ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2022 ರ ಜುಲೈ - ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ವರದಿ
27 DEC 2022 12:09PM by PIB Bengaluru
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಬಜೆಟ್ ವಿಭಾಗವು 2022 ರ ಜುಲೈ -ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. 2010-11ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಜೂನ್ (ಪ್ರ 1) ರಿಂದ, ಬಜೆಟ್ ವಿಭಾಗದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾಲ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕೋಶ (ಪಿಡಿಎಂಸಿ) ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಾಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ವರದಿಯನ್ನು ಹೊರತರುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ವರದಿಯು ಜುಲೈ-ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ (Q2 FY23) ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2023 ರ ಎರಡನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ದಿನಾಂಕದ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳ ಮೂಲಕ 4,06,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ, ಎರವಲು ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ನಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಮೊತ್ತವಾದ 4,22,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಮರುಪಾವತಿಗಳು 92,371.15 ಕೋಟಿ ರೂ.ಯಷ್ಟಿದ್ದವು. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವಿತರಣೆಗಳ ತೂಕದ ಸರಾಸರಿ ಇಳುವರಿಯು 2023 ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ.7.23 ರಿಂದ 2023 ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ. 7.33 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ದಿನಾಂಕದ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳ ಹೊಸ ವಿತರಣೆಗಳ ತೂಕದ ಸರಾಸರಿ ಮೆಚ್ಯೂರಿಟಿಯು ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 23 ರ 2 ನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 15.62 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಎಫ್ ವೈ (ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ) 23 ರ 2 ನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 15.62 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. 2022 ರ ಜುಲೈ-ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನಗದು ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಸೂದೆಗಳ ಮೂಲಕ ಯಾವುದೇ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಿಲ್ಲ. ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸರ್ಕಾರಿ ಭದ್ರತೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿಲ್ಲ. ಮಾರ್ಜಿನಲ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಫೆಸಿಲಿಟಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಲಿಕ್ವಿಡಿಟಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಲಿಕ್ವಿಡಿಟಿ ಅಡ್ಜಸ್ಟ್ಮೆಂಟ್ ಫೆಸಿಲಿಟಿ (ಎಲ್ಎಎಫ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ ಬಿಐ ನಿಂದ ನಿವ್ವಳ ದೈನಂದಿನ ಸರಾಸರಿ ಲಿಕ್ವಿಡಿಟಿ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯು ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 1,28,323.37 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು.
ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಸರ್ಕಾರದ ಒಟ್ಟು ಒಟ್ಟು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳು ('ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾತೆ'ಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) 2022 ರ ಜೂನ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 1,45,72,956 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ 2022 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 1,47,19,572.2 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಏರಿದೆ. ಇದು 2023 ರ ಎರಡನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ. 1.0 ರಷ್ಟು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾಲವು 2022 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಒಟ್ಟು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 89.1 ರಷ್ಟಿದೆ, ಇದು 2022 ರ ಜೂನ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ. 88.3 ರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು ಶೇ. 29.6 ರಷ್ಟು ಬಾಕಿ ಇರುವ ದಿನಾಂಕದ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳು 5 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯ ಉಳಿಕೆ ಮೆಚ್ಯೂರಿಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು.
ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 23 ರ ಎರಡನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳಿಗೆ ಇಳುವರಿಯ ಮೃದುವಾಗುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಹತ್ತಿರದ-ಅವಧಿಯ ಹಣದುಬ್ಬರ ಮತ್ತು ದ್ರವ್ಯತೆಯ ಕಾಳಜಿಯಿಂದಾಗಿ ದ್ವಿತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಇಳುವರಿಯು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಗಟ್ಟಿಯಾಯಿತು. ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ 2023 ರ ಎರಡನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಪಾಲಿಸಿ ರೆಪೋ ದರವನ್ನು 100 ಬಿಪಿಎಸ್, ಅಂದರೆ ಶೇ. 4.90 ರಿಂದ ಶೇ. 5.90 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಎಂಪಿಸಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ.
ಸೆಕೆಂಡರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ, ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ 7-10 ವರ್ಷಗಳ ಮೆಚ್ಯೂರಿಟಿ ಬಕೆಟ್ (ಡಾಲರ್ ಮೊತ್ತದ ಸ್ವತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಸಮಯ ಅವಧಿ) ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದ್ದವು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ 10 ವರ್ಷಗಳ ಮಾನದಂಡ ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಹಿವಾಟು ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದರಿಂದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ದ್ವಿತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಬಲ ವ್ಯಾಪಾರ ವಿಭಾಗವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ. ನಿವ್ವಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ವಿದೇಶಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವಿತರಕರು ನಿವ್ವಳ ಮಾರಾಟಗಾರರಾಗಿದ್ದರೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಎಫ್ಐಗಳು, ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು, ಮ್ಯೂಚುವಲ್ ಫಂಡ್ ಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು 'ಇತರರು' ದ್ವಿತೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ಖರೀದಿದಾರರಾಗಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸೆಕ್ಯುರಿಟಿಗಳ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಮಾದರಿ, 2022 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಪಾಲು ಶೇ. 38.3 ರಷ್ಟಿತ್ತು ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು 2022 ರ ಜೂನ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ. 38.04 ರಷ್ಟಿತ್ತು.
ಸಂಪೂರ್ಣ ವರದಿಯನ್ನು ನೋಡಿ 2022 ರ: ಜುಲೈ-ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ವರದಿ

Ministry of Finance
Quarterly Report on Public Debt Management for July-September 2022
27 DEC 2022 12:09PM by PIB Delhi
The Budget Division, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, brings out the Quarterly Report on Public Debt Management for July-September 2022. Since April-June (Q1) 2010-11, Public Debt Management Cell (PDMC) of the Budget Division has been bringing out a quarterly report on debt management on a regular basis. The current report pertains to the quarter July-September (Q2 FY23).
During Q2 of FY23, the Central Government raised an amount worth ₹4,06,000 crore through dated securities, as against notified amount of ₹4,22,000 crore in the borrowing calendar, while repayments were at ₹92,371.15 crore. The weighted average yield of primary issuances hardened to 7.33 per cent in Q2 FY23 from 7.23 per cent in Q1 of FY23. The weighted average maturity of new issuances of dated securities was lower at 15.62 years in Q2 of FY23 as compared to 15.69 years in Q1 of FY23. During July-September 2022, the Central Government did not raise any amount through the Cash Management Bills. The Reserve Bank did not conduct Open Market operations for government securities during the quarter. The net daily average liquidity absorption by RBI under Liquidity Adjustment Facility (LAF) including Marginal Standing Facility and Special Liquidity Facility was at ₹1,28,323.37 crore during the quarter.
Total gross liabilities (including liabilities under the ‘Public Account’) of the Government, as per provisional data, increased to ₹1,47,19,572.2 crore at end-September 2022 from ₹1,45,72,956 crore at end-June 2022. This represented a quarter-on-quarter increase of 1.0 per cent in Q2 FY23. Public debt accounted for 89.1 per cent of total gross liabilities at end-September 2022 up from 88.3 per cent at end- June 2022. Nearly 29.6 per cent of the outstanding dated securities had a residual maturity of less than 5 years.
The yields on Government securities in secondary market hardened in short- end curve due to near-term inflation and liquidity concern though softening of yield was observed for the longer tenure securities during the second quarter of FY23. MPC decided to hike the policy repo rate by 100 bps, i.e., from 4.90% to 5.90% during Q2 FY 2023 largely with an intention to contain inflation.
In secondary market, trading activities were concentrated in 7-10 year maturity bucket during the quarter mainly because of more trading observed in 10 year benchmark security. Private Sector Banks emerged as dominant trading segment in secondary market during the quarter. On a net basis, foreign banks and primary dealers were net sellers while public sector banks, co-operative banks, FIs, insurance companies, mutual funds, private sector banks and ‘Others’ were net buyers in the secondary market. The ownership pattern of Central Government securities indicates that share of commercial banks stood at 38.3 per cent at end-September 2022 as against 38.04 per cent at end-June 2022.
Access the full report: Quarterly Report on Public Debt Management for July-September 2022