Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the distribution of appointment letters to about 71,000 newly inducted appointees under Rozgar Mela
22 NOV 2022 1:00PM by PIB Delhi
Namaskar!
My young friends at the ‘Rozgar Mela’ (job fair),
Many congratulations to all of you. Today, appointment letters are being given to more than 71,000 youths in 45 cities of the country. Today a new era of prosperity has begun in thousands of homes. Last month, on this day on Dhanteras, appointment letters were distributed to 75,000 youths by the Central Government. Today's ‘Rozgar Mela’ is proof of how the government is working in mission mode to provide government jobs.
Friends,
When the ‘Rozgar Mela’ was launched last month, I had said that various union territories, NDA and BJP ruled states will also continue to organize ‘Rozgar Melas’. I am happy that appointment letters have been distributed to thousands of youths by the Maharashtra and Gujarat state governments in the last month itself. A few days back, the UP government also gave appointment letters to many youths. Thousands of youths have been given jobs through the ‘Rozgar Melas’ in Jammu and Kashmir, Ladakh, Andaman and Nicobar Islands, Lakshadweep, Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu and Chandigarh in the last one month. I am told that the day after tomorrow i.e. on 24th November, the Government of Goa is also going to organize a similar ‘Rozgar Mela’. Tripura government is also organizing ‘Rozgar Mela’ on 28th November. This is the double advantage of the double engine government. This campaign of giving appointment letters to the youths of the country through the ‘Rozgar Melas’ will continue relentlessly.
Friends,
In a young country like India, our crores of youth are the biggest strength of this nation. The Central Government is giving top priority to the maximum use of the talent and energy of our youth in nation building. Today, I welcome and congratulate more than 71,000 new colleagues who are joining the path of nation building. You have achieved the positions on which you are going to be appointed through your hard work and by being successful in tough competition. Therefore, you and your family also deserve congratulations.
My young colleagues,
You are getting this new responsibility during a special period. The country has entered ‘Amrit Kaal’ (golden period). The people of the country have pledged to make a developed India in this ‘Amrit Kaal’. All of you are going to become the charioteers of the country in fulfilling this pledge. In the new responsibility that all of you are going to assume, you will be appointed as the representative of the Central Government. Therefore, you must understand your role very well while performing your duty. You should continuously focus on capacity building to provide your services as a public servant. Today, the government is endeavoring to provide better training facilities to every government employee with the help of technology. There are many online courses available on the 'Karmayogi Bharat' technology platform which has been launched recently. A special course is also being launched today for new government employees like you. It is named ‘Karmayogi Prarambh’. You should take maximum advantage of the online courses available on the 'Karmayogi Bharat' platform as this will not only upgrade your skills but your career will also benefit in the future.
Friends,
Today there is a crisis of new opportunities in front of the youth all over the world due to the global pandemic and the ongoing war. Many experts are anticipating a huge crisis in developed countries as well. However, economists and experts are also saying that India has a unique opportunity to demonstrate its economic potential and open up new opportunities. Today India has become a major power of the world in terms of service exports. Now experts are expressing confidence that India is also going to become the manufacturing hub of the world. Our Production Linked Incentive Scheme and other schemes will have an important role in this regard, but India's skilled manpower and youth will be at the centre of it. About 60 lakh new jobs are expected to be created in the country only through the PLI scheme. Be it ‘Make in India’, ‘Vocal for Local’, or ‘Local to Global’, all these campaigns are creating new opportunities for employment and self-employment in the country. That is, the possibility of new jobs in both government and non-government sectors is continuously increasing. And importantly, these new opportunities are being created for the youth in their own cities and villages. As a result, the youth are not compelled to migrate to other cities and they are also able to contribute to the development of their own area.
All-round new opportunities are being created for the youth in India today from start-ups to self-employment and from space to drones. Today, more than 80,000 start-ups of India are giving opportunities to the youth to show their potential in various fields. Whether it is the supply of medicines or spraying of pesticides, mapping of lands in the Svamitva scheme or the defence sector, the use of drones is continuously increasing in the country. And this increasing use of drones is giving new jobs to the youth. The decision taken by our government to open the space sector has also benefited the youth a lot. We have already seen how the private sector of India successfully launched its first space rocket 2-3 days ago.
Today, those who want to start their business are also getting great help from Mudra loans. So far, more than 35 crore Mudra loans have been sanctioned in the country. Promotion of innovation and research in the country is also increasing employment opportunities. I would urge all the youth of the country to take full advantage of these new opportunities. Today, I once again congratulate and extend my best wishes to more than 71,000 youths who have received the appointment letters. I am sure that you will not leave any stone unturned in making efforts to increase your capacity. Today's appointment letter is your entry point. This means that a new world of progress has now opened before you. Make yourself more qualified by acquiring knowledge while working simultaneously and increase your ability by learning good things from your seniors.
Friends,
I also try to learn continuously like you and never let the student in me die. I learn from everyone and I try to learn from every little thing, and as a result, I never hesitate to do several things at the same time. I am able to do it. You can also do it, and therefore, I would like you to connect with the ‘Karmayogi Bharat’. Can you offer your suggestions after a month regarding your experience of online training, drawbacks, if any, and how to improve it further? Can you give suggestions to upgrade it further? I will wait for your response. See, we all are partners, colleagues and co-travellers. We have set out on a path to make India a developed nation. Let us all resolve to move forward. Many good wishes to you!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રોજગાર મેળા હેઠળ લગભગ 71,000 નવા નિમણૂક પામેલાઓને નિમણૂક પત્રોના વિતરણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 NOV 2022 1:00PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે.
રોજગાર મેળામાં જોડાયેલા મારા યુવા મિત્રો,
આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. આજે દેશના 45 શહેરોમાં 71 હજારથી વધુ યુવાનોને નિમણૂક પત્ર આપવામાં આવી રહ્યા છે. એટલે કે આજે હજારો ઘરોમાં સમૃદ્ધિનો નવો યુગ શરૂ થયો છે. ગયા મહિને ધનતેરસના દિવસે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા 75 હજાર યુવાનોને નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. હવે આજનો વિશાળ જોબ ફેર દર્શાવે છે કે સરકાર કેવી રીતે સરકારી નોકરીઓ આપવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરી રહી છે.
સાથીઓ,
ગયા મહિને જોબ ફેર શરૂ થયો ત્યારે મેં બીજી એક વાત કહી હતી. મેં કહ્યું હતું કે વિવિધ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, NDA અને ભાજપ શાસિત રાજ્યો પણ આ જ રીતે નોકરી મેળાનું આયોજન કરવાનું ચાલુ રાખશે. મને આનંદ છે કે છેલ્લા એક મહિનામાં મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતની રાજ્ય સરકારો દ્વારા હજારો યુવાનોને નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. થોડા દિવસો પહેલા યુપી સરકારે ઘણા યુવાનોને નિમણૂક પત્ર પણ આપ્યા છે. છેલ્લા એક મહિનામાં જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, લક્ષદ્વીપ, દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ અને ચંદીગઢમાં રોજગાર મેળાઓનું આયોજન કરીને હજારો યુવાનોને નોકરી આપવામાં આવી છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આવતીકાલે એટલે કે 24 નવેમ્બરે ગોવા સરકાર પણ આવો જ જોબ ફેર યોજવા જઈ રહી છે. ત્રિપુરા સરકાર 28મી નવેમ્બરે રોજગાર મેળાનું પણ આયોજન કરી રહી છે. આ ડબલ એન્જિન સરકારનો બેવડો ફાયદો છે. રોજગાર મેળા દ્વારા દેશના યુવાનોને નિમણૂક પત્ર આપવાનું આ અભિયાન આમ જ ચાલુ રહેશે.
સાથીઓ,
ભારત જેવા યુવા દેશમાં આપણા કરોડો યુવાનો આ દેશની સૌથી મોટી તાકાત છે. કેન્દ્ર સરકાર રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં આપણા યુવાનોની પ્રતિભા અને ઊર્જાનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. આજે, હું રાષ્ટ્ર નિર્માણના માર્ગમાં જોડાઈ રહેલા 71 હજારથી વધુ નવા સાથીદારોનું સ્વાગત અને અભિનંદન કરું છું. તમે જે હોદ્દા પર તમારી નિમણૂક કરવા જઈ રહ્યા છો તે તમે સખત મહેનત કરીને અને કઠિન સ્પર્ધામાં સફળ થઈને હાંસલ કર્યા છે. આ માટે, તમને અને તમારા પરિવારને અભિનંદન મેળવવાનો સમાન અધિકાર છે.
મારા યુવાન મિત્રો,
તમને આ નવી જવાબદારી ખાસ સમયગાળામાં મળી રહી છે. દેશ અમૃતકાળમાં પ્રવેશી ચૂક્યો છે. આપણે દેશવાસીઓએ સાથે મળીને આ અમૃતકાળમાં ભારતનો વિકાસ કરવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી છે. આ વ્રતની સિદ્ધિમાં તમે સૌ દેશના સારથિ બનવાના છો. તમે બધા જે નવી જવાબદારી નિભાવવા જઈ રહ્યા છો, તેમાં એક રીતે અન્ય દેશવાસીઓની સામે તમને કેન્દ્ર સરકારના પ્રતિનિધિ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવશે. આવી સ્થિતિમાં તમારે એક બીજી વાત યાદ રાખવી જોઈએ, તમારી ફરજ નિભાવવા માટે તમારે તમારી ભૂમિકાને સારી રીતે સમજવી પડશે. જાહેર સેવક તરીકે તમારી સેવાઓ પ્રદાન કરવા માટે, તમારે સતત તમારી ક્ષમતા વધારવા, ક્ષમતા નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવું જોઈએ,. આજે સરકારનો પ્રયાસ છે કે દરેક સરકારી કર્મચારીને ટેક્નોલોજીની મદદથી વધુ સારી તાલીમની સુવિધા મળે. 'કર્મયોગી ભારત' ટેક્નોલોજી પ્લેટફોર્મ જે તાજેતરમાં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું છે, તેમાં ઘણા પ્રકારના ઓનલાઈન અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ છે. આજે જ તમારા જેવા નવા સરકારી કર્મચારીઓ માટે પણ એક ખાસ કોર્સ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આને નામ આપવામાં આવ્યું છે - કર્મયોગી દીક્ષા. તમે ચોક્કસપણે 'કર્મયોગી ભારત' પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ ઓનલાઈન અભ્યાસક્રમોનો મહત્તમ લાભ લેશો. આનાથી તમારી કુશળતા પણ અપગ્રેડ થશે અને ભવિષ્યમાં તમને તમારી કારકિર્દીમાં ઘણો ફાયદો થશે.
સાથીઓ,
આજે તમે એ પણ જોઈ રહ્યા છો કે વૈશ્વિક મહામારી અને યુદ્ધના સંકટ વચ્ચે વિશ્વભરના યુવાનોની સામે નવી તકોનું સંકટ ઊભું છે. મોટા નિષ્ણાતો વિકસિત દેશોમાં પણ મોટા સંકટની ધારણા કરી રહ્યા છે. આવા સમયે અર્થશાસ્ત્રીઓ અને નિષ્ણાતો કહી રહ્યા છે કે ભારત પાસે તેની આર્થિક ક્ષમતા બતાવવાની અને નવી તકો ખોલવાની સુવર્ણ તક છે. આજે ભારત સેવા નિકાસની દ્રષ્ટિએ વિશ્વની એક મોટી શક્તિ બની ગયું છે. હવે નિષ્ણાતો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરી રહ્યા છે કે ભારત પણ વિશ્વનું મેન્યુફેક્ચરિંગ હાઉસ બનવા જઈ રહ્યું છે. અમારી પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ, આવી સ્કીમોની આમાં મોટી ભૂમિકા હશે, પરંતુ તેનો મુખ્ય આધાર ભારતના કુશળ માનવબળ, ભારતના કુશળ યુવાનો હશે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે, PLI સ્કીમમાં જ દેશમાં 60 લાખ નવી નોકરીઓનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે. મેક ઈન ઈન્ડિયા અભિયાન હોય, સ્થાનિક માટે અવાજ હોય, સ્થાનિકને વૈશ્વિક તરફ લઈ જવાનું અભિયાન હોય, આ બધી યોજનાઓ દેશમાં રોજગાર અને સ્વ-રોજગારની નવી તકો ઊભી કરી રહી છે. એટલે કે, સરકારી અને બિન-સરકારી બંને ક્ષેત્રોમાં નવી નોકરીઓની સંભાવના સતત વધી રહી છે. અને સૌથી મોટી વાત એ છે કે યુવાનો માટે તેમના પોતાના શહેરો અને ગામડાઓમાં નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. જેના કારણે યુવાનોની સામે સ્થળાંતરની મજબૂરી ઓછી થઈ છે અને તેઓ પણ પોતાના વિસ્તારના વિકાસમાં પૂરો સહકાર આપવા સક્ષમ છે. સ્ટાર્ટ-અપ્સથી લઈને સ્વ-રોજગાર સુધી, અવકાશથી લઈને ડ્રોન સુધી, આજે ભારતમાં યુવાનો માટે સર્વત્ર નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે. આજે ભારતના 80 હજારથી વધુ સ્ટાર્ટ-અપ યુવાનોને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પોતાની ક્ષમતા બતાવવાની તકો આપી રહ્યા છે. દવાઓની સપ્લાય હોય કે જંતુનાશક દવાઓનો છંટકાવ, સ્વામિત્વ યોજનામાં ડ્રોન દ્વારા મેપિંગ હોય કે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ઉપયોગ, દેશમાં ડ્રોનનો ઉપયોગ સતત વધી રહ્યો છે. અને ડ્રોનનો આ વધતો ઉપયોગ યુવાનોને નવી નોકરીઓ આપી રહ્યો છે. અમારી સરકારે સ્પેસ સેક્ટર ખોલવાના લીધેલા નિર્ણયથી યુવાનોને પણ ઘણો ફાયદો થયો છે. અમે 2-3 દિવસ પહેલા જ જોઈ ચૂક્યા છીએ કે કેવી રીતે ભારતના ખાનગી ક્ષેત્રે તેનું પ્રથમ સ્પેસ રોકેટ સફળતાપૂર્વક લોન્ચ કર્યું છે. આજે, જે લોકો પોતાનો વ્યવસાય કરવા માગે છે, તેમને મુદ્રા લોનથી મોટી મદદ મળી રહી છે. દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 35 કરોડથી વધુ મુદ્રા લોન આપવામાં આવી છે. દેશમાં ઈનોવેશનને પ્રોત્સાહન અને સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવાથી રોજગારીની તકો પણ વધી રહી છે. હું દેશના તમામ યુવાનોને આ નવી તકોનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા વિનંતી કરીશ. આજે, હું ફરી એકવાર નિમણૂક પત્રો મેળવનાર 71 હજારથી વધુ યુવાનોને અભિનંદન આપું છું અને મારી શુભકામનાઓ આપું છું. મને ખાતરી છે કે તમે તમારી ક્ષમતા વધારવાના પ્રયાસો કરવામાં ક્યારેય કમી નહીં અનુભવો. આજનો એપોઇન્ટમેન્ટ લેટર તમારો પ્રવેશ બિંદુ છે. મતલબ કે હવે તમારી સમક્ષ પ્રગતિની નવી દુનિયા ખુલી છે. તમારી જાતને વધુ ને વધુ સક્ષમ બનાવો, કામ કરતી વખતે તમારી ક્ષમતામાં વધારો કરો, જ્ઞાન પ્રાપ્ત કરતી વખતે તમારી ક્ષમતામાં વધારો કરો. તમારા વરિષ્ઠો પાસેથી સારી બાબતો શીખીને તમારી ક્ષમતામાં વધારો કરો.
સાથીઓ,
હું પણ તમારી જેમ સતત શીખવાનો પ્રયત્ન કરું છું, મારા આંતરિક વિદ્યાર્થીને ક્યારેય મરવા ન દઉં. હું દરેક વ્યક્તિ પાસેથી શીખું છું, હું દરેક નાની-નાની વસ્તુમાંથી શીખવાનો પ્રયત્ન કરું છું અને તેના કારણે આજે હું એકસાથે ઘણી બધી વસ્તુઓ કરવામાં ક્યારેય સંકોચ અનુભવતો નથી, હું ખચકાતો નથી, હું તે કરવા સક્ષમ છું. તમે પણ કરી શકો છો અને તેથી જ હું ઈચ્છું છું કે તમે મિત્રો આ નવા વિષય સાથે જે કર્મયોગીનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે તેમાં જોડાઓ. એક મહિના પછી તમારી ઑનલાઇન તાલીમનો તમારો અનુભવ કેવો હતો? આ ઓનલાઈન ટ્રેનિંગમાં તમે શું મિસ કરી રહ્યા છો, તેને કેવી રીતે બહેતર બનાવી શકાય. શું તમે પોતે તે કર્મયોગી તાલીમને અપગ્રેડ કરવા માટે કેટલાક સૂચનો આપી શકો છો? હું તમારા પ્રતિભાવની રાહ જોઈશ. જુઓ, આપણે બધા ભાગીદાર છીએ, સહકર્મી છીએ, આપણે સહપ્રવાસી છીએ. અમે ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાના માર્ગ પર છીએ. ચાલો આપણે સૌ અનેક શુભકામનાઓ સાથે આગળ વધવાનો સંકલ્પ કરીએ.
ખુબ ખુબ આભાર!