ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਵਾਂ ਦੀ (ਮਾਤ੍ਰ) ਮੌਤ ਦਰ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ, ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ 2014-16 ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2018-20 ਵਿੱਚ 97 ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਸਵ (live births): ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਐੱਚਪੀ) ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
8 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਮਾਵਾਂ ਦੀ (ਮਾਤ੍ਰ) ਮੌਤ ਦਰ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਲਈ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
30 NOV 2022 11:53AM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਵਾਂ ਦੀ (ਮਾਤ੍ਰ) ਮੌਤ ਦਰ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ:
ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ, ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ 2014-16 ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 2018-20 ਵਿੱਚ 97 ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਸਵ (live births) ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਜਣੇਪਾ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਪਹਿਲ ਨੇ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰਾਰ ਜਨਰਲ (ਆਰਜੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਵਾਂ ਦੀ (ਮਾਤ੍ਰ) ਮੌਤ ਦਰ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ 6 ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ/97 ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਸਵ (live births) ‘ਤੇ ਹੈ। ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਅਨੁਪਾਤ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ 100,000 ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਸਵ (live births) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਾਂ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੈਂਪਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਸਆਰਐੱਸ) ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਮੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਇਹ 2014-16 ਵਿੱਚ 130, 2015-17 ਵਿੱਚ 122, 2016-18 ਵਿੱਚ 113, 2017-19 ਵਿੱਚ 103 ਅਤੇ 2018-20 ਵਿੱਚ 97 ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਹੇਠਾਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ:
ਚਿੱਤਰ 1: 2013-2020 ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਦਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਿਰਾਵਟ
ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ 100/ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਸਵ (live births) ਦੇ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਐੱਚਪੀ) ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 70/ਲੱਖ ਜੀਵਿਤ ਪ੍ਰਸਵ (live births) ਤੋਂ ਘੱਟ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਦੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹੀ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਹੁਣ ਕੇਰਲ (19) ਦੇ ਨਾਲ 6 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 8 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (33), ਤੇਲੰਗਾਨਾ (43), ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (45), ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ (54), ਝਾਰਖੰਡ (56), ਗੁਜਰਾਤ (57) ਅਤੇ ਆਖਿਰ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ (69) ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੁਲਭ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਜਣੇਪਾ ਤੇ ਨਵਜਾਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਯੋਗ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
“ਜਨਨੀ ਸ਼ਿਸ਼ੁ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਕਾਰਯਕ੍ਰਮ” ਅਤੇ “ਜਨਨੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ” ਜਿਹੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਆਸ਼ਵਾਸਨ (ਸੁਮਨ) ਜਿਹੀ ਅਧਿਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮਐੱਸਐੱਮਏ) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਜੋਖਿਮ ਵਾਲੇ ਗਰਭਧਾਰਣ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਰੋਕੀ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਲਕਸ਼ ਅਤੇ ਮਿਡਵਾਈਫਰੀ ਪਹਿਲ ਸਾਰੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਸਵ (live births) ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਤੇ ਗਰਿਮਾਣਪੂਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਦਰ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 70 ਤੋਂ ਘੱਟ ਐੱਮਐੱਮਆਰ ਦੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜਣੇਪਾ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਨੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Significant Decline in the Maternal Mortality Ratio (MMR) from 130 in 2014-16 to 97 per lakh live births in 2018-20: Dr. Mansukh Mandaviya
India achieves National Health Policy (NHP) Target for MMR
8 States achieve Sustainable Development Goal (SDG) target for MMR
30 NOV 2022 11:53AM by PIB Delhi
In a new milestone, there has been a significant decline in the Maternal Mortality Ratio (MMR) in the country. Congratulating the country on this achievement, Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare praised the remarkable progress in effectively lowering the Maternal Mortality Ratio (MMR) and stated in a tweet:
Significant Decline in the Maternal Mortality Ratio from 130 in 2014-16 to 97 per lakh live births in 2018-20. The various healthcare initiatives of PM @NarendraModi Ji’s Govt to ensure quality maternal and reproductive care helped tremendously in bringing down MMR.
As per the Special Bulletin on MMR released by the Registrar General of India (RGI), the Maternal Mortality Ratio (MMR) of India has improved further by a spectacular 6 points and now stands at 97/ lakh live births. The Maternal Mortality Ratio (MMR) is defined as the number of maternal deaths during a given time period per 100,000 live births.
As per the statistics derived from Sample Registration System (SRS), the country has witnessed a progressive reduction in MMR from 130 in 2014-2016, 122 in 2015-17, 113 in 2016-18, 103 in 2017-19 and to 97 in 2018-20 as depicted below:
Figure 1: Progressive decline in the MMR ratio from 2013 -2020
Upon achieving this, India has accomplished the National Health Policy (NHP) target for MMR of less than 100/lakh live births and is on the right track to achieve the SDG target of MMR less than 70/ lakh live births by 2030.
The outstanding progress made in terms of the number of states which have achieved Sustainable Development Goal (SDG) target, the number has now risen from six to eight leading with Kerala (19), followed by Maharashtra (33), then Telangana (43) and Andhra Pradesh (45), subsequently Tamil Nadu (54), Jharkhand (56), Gujarat (57) and lastly Karnataka (69).
Since 2014, under the National Health Mission (NHM), India has made a concerted effort to provide accessible quality maternal and newborn health services and minimize preventable maternal deaths. The National Health Mission has made significant investments to ensure provision of healthcare services, particularly for effective implementation of the maternal health programs to accomplish the specified MMR targets. Government schemes such as “Janani Shishu Suraksha Karyakram” and “Janani Suraksha Yojana” have been modified and upgraded to more assured and respectful service delivery initiatives like Surakshit Matritva Aashwasan’ (SUMAN). Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA) is particularly lauded for its focus on identifying high-risk pregnancies and facilitating their appropriate management. This had a significant impact on mitigating preventable mortality. LaQshya and Midwifery initiatives concentrate on promoting quality care in a respectful and dignified manner ensuring choice of birthing to all pregnant women.
India’s outstanding efforts in successfully lowering the MMR ratio provides an optimistic outlook on attaining SDG target of MMR less than 70 much before the stipulated time of 2030 and becoming known as a nation that provides respectful maternal care.