వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
నివారించలేని సహజ నష్టాల కారణంగా తలెత్తే పంట నష్టంపై పిఎంఎఫ్‌బివై కింద సమగ్ర బీమా కవరేజీని అందించడానికి కట్టుబడి ఉన్నామని తెలిపిన కేంద్రం
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద పంటల బీమా పథకంగా అవతరిస్తోన్న పిఎంఎఫ్‌బివై..ఈ పథకం కింద ప్రతి సంవత్సరం 5 కోట్ల మంది రైతుల దరఖాస్తులు అందుతున్నాయి.
గత 6 సంవత్సరాల్లో చెల్లించిన రూ. 25,186 కోట్ల ప్రీమియానికి సంబంధించి రైతులకు ఇప్పటివరకు రూ.1,25,662 కోట్లు వచ్చాయి.
మహారాష్ట్రలోని కొన్ని జిల్లాల్లో రైతులు బీమా క్లెయిమ్‌ల్లో స్వల్ప మొత్తాన్ని పొందుతున్నారనే నివేదికలు వాస్తవానికి తప్పు, ఎందుకంటే వాటిలో చాలా భాగం క్లెయిమ్‌లు మాత్రమే అవి స్వీకరించబడిన అసలు మొత్తం కాదు.
ఒక రైతుకు కనీసం రూ.1000/క్లెయిమ్ చెల్లించాలని మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిబంధన విధించింది.
01 DEC 2022 3:14PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన్ మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పిఎంఎఫ్‌బివై) కింద నివారించలేని సహజ ప్రమాదాల కారణంగా సంభవించే పంట నష్టానికి సమగ్ర బీమా కవరేజీని అందించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని కేంద్ర వ్యవసాయ మరియు రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఈరోజు పునరుద్ఘాటించింది.
ప్రధాన్ మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన (పిఎంఎఫ్‌బివై) అనేది ప్రపంచంలోనే మూడవ అతిపెద్ద పంటల బీమా పథకం. ఈ పథకం కింద ప్రతి సంవత్సరం సుమారు 5 కోట్ల మంది రైతుల దరఖాస్తులు అందుకుంటున్నందున రాబోయే సంవత్సరాల్లో ఇది నంబర్ వన్ అవుతుంది. 2016లో పథకం ప్రారంభించినప్పటి నుండి రుణం పొందని రైతులు, సన్నకారు రైతులు మరియు చిన్న రైతుల వాటా 282% పెరగడంతో, గత 6 సంవత్సరాలలో ఈ పథకం యొక్క ఆమోదయోగ్యత రైతులలో పెరిగింది.
గత 6 సంవత్సరాల్లో రైతులు రూ. 25,186 కోట్లు ప్రీమియంగా చెల్లించారు. ఇందులో 31 అక్టోబర్, 2022 నాటికి రైతుల క్లెయిమ్‌లకు ప్రతిఫలంగా రూూ.1,25,662 కోట్లు చెల్లించబడ్డాయి, ఈ పథకం కింద ఎక్కువ ప్రీమియంను కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు భరిస్తున్నాయి.
పథకం అమలులో ఉన్న రాష్ట్రాల్లోని రైతులు రబీ 22-23 నమోదుకు సమాయత్తమవుతున్న నేపథ్యంలో వాస్తవ విరుద్దమైన వార్తా నివేదిక (పరిశీలించిన కేసు విషయంలో గమనించినట్లుగా) ప్రచురించబడింది. మహారాష్ట్రలోని కొన్ని జిల్లాల్లోని రైతులకు చాలా తక్కువ మొత్తంలో బీమా క్లెయిమ్‌లు చెల్లిస్తున్నారని కొన్ని మీడియా విభాగాలలో ప్రచురించబడింది.
వార్తా అంశంలో నివేదించబడిన కేసులను పరిశీలించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ ప్రయత్నించింది. అయితే నిర్దిష్ట డేటా పాయింట్లు లేకపోవడంతో ఒక రైతును మాత్రమే గుర్తించగలిగింది. శ్రీ పాడురంగ్‌ భాస్కర్ రావు కదం అనే రైతు మొత్తం ప్రీమియంగా రూ.595 చెల్లించగా.. ఒక పంటకు రూ.37.31, మరో పంటకు రూ.327 పరిహారంగా క్లెయిమ్‌ పొందినట్లు వార్తల్లో కథనాలు వచ్చాయి. కానీ వాస్తవ క్లెయిమ్ డేటా ప్రకారం ఇప్పటి వరకు అతను చెల్లించిన ప్రీమియంకు దాదాపు నాలుగు రెట్లు మొత్తం అంటే రూ.2080.40 క్లెయిమ్ మొత్తాన్ని అందుకున్నాడు.రూ. 2080.40/- అనేది పార్ట్ క్లెయిమ్‌లు మరియు పార్ట్ పేమెంట్‌లు మాత్రమే చెల్లించబడ్డాయి మరియు అసలు చెల్లింపు కాదు. క్లెయిమ్‌ల తుది సెటిల్‌మెంట్ పూర్తయిన తర్వాత పాండురంగ్ రావు మరింత డబ్బు పొందవచ్చు. అలాగే పర్భానీ జిల్లాలో కొందరు రైతులకు రూ. 50,000 క్లైయిమ్‌లు అందగా ఓ రైతుకు జిల్లా క్లెయిమ్‌ల తుది పరిష్కారానికి ముందు రూ.94,534 అందుకున్నారు.
పర్బానీ జిల్లాలో 6.66 లక్షల రైతు దరఖాస్తులు అందగా అందులో రైతులు రూ.48.11 కోట్ల ప్రీమియం చెల్లించారు. ఇప్పటి వరకు రూ.113 కోట్ల క్లెయిమ్‌లు చెల్లించారు. అయితే, రూ.1000/- కంటే తక్కువ క్లెయిమ్ ఉన్న రైతులకు తుది సెటిల్‌మెంట్ సమయంలో ఏదైనా క్లెయిమ్ వచ్చినట్లయితే కనీసం రూ.1000/- వ్యక్తిగత రైతుకు చెల్లించాలనే షరతుతో చెల్లించబడుతుంది.
మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం 79.53 లక్షల దరఖాస్తుల్లో ఖరీఫ్-22లో రాష్ట్రంలో దాదాపు 283 దరఖాస్తులు రూ.100/- లోపు బీమా చేయబడ్డాయని మరియు 21,603 దరఖాస్తులు రూ.1000/- కంటే తక్కువ బీమా మొత్తాన్ని కలిగి ఉన్నాయని, కొంతమంది రైతులు అనేక దరఖాస్తులు కలిగి ఉన్నారని సమాచారం. కొన్ని సందర్భాల్లో, బీమా చేయబడిన వారి ప్రాంతం చాలా తక్కువగా ఉన్నందున మొత్తం క్లెయిమ్ తక్కువగా ఉంటుంది. ఈ సమస్యను అధిగమించడానికి ఒక రైతుకు కనీసం రూ.1000/- క్లెయిమ్ చెల్లించాలని మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిబంధన విధించింది.
ఈ పథకం యాక్చురియల్/బిడ్ చేయబడిన ప్రీమియం రేట్లపై అమలు చేయబడుతోంది. అయితే చిన్న రైతులతో సహా రైతులు ఖరీఫ్‌కు గరిష్టంగా 2%, రబీ ఆహార మరియు నూనెగింజల పంటలకు 1.5% మరియు వాణిజ్య/ఉద్యాన పంటలకు 5% చెల్లించాలి. ఖరీఫ్ 2020 నుండి 90:10 ఈశాన్య ప్రాంతంలో మినహా ఈ పరిమితుల కంటే ఎక్కువ ప్రీమియం కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు 50: 50 ప్రాతిపదికన పంచుకుంటాయి. ఈ పథకం బీమా సూత్రాలపై పనిచేస్తుంది కాబట్టి బీమా చేయబడిన ప్రాంతం, పరిధి నష్టం, క్లెయిమ్ మొత్తం మొదలైన ముఖ్యమైన అంశాలు ఉంటాయి.
ఖచ్చితమైన వ్యవసాయంతో పిఎంఎఫ్‌బివై పరిధిని మరియు కార్యకలాపాలను పెంచడంలో డిజిటలైజేషన్ మరియు టెక్నాలజీ ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయని మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఓ ఉన్నత అధికారి తెలిపారు. అగ్రి టెక్ మరియు రూరల్ ఇన్సూరెన్స్ యూనియన్ ఆఫ్ ఫైనాన్షియల్ ఇన్‌క్లూజన్‌కు మ్యాజిక్ ఫార్ములాగా ఉంటుంది. ఇది పథకంపై నమ్మకాన్ని కలిగిస్తుంది.
ఇటీవల ప్రవేశపెట్టిన వాతావరణ సమాచారం మరియు నెట్‌వర్క్ డేటా సిస్టమ్స్ (విండ్స్) టెక్నాలజీ ఆధారంగా దిగుబడి అంచనా వ్యవస్థ (యెస్‌-టెక్‌), నిజ సమయ పరిశీలనల సేకరణ మరియు పంటల ఫోటోగ్రాఫ్‌లు (క్రాప్‌పిక్‌) వంటి చర్యలు పథకంలో మరింత సమర్థత మరియు పారదర్శకతను తీసుకురావడానికి తీసుకున్న కొన్ని కీలక చర్యలు. రైతుల ఫిర్యాదులను ఎప్పటికప్పుడు పరిష్కరించేందుకు ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో ఒక సమగ్ర హెల్ప్ లైన్ సిస్టమ్ బీటా పరీక్షలో ఉంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre says, it is committed to provide comprehensive insurance coverage against crop loss on account of non-preventable natural risks under PMFBY
PMFBY on way to become world’s largest crop insurance scheme, as around 5 crore farmer applications are being received under the scheme every year
Farmers received Rs 1,25,662 crores so far against the premium of Rs 25,186 crores paid in the last 6 years
Reports of farmers getting paltry sum of insurance claims in some districts of Maharashtra are factually wrong, as most of them are only part claims and not the actual sum received
Government of Maharashtra has provisioned that minimum of Rs.1000/claim shall be paid against any unique farmer ID
01 DEC 2022 3:14PM by PIB Delhi
Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare today reiterated that under Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), Government is committed to provide comprehensive insurance coverage against crop loss on account of non-preventable natural risks.
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) is the third largest crop insurance scheme in the World and tipped to become number one in coming years as around 5 crore farmer applications are being received under the scheme every year. The acceptability of the scheme has increased amongst the farmers in the last 6 years, with share of non-loanee farmers, marginalized farmers and small farmers increasing by 282% since the initiation of the scheme in 2016.
In the last 6 years, Rs 25,186 crores have been paid by farmers as the premium, wherein Rs. 1,25,662 crores have been paid to the farmers against their claims as on 31st October, 2022 with Central and State Governments bearing most of the premium under the scheme.
While the implementing States are moving ahead with the enrolment of farmers under Rabi 22-23, a factually incorrect news report (as has been observed in the matter of the examined case) was published in some sections of the media stating that a paltry sum of insurance claims being paid to the farmers in certain districts of Maharashtra,
The Ministry has attempted to examine the cases reported in the news item, however due to the lack of specific data points only one farmer has been identified namely Sh. Pandurang Bhaskar Rao Kadam. It has been reported in the news items that while he paid Rs.595 as the total premium, he received claim of Rs 37.31 as compensation for one crop and Rs 327 for another. But, as per actual claim data, till date, he has received the total claim amount of Rs.2080.40 , almost four times of premium paid by him. It is reiterated that the amount of Rs. 2080.40/- is only part claims and part payments paid and not the actual payment. Pandurang Rao may get more money, once the final settlement of claims is completed. It is also noteworthy that some of the farmers in the Parbhani District have received more than Rs. 50,000 as insurance claims and one farmer even received Rs. 94,534 before the final settlement of the claims of the district.
In Parbani district, 6.66 lakh farmer applications were received in which premium of Rs.48.11 crores have been paid by the farmers against which claims of Rs.113 crores have been paid till date. However, those farmers whose claim is less than Rs.1000/- will be paid at the time of final settlement with the condition that minimum of Rs.1000/- will be paid to an individual farmer if any claim arises.
The Government of Maharashtra has informed that out of 79.53 lakh applications, in Kharif-22,in the State about 283 applications has sum insured below Rs.100/- and 21,603 applications have sum insured below Rs.1000/- Some farmers have multiple applications and, in some cases, the total claim is low because their area insured is very low. To overcome this problem, Government of Maharashtra has provisioned that minimum of Rs.1000/- claim shall be paid against any unique farmer ID.
The scheme is being implemented on actuarial/bidded premium rates however, farmers including small farmers have to pay maximum 2% for Kharif, 1.5% for Rabi food and oilseed crops and 5% for commercial/horticultural crops respectively. Premium over and above these limits is shared by the Central and State Governments on 50: 50 basis except in North Eastern Region where it is 90: 10 from Kharif 2020. The scheme operates on the insurance principles therefore the extent of area insured, extent of damage occurred, sum insured are the important determinants in arriving at the claim amount.
A top official of the Ministry said that Digitisation and Technology are playing a significant role in scaling up the reach and operations of PMFBY with precision agriculture. Union of agri-tech and rural insurance can be the magic formula for financial inclusion, enabling a trust in the scheme. Recently introduced Weather Information and Network Data Systems (WINDS), Yield Estimation System based on Technology (YES-Tech), Collection of Real Time Observations and Photographs of Crops (CROPIC) are some of the key steps taken under the scheme to bring in more efficiency and transparency. To address farmer grievances in real time, an integrated help line system is under beta testing in Chhattisgarh.