Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan interacts with media on Tribal Empowerment in New Delhi
Affirmative and Inclusive Action for tribals is one of key thrust areas of Government policy: Shri Dharmendra Pradhan
Prime Minister Shri Narendra Modi is giving long-due honour to the tribal population of the country - Shri Dharmendra Pradhan
Education in local language and mother tongue will empower tribal population- Shri Dharmendra Pradhan
21 DEC 2022 5:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Skill Development and Entrepreneurship Shri Dharmendra Pradhan today, addressed the media on Tribal Empowerment in New Delhi.
2022-12-21 13:28:27.394000 2022-12-21 13:32:41.655000
He spoke about various initiatives of the Government taken for the upliftment of tribal population and the progress made in empowering tribal population.
Shri Pradhan said that this press conference is in the line with the whole-of-the-Government approach which stands for collective action towards national priorities. He stated that the Prime Minister Shri Narendra Modi is giving long-due honour to the tribal population of the country. He spoke about the quantum leap in funding of centrally sponsored schemes aimed at the welfare of tribal population. Affirmative action and promoting inclusion for all round development of tribals is the key thrust areas of Government policy, he said. The allocation for STC funds has been increased from Rs. 19,437 cr in 2014-15 to Rs. 87,585 cr. in 2022-23 and the allocation for Ministry of Tribal affairs has also been increased from Rs. 3832 cr. in 2014-15 to Rs. 8407 cr. in 2022-23. While speaking about the increased allocation, he said that for the Government ‘Sabka saath, sabka vikas, sabka prayaas’ is not merely a slogan but a guiding philosophy and a responsible commitment. He also said that this is reflective of Prime Minister Shri Narendra Modi’s commitment to the upliftment of tribal population by touching aspects including protecting their culture, respecting their identity, education, health, self-employment.
Speaking about education, he said that education in local languages and mother tongue is one of the key focus areas of the National Education Policy 2020 of which tribal population will be a key beneficiary. He also spoke about the Eklavya Model Residential Schools for tribal population in which over 1 lakh students are enrolled.
Referring to ‘Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojna (PMAAGY)’ which aims at transforming villages with significant tribal population into model village (Adarsh Gram), Shri Pradhan said that it is envisaged to cover 36,428 villages having at least 50% tribal population under it. The aim of this scheme is to achieve saturation of basic amenities and facilities in these villages in a mission mode. 7500 villages will be taken up annually over the next 5 years under it.
The government is ensuring livelihood opportunities for tribals under scheme of Van Dhan Kendras for tribal Self Help Groups, including 87 Minor Forest Produce items (MFP) under MSP, 273 tribal clusters under SFURTI . The Prime Minister’s focus is on promoting millets, which offer nutritious diet and are primarily grown in tribal areas, the Minister explained. Recently announced International Year of Millets on the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi will go a long way in empowering the tribal population, who contribute majorly to millets cultivation.
Shri Pradhan also spoke about the contribution of tribal leaders in freedom struggle and the Government’s efforts to honor this rich legacy and history including by opening tribal museums, observing Janjatiya Gaurav Diwas and other initiatives. He also spoke about other initiatives like the Van Dhan Vikas Kendras, development of searchable tribal digital document repository, SFRUTI scheme and the setting up of the first-ever National Tribal Research Institute.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ’ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕਦਮ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
21 DEC 2022 5:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਿਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ’ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
2022-12-21 13:28:27.394000 2022-12-21 13:32:41.655000
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਉਤਥਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੰਮੇਲਨ ਸਮੁੱਚੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਣਦਾ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਵਾਧੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਸਟੀਸੀ ਕੋਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਵੰਡ 2022-23 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ, 87,585 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ 2014-15 ਵਿੱਚ 19,437 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੀ। ਉੱਥੇ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਵਧ ਕੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 8,407 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ 2014-15 ਵਿੱਚ 3,832 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸੀ। ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਨਾਅਰਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਪੂਰਨ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਸਹਿਤ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਉਤਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁਖ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਆਵਾਸੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਹਨ।
‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਦਿ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਏਏਜੀਵਾਈ)’ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ 36,428 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਸਲਾਨਾ 7500 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਰਕਾਰ ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ 87 ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ ਵਸਤਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ), ਸਫੂਰਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 273 ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੋਸ਼ਾਹਨ ਦੇਣ ’ਤੇ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਕ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ’ਤੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਘੋਸ਼ਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਕ-ਅਨਾਜ ਵਰ੍ਹੇ ਨੂੰ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਲੰਬਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਖੋਲ੍ਹਣਾ, ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ, ਖੋਜਣ ਲਾਇਕ ਜਨਜਾਤੀ ਡਿਜੀਟਲੀ ਦਸਤਾਵੇਜ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਫੂਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।