President's Secretariat
President of India Graces 18th Convocation of National Institute of Technology, Kurukshetra
President Murmu Urges Students to Choose a Career That Gives Them Satisfaction and a Sense of Meaning in Life
29 NOV 2022 5:03PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the 18th convocation of National Institute of Technology (NIT) Kurukshetra today (November 29, 2022).
The President said that today the whole world is going through a phase of rapid change. Due to the technological revolution, the nature of jobs as well as the basic needs of the people is changing. These changes are also challenging the existing methods of engineering. In view of changes taking place due to the technological shift, it becomes very important that our technical institutions including NIT Kurukshetra become 'future-ready'. She was happy to note that NIT Kurukshetra is moving towards introducing futuristic-courses like artificial intelligence and data science, robotics and automation and industrial internet of things. She was also happy to note that NIT Kurukshetra has established a state-of-the-art 'Siemens Centre of Excellence' in which special emphasis is being laid on smart manufacturing and automation designs and e-mobility. She said that it is a matter of pride that NIT Kurukshetra is the first NIT in North India and second in the country to establish such a centre. She noted that the establishment of this centre has led to increase collaboration with industry, academia and Research and Development organizations such as DRDO and BHEL.
The President said that the region of Haryana and Punjab has made a very important contribution in the development of Indian agriculture. The progressive farmers of this region have made the green revolution possible by using modern technology and provided food security to the country. But today, increasing air and land pollution and depleting ground water level in the region have emerged as a major problem. She said that it is the responsibility of NIT Kurukshetra to find technical solutions to these problems. During the pandemic, it became clear that the common citizen of India is technology friendly. If technology is for the betterment of the society, then it gets full cooperation from the public. The success of digital payment is an example of this.
The President said that technology is not only a by-product of science and engineering, but it also has a social and political context. We all have to move forward with the thought of 'Technology for Social Justice'. We should make efforts so that the deprived class is not left behind in this. Technology should be used for building an egalitarian society.
Pointing to the trend of making salary packages as the criteria for success in education, the President said that getting more salary packages is a good thing, but it does not mean that the student who does not get a good salary package is less qualified. She advised students to never judge their success on the basis of the package. She said that they have not to be limited by traditional notions of success and societal pressures. They have to decide what they want to do in their life. She urged them to choose a career that gives them satisfaction and a sense of meaning in life. She also urged parents to motivate their children for excellence. She said that in striving for excellence, achievements will automatically come their way.
The President said that NIT Kurukshetra which was established in 1963 is one of the first NITs in India. It has played a very significant role in spreading the scientific temper in the region. Over the past six decades, it has carved a niche for itself among technical institutions of higher-learning in the country and abroad. She said that more than 40,000 alumni of this institute have contributed in nation-building and have also played an important role in enhancing the reputation of India all over the world. She noted that students of NIT Kurukshetra have made their place in all fields from Singapore to Silicon Valley, from civil society to civil services.
Please click here to see the President's speech -

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ 18ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾದರು
ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಸಾರ್ಥಕತೆ ನೀಡುವ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ವಿದ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
29 NOV 2022 5:03PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ನವೆಂಬರ್ 29, 2022) ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎನ್ ಐ ಟಿ) 18 ನೇ ಘಟಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾದರು.
ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಕ್ಷಿಪ್ರ ಬದಲಾವಣೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ರಾಂತಿಯಿಂದಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸ್ವರೂಪ ಹಾಗೂ ಜನರ ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯಗಳು ಬದಲಾಗುತ್ತಿವೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಸಹ ಸವಾಲು ಹಾಕುತ್ತಿವೆ. ತಾಂತ್ರಿಕ ಪಲ್ಲಟದಿಂದಾಗಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಎನ್ ಐ ಟಿ ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ನಮ್ಮ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು 'ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧ'ವಾಗುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಎನ್ಐಟಿ ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರವು ಆರ್ಟಿಫಿಷಿಯಲ್ ಇಂಟಲಿಜೆನ್ಸ್ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ವಿಜ್ಞಾನ, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಟೊಮೇಷನ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಫ್ ಥಿಂಗ್ಸ್ ನಂತಹ ಭವಿಷ್ಯತ್ತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಎನ್ ಐ ಟಿ ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ 'ಸೀಮೆನ್ಸ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್' ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಆಟೋಮೇಷನ್ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಇ-ಮೊಬಿಲಿಟಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಎನ್ಐಟಿ ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರ ಇಂತಹ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಉತ್ತರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎರಡನೇ ಎನ್ಐಟಿ ಎನ್ನುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಉದ್ಯಮ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ಒ ಮತ್ತು ಬಿಎಚ್ ಇ ಎಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಭಾಗದ ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಬಳಸಿ ಹಸಿರು ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಇಂದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ವಾಯು ಮತ್ತು ಭೂಮಾಲಿನ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟ ಕುಸಿಯುತ್ತಿರುವುದು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವುದು ಎನ್ಐಟಿ ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿದ್ದಾನೆ ಎನ್ನುವುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಯಿತು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಮಾಜದ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಇದ್ದರೆ ಅದಕ್ಕೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಹಕಾರ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಯ ಯಶಸ್ಸು ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಕೇವಲ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ನ ಉಪ ಉತ್ಪನ್ನವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ‘ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ’ ಎಂಬ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ವಂಚಿತ ವರ್ಗ ಹಿಂದೆ ಬೀಳದಂತೆ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಬೇಕು. ಸಮಾನತೆಯ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಶಿಕ್ಷಣದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಂಬಳದ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳನ್ನು ಮಾನದಂಡವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಬಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದೇ, ಆದರೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಬಳ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಪಡೆಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕಡಿಮೆ ಅರ್ಹತೆ ಹೊಂದಿರುವರು ಎಂದು ಅರ್ಥವಲ್ಲ. ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ನಿರ್ಣಯಿಸಬೇಡಿ ಎಂದು ಅವರು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲ್ಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಒತ್ತಡಗಳಿಂದ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಬಾರದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಏನು ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು. ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ಥಕತೆಯ ಅರ್ಥವನ್ನು ನೀಡುವ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಅವರು ಅವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಪೋಷಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದರೆ, ಸಾಧನೆಗಳು ತಾನಾಗಿಯೇ ಬರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
1963 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ಎನ್ಐಟಿ ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಎನ್ಐಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಹರಡುವಲ್ಲಿ ಇದು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಆರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಉನ್ನತ-ಕಲಿಕೆಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ 40,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳೆಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್ಐಟಿ ಕುರುಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಿಂಗಾಪುರದಿಂದ ಸಿಲಿಕಾನ್ ವ್ಯಾಲಿಯವರೆಗೆ, ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದಿಂದ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳವರೆಗೆ ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.