पंतप्रधान कार्यालय
संसदेच्या हिवाळी सत्राच्या सुरुवातीला पंतप्रधानांनी राज्यसभेला संबोधित केले
पंतप्रधानांनी उपराष्ट्रपतींचे संसदेच्या वरिष्ठ सदनात स्वागत केले
सशस्त्र सेना ध्वजदिनानिमित्त पंतप्रधानांनी सदनाच्या सर्व सभासदांच्या वतीने सशस्त्र दलांना अभिवादन केले
आपले उपराष्ट्रपती किसान पुत्र आहेत आणि त्यांनी सैनिकी शाळेत शिक्षण घेतले आहे, त्यामुळे जवान आणि किसान यांच्याशी त्यांचे जवळचे नाते असल्याचे पंतप्रधानांचे प्रतिपादन
अमृत काळाच्या प्रवासात आपली लोकशाही, आपली संसद आणि आपली संसदीय प्रणाली मोलाची भूमिका बजावेल- पंतप्रधानांनी व्यक्त केला विश्वास
एखादी गोष्ट केवळ साधनसंपत्तीने नव्हे, तर सराव आणि अनुभूतीने साध्य होते याचा पुरावा म्हणजे उपराष्ट्रपतींचे जीवन आहे- पंतप्रधानांचे गौरवोद्गार
पुढाकार घेणे हीच नेतृत्वाची खरी व्याख्या आहे आणि राज्यसभेच्या संदर्भात त्याचे महत्व आणखी अधोरेखित होते
सभागृहातील लोकशाही पद्धतीने गंभीर चर्चा लोकशाहीची जननी असा भारताचा गौरव आणखी बळकट करेल
07 DEC 2022 2:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 डिसेंबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज संसदेच्या हिवाळी सत्राच्या सुरुवातीला राज्यसभेला संबोधित केले आणि उपराष्ट्रपतींचे वरिष्ठ सभागृहात स्वागत केले.
भारताचे उपराष्ट्रपती आणि राज्यसभा अध्यक्ष जगदीप धनखड यांचे संसदेच्या सर्व सदस्यांच्या तसेच देशातील सर्व नागरिकांच्या वतीने अभिनंदन करून पंतप्रधानांनी आपल्या भाषणाची सुरुवात केली. देशाच्या उपराष्ट्रपतीच्या प्रतिष्ठित पदाचा उल्लेख करत पंतप्रधान म्हणाले की हे पद लाखो लोकांसाठी प्रेरणास्थान आहे.
राज्यसभा अध्यक्षांना संबोधित करताना, पंतप्रधानांनी आजच्या सशस्त्र सेना ध्वज दिनानिमित्त आनंद व्यक्त केला आणि सदनाच्या सर्व सदस्यांच्या वतीने सशस्त्र दलांना अभिवादन केले. उपराष्ट्रपतींचे जन्मस्थान असलेल्या झुंझुनूचा उल्लेख करून, पंतप्रधानांनी देश सेवेसाठी मोलाची भूमिका बजावणाऱ्या झुंझुनू इथल्या असंख्य कुटुंबांच्या योगदानाचा उल्लेख केला. उपराष्ट्रपतींचे जवान आणि किसान यांच्याशी असलेले जवळचे संबंध त्यांनी अधोरेखित केले आणि म्हणाले, “आपले उपराष्ट्रपती किसान पुत्र आहेत आणि ते सैनिकी शाळेत शिकले आहेत, त्यामुळे त्यांचं जवान आणि किसान यांच्याशी जवळचं नातं आहे.”
भारत दोन महत्वाच्या घटनांचा साक्षीदार होत असताना संसदेचे सन्माननीय वरिष्ठ सभागृह उपराष्ट्रपतींचे स्वागत करत असल्याचे पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. भारताने स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात प्रवेश केला आहे आणि जी-20 परिषदेच्या अध्यक्षपदाची प्रतिष्ठेची संधी देखील भारताला मिळाली आहे, याकडे मोदी यांनी लक्ष वेधले. ते पुढे म्हणाले की, आगामी काळात नव्या भारतासाठी विकासाचे नवे पर्व सुरू करण्याबरोबरच जगाची दिशा ठरवण्यामध्ये भारत महत्त्वाची भूमिका बजावेल. “अमृत काळाच्या प्रवासात आपली लोकशाही, आपली संसद आणि आपली संसदीय प्रणाली मोलाची भूमिका बजावेल”, ते पुढे म्हणाले.
उपराष्ट्रपती जगदीप धनखड यांच्या राज्यसभेचे सभापती म्हणून कारकिर्दीची औपचारिक सुरूवात आज होत आहे, ही बाब अधोरेखित करून पंतप्रधान म्हणाले की, वरिष्ठ सभागृहाच्या खांद्यावर ज्या जबाबदाऱ्या निर्धारित केल्या आहेत, त्या सामान्य माणसांना जे मुद्दे चिंताजनक वाटतात, त्यांच्याशी निगडित आहेत. भारताला आपली जबाबदारी समजते आणि तो ती चांगल्या प्रकारे पार पाडतो, असे त्यांनी पुढे म्हटले. या महत्वाच्या कालखंडात भारतातील प्रतिष्ठित आदिवासी समाज राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांच्या रूपात देशाला मार्गदर्शन करत आहे, याकडेही पंतप्रधानांनी दिशानिर्देश केला. तसेच अत्यंत उपेक्षित समाजातून वर आलेले माजी राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद देशाच्या सर्वोच्च पदावर पोहचल्याच्या बाबीवरही त्यांनी प्रकाश टाकला.
राज्यसभेच्या सभापतींबाबत परम आदरपूर्वक बोलताना, पंतप्रधान म्हणाले की, केवळ साधनसंपत्ती भरपूर असली तर काही साध्य करता येत नाही तर सातत्यपूर्ण सराव आणि वास्तवाची अनुभूती यातूनच यश साध्य करता येते, याचा पुरावा म्हणजे तुमचे आजचे आयुष्य आहे. तीन दशकांहून अधिक काळपर्यंत वरिष्ठ वकील म्हणून उपराष्ट्रपतींच्या कारकिर्दीवर प्रकाशझोत टाकताना पंतप्रधान गमतीच्या सुरात म्हणाले की, त्यांना सभागृहातही न्यायालयात असल्यासारखेच वाटेल कारण राज्यसभेत असलेले बरेच लोक त्यांना सर्वोच्च न्यायालयात भेटत असत. ते पुढे म्हणाले की, तुम्ही आमदारापासून ते खासदारापर्यंत, केंद्रीय मंत्री ते राज्यपाल अशा सर्व भूमिका निभावल्या आहेत. या सर्व भूमिकांमध्ये एक समानता, एक सातत्य आहे आणि ते म्हणजे देशाचा विकास आणि लोकशाही मूल्यांच्या प्रति समर्पण भावना. उपराष्ट्रपतींपदाच्या निवडणुकीत त्यांना 75 टक्के मते मिळाली, प्रत्येकाला त्यांच्याबद्दल किती ममत्व वाटते, याचाच तो पुरावा होता, याचेही पंतप्रधानांनी स्मरण करून दिले. पंतप्रधानांनी पुढे म्हटले की, कोणत्याही गोष्टीत स्वतः पुढे राहून कार्य करणे ही नेतृत्वाची खरी व्याख्या आहे आणि राज्यसभेच्या संदर्भात तर ती जास्तच महत्वाची आहे कारण लोकशाही मूल्ये जपणारे निर्णय अधिक शास्त्रशुद्ध मार्गाने पुढे नेणे ही राज्यसभेची जबाबदारी आहे.
सभागृहाची प्रतिष्ठा सांभाळून ती आणखी वाढवण्याची जबाबदारी राज्यसभा सदस्यांवर निश्चित केली असल्याच्या रोखाने पंतप्रधान म्हणाले की, देशाच्या उत्तुंग अशा लोकशाही वारशाचे जतन करणारे वरिष्ठ सभागृह आहे आणि तीच त्याची ताकदही राहिली आहे. अनेक माजी पंतप्रधानांनी केव्हा नं केव्हा राज्यसभा सदस्य म्हणून देशाची सेवा केली आहे, यावरही त्यांनी प्रकाशझोत टाकला. पंतप्रधानांनी सदस्यांना असे आश्वासन दिले की, उपराष्ट्रपतींच्या मार्गदर्शनाखाली हे सभागृह आपली परंपरा आणि प्रतिष्ठा आणखी उंचीवर घेऊन जाईल. सदनात लोकशाही मार्गाने झालेली गंभीर चर्चा लोकशाहीची जननी म्हणून असलेल्या आमच्या अभिमानाला आणखी पाठबळ देईल, असे पंतप्रधान म्हणाले.
आपल्या भाषणाचा समारोप करताना, गेल्या सत्रात माजी उपराष्ट्रपती आणि माजी अध्यक्षांनी वापरलेले वाक्प्रचार आणि खुसखुशीत कविता या सदस्यांसाठी आनंद आणि हास्याची खसखस पिकवणाऱ्या स्त्रोत ठरल्या होत्या, याची आठवण पंतप्रधानांनी करून दिली. मला खात्री आहे की तुमचीही शीघ्र विनोदबुद्धी ती उणीव राहू देणार नाही आणि तुम्हीही सभागृहाला तो आनंददायक अनुभव देत रहाल, या शब्दांत पंतप्रधानांनी समारोप केला.

Prime Minister's Office
PM addresses Rajya Sabha at the start of Winter Session of Parliament
Welcomes Vice President to the Upper House
“I salute the armed forces on behalf of all members of the house on the occasion of Armed Forces Flag Day”
“Our Vice President is a Kisan Putra and he studied at a Sainik school. He is closely associated with Jawans and Kisans”
“Our democracy, our Parliament and our parliamentary system will have a critical role in this journey of Amrit Kaal”
“Your life is proof that one cannot accomplish anything only by resourceful means but by practice and realisations”
“Taking the lead is the real definition of leadership and it becomes more important in the context of Rajya Sabha”
“Serious democratic discussions in the House will give more strength to our pride as the mother of democracy”
07 DEC 2022 1:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the Rajya Sabha at the start of the Winter Session of the Parliament and welcomed the Vice President to the Upper House today.
The Prime Minister began his address by congratulating Shri Jagdeep Dhankar, Vice President of India & Chairman of Rajya Sabha on behalf of all members of the parliament as well as all the citizens of the country. Throwing light on the prestigious position of the Vice President of the country, the Prime Minister remarked that the seat in itself is a source of inspiration for millions.
Addressing the Chairman of Rajya Sabha, the Prime Minister expressed delight that today coincides with Armed Forces Flag Day and saluted the armed forces on behalf of all members of the house. Referring to Jhunjhunu which is the birthplace of the Vice President, the Prime Minister acknowledged the contributions of numerous families of Jhunjhunu that have played an advanced role towards the service of the nation. He highlighted the close association of the Vice President with Jawans and Kisans and said, “Our Vice President is a Kisan Putra and he studied at a Sainik school. Thus, he is closely associated with Jawans and Kisans.”
The Prime Minister highlighted that the esteemed upper house of the Parliament is welcoming the Vice President at a time when India has witnessed two monumental events. Shri Modi pointed out that India has entered into the Azadi Ka Amrit Kaal and also got the prestigious opportunity to host and preside over the G-20 Summit. He further added that India will play a key role in determining the direction of the world in the days to come other than marking a new era of development for New India. “Our democracy, our Parliament and our parliamentary system will have a critical role in this journey”, he added.
Underlining that today marks the formal beginning of the Vice President’s term as the Chairman of Rajya Sabha, the Prime Minister remarked that the responsibility enshrined upon the shoulders of the Upper House is associated with the concerns of the common man. “India understands its responsibilities during this period, and adheres to it”, he added. The Prime Minister also pointed out that the prestigious tribal society of India in the form of the President, Smt Draupadi Murmu is guiding the nation at this important juncture. He also threw light upon ex-President, Shri Ram Nath Kovind who reached the pinnacle position of the country after hailing from a marginalised community.
Looking up to the chair with reverence, the Prime Minister said, “Your life is proof that one cannot accomplish anything only by resourceful means but by practice and realisations.” Shining the spotlight on the Vice President’s experience as a senior lawyer for more than three decades, the Prime Minister on a lighter note said that he will not miss the court in the House because there are a large number of people in the Rajya Sabha who used to meet him in the Supreme Court. He continued, “You have also worked in the role from MLA to MP, Union Minister and Governor.” He further added that the common factor among all these roles is his devotion to the development of the country and democratic values. The Prime Minister also recalled the 75% vote share that the Vice President had gathered in the Vice Presidential Elections which was proof of everyone's affinity towards him. The Prime Minister remarked, “Taking the lead is the real definition of leadership and it becomes more important in the context of Rajya Sabha because the House has the responsibility of taking forward democratic decisions in a more refined manner.”
Referring to the responsibilities enshrined upon its members to uphold and enhance the dignity of this House, the Prime Minister said that the house has been a conductor of the country's great democratic heritage and has also been its strength. He further highlighted that many former Prime Ministers served as Rajya Sabha members at some point in time. The Prime Minister assured the members that under the guidance of the Vice President, this House will take forward its legacy and dignity. “Serious democratic discussions in the House will give more strength to our pride as the mother of democracy”, he added.
In concluding the address, the Prime Minister recalled the last session where the phraseology and rhymes of the former Vice President and former Chairman were a source of happiness and laughter for the members. “I am sure that your quick-witted nature will never let that shortcoming slip away and you will continue to give that benefit to the House”, the Prime Minister concluded.