ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಣಿಪುರ ಸಂಗೈ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ವೀಡಿಯೊ ಸಂದೇಶದ ಪಠ್ಯ
30 NOV 2022 5:36PM by PIB Bengaluru
ಖುರಮ್ ಜಾರಿ, ಸಂಗೈ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮಣಿಪುರದ ಸಮಸ್ತ ಜನತೆಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಈ ಬಾರಿ ಕೊರೋನಾದಿಂದಾಗಿ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಸಂಗೈ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮೊದಲಿಗಿಂತಲೂ ಅದ್ಧೂರಿಯಾಗಿ ಮೂಡಿಬಂದಿರುವುದು ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ಇದು ಮಣಿಪುರದ ಜನರ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಮಣಿಪುರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಅದನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಿದ ರೀತಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಎನ್. ಬಿರೇನ್ ಸಿಂಗ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ....
ಮಣಿಪುರ ರಾಜ್ಯವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸೌಂದರ್ಯ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯದಿಂದ ಕೂಡಿರುವ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಒಮ್ಮೆ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ದಾರದಲ್ಲಿರುವ ವಿವಿಧ ರತ್ನಗಳು ಸುಂದರವಾದ ಜಪಮಾಲೆಯನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆಯೇ, ಮಣಿಪುರವೂ ಹಾಗೆ. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ಮಣಿಪುರದಲ್ಲಿ ಮಿನಿ ಭಾರತವನ್ನು ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ಇಂದು ಅಮೃತಕಾಲ್ ನಲ್ಲಿ ‘ಏಕ್ ಭಾರತ್, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್’ ಎಂಬ ಮನೋಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ದೇಶ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ "ಒಕ್ಕಲುತನದ ಹಬ್ಬ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಸಂಗೈ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸುವುದು ನಮಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಂಗೈ ಮಣಿಪುರದ ರಾಜ್ಯ ಪ್ರಾಣಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಭಾರತದ ನಂಬಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಂಗೈ ಉತ್ಸವವು ಭಾರತದ ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಹಬ್ಬವು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನಶೈಲಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂವೇದನೆಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಪ್ರಕೃತಿ, ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಮಾಡಿದಾಗ, ಸಹಬಾಳ್ವೆಯು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಭಾಗವಾಗುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ‌ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈ ಬಾರಿಯ ಸಂಗೈ ಉತ್ಸವವನ್ನು ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, "ಒಕ್ಕಲುತನದ ಹಬ್ಬ"ದ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಗಡಿಯಿಂದ ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಗಡಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 14 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಹಬ್ಬದ ವಿವಿಧ ಬಣ್ಣಗಳು ಕಂಡುಬಂದವು. ಇದೊಂದು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿತ್ತು. ನಾವು ಅಂತಹ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದಾಗ, ಅದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ....
ನಮ್ಮ ನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಶತಮಾನಗಳಿಂದಲೂ ಹಬ್ಬ ಹರಿದಿನಗಳ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ. ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಶ್ರೀಮಂತವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಲ ಬರುತ್ತದೆ. ಸಂಗೈ ಉತ್ಸವದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಹೂಡಿಕೆದಾರರನ್ನು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನೂ ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತವೆ. ನನಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ, ಈ ಹಬ್ಬವು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ಇಂತಹ ಸಂಭ್ರಮ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಲಿದೆ.
ಈ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message at Manipur Sangai Festival
30 NOV 2022 5:36PM by PIB Delhi
Greetings! Heartiest congratulations to all the people of Manipur for successfully organizing the Sangai Festival!
Due to the Corona pandemic, the Sangai Festival was organized after two years. I am glad that this event came out in a grander form than ever before. It shows the spirit and passion of the people of Manipur. Particularly, the way the Manipur government organized it with such a broad vision is really commendable! I appreciate Chief Minister N. Biren Singh ji and his entire government for the same.
Friends,
Manipur is a state full of natural beauty, cultural richness and diversity, so much so that everyone wants to visit here at least once. Manipur is like a beautiful garland made up of different types of gems sewn together in a single thread. That's why, we can see Mini India within Manipur. During this 'Amritkaal', the country is moving forward with the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. In such a scenario, the successful organization of the Sangai Festival on the theme of "Festival of Oneness" will give us more energy and a new inspiration for the future. Sangai is not only the state animal of Manipur, but also has a special place in India's social values and traditions. Therefore, the Sangai Festival is also a great festival to celebrate the biological diversity of India. It also celebrates India's cultural and spiritual ties with nature. And at the same time, this festival also arouses social sensibility necessary for a sustainable lifestyle. When we make nature, animals and plants a part of our festivals and celebrations, then co-existence becomes a natural part of our lives.
Brothers and Sisters,
I am told that this time the Sangai Festival was organized not only in the capital city but also in the entire state, elevating the spirit of "Festival of Oneness". From the Nagaland border to the Myanmar border, diverse colours of the festival were seen at around 14 locations. This was a commendable initiative! When more and more people are associated with such events, only then its full potential comes to the fore.
Friends,
There is a centuries-old tradition of festivals, celebrations and fairs in our country. Through such festivals, not only our culture gets enriched, but the local economy too gets a tremendous boost. Events like the Sangai Festival attract investors and businesses as well. I am confident that this festival will become a powerful medium of such gaiety and development of the state in the future as well.
With this spirit, thank you very much everyone!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.