ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ) ਵਿਖੇ 97ਵੇਂ ਕਾਮਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
‘ਗੁਮਨਾਮਤਾ’, ‘ਯੋਗਤਾ’ ਅਤੇ ‘ਸੋਚ–ਸਮਝ ਕੇ ਖ਼ਰਚ ਕਰਨਾ’ ਇੱਕ ਜਨ–ਸੇਵਕ ਦੇ ਗਹਿਣੇ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
09 DEC 2022 1:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (9 ਦਸੰਬਰ, 2022) ਮਸੂਰੀ ਦੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ) ਵਿੱਚ 97ਵੇਂ ਕਾਮਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਗੂੰਜ ਰਹੇ ਸਨ। ਅਪ੍ਰੈਲ 1947 ਵਿੱਚ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਆਈਏਐੱਸ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਬੈਚ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਖਿਆ ਸੀ ਕਿ "ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਹਰੇਕ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਮੀਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇ 'ਤੇ ਹੋਵੇ"। ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਿਵਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਾਂ 'ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰ “ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ, ਮੈਂ” ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਕੋਰਸ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨੀ ਸਮੂਹਿਕ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10-15 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਚਲਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਠੋਸ ਰੂਪ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਕੈਡਮੀ ਦਾ ਆਦਰਸ਼–ਵਾਕ ਹੈ – 'ਸ਼ੀਲਮ ਪਰਮ ਭੂਸ਼ਣਮ', ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ 'ਚਰਿੱਤਰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਗੁਣ'; ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਕਰਮ-ਯੋਗ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਰਿੱਤਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਗੁਮਨਾਮਤਾ’, ‘ਯੋਗਤਾ’ ਅਤੇ ‘ਸੋਚ–ਸਮਝ ਕੇ ਖ਼ਰਚ ਕਰਨਾ’ ਇੱਕ ਜਨ–ਸੇਵਕ ਦੇ ਗਹਿਣੇ ਹਨ। ਇਹ ਗੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੇ ਜੋ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸਿੱਖੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਧਾਂਤਕ ਦਾਇਰੇ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਫਰਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਲੇ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਕੰਮ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨੇਪਰੇ ਚੜ੍ਹ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਿਆ ਜਾਵੇ। ਜਦੋਂ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਤੇ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਆਪਣੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈਣਗੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਘਾਟ ਸਾਡੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਨਿਮਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਾਂ ਹੀ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਫੌਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਡਾ ਭਵਿੱਖ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 97ਵੇਂ ਕਾਮਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਅੱਜ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿਖੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ 'ਸੇਵਾ ਦੇ ਰਾਹ' ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ - ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਸਾਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟਾਈਮ ਕੈਪਸੂਲ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਿੱਥੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੋਵੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸਾਲ 2047 ਵਿੱਚ ਟਾਈਮ ਕੈਪਸੂਲ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਦਿਮਾਗ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬਲ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਵਿੱਚ ਢਾਲਣ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਲਈ ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਹੋਸਟਲ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਮੈਸ, ਅਰੀਨਾ ਪੋਲੋ ਫੀਲਡ ਸਮੇਤ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਟ੍ਰੇਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਪਰਵਤਮਾਲਾ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਐਂਡ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਆਊਟਡੋਰ ਲਰਨਿੰਗ ਐਰੇਨਾ", ਜਿਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਬਾਰੇ ਸਿਵਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –

President's Secretariat
President of India Graces The Valedictory Function of 97th Common Foundation Course at LBSNAA
‘Anonymity’, ‘Ability’ and ‘Austerity’ are The Ornaments of A Civil Servant: President Murmu
09 DEC 2022 1:22PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the valedictory function of the 97th Common Foundation Course at the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), Mussoorie today (December 9, 2022).
Addressing the Officer Trainees, the President said that as she was addressing them, the words of Sardar Vallabhbhai Patel were echoing in her memory. In April 1947, Sardar Patel was meeting a batch of IAS trainees. At that time he had said "We must expect and we have a right to expect the best out of every civil servant in whatever position of responsibility he or she may be". The President said that today we can proudly say that the civil servants have lived up to these expectations.
The President noted that the main mantra of this Foundation Course is “we, not I”. She expressed confidence that the officer trainees of this Course would shoulder the responsibility of taking the country forward with a collective spirit. She said that many of them would run the administration of a large part of the country for the coming 10-15 years and would be connected with the masses. They could give a concrete shape to the India of their dreams, she added.
Referring to the Academy’s motto 'Sheelam Param Bhushanam' which means 'character is the highest virtue', the President said that the method of training at LBSNAA is based on the principle of Karma-yoga, in which character is of great importance. She advised officer trainees to be sensitive towards the underprivileged section of the society. She said that ‘Anonymity’, ‘Ability’ and ‘Austerity’ are the ornaments of a civil servant. These qualities would give them self-confidence throughout the service period.
The President said that the values which officer trainees have learned during the training should not be confined to theoretical scope. They would come across many challenges and difficulties while working for the people of the country. In those circumstances, they have to act with full confidence following these values. Leading India on the path of progress and development and paving the way for upliftment of the people of the country, is their constitutional duty as well as moral responsibility.
The President said that any work for the benefit of the society can be accomplished efficiently only when all the stakeholders are taken along. When officers would take their decisions keeping in mind the marginalized and deprived sections of the society, they would certainly be successful in achieving their goals.
The President said that good governance is the need of the hour. Lack of good governance is the root of many of our social and economic problems. To understand the problems of the people, it is necessary to connect with the common people. She advised officer trainees to be humble to connect with people. She said that only then they would be able to have conversations with them, understand their needs and work for their betterment.
Speaking about global warming and climate change, the President said that the whole world is struggling with these issues. There is an urgent need to take effective steps to solve these problems. She appealed to officers to fully implement steps taken by the Government of India for environment protection, to save our future.
The President said that officers of 97th Common Foundation Course are entering civil services in the Amrit Kaal of India’s independence. In the next 25 years, they would play an important role in policy-making and its implementation for the all-round development of the country.
Referring to the 'Walk Way of Service' inaugurated today at the Academy - where every year, the nation building goals set by the officer trainees would be kept in time capsules, the President urged the officer trainees to always remember the goals they have set and be dedicated in achieving them. She added that when they open the time capsule in the year 2047, they would be proud and satisfied of having accomplished their goal.
The President appreciated the past and present officials of LBSNAA for their great dedication and hard work in moulding the brilliant minds of our country into capable civil servants. She expressed confidence that facilities inaugurated today including the new Hostel Block and Mess, Arena Polo Field would be beneficial to the trainee officers. She said that the "Parvatmala Himalayan & North East Outdoor Learning Arena", the construction of which has started today would act as a knowledge base for civil servants and trainees regarding the Himalayas and North-East Region of India.
Please click here to see the President's Speech -