ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ
ಜರ್ಮನಿಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವೆ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಾಲೆನಾ ಬೇರ್‌ಬಾಕ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ (ಇಸಿಐ)ಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು.
ಜರ್ಮನ್ ನಿಯೋಗವು AVM-VIVIPAT ನಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿರುವ AC ಗಳ ಕಠಿಣ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿತು.
06 DEC 2022 1:04PM by PIB Bengaluru
ಜರ್ಮನಿಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಎಚ್.ಇ.ಅನ್ನಾಲೆನಾ ಬೇರ್‌ಬಾಕ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಜರ್ಮನ್‌ ನಿಯೋಗವಿಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ನಿರ್ವಾಚನ್ ಸದನದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುಪ್ ಚಂದ್ರ ಪಾಂಡೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅರುಣ್ ಗೋಯೆಲ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಯಿತು. ಜರ್ಮನ್ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ನಾಲ್ವರು ಸದಸ್ಯರುಗಳಾದ ಶ್ರೀಮತಿ‌ ಅಗ್ನಿಸ್ಕಾ ಬ್ರಗ್ಗರ್, ಶ್ರೀ. ಥಾಮಸ್ ಅರ್ನ್ಡ್ಲ್, ಶ್ರೀ. ಉಲ್ರಿಚ್ ಲೆಚ್ಟೆ, ಶ್ರೀ. ಆಂಡ್ರಿಯಾಸ್ ಲಾರೆಮ್, ಎಚ್.ಇ. ಡಾ. ಫಿಲಿಪ್ ಅಕರ್ಮನ್, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಜರ್ಮನ್ ರಾಯಭಾರಿ ಮತ್ತು ಅವರ ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಚೇರಿಯ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಯೋಗದಲ್ಲಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ (ಸಿಇಸಿ)ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕಲ್ಪನೆಯು ಭಾರತದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಿಕಲ್ಪನೆ‌ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಅವಲೋಕನ ನಡೆಸಿದ ಅವರು, 1.1 ಮಿಲಿಯನ್ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ 950 ಮಿಲಿಯನ್ ಮತದಾರರಿಗೆ (ECI) (ಇಸಿಐ) ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ವಿವರವನ್ನು ಜರ್ಮನ್ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, 1.1 ಮಿಲಿಯನ್ ಮತಗಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ 950 ಮಿಲಿಯನ್ ಮತದಾರರಿಗೆ, 11 ಮಿಲಿಯನ್ ಮತದಾನ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಚುನಾವಣಾ ನಡವಳಿಕೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ECI (ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗ)ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅವರು ಜರ್ಮನ್ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ಲ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಆದಾಯ ವಿವರ ಘೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಇಸಿಐ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತ ಚುನಾವಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ನಕಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ನಿರೂಪಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಚುನಾವಣಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸವಾಲಾಗಿ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಎದುರಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನೂ ಸಹ ಶ್ರೀ ಕುಮಾರ್ ಹೇಳಿದರು.
ಜರ್ಮನಿಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರು ಆಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭೌಗೋಳಿಕತೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿಯುಳ್ಳ ಮತದಾರರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾದ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಮತದಾರರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು/ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಚುನಾವಣಾ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಎಂಬ ಮೂರು ಅಂಶಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ವ್ಯಾಪಕ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಜರ್ಮನಿಯ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ನಿಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಆಯೋಜಿಸಿದ EVM-VVPAT(/ಇವಿಎಂ-ವಿವಿಪ್ಯಾಟ್‌) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತಿ ವೇಳೆ ಸಚಿವರು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ EVM ಮೂಲಕ ಮತ ಚಲಾಯಿಸಿ ನೋಡಿದರು. ಸಂಸದರೊಂದಿಗೆ, ಇವಿಎಂಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಚಲನೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೇಲೆ ಕಠಿಣ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್‌ಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಇವಿಎಂಗಳ ಬಲವಾದ ಭದ್ರತಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜರ್ಮನ್ ವಿದೇಶಾಂಗ ಕಚೇರಿ, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜರ್ಮನ್ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿಗಳೆರಡೂ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಶನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಡೆಮಾಕ್ರಸಿ ಅಂಡ್ ಎಲೆಕ್ಟೋರಲ್ ಅಸಿಸ್ಟೆನ್ಸ್ (IDEA), ಸ್ಟಾಕ್‌ಹೋಮ್ ಮತ್ತು ಕಮ್ಯುನಿಟಿ ಆಫ್ ಡೆಮಾಕ್ರಸಿ, ವಾರ್ಸಾದ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ECI ಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವೆಂದರೆ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾದ ಚುನಾವಣಾ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಜನರಿಂದ ಜನರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸೇರಿದಂತೆ ನಾಗರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಸಹ ಆಗಿದೆ. ಸಮ್ಮಿಟ್ ಫಾರ್ ಡೆಮಾಕ್ರಸಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ECI 2023 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತದಾರರ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಮೊದಲು 2023 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ 'ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಮಗ್ರತೆ' ಕುರಿತು ಎರಡನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.

Election Commission
H.E. Ms. Annalena Baerbock, Foreign Minister of Germany visits ECI to meet the Commission
German delegation observes ECI’s rigorous protocols and security features in EVM-VVPAT usage
06 DEC 2022 1:04PM by PIB Delhi
A German delegation led by H.E. Ms. Annalena Baerbock, Foreign Minister of Germany met Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and Election Commissioners Shri Anup Chandra Pandey and Shri Arun Goel at Nirvachan Sadan in New Delhi today. The German Foreign Minister was accompanied by four Members of Parliament namely Ms. Agnieszka Brugger, Mr. Thomas Erndl, Mr. Ulrich Lechte, Mr. Andreas Larem, H.E. Dr. Philipp Ackermann, German Ambassador to India and other officers from her Foreign Office.
Speaking on the occasion, CEC Shri Rajiv Kumar said that the idea of democracy is deeply rooted in India’s historical context and traditions. Giving an overview of the magnitude of Indian elections, he informed the German delegation of the detailed exercise that ECI conducts for over 950 million voters across 1.1 million polling stations, co-opting 11 million Polling Personnel ensuring robust electoral processes for conducting free, fair, inclusive, accessible and participative elections. He emphasized that ECI ensures disclosures and participation of political parties at every stage. Sh Kumar said apart from the logistical challenges, the disruptive impact of fake social media narratives potentially affecting free and fair elections is fast emerging as a common challenge for most Elections Management Bodies.
The German Foreign Minister while interacting with the Commission appreciated the vast exercise of electoral management by ECI in the largest democracy in the world given the challenges of diverse geography, culture & electorate in India. The Minister was briefed about the extensive use of technology by ECI in the conduct of elections broadly under three verticals of voters’ participation, political parties/candidates and election machinery logistics. She personally cast a vote through EVM during a demonstration of EVM-VVPAT functioning organized by ECI for the delegation. She, along with the MPs, keenly observed the strong security features of standalone EVMs along with rigorous administrative protocols on handling, movement, storage, operations and the process for participation of political parties at every stage of electoral processes involving EVMs.
Both India and Germany are members of the International Institute of Democracy and Electoral Assistance (IDEA), Stockholm and the Community of Democracies, Warsaw. ECI’s constant endeavor is to foster a closer electoral cooperation with electoral authorities abroad alongside strengthening democratic institutions and processes with a view to deepen people-to-people linkages and promote civic education and literacy, including education for democracy. ECI under the aegis of Summit for Democracy will also be organizing the second international conference on ‘Use of Technology & Elections Integrity’ in January 2023 ahead of the National Voters Day 2023.
Senior officials from the German Foreign Office, German Embassy in New Delhi and Election Commission of India were also present during the occasion.