976.