President's Secretariat
Probationers of Indian Forest Service Call on the President
Nature has Given us Bountiful Presents and it is the Duty of Each One of us to be Sensitive and Responsible Towards the Environment: President Murmu
21 DEC 2022 1:59PM by PIB Delhi
Probationers of Indian Forest Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (December 21, 2022).
Addressing the officers, the President said that forests are the anchors for all life on earth. Their role varies from providing wildlife habitats and being livelihood source, to promoting economic activities and serving as large carbon sinks. They are home to many endangered species of the world. Minor Forest Produce supports livelihood of well over 27 crore people in our country. Forests have high medicinal value too.
The President said that India is giving special attention to the rights of forest dwelling communities. The symbiotic relationship of the forest dwellers including tribal communities, with the forests is now widely recognised and factored in our development choices. It is responsibility of Indian Forest Service Officers to make these communities aware of their rights and duties towards conservation and protection of bio-diversity.
The President said that these days we hear about many large forest fires in various parts of India and the world. We have a big challenge of not just conserving the forests but dealing with climate change. Today we have new technologies and concepts of urban forestry, forest risk mitigation, data driven forest management and climate-smart forest economies. She urged Indian Forest Service Officers to innovate and come out with new methods for sustainable management of India’s forest resources. She said that they must also play an effective role in protecting our forests from illegal activities which have negative economic and environmental impact.
The President said that forests are essential for the social, cultural and economic development of the country. We must keep our forests alive and healthy. Development is a must and so is sustainability. Nature has given us bountiful presents and it is the duty of each one of us to be sensitive and responsible towards the environment. We have to gift our future generations, regenerated natural resources and a beautiful country with sustainable ecosystems.
Please click here to see the President's speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਕੁਦਰਤ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਤੋਹਫ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰਦਾਈ ਬਣਨਾ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
21 DEC 2022 1:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ (21 ਦਸੰਬਰ, 2022) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਣ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਵਣ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਬੜੇ ਸ਼ੋਸ਼ਕ (ਸਿੰਕ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਣਜੀਵਾਂ ਦਾ ਆਵਾਸ ਬਣਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਸਰੋਤ ਹੋਣ ਲੈ ਕੇ ਤੋਂ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਣ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਕਈ ਲੁਪਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਘਰ ਵੀ ਹਨ। ਲਘੂ ਵਣ ਉਪਜ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 27 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਣਾਂ ਦਾ ਉੱਚ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਮਹੱਤਵ ਵੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਣ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਸਹਿਤ ਵਣਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਜੀਵੀ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਣ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੈਵ-ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਣਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲਗਣ ਦੀਆਂ ਕਈ ਘਟਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਣਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਬਲਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਆਰਬਨ ਫੌਰੈਸਟ੍ਰੀ, ਵਣ ਜੋਖਿਮ ਘਟਾਉਣ, ਡੇਟਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਵਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਸਮਾਰਟ ਵਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਣ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਣ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਖੋਜਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਵਣਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਵੈਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਣ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਣਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਿਰਤਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਤੋਹਫ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਦਾ ਕਰੱਤਵ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰਦਾਈ ਬਣੀਏ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੁੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਤੋਹਫ਼ੇ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ-