Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre says, it is committed to provide comprehensive insurance coverage against crop loss on account of non-preventable natural risks under PMFBY
PMFBY on way to become world’s largest crop insurance scheme, as around 5 crore farmer applications are being received under the scheme every year
Farmers received Rs 1,25,662 crores so far against the premium of Rs 25,186 crores paid in the last 6 years
Reports of farmers getting paltry sum of insurance claims in some districts of Maharashtra are factually wrong, as most of them are only part claims and not the actual sum received
Government of Maharashtra has provisioned that minimum of Rs.1000/claim shall be paid against any unique farmer ID
01 DEC 2022 3:14PM by PIB Delhi
Union Ministry of Agriculture and Farmers Welfare today reiterated that under Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY), Government is committed to provide comprehensive insurance coverage against crop loss on account of non-preventable natural risks.
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY) is the third largest crop insurance scheme in the World and tipped to become number one in coming years as around 5 crore farmer applications are being received under the scheme every year. The acceptability of the scheme has increased amongst the farmers in the last 6 years, with share of non-loanee farmers, marginalized farmers and small farmers increasing by 282% since the initiation of the scheme in 2016.
In the last 6 years, Rs 25,186 crores have been paid by farmers as the premium, wherein Rs. 1,25,662 crores have been paid to the farmers against their claims as on 31st October, 2022 with Central and State Governments bearing most of the premium under the scheme.
While the implementing States are moving ahead with the enrolment of farmers under Rabi 22-23, a factually incorrect news report (as has been observed in the matter of the examined case) was published in some sections of the media stating that a paltry sum of insurance claims being paid to the farmers in certain districts of Maharashtra,
The Ministry has attempted to examine the cases reported in the news item, however due to the lack of specific data points only one farmer has been identified namely Sh. Pandurang Bhaskar Rao Kadam. It has been reported in the news items that while he paid Rs.595 as the total premium, he received claim of Rs 37.31 as compensation for one crop and Rs 327 for another. But, as per actual claim data, till date, he has received the total claim amount of Rs.2080.40 , almost four times of premium paid by him. It is reiterated that the amount of Rs. 2080.40/- is only part claims and part payments paid and not the actual payment. Pandurang Rao may get more money, once the final settlement of claims is completed. It is also noteworthy that some of the farmers in the Parbhani District have received more than Rs. 50,000 as insurance claims and one farmer even received Rs. 94,534 before the final settlement of the claims of the district.
In Parbani district, 6.66 lakh farmer applications were received in which premium of Rs.48.11 crores have been paid by the farmers against which claims of Rs.113 crores have been paid till date. However, those farmers whose claim is less than Rs.1000/- will be paid at the time of final settlement with the condition that minimum of Rs.1000/- will be paid to an individual farmer if any claim arises.
The Government of Maharashtra has informed that out of 79.53 lakh applications, in Kharif-22,in the State about 283 applications has sum insured below Rs.100/- and 21,603 applications have sum insured below Rs.1000/- Some farmers have multiple applications and, in some cases, the total claim is low because their area insured is very low. To overcome this problem, Government of Maharashtra has provisioned that minimum of Rs.1000/- claim shall be paid against any unique farmer ID.
The scheme is being implemented on actuarial/bidded premium rates however, farmers including small farmers have to pay maximum 2% for Kharif, 1.5% for Rabi food and oilseed crops and 5% for commercial/horticultural crops respectively. Premium over and above these limits is shared by the Central and State Governments on 50: 50 basis except in North Eastern Region where it is 90: 10 from Kharif 2020. The scheme operates on the insurance principles therefore the extent of area insured, extent of damage occurred, sum insured are the important determinants in arriving at the claim amount.
A top official of the Ministry said that Digitisation and Technology are playing a significant role in scaling up the reach and operations of PMFBY with precision agriculture. Union of agri-tech and rural insurance can be the magic formula for financial inclusion, enabling a trust in the scheme. Recently introduced Weather Information and Network Data Systems (WINDS), Yield Estimation System based on Technology (YES-Tech), Collection of Real Time Observations and Photographs of Crops (CROPIC) are some of the key steps taken under the scheme to bring in more efficiency and transparency. To address farmer grievances in real time, an integrated help line system is under beta testing in Chhattisgarh.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਰ-ਰੋਕਣਯੋਗ ਕੁਦਰਤੀ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬਧ ਹਾਂ
ਪੀਐੱਮਐੱਫਬੀਵਾਈ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਬਣਨ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ: ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ
ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25,186 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਚੁਕਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 1,25,662 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਦਾਅਵਿਆਂ ‘ਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਰਕਮ ਮਿਲਣ ਦੀਆਂ ਖਬਰਾਂ ਤਥਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਲਤ, ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦਾਅਵੇ ਅੰਸ਼ਕ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰਕਮ ਨਹੀਂ ਸੀ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕਿਸਾਨ ਪਹਿਚਾਣ-ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ 1000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
01 DEC 2022 3:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਫਿਰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗੈਰ-ਰੋਕਣਯੋਗ ਕੁਦਰਤੀ ਜੋਖਮਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗਭਗ ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਆਵੇਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗਤਾ ਵੀ ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 2016 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 282 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਇਜ਼ਾਫਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ 25,186 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਦਕਿ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 1,25,662 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸਹਿਣ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਬੀ 22-23 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਥਾਤਮਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਲਤ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ( ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਪਤਾ ਚਲਿਆ) ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕੁਝ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਮਾਮੂਲੀ ਰਕਮ ਚੁਕਾਈ ਗਈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਛਪੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਭਾਵ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੁਰੰਗਾ ਭਾਸਕਰ ਰਾਓ ਕਦਮ ਹੈ। ਸਮਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਕਤ ਕਿਸਾਨ ਨੇ ਕੁੱਲ 595 ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਫਸਲ ਦੇ ਲਈ 37.31 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਫਸਲ ਦੇ ਲਈ 327 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੀਮਾ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਵਾਸਤਵਿਕ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਅੱਪਡੇਟ, ਉਕਤ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 2080.40 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਉਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਬਾਰਾ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 2080.40 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਅੰਸ਼ਕ ਦਾਅਵੇ ‘ਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਰਕਮ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰਕਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ। ਪਾਂਡੁਰੰਗਾ ਰਾਓ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਕਮ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਦਾਅਵੇ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪਰਬਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਦਾਅਵੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਰਕਮ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ 94,534 ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰਕਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਖਰੀ ਸੈਟਲਮੈਂਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਹੈ।
ਪਰਬਨੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 6.67 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 48.11 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ 113 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੁਣ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੀਮੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਕਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਬਹਰਹਾਲ, ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੀਮਾ ਦਾਅਵੇ 1000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਤ ਇਹ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਅਗਰ ਕੋਈ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ 1000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 79.53 ਲੱਖ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਖਰੀਫ-22 ਵਿੱਚ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 283 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਮਿਤ ਰਕਮ 100 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਤੇ 21,603 ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬੀਮਿਤ ਰਕਮ 1000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਕੁਝ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਦਾਅਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੀਮਿਤ ਰਕਬਾ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਕਿਸਾਨ ਪਹਿਚਾਣ-ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ 1000 ਰੁਪਏ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਅਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਬੀਮਾ ਅਧਾਰਿਤ/ਬੋਲੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਫ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਰਬੀ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 1.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ/ਬਾਗਵਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ 50:50 ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਣ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਖਰੀਫ 2020 ਤੋਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਨੁਪਾਤ 90:10 ਹੋਵੇਗਾ। ਯੋਜਨਾ ਬੀਮਾ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਬੀਮਿਤ ਰਕਬਾ ਕਿੰਨਾ ਹੈ, ਨੁਕਸਾਨ ਕਿੰਨਾ ਹੋਇਆ, ਬੀਮਿਤ ਰਕਮ ਕਿੰਨੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਕ ਹੈ। ਐਗ੍ਰੀ-ਟੈੱਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੀਮਾ ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜਾਦੁਈ ਨੁਸਖੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਨੈਟਵਰਕ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਵਿੰਡਸ), ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਫਸਲ ਅਨੁਮਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਯੈੱਸ-ਟੈੱਕ), ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ (ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ) ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਸੰਕਲਨ (ਕੌਪਿਕ) ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।