ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਦੀ 18ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕਰੀਅਰ ਚੁਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਰਥ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇ
29 NOV 2022 5:03PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (29 ਨਵੰਬਰ, 2022) ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਟੀ) ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਦੀ 18ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਕਨੀਕੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਸਰੂਪ ਵੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਢੰਗ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਤਕਨੀਕੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਟੀ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, 'ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ' ਬਣਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਐੱਨਆਈਟੀ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਬਨਾਉਟੀ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਵਿਗਿਆਨ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਰਗੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਐੱਨਆਈਟੀ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਨੇ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ 'ਸੀਮੈਂਸ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਈ-ਮੋਬਿਲਿਟੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਆਈਟੀ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਅਜਿਹਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਐੱਨਆਈਟੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਾਣਿਆ ਕਿ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਹਰੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੰਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਰ ਅੱਜ ਇਸ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹਵਾ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਡਿੱਗਣਾ ਇੱਕ ਬੜੀ ਸਮੱਸਿਆ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਲ ਲੱਭਣਾ ਐੱਨਆਈਟੀ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦਾ ਉਪ-ਉਤਪਾਦ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੰਦਰਭ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ 'ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ' ਦੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਵਾਂਝਾ ਵਰਗ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ। ਇੱਕ ਸਮਾਨਤਾਵਾਦੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਤਨਖ਼ਾਹ ਪੈਕੇਜਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਧ ਤਨਖ਼ਾਹ ਪੈਕੇਜ ਮਿਲਣਾ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਇਹ ਮਤਲਬ ਨਹੀਂ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦਾ ਪੈਕੇਜ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਉਹ ਘੱਟ ਯੋਗਤਾ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਕਦੇ ਵੀ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਨਾ ਕਰਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦਬਾਅ ਦੁਆਰਾ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕੈਰੀਅਰ ਚੁਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਰਥ ਸਮਝਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਟੀ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1963 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀਆਂ ਐੱਨਆਈਟੀਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੋਚ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਸਿਖਲਾਈ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ 40,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਾਣਿਆ ਕਿ ਐੱਨਆਈਟੀ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿਲੀਕੌਨ ਵੈਲੀ ਤੱਕ, ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਥਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –

President's Secretariat
President of India Graces 18th Convocation of National Institute of Technology, Kurukshetra
President Murmu Urges Students to Choose a Career That Gives Them Satisfaction and a Sense of Meaning in Life
29 NOV 2022 5:03PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the 18th convocation of National Institute of Technology (NIT) Kurukshetra today (November 29, 2022).
The President said that today the whole world is going through a phase of rapid change. Due to the technological revolution, the nature of jobs as well as the basic needs of the people is changing. These changes are also challenging the existing methods of engineering. In view of changes taking place due to the technological shift, it becomes very important that our technical institutions including NIT Kurukshetra become 'future-ready'. She was happy to note that NIT Kurukshetra is moving towards introducing futuristic-courses like artificial intelligence and data science, robotics and automation and industrial internet of things. She was also happy to note that NIT Kurukshetra has established a state-of-the-art 'Siemens Centre of Excellence' in which special emphasis is being laid on smart manufacturing and automation designs and e-mobility. She said that it is a matter of pride that NIT Kurukshetra is the first NIT in North India and second in the country to establish such a centre. She noted that the establishment of this centre has led to increase collaboration with industry, academia and Research and Development organizations such as DRDO and BHEL.
The President said that the region of Haryana and Punjab has made a very important contribution in the development of Indian agriculture. The progressive farmers of this region have made the green revolution possible by using modern technology and provided food security to the country. But today, increasing air and land pollution and depleting ground water level in the region have emerged as a major problem. She said that it is the responsibility of NIT Kurukshetra to find technical solutions to these problems. During the pandemic, it became clear that the common citizen of India is technology friendly. If technology is for the betterment of the society, then it gets full cooperation from the public. The success of digital payment is an example of this.
The President said that technology is not only a by-product of science and engineering, but it also has a social and political context. We all have to move forward with the thought of 'Technology for Social Justice'. We should make efforts so that the deprived class is not left behind in this. Technology should be used for building an egalitarian society.
Pointing to the trend of making salary packages as the criteria for success in education, the President said that getting more salary packages is a good thing, but it does not mean that the student who does not get a good salary package is less qualified. She advised students to never judge their success on the basis of the package. She said that they have not to be limited by traditional notions of success and societal pressures. They have to decide what they want to do in their life. She urged them to choose a career that gives them satisfaction and a sense of meaning in life. She also urged parents to motivate their children for excellence. She said that in striving for excellence, achievements will automatically come their way.
The President said that NIT Kurukshetra which was established in 1963 is one of the first NITs in India. It has played a very significant role in spreading the scientific temper in the region. Over the past six decades, it has carved a niche for itself among technical institutions of higher-learning in the country and abroad. She said that more than 40,000 alumni of this institute have contributed in nation-building and have also played an important role in enhancing the reputation of India all over the world. She noted that students of NIT Kurukshetra have made their place in all fields from Singapore to Silicon Valley, from civil society to civil services.
Please click here to see the President's speech -