अर्थ मंत्रालय
नोव्हेंबर 2022 साठी सकल जीएसटी अर्थात वस्तू आणि सेवा करातून 1,45,867 कोटी रूपयांच्या महसूलाचे संकलन. गेल्या वर्षीच्या याच महिन्याच्या तुलनेत 11 टक्क्याची वाढ
सलग नऊ महिने मासिक जीएसटी महसूल 1.4 लाख कोटी रूपयांहून अधिक
वस्तूंच्या आयातीतून मिळणारा महसूल 20% तर देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) मिळणारा महसूल गेल्या वर्षीच्या नोव्हेंबर महिन्यापेक्षा 8% जास्त
01 DEC 2022 5:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 डिसेंबर 2022
नोव्हेंबर 2022 मध्ये एकूण जीएसटी (वस्तू आणि सेवा कर) महसूल 1,45,867 कोटी रूपये आहे. त्यात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर (सीजीएसटी) 25,681 कोटी, राज्य वस्तू आणि सेवा कर (एसजीएसटी) 32,651 कोटी, एकात्मिक वस्तू आणि सेवा कर (आयजीएसटी) 77,103 कोटी (त्यामध्ये वस्तूंच्या आयातीवर जमा झालेले 38,635 कोटी रुपयांचा समावेश आहे) आणि 10,433 कोटी रूपये (वस्तूंच्या आयातीवर जमा झालेल्या 817 कोटींसह) सेस अर्थात उपकर आहे.
सरकारने नियमित सेटलमेंट म्हणून आयजीएसटीमधून 33,997 कोटी रूपये सीजीएसटीला आणि 28,538 कोटी रूपये एसजीएसटीला दिले आहेत. नोव्हेंबर 2022 मध्ये नियमित सेटलमेंटनंतर केंद्र आणि राज्यांचा एकूण महसूल सीजीएसटीसाठी 59678 कोटी आणि एसजीएसटीसाठी 61189 कोटी आहे. याव्यतिरिक्त, केंद्राने नोव्हेंबर 2022 मध्ये राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना जीएसटी भरपाई म्हणून 17,000 कोटी जारी केले होते.
नोव्हेंबर 2022 चा महसूल गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यातील जीएसटी महसुलापेक्षा 11% जास्त आहे. गेल्या वर्षीच्या नोव्हेंबरमध्ये हा महसूल 1,31,526 कोटी रूपये होता. या महिन्यात, वस्तूंच्या आयातीतून मिळालेला महसूल 20% जास्त होता आणि देशांतर्गत व्यवहारातून (सेवांच्या आयातीसह) मिळालेला महसूल गेल्या वर्षीच्या याच महिन्यात मिळालेल्या महसुलापेक्षा 8% जास्त आहे.
खालील तक्ता चालू वर्षातील मासिक सकल जीएसटी महसुलाचा कल दाखवितो. नोव्हेंबर 2021 च्या तुलनेत नोव्हेंबर 2022 मध्ये प्रत्येक राज्यात गोळा केलेल्या जीएसटीची राज्यवार आकडेवारी.
State-wise growth of GST Revenues during November 2022[1]
State
Nov-21
Nov-22
Growth
Jammu and Kashmir
383
430
12%
Himachal Pradesh
762
672
-12%
Punjab
1,845
1,669
-10%
Chandigarh
180
175
-3%
Uttarakhand
1,263
1,280
1%
Haryana
6,016
6,769
13%
Delhi
4,387
4,566
4%
Rajasthan
3,698
3,618
-2%
Uttar Pradesh
6,636
7,254
9%
Bihar
1,030
1,317
28%
Sikkim
207
209
1%
Arunachal Pradesh
40
62
55%
Nagaland
30
34
11%
Manipur
35
50
42%
Mizoram
23
24
3%
Tripura
58
60
3%
Meghalaya
152
162
6%
Assam
992
1,080
9%
West Bengal
4,083
4,371
7%
Jharkhand
2,337
2,551
9%
Odisha
4,136
4,162
1%
Chhattisgarh
2,454
2,448
0%
Madhya Pradesh
2,808
2,890
3%
Gujarat
9,569
9,333
-2%
Daman and Diu
0
0
67%
Dadra and Nagar Haveli
270
304
13%
Maharashtra
18,656
21,611
16%
Karnataka
9,048
10,238
13%
Goa
518
447
-14%
Lakshadweep
2
0
-79%
Kerala
2,129
2,094
-2%
Tamil Nadu
7,795
8,551
10%
Puducherry
172
209
22%
Andaman and Nicobar Islands
24
23
-7%
Telangana
3,931
4,228
8%
Andhra Pradesh
2,750
3,134
14%
Ladakh
13
50
273%
Other Territory
95
184
93%
Center Jurisdiction
180
154
-14%
Grand Total
98,708
1,06,416
8%

Ministry of Finance
₹1,45,867 crore gross GST revenue collected for November 2022, records increase of 11% Year-on-Year
Monthly GST revenues more than ₹1.4 lakh crore for nine straight months in a row
Revenues from import of goods 20% higher and revenues from domestic transaction (including import of services) 8% higher than the same month last year
01 DEC 2022 3:30PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of November 2022 is ₹1,45,867 crore of which CGST is ₹25,681 crore, SGST is ₹32,651 crore, IGST is ₹77,103 crore (including ₹38,635 crore collected on import of goods) and Cess is ₹10,433 crore (including ₹817 crore collected on import of goods)
The government has settled ₹33,997 crore to CGST and ₹28,538 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States after regular settlements in the month of November 2022 is ₹59678 crore for CGST and ₹61189 crore for the SGST. In addition, Centre had also released ₹17,000 crore as GST compensation to States/UTs in November 2022.
The revenues for the month of November 2022 are 11% higher than the GST revenues in the same month last year, which itself was Rs. 1.31,526 crore. During the month, revenues from import of goods was 20% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 8% higher than the revenues from these sources during the same month last year.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of November 2022 as compared to November 2021.
State-wise growth of GST Revenues during November 2022[1]
State
Nov-21
Nov-22
Growth
Jammu and Kashmir
383
430
12%
Himachal Pradesh
762
672
-12%
Punjab
1,845
1,669
-10%
Chandigarh
180
175
-3%
Uttarakhand
1,263
1,280
1%
Haryana
6,016
6,769
13%
Delhi
4,387
4,566
4%
Rajasthan
3,698
3,618
-2%
Uttar Pradesh
6,636
7,254
9%
Bihar
1,030
1,317
28%
Sikkim
207
209
1%
Arunachal Pradesh
40
62
55%
Nagaland
30
34
11%
Manipur
35
50
42%
Mizoram
23
24
3%
Tripura
58
60
3%
Meghalaya
152
162
6%
Assam
992
1,080
9%
West Bengal
4,083
4,371
7%
Jharkhand
2,337
2,551
9%
Odisha
4,136
4,162
1%
Chhattisgarh
2,454
2,448
0%
Madhya Pradesh
2,808
2,890
3%
Gujarat
9,569
9,333
-2%
Daman and Diu
0
0
67%
Dadra and Nagar Haveli
270
304
13%
Maharashtra
18,656
21,611
16%
Karnataka
9,048
10,238
13%
Goa
518
447
-14%
Lakshadweep
2
0
-79%
Kerala
2,129
2,094
-2%
Tamil Nadu
7,795
8,551
10%
Puducherry
172
209
22%
Andaman and Nicobar Islands
24
23
-7%
Telangana
3,931
4,228
8%
Andhra Pradesh
2,750
3,134
14%
Ladakh
13
50
273%
Other Territory
95
184
93%
Center Jurisdiction
180
154
-14%
Grand Total
98,708
1,06,416
8%