ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਦੋ ਹਫਤੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਮਸੂਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ 27 ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ 39 ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸੰਕਲਪਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ੍’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ‘ਗੁਆਢੀ ਪਹਿਲਾ’ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ
ਭਾਰਤ ਗੁਆਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 15 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
13 DEC 2022 1:41PM by PIB Chandigarh
ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਦੋ ਹਫਤੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਮਸੂਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰੰਭ ਹੋਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ 27 ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ 39 ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ੍’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ‘ਗੁਆਢੀ ਪਹਿਲ’ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੂਰੂਪ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗੁਆਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਉਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦਰਮਿਆਨ ਖਾਈ ਨੂੰ ਪੁੱਟਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਯਤਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ ਰਹਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮੰਤਰ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਪਹਿਲਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਕੇ ਜਨ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੂਚਨਾ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਉੱਤਰਦਾਇਤਵ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਭਰਤ ਲਾਲ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੰਪੰਨ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੇ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਵੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਨੇ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਵੱਛ ਰਸੋਈ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹਨ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲਾਓ ਲਕੜੀ ਸੰਯੁਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਧੁੰਏ ਦਾ ਸਾਹ ਲੈਣ ਦੀ ਕਠਿਨ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਆਰਆਈ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ, ਖਾਸ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੇਫੜਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਸਵੱਛ ਨਲ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਗੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਨੋਬੇਲ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਜੇਤਾ ਪ੍ਰੋ. ਕ੍ਰੇਮਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਰ ਸਾਲ 1.36 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ਼ਿਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਮੋਤ ਦਰ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪਰਿਵਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਿਆਉਣ ਬਾਰੇ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਛੱਡਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਿਲੀ ਸੀਖ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਜਾਂ ਵਿਚਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
2019 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਮਾਲਦੀਵ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ) ਨੇ 2014 ਤੱਕ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ 1,000 ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਮਾਲਦੀਵ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸੀ ਪ੍ਰਕਾਰ 2024 ਤੱਕ 1,800 ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2014 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਇਹ ਇੱਕ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 15 ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਕੀਨੀਆ, ਤੰਜ਼ਾਨੀਆ, ਟਿਊਨੀਸ਼ੀਆ, ਸੇਸ਼ੇਲਸ, ਗੈਂਬੀਆ, ਮਾਲਦੀਵ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ, ਅਫਗਾਨਿਸਤਾਨ, ਲਾਓਸ, ਵਿਯਤਨਾਮ, ਭੂਟਾਨ, ਮਿਆਂਮਾਰ ਅਤੇ ਕੰਬੋਡੀਆ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਕਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਫੀ ਉਪਯੋਗੀ ਪਾਏ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੰਗ ਬਹੁਤ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮਾਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ, ਕੁੱਲ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਲਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕਰਣ, ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਣ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ, ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟਸਿਟੀ, ਇੰਦਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਭਵਨ, ਜ਼ੀਰੋ ਊਰਜਾ ਭਵਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਦਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਐਕਸਪੋਜਰ ਵਿਜ਼ਿਟ ਲਈ ਲੈ ਜਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਾ. ਪੁਨਮ ਸਿੰਘ, ਡਾ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਜੀਜੀ ਦੁਆਰ ਆਯੋਜਿਤ ਗੁਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Two-Week Capacity building programmes for civil servants of Maldives and Bangladesh was unveiled at National Centre for Good Governance (NCGG), Mussoorie ; 27 civil servants from Maldives and 39 Civil Servants from Bangladesh are taking part in these two programmes
This programme has been conceptualized in consonance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ and ‘Neighbourhood First’ policy
Civil Servants must adopt good governance practices to ensure improved quality of life for citizens, says, DG NCGG, Shri Bharat Lal
India is helping neighboring countries to build capacities of their civil servants to meet the emerging challenges in governance and assured public service delivery to improve the quality of life of people
The National Centre for Good Governance has imparted training to civil servants of 15 countries so far
NCGG is expanding its capacity to accommodate higher number of civil servants of more countries as demand is on the rise
13 DEC 2022 1:41PM by PIB Delhi
Two-Week Capacity building programmes for civil servants of Maldives and Bangladesh was unveiled at National Centre for Good Governance (NCGG), Mussoorie. 27 civil servants from Maldives and 39 Civil Servants from Bangladesh are taking part in these two programmes.
This programme has been conceptualized in consonance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ and ‘Neighbourhood First’ policy, and India is helping neighbouring countries to build capacities of their civil servants to meet the emerging challenges in governance and assured public service delivery to improve the quality of life of people.
This capacity building programme will help the civil servants in putting up dedicated efforts to fill in the gaps between policies and implementation. It is scientifically tailored to equip them to deliver robust and seamless services to the people.
The capacity building programme is in the line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s good governance mantra that is ‘pro-people’ by putting ‘citizen first’ at the forefront of the development strategy. The programme aims to promote exchange of information, knowledge, share new ideas and best practices to enhance sensitivity, responsiveness and bring efficiency in civil servants of participating countries.
The joint inaugural session was chaired by Shri Bharat Lal, Director General, National Centre for Good Governance. Addressing the officers, he emphasized on providing effective public service delivery and elaborated on the role of civil servants to create an enabling environment, where every citizen is treated equally and have access to quality public services. He urged them to adopt good governance practices to ensure improved quality of life. The Director General also gave examples of good governance models of India such as the Ujjwala Yojana which has benefited more than 100 million families, who have access to clean cooking gas connections, thus saving them from the drudgery of collecting firewood and inhaling smoke during cooking. As per the WRI report, due to Ujjwala yojana, every year more than 1.5 lakh lives especially women are saved from lungs related complications and mortality.
He also highlighted the Jal Jeevan Mission to ensure clean tap water for every rural household. As per another study by Nobel laureate Prof. Kramer of Chicago University, USA, every year lives of more than 1.36 lakh infants are saved from mortality, thus enabling them to live a full life and contribute to society.
He discussed how civil service is about creating an enabling environment and bringing transformational impact where no individual is left out. He urged the participants to utilize the learning from this programme and develop an action plan or idea, which can be considered for implementation in their country.
During the visit of Prime Minister of India Shri Narendra Modi to Maldives in 2019, National Centre for Good Governance (NCGG), entered into an MoU with the Civil Service Commission, Maldives for capacity building of 1,000 Maldives civil servants by 2024. Similarly, an agreement was signed with the Govt of Bangladesh for the capacity building of 1,800 civil servants by 2024.
The National Centre for Good Governance was set up in 2014 by the Government of India as an apex institution in the country with a mandate to work on good governance, policy reforms, training and capacity building of civil servants of the country as well as of other developing countries. It also works as a think tank. It has taken up capacity building of civil servants of several developing countries in partnership with the Ministry of External Affairs. So far, it has imparted training to civil servants of 15 countries viz. Bangladesh, Kenya, Tanzania, Tunisia, Seychelles, Gambia, Maldives, Sri Lanka, Afghanistan, Laos, Vietnam, Bhutan, Myanmar and Cambodia. These training were found to be highly useful by the participating officers of different countries. These programmes are much sought after and NCGG is expanding its capacity to accommodate higher number of civil servants of more countries as demand is on the rise.
The capacity building programme entails detailed knowledge sharing in the field of public administration, total quality management, gender and development, decentralisation in India, public policy and implementation, leadership & communication, healthcare, water & sanitation, e-governance and digital India among other important areas.
During the programme, the participants will also be taken for exposure visits to see various developmental works and institutions such as smart city, Indira Paryavaran Bhawan: Zero Energy Building, Parliament of India, New Delhi Municipal Council, Pradhanmantri Sanghralaya, etc.
During the inaugural session, Dr. Poonam Singh, Dr. Ashutosh Singh and Dr. Sanjeev Sharma were involved in organizing the programme and spoke on good governance and capacity building programme organized by NCGG.