कृषी मंत्रालय
पिकाच्या नुकसानाबद्दल न टाळता येण्याजोग्या नैसर्गिक जोखमीसाठी पीएमएफबीवाय अंतर्गत सर्वसमावेशक विमा संरक्षण देण्यासाठी केंद्र सरकार वचनबद्ध
पीएमएफबीवाय योजनेंतर्गत दरवर्षी पाच कोटी शेतकऱ्यांचे अर्ज प्राप्त होत असल्याने ही योजना जगातील सर्वात मोठी पीक विमा योजना बनण्याच्या मार्गावर
गेल्या 6 वर्षात शेतकऱ्यांनी भरलेल्या 25,186 कोटी रुपयांच्या हप्त्यावर त्यांना आतापर्यंत 1,25,662 कोटी रुपयांची भरपाई मिळाली आहे.
महाराष्ट्राच्या काही जिल्ह्यात शेतकऱ्यांना विम्याच्या दाव्यापोटी तुटपुंजी रक्कम मिळत असल्याचे दावे पूर्णपणे चुकीचे, कारण यापैकी बहुतेक दाव्यांमध्ये आंशिक भरपाई आहे आणि वास्तविक रक्कम प्राप्त झालेली नाही
शेतकऱ्यांच्या युनिक आयडीच्या आधारे किमान रु1000/दावा रक्कम मिळण्याची तरतूद महाराष्ट्र सरकारने केली आहे
01 DEC 2022 4:59PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 डिसेंबर 2022
पिकाच्या नुकसानाबद्दल न टाळता येण्याजोग्या नैसर्गिक जोखमीसाठी प्रधानमंत्री फसल बिमा योजना (पीएमएफबीवाय) अंतर्गत सर्वसमावेशक विमा संरक्षण देण्यासाठी केंद्र सरकार वचनबद्ध असल्याचा पुनरुच्चार केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाने केला आहे.
प्रधानमंत्री फसल बिमा योजना (पीएमएफबीवाय) ही जगातील तिसऱ्या क्रमांकाची सर्वात मोठी पीक विमा योजना असून या योजनेंतर्गत दरवर्षी सुमारे 5 कोटी शेतकऱ्यांचे अर्ज प्राप्त होत असल्याने येत्या काही वर्षात ही योजना जगात पहिल्या क्रमांकावर पोहोचण्यासाठी सज्ज झाली आहे. गेल्या सहा वर्षात शेतकऱ्यांकडून या योजनेला मिळणाऱ्या पसंतीमध्ये मोठ्या प्रमाणावर वाढ झाली असून, 2016 मध्ये या योजनेची सुरुवात झाल्यापासून बिगर कर्जधारक शेतकरी, अल्पभूधारक शेतकरी आणि लहान शेतकऱ्यांचा या योजनेमधला सहभाग 282% नी वाढला आहे.
गेल्या 6 वर्षात शेतकऱ्यांनी भरलेल्या 25,186 कोटी रुपयांच्या हप्त्यावर त्यांना 31 ऑक्टोबर 2022पर्यंत 1,25,662 कोटी रुपयांची भरपाई मिळाली आहे आणि या योजनेंतर्गत हप्त्याचा बहुतेक भार केंद्र आणि राज्य सरकारे उचलत आहेत.
ही योजना राबवणारी राज्ये रब्बी 22-23 अंतर्गत नोंदणीसाठी आगेकूच करत असताना, दुसरीकडे महाराष्ट्रातील काही जिल्ह्यांमध्ये शेतकऱ्यांना विम्याच्या दाव्यांपोटी अतिशय तुटपुंजी रक्कम मिळत असल्याची पूर्णपणे चुकीची बातमी( या प्रकरणाची पडताळणी केल्यानंतर दिसून आलेल्या वस्तुस्थितीनुसार) काही प्रसारमाध्यमांमध्ये प्रसिद्ध झाली आहे.
या बातमीमध्ये दावा करण्यात आलेल्या प्रकरणांची पडताळणी करण्याचा प्रयत्न मंत्रालयाने केला आहे मात्र विशिष्ट माहितीच्या अभावामुळे केवळ पांडुरंग भास्करराव कदम असे नाव असलेल्या केवळ एका शेतकऱ्याची ओळख पटवता आली. या बातमीत केलेल्या दाव्यानुसार या व्यक्तीने त्याचा एकूण हप्ता म्हणून 595 रुपये भरले होते आणि त्याला एका पिकाच्या नुकसानाच्या भरपाईच्या दाव्यापोटी 37.31 रुपये आणि दुसऱ्या पिकासाठी 327 रुपये मिळाले. पण प्रत्यक्षात या नुकसानभरपाईच्या दाव्याच्या आकडेवारीनुसार या शेतकऱ्याला त्याच्या एकूण दाव्याची रक्कम म्हणून 2080.40 रुपये म्हणजे त्याने भरलेल्या विम्याच्या हप्त्याच्या सुमारे चारपट रक्कम भरपाई मिळाली आहे. या ठिकाणी हे पुन्हा नमूद करण्यात येत आहे की रु. 2080.40/- हा केवळ दाव्याचा एक भाग आहे आणि त्याच्या भरपाईचा एक भाग चुकवण्यात आलेला आहे आणि पूर्ण रक्कम देण्यात आलेली नाही. पांडुरंग राव यांना त्यांच्या दाव्याची अंतिम तडजोड पूर्ण झाल्यानंतर अधिक जास्त रक्कम मिळू शकते.
येथे ही बाब देखील विचारात घेण्याजोगी आहे की परभणी जिल्ह्यातील काही शेतकऱ्यांना विम्याच्या दाव्यापोटी 50,000 रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम मिळालेली आहे आणि या जिल्ह्यातील एका शेतकऱ्याला तर त्याच्या दाव्याची अंतिम तडजोड पूर्ण होण्यापूर्वीच 94,534 रुपये मिळाले आहेत.
परभणी जिल्ह्यात 6.66 लाख शेतकऱ्यांचे अर्ज प्राप्त झाले होते आणि या शेतकऱ्यांकडून विम्याच्या हप्त्यापोटी 48.11 कोटी रुपये भरण्यात आले होते. या तुलनेत या शेतकऱ्यांना त्यांच्या दाव्यांच्या भरपाईपोटी आतापर्यंत 113 कोटी रुपये चुकते करण्यात आले आहेत. मात्र, ज्या शेतकऱ्यांचे दावे रु.1000/- पेक्षा कमी आहेत त्यांना अंतिम तडजोडीच्या वेळी जर कोणताही दावा आला तर किमान रु.1000/- वैयक्तिक शेतकऱ्याला देण्यात येतील या अटीखाली रक्कम देण्यात येईल.
महाराष्ट्र सरकारने दिलेल्या माहितीनुसार खरीप-22 या हंगामात प्राप्त झालेल्या 79.53 लाख अर्जांपैकी 283 अर्जांमध्ये विम्याच्या हमीची रक्कम रु. 100/- पेक्षा कमी आहे आणि 21,603 अर्जांमध्ये ही रक्कम रु.1000/- पेक्षा कमी आहे तर काही शेतकऱ्यांनी एकापेक्षा जास्त अर्ज केले आहेत. काही प्रकरणांमध्ये एकूण दावा अतिशय कमी आहे कारण त्यांचे विमासंरक्षित क्षेत्रफळ कमी आहे. या अडचणीवर मात करण्यासाठी महाराष्ट्र सरकारने शेतकऱ्याला युनिक आयडीच्या आधारे प्रतिदावा किमान रु. 1000/- देण्याची तरतूद केली आहे.
ही योजना विमाविषयक /बोली लावलेल्या प्रिमियम (हप्त्याच्या) दरांवर राबविण्यात येत आहे, तथापि, छोट्या शेतकर्‍यांसह सर्व शेतकर्‍यांना खरीपासाठी जास्तीत जास्त 2%, रब्बी, अन्न धान्य आणि तेलबिया या पिकांसाठी 1.5% आणि व्यावसायिक/बागायती पिकांसाठी 5% द्यावे लागतील. या मर्यादेपेक्षा अधिक हप्ता केंद्र आणि राज्य सरकार 50: 50 च्या प्रमाणात भरतात, याला अपवाद ईशान्य प्रदेश आहे, जेथे खरीप हंगाम 2020 पासून 90:10 हे प्रमाण लागू आहे. ही योजना विमा तत्त्वांवर चालते. त्यामुळे विमा उतरवलेल्या क्षेत्राची व्याप्ती, झालेल्या नुकसानाचे प्रमाण, विम्याची रक्कम हे दाव्याच्या रकमेपर्यंत पोहोचण्यासाठीचे महत्त्वाचे निकष आहेत.
मंत्रालयामधील एका वरिष्ठ अधिकाऱ्याने सांगितले की डिजीटायझेशन आणि तंत्रज्ञान, कृषी क्षेत्रात एपीएमएफबीवाय ची पोहोच आणि कार्य अचूकपणे वाढवण्यात महत्वाची भूमिका बजावत आहे. कृषी तंत्रज्ञान आणि ग्रामीण विम्याचा सहयोग आर्थिक समावेशासाठी महत्वाचे सूत्र ठरू शकते, ज्यामुळे या योजनेबद्दल विश्वास वाढेल. अलीकडेच सुरु करण्यात आलेली हवामानाबाबत माहिती आणि नेटवर्क डेटा प्रणाली (WINDS), तंत्रज्ञानावर आधारित उत्पन्न अंदाज प्रणाली (YES-Tech), प्रत्यक्ष निरीक्षणे आणि पिकांची छायाचित्रे (CROPIC), ही या योजने अंतर्गत काही महत्वाची पावले आहेत, ज्यामुळे योजनेची कार्यक्षमता आणि पारदर्शकता वाढेल. शेतकऱ्यांच्या तक्रारींचे प्रत्यक्ष निराकरण करण्यासाठी, छत्तीसगडमध्ये बीटा चाचणी अंतर्गत एकात्मिक हेल्प लाइन प्रणाली स्थापन करण्यात आली आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre says, it is committed to provide comprehensive insurance coverage against crop loss on account of non-preventable natural risks under PMFBY
PMFBY on way to become world’s largest crop insurance scheme, as around 5 crore farmer applications are being received under the scheme every year
Farmers received Rs 1,25,662 crores so far against the premium of Rs 25,186 crores paid in the last 6 years
Reports of farmers getting paltry sum of insurance claims in some districts of Maharashtra are factually wrong, as most of them are only part claims and not the actual sum received
Government of Maharashtra has provisioned that minimum of Rs.1000/claim shall be paid against any unique farmer ID
01 DEC 2022 3:14PM by PIB Delhi
Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare today reiterated that under Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), Government is committed to provide comprehensive insurance coverage against crop loss on account of non-preventable natural risks.
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) is the third largest crop insurance scheme in the World and tipped to become number one in coming years as around 5 crore farmer applications are being received under the scheme every year. The acceptability of the scheme has increased amongst the farmers in the last 6 years, with share of non-loanee farmers, marginalized farmers and small farmers increasing by 282% since the initiation of the scheme in 2016.
In the last 6 years, Rs 25,186 crores have been paid by farmers as the premium, wherein Rs. 1,25,662 crores have been paid to the farmers against their claims as on 31st October, 2022 with Central and State Governments bearing most of the premium under the scheme.
While the implementing States are moving ahead with the enrolment of farmers under Rabi 22-23, a factually incorrect news report (as has been observed in the matter of the examined case) was published in some sections of the media stating that a paltry sum of insurance claims being paid to the farmers in certain districts of Maharashtra,
The Ministry has attempted to examine the cases reported in the news item, however due to the lack of specific data points only one farmer has been identified namely Sh. Pandurang Bhaskar Rao Kadam. It has been reported in the news items that while he paid Rs.595 as the total premium, he received claim of Rs 37.31 as compensation for one crop and Rs 327 for another. But, as per actual claim data, till date, he has received the total claim amount of Rs.2080.40 , almost four times of premium paid by him. It is reiterated that the amount of Rs. 2080.40/- is only part claims and part payments paid and not the actual payment. Pandurang Rao may get more money, once the final settlement of claims is completed. It is also noteworthy that some of the farmers in the Parbhani District have received more than Rs. 50,000 as insurance claims and one farmer even received Rs. 94,534 before the final settlement of the claims of the district.
In Parbani district, 6.66 lakh farmer applications were received in which premium of Rs.48.11 crores have been paid by the farmers against which claims of Rs.113 crores have been paid till date. However, those farmers whose claim is less than Rs.1000/- will be paid at the time of final settlement with the condition that minimum of Rs.1000/- will be paid to an individual farmer if any claim arises.
The Government of Maharashtra has informed that out of 79.53 lakh applications, in Kharif-22,in the State about 283 applications has sum insured below Rs.100/- and 21,603 applications have sum insured below Rs.1000/- Some farmers have multiple applications and, in some cases, the total claim is low because their area insured is very low. To overcome this problem, Government of Maharashtra has provisioned that minimum of Rs.1000/- claim shall be paid against any unique farmer ID.
The scheme is being implemented on actuarial/bidded premium rates however, farmers including small farmers have to pay maximum 2% for Kharif, 1.5% for Rabi food and oilseed crops and 5% for commercial/horticultural crops respectively. Premium over and above these limits is shared by the Central and State Governments on 50: 50 basis except in North Eastern Region where it is 90: 10 from Kharif 2020. The scheme operates on the insurance principles therefore the extent of area insured, extent of damage occurred, sum insured are the important determinants in arriving at the claim amount.
A top official of the Ministry said that Digitisation and Technology are playing a significant role in scaling up the reach and operations of PMFBY with precision agriculture. Union of agri-tech and rural insurance can be the magic formula for financial inclusion, enabling a trust in the scheme. Recently introduced Weather Information and Network Data Systems (WINDS), Yield Estimation System based on Technology (YES-Tech), Collection of Real Time Observations and Photographs of Crops (CROPIC) are some of the key steps taken under the scheme to bring in more efficiency and transparency. To address farmer grievances in real time, an integrated help line system is under beta testing in Chhattisgarh.