ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಹದಿನೈದನೇ ಸಮಾವೇಶದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
17 DEC 2022 9:20AM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದರ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಕೆನಡಾದ ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯ (ಸಿಬಿಡಿ) ಪಕ್ಷಗಳ ಹದಿನೈದನೇ ಸಮಾವೇಶದ (ಸಿಒಪಿ 15) ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಈ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಯಾದವ್ ಅವರು,
"ಮಾನ್ಯ ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ಘನತೆವೆತ್ತರೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ,
ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಕ್ರಮವೇ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಶಾವಾದದ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಶೇಕಡಾ 17 ರಷ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಕೇವಲ 2.4 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಭೂಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ಕೇವಲ 4 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ನಮ್ಮ ವನ್ಯಜೀವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ ನಮ್ಮ ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಮರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಕೂಡಾ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಚೀತಾಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಆವಾಸಸ್ಥಾನಗಳಿಗೆ ಮರಳಿ ತರಲು ಖಚಿತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಘೋಷಿತ ರಾಮ್ಸಾರ್ ತಾಣಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಎಪ್ಪತ್ತೈದಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ದೇಶವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಅರಣ್ಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದು ಸವಾಲಾಗಿದ್ದರೂ, ನಮ್ಮ ಅರಣ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳು ಅದರ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ.
ಐಚಿ(Aichi) ಗುರಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆಯ-ವ್ಯಯ ಪಟ್ಟಿ ಸಕ್ರಿಯ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಕೂಡಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಅಂತೆಯೇ, ಇತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಂತೆ, ನಮ್ಮ ಕೃಷಿಯು ನೂರಾರು ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರ ಜೀವನ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು ಎಂದು ಕರೆಯುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅವುಗಳನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು. ಅಂತೆಯೇ, ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಕಡಿತಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಗುರಿಯು ಅನಗತ್ಯವಾಗಿದ್ದು ಅದನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಆಯಾ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಬಿಟ್ಟು ಬಿಡಬೇಕು.
ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ಪರಕೀಯ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ದೂರವಿಡಲು ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಆದರೆ ಅಗತ್ಯ ಮಾನದಂಡ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಒಂದು ಸಂಖ್ಯಾತ್ಮಕ ಗುರಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಮಾಡುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಮಹನೀಯರೇ,
ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಕುರಿತಾದ ಒಡಂಬಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಿರುವಂತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯದ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸಿ ತಮ್ಮ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಮೇಲೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಹಕ್ಕನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಬೇಕು. ಹವಾಮಾನವು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಗಾಢವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ತತ್ವ, ಆದರೆ ವಿಭಿನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಯಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ತತ್ವವು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯಕ್ಕೂ ಕೂಡಾ ಸಮಾನವಾಗಿ ಅನ್ವಯವಾಗಬೇಕು.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಚಾರಿತ್ರಿಕ ಅಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಲ್ಲದ ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಕೃತಿಯೇ ಸ್ವತಃ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿರುವಾಗ, ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಪರಿಸರ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಕೃತಿ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳು ದೃಢನಿರ್ಧಾರದ ಕ್ರಮವನ್ನೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಪ್ರಕೃತಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪ್ರಕೃತಿಯು ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯ ಬಲಿಪಶುವಾಗಿದ್ದು, ಅದರ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಏನೂ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ನಾವು ಕೇವಲ ರಕ್ಷಿಸಿ, ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಾವು ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು 2022 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 20 ರಂದು ಗುಜರಾತ್ ನ ಏಕತಾ ನಗರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಆಂಟೋನಿಯೊ ಗುಟೆರಸ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ. - ಲೈಫ್ ಸ್ಟೈಲ್ ಫಾರ್ ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಜನಾಂದೋಲನಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಕರೆಯು ಮಹತ್ವ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಮಹನೀಯರೇ,
ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸಾಧನಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ನಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಬೇಕು. ಎಂ.ಡಿ.ಜಿ.ಗಳು ಎಂಟು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಎಸ್. ಡಿ.ಜಿ.ಗಳು 17 ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಐಚಿ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯದ ಗುರಿಗಳು 20, ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಚೌಕಟ್ಟು (ಜಿ.ಬಿ.ಎಫ್.) 23 ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಗುರಿಗಳ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣಕಾಸಿನ ಮೂಲಕ, ಅನುಷ್ಠಾನದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಅನೇಕ ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸರ ಸೌಲಭ್ಯವು ನಮ್ಮ ನಿಧಿಯ ಏಕೈಕ ಮೂಲವಾಗಿದೆ.
ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯದ ಮೌಲ್ಯವು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕತೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಅದರ ಆರ್ಥಿಕ ಆಯಾಮದಲ್ಲಿಯೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಬಳಕೆ, ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನ ಹಂಚಿಕೆಯು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದ್ದು, ಜೊತೆಗೆ ಇವು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ, ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಿವೆ.
ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ನಮ್ಮ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಾಡಬೇಕು.
ಮಹನೀಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ನಮಗೆ ಒದಗಿಸಿದ ನಮ್ಮ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಲವರ್ಧಿಸುವ ಫಲಪ್ರದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಭಾರತವು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಕೇವಲ ಇದರ ರಕ್ಷಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿ, ಅದರ ಪ್ರಾಚೀನ ವೈಭವವನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮನುಕುಲ, ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಜೀವಿಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಅದನ್ನು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ನಮ್ಮ ತುರ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಯೆಂದರೆ, ಬುದ್ಧಿಹೀನ ಮತ್ತು ವಿನಾಶಕಾರಿ ಅನುಭೋಗದ ಬದಲು, ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಬಳಕೆ ಎಂದು ನಾನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಜೀವನಶೈಲಿಯತ್ತ ಜನಾಂದೋಲನ ಧ್ಯೇಯವಾದ ಎಲ್.ಐ.ಎಫ್.ಇ.ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡು, ಸಿಬಿಡಿಯ ಅಡಿಪಾಯ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಅಕ್ಷರಶಃ ಅದರ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಪಂಚದೆಡೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯೋಣ. ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಜಿ20ರ ಲಾಂಛನದಲ್ಲಿ ಈ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು "ಒಂದೇ ಜಗತ್ತು, ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬ" ಅಥವಾ "ವಸುಧೈವ ಕುಟುಂಬಕಂ" ಎಂದು ನೈಜವಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ.
ಜೈ ಹಿಂದ್ !!"
ಎಂದು ತಮ್ಮ ಮಾತನ್ನು ಮುಗಿಸಿದರು.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav delivers the National Statement at COP15 of Convention on Biodiversity
17 DEC 2022 9:20AM by PIB Delhi
The Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav delivered India’s National Statement at the fifteenth meeting of the Conference of Parties (COP 15) to the Convention on Biological Diversity (CBD) at Montreal, Canada. Delivering the statement Shri Yadav said,
“Mr. President, Excellencies, Ladies and Gentlemen,
We all acknowledge that credible action is the source of strength and optimism in facing all global challenges including biodiversity. Despite India having 17 per cent of the global population, but only 2.4 per cent of the land area and only 4 per cent of its water resources, we are forging ahead in our efforts.
Our forest and tree cover is steadily rising, together with our wildlife population. Definitive steps are being taken to return the iconic cheetah to Indian habitats. India has taken a quantum jump in the number of declared Ramsar sites to the current figure of seventy-five. As a large developing country, our forest policy is challenging to implement but our forest surveys are testimony to its success.
India’s balance sheet in implementing the Aichi targets is pro-active and forward looking and India is on track to meeting its commitments.
Similarly, our agriculture, as for other developing countries, is the source of life, livelihoods and culture for hundreds of millions. Such essential support to vulnerable sections cannot be called subsidies and targeted for elimination, while they may be rationalized. Biodiversity must be promoted through positive investment. Similarly, a numerical global target for pesticide reduction is unnecessary and must be left to countries to decide.
India has taken numerous steps to keep Invasive Alien Species at bay. But a numerical target is not feasible without the necessary baseline and relevant scientific evidence.
Excellencies,
The Global Biodiversity Framework must be framed in the light of science and equity, and the sovereign right of nations over their resources, as provided for in the Convention on Biodiversity. If climate is profoundly linked to biodiversity, then the principle of equity and common but differentiated responsibilities and respective capabilities must equally apply to biodiversity.
When nature itself is under stress because of the historical disproportionate and iniquitous GHG emissions of the developed countries, Nature-based solutions to global warming and other environmental challenges are not an answer without resolute action by developed countries to measure up to their historical and current responsibilities. Nature cannot protect if it is not itself protected. Nature is the victim of global warming, and its protective features can do little against unchecked temperature rise.
We cannot only conserve, preserve and restore. We must also promote sustainable use and it is in this context that Prime Minister of India, Shri Narendra Modi’s clarion call for a people’s movement centred on LiFE - Lifestyle for Environment launched on 20th October 2022 at Ekta Nagar in Gujarat in the presence of UN Secretary General Mr. Antonio Guterres assumes significance.
Excellencies,
The provision of the means of implementation must match our ambition. The MDGs had 8 goals, the SDGs have 17 goals, the Aichi Biodiversity Targets were 20 and the Global Biodiversity Framework (GBF) may have 23 targets. The increased expectations through these targets call for matching means of implementation, especially through public finance. Our only source of funding remains the Global Environment Facility that caters to multiple Conventions.
The value of biodiversity to humankind also lies in its economic dimension alongside the cultural and social. Sustainable use and access and benefit sharing are key to promoting biodiversity, alongside the efforts to conserve, protect and restore.
Modern technologies, especially information technology, can assist our goals. Hence the Digital Sequencing Information must be linked to access and benefit sharing in a just and fair manner.
Excellencies,
India looks forward to fruitful deliberations that will preserve and enhance our natural heritage that our ancestors and traditions have provided us. We are but merely custodian of Planet Earth and our bounden duty is to further enrich the rich biodiversity of Mother Earth, restore its pristine glory and hand it over to the next generation for the benefit of one and all - mankind, nature and all life forms.
I re-iterate that what is needed today is Mindful and Deliberate Utilization, instead of Mindless and Destructive Consumption. It is in this context that our Prime Minister Shri Narendra Modi has launched the Mission LiFE which is a mass movement towards an environmentally conscious lifestyle. Embracing it, let us move forward towards an equitable and sustainable world by implementing the foundational principles of CBD, both in letter and spirit. It is this spirit which has been captured so truly in the logo of India’s G20 Presidency which calls for One World, One Family or ॥वसुधैव कुटुम्बकम्॥॥
Jai Hind !!”