ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಅರಣ್ಯ ಸೇವೆಯ ಪ್ರೊಬೇಷನರ್ಸ್ ಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರ ಕರೆ
ನಿಸರ್ಗ ನಮಗೆ ಬಹಳ ಉದಾತ್ತ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿರುವುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು
21 DEC 2022 1:59PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಅರಣ್ಯ ಸೇವೆಯ ತರಬೇತಿ ನಿರತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಇಂದು (ಡಿಸೆಂಬರ್ 21, 2022) ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು.
ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಭೂಮಿಯ ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳಿಗೆ ಅರಣ್ಯಗಳು ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ವನ್ಯಜೀವಿಗಳಿಗೆ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರಿಂದ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಮೂಲವಾಗಿರುವವರೆಗೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದರಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಬನ್ ಹೀರುವಿಕೆಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಅರಣ್ಯಗಳ ಪಾತ್ರವು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅವು ಪ್ರಪಂಚದ ಅನೇಕ ಅಳಿವಿನಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಭೇದಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿವೆ. ಸಣ್ಣ ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ 27 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕೆ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ. ಅರಣ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಔಷಧೀಯ ಸಂಪತ್ತನ್ನೂ ಹೊಂದಿವೆ.
ಅರಣ್ಯವಾಸಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅರಣ್ಯವಾಸಿಗಳ ಸಹಜೀವನದ ಸಂಬಂಧವು ಈಗ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಯ್ಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಈ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವುದು ಭಾರತೀಯ ಅರಣ್ಯ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ಕಾಡ್ಗಿಚ್ಚುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅರಣ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ. ಇಂದು ನಾವು ನಗರ ಅರಣ್ಯ, ಅರಣ್ಯೀಕರಣ, ಅರಣ್ಯದ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ದತ್ತಾಂಶ ಆಧಾರಿತ ಅರಣ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲೈಮೇಟ್-ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಅರಣ್ಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತದ ಅರಣ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಹೊಸ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಆವಿಷ್ಕರಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಅರಣ್ಯ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು. ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಋಣಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಅಕ್ರಮ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಕಾಡುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅರಣ್ಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ನಮ್ಮ ಕಾಡುಗಳನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಇಡಬೇಕು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅದೇ ರೀತಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯೂ ಅಗತ್ಯ. ಪ್ರಕೃತಿಯು ನಮಗೆ ಉದಾರವಾದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲರಾಗಿರುವುದು ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತವಾಗಿರುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ, ಪುನರುತ್ಪಾದಿತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳುಳ್ಳ ಸುಂದರ ದೇಶವನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಬೇಕು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೋಡಲು ದಯವಿಟ್ಟು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ –

President's Secretariat
Probationers of Indian Forest Service Call on the President
Nature has Given us Bountiful Presents and it is the Duty of Each One of us to be Sensitive and Responsible Towards the Environment: President Murmu
21 DEC 2022 1:59PM by PIB Delhi
Probationers of Indian Forest Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (December 21, 2022).
Addressing the officers, the President said that forests are the anchors for all life on earth. Their role varies from providing wildlife habitats and being livelihood source, to promoting economic activities and serving as large carbon sinks. They are home to many endangered species of the world. Minor Forest Produce supports livelihood of well over 27 crore people in our country. Forests have high medicinal value too.
The President said that India is giving special attention to the rights of forest dwelling communities. The symbiotic relationship of the forest dwellers including tribal communities, with the forests is now widely recognised and factored in our development choices. It is responsibility of Indian Forest Service Officers to make these communities aware of their rights and duties towards conservation and protection of bio-diversity.
The President said that these days we hear about many large forest fires in various parts of India and the world. We have a big challenge of not just conserving the forests but dealing with climate change. Today we have new technologies and concepts of urban forestry, forest risk mitigation, data driven forest management and climate-smart forest economies. She urged Indian Forest Service Officers to innovate and come out with new methods for sustainable management of India’s forest resources. She said that they must also play an effective role in protecting our forests from illegal activities which have negative economic and environmental impact.
The President said that forests are essential for the social, cultural and economic development of the country. We must keep our forests alive and healthy. Development is a must and so is sustainability. Nature has given us bountiful presents and it is the duty of each one of us to be sensitive and responsible towards the environment. We have to gift our future generations, regenerated natural resources and a beautiful country with sustainable ecosystems.
Please click here to see the President's speech -