પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
અરૂણાચલ પ્રદેશમાં ગ્રીનફિલ્ડ એરપોર્ટ ‘ડોની પોલો’ તથા અન્ય વિકાસકીય પ્રોજેક્ટના ઉદઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 NOV 2022 2:47PM by PIB Ahmedabad
જય હિન્દ
જય હિન્દ
ભારત માતા કી જય
ભારત માતા કી જય
અરૂણાચલ પ્રદેશના રાજ્યપાલ શ્રી વી ડી મિશ્રાજી, અહીંના લોકપ્રિય યુવાન મુખ્યમંત્રી શ્રી પેમા ખાંડુ જી, કેબિનેટના મારા સાથી કિરણ રિજીજુ જી, ઉપમુખ્યમત્રી શ્રીમાન ચૌના મીન જી, સન્માનનીય સાંસદગણ, વિધાયકગણ, મેયર, અન્ય તમામ મહાનુભાવો તથા અરૂણાચલ પ્રદેશના મારા પ્યારા ભાઈઓ અને બહેનો.
મારે ઘણી વાર અરૂણાચલ પ્રદેશ આવવાનું થયું છે. જ્યારે પણ આવું છું ત્યારે એક નવી ઉર્જા, નવો ઉત્સાહ લઇને જાઉં છું. પરંતુ મારે કહેવું પડશે કે હું આટલી વાર અરૂણાચલ આવ્યો કદાચ ગણતરી કરીશ તો પણ ગણતરીમાં ભૂલ પડી જશે એટલી બધી વાર હું અહીં આવ્યો છું. પરંતુ આવડો મોટો કાર્યક્રમ પહેલી વાર જોયો અને તે પણ સવારે 9.30 કલાકે. અરૂણાચલમાં પહાડીમાંથી લોકોનું આવવું, તેનો અર્થ એ થયો કે વિકાસના કાર્યોનું આપ સૌના જીવનમાં કેટલું મહત્વ છે તે દર્શાવે છે અને તેથી જ આપ આવડી મોટી સંખ્યામાં આશીર્વાદ આપવા આવ્યા છો.
ભાઈઓ અને બહેનો
અરૂણાચલ પ્રદેશના લોકોનો, અરૂણાચલની આત્મિયતા જ્યારેપણ અરૂણાચલના લોકોને જૂઓ તેઓ હસતા જ રહેતા હોય છે, ચહેરો હસતો જ રહે છે. ક્યારેય ઉદાસીનતા, નિરાશા અરૂણાચલના લોકોના ચહેરા પર દેખાતી નથી. અને શિસ્ત, મને લાગે છે કે સરહદ પર શિસ્ત શું હોય છે તે મારા અરૂણાચલના પ્રત્યેક ઘરમાં, દરેક પરિવારમાં, દરેક વ્યક્તિના જીવનમાં નજરે પડે છે.
આપણા મુખ્યમંત્રી પેમા જીના નેતૃત્વમાં આ ડબલ એન્જિન સરકારની મહેનત, વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધતા, તે આજે અરૂણાચલને નવી ઉંચાઈએ પહોંચાડી રહી છે. હું પેમા જી તથા તેમની સમગ્ર ટીમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.
આપને યાદ હશે, અને હમણાં જ પેમા જીએ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે ફેબ્રુઆરી 2019માં આ એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ થયો હતો અને તે સૌભાગ્ય મને સાંપડ્યું હતું. અને આપ તો જાણો છો અને એક એવી કાર્ય પ્રણાલિ લાવ્યા છીએ જેનો શિલાન્યાસ અમે કરીએ છીએ તેનું ઉદઘાટન પણ અમે જ કરીએ છીએ. અટકાવવું, લટકાવવું, ભટકાવી દેવું તે સમય જતો રહ્યો. પરંતુ હું અન્ય એક વાત કરવા માગું છું, 2019ના ફેબ્રુઆરીમાં મેં શિલાન્યાસ કર્યો હતો. હવે 2019ના મે મહિનામાં ચૂંટણી આવનારી હતી. આ જેટલા રાજકીય કોમેન્ટેટર્સ હોય છે જેમની આંખ પર જૂના જમાનાના ચશ્મા લટકેલા હોય છે તે લોકોએ રાડારાડ શરૂ કરી દીધી, લખવાનું શરૂ કરી દીધું, બોલવાનું શરૂ કરી દીધું, એરપોર્ટ બેરપોર્ટ કાંઈ બનવાનું નથી, આ તો ચૂંટણી છે ને એટલે મોદી અહીં પથ્થર રાખવા આવી ગયા છે. અને અહીં થઈ રહ્યું નથી દરેક ચીજમાં, પ્રત્યેક ચીજમાં તેમને ચૂંટણી જ નજરે પડે છે. દરેક ચીજની અંદર કોઈ પણ સારા કામને ચૂંટણીનો રંગ આપવો એક ફેશન બની ગઈ છે.
એ તમામ લોકોને આજે આ એરપોર્ટના ઉદઘાટનથી આકરો જવાબ છે, તેમના મોંઢા પર તમાચો વાગ્યો છે. અને આ પોલિટિકલ કોમેન્ટેટર્સને મારો આગ્રહ છે. કરબદ્દ પ્રાર્થના છે કે ભાઈ હવે જૂના ચશ્મા કાઢી નાખો, આ દેશ હવે નવા ઉમંગ અને ઉત્સાહ સાથે આગળ ચાલી નીકળ્યો છે, રાજનીતિના ત્રાજવેથી તોલવાનું બંધ કરો. જે ટીકાકારો તેને ચૂંટણીના જાહેરાત કહેતા હતા, આજે ત્રણ વર્ષની અંદર જ તો એક આધુનિક ભવ્ય સ્વરૂપથી આકાર લઈ રહેલા આપણા એરપોર્ટને જોઈ રહ્યા છે. અને આ મારું સૌભાગ્ય છે કે મને આપની હાજરીમાં લાખો લોકોની સાક્ષીમાં સમગ્ર અરૂણાચલ આજે ઓનલાઇન જોડાયેલું છે, આખું અરૂણાચલ જોડાયેલું છે. તે પણ એક મોટા ગર્વની વાત છે.
આજે ના તો અહીં કોઈ ચૂંટણી છે, ના તો કોઈ ચૂંટણી આવનારી છે. તેમ છતાં આ થઈ રહ્યું છે કેમ કે આજે મારા દેશમાં જે સરકાર છે તેની પ્રાથમિકતા દેશનો વિકાસ છે, દેશના લોકોનો વિકાસ છે. વર્ષમાં 365 દિવ, 24 કલાક, અમે દેશના વિકાસ માટે કામ કરીએ છીએ. અને આપ જૂઓ, અત્યારે હું જ્યાં સૂરજ ઉગે છે તે અરૂણાચલ પ્રદેશમાં છું અને સાંજે જ્યાં સૂરજ ડૂબે છે તે દમણમાં જઈને લેન્ડ કરીશ અને વચ્ચે કાશી જઇશ. આ મહેનત એક જ સપનાને લઈને ચાલી રહી છે, જીવ રેડીને કામ કરીએ છીએ કે મારો દેશ આગળ વધે. અમે ના તો ચૂંટણીના ફાયદા નુકસાનને ધ્યાનમાં રાખીને કામ કરીએ છીએ કે ના તો ચૂંટણીમાં લાભ પ્રપ્ત કરવા જેવા નાના નાના ઇરાદાઓથી કામ કરનારા લોકો છીએ. અમારુ તો સ્વપ્ન માત્ર અને માત્ર માતા ભારતી છે. હિન્દુસ્તાન છે, 130 કરોડ નાગરિકો છે.
આજે આ એરપોર્ટની સાથે જ 600 મેગાવોટના કામેંગ હાઇડ્રો પ્રોજેક્ટનું પણ લોકાર્પણ થયું છે. તે પણ પોતાનામાં એક મોટી સિદ્ધિ છે. વિકાસની ઉડાન અને વિકાસ માટેની ઉર્જાનું આ ગઠબંધન અરૂણાચલને એક નવી ગતિથી નવી ઉંચાઈ પર લઈ જશે. હું આ ઉપલબ્ધિ માટે અરૂણાચલના મારા પ્યારા ભાઈઓ અને બહેનોને, તમામ ઉત્તર પૂર્વના રાજ્યની ભાઈઓ-બહેનોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છે, ખૂબ ખૂબ શુભકામના પાઠવું છું.
આઝાદી બાદ નોર્ત ઇસ્ટ એકદમ અલગ જ પ્રકારના ગાળાનું સાક્ષી રહ્યુ છે. દાયકાઓ સુધી આ ક્ષેત્ર ઉપેક્ષાઓ અને ઉદાસીનતાનો શિકાર રહ્યું છે. ત્યારે દિલ્હીમાં બેસીને નીતિ ઘડનારા લોકોને માત્ર એટલાથી જ મતલબ હતો કે કોઈ પણ પ્રકારે ચૂંટણી જીતી લઈએ. આપ જાણો છો કે આ સ્થિતિ દાયકાઓ સુધી કાયમ રહી હતી. જ્યારે અટલ જીની સરકાર બની, ત્યાર બાદ પહેલી વાર તે પરિસ્થિતિને બદલવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો. તે પહેલી સરકાર હતી જેણે નોર્થ ઇસ્ટના વિકાસ માટે એક અલગ મંત્રાલયની રચના કરી.
પરંતુ ત્યાર બાદ આવેલી સરકાર તેને લયને આગળ ધપાવી શકી નહીં. ત્યાર બાદ પરિવર્તનનો નવો સમયગાળો 2014 બાદ શરૂ થયો જ્યારે આપે મને સેવા કરવાની તક આપી. અગાઉની સરકારો વિચારતી હતી કે અરૂણાચલ પ્રદેશ એટલું દૂર છે, નોર્થ એટલું દૂર છે, દૂર દૂર અંતરિયાળ સરહદ પર વસેલા લોકોને અંતિમ ગામ માનવામાં આવતું હતું. પરંતુ અમારી સરકારે તેને અંતિમ ગામ નહીં પરંતુ દેશનું પ્રથમ ગામ માનવાનું કામ કર્યું. પરિણામ એ છે કે નોર્થ ઇસ્ટનો વિકાસ દેશની પ્રાથમિકતા બની ગયો.
હવે કલ્ચર હોય કે એગ્રિકલ્ચર, કોમર્સ હોય કે કનેક્ટિવિટી હોય, પૂર્વોત્તરને અંતિમ નહીં પરંતુ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા મળી રહી છે. વાત વેપારની હોય કે પ્રવાસનની હોય, ટેલિકોમની હોય કે ટેક્સટાઇલની હોય. , પૂર્વોત્તરને અંતિમ નહીં પરંતુ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા મળી રહી છે. ડ્રોન ટેકનોલોજીથી માંડીને કૃષિ ઉડાન સુધી, એરપોર્ટથી માંડીને પોર્ટ સુધી કનેક્ટિવિટી સુધી પૂર્વોત્તર હવે દેશની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે.
ભારતનો સૌથી લાંબો બ્રિજ હોય અથવા તો સૌથી લાંબો રેલરોડ બ્રિજ હોય, રેલવેલાઇન બિછાવવાની હોય કે વિક્રમી ઝડપથી હાઇવે બનાવવાનો હોય દેશ માટે પૂર્વોત્તર સૌથી પ્રથમ છે. તેનું જ પરિણામ છે કે આજે નોર્થ ઇસ્ટમાં અપેક્ષા તથા અવસરોનો નવો ગાળો શરૂ થઈ ચૂક્યો છે, નવો યુગ શરૂ થઈ ચૂક્યો છે.
આજનું આ આયોજન, નવા ભારતના આ વલણનું એક ખૂબ જ શાનદાર ઉદાહરણ છે. ડોની પોલો એરપોર્ટ, અરૂણાચલનુ ચોથું ઓપરેશન એરપોર્ટ છે. આઝાદી પછીથી સાત દાયકામાં સમગ્ર નોર્થ ઇસ્ટમાં માત્ર નવ એરપોર્ટ હતા. જ્યારે અમારી સરકારે માત્ર આઠ વર્ષમાં સાત નવા એરપોર્ટ બનાવી દીધા છે. અહીં કેટલાય એવા ક્ષેત્ર છે જે આઝાદીના 75 વર્ષ બાદ હવે કનેક્ટિવિટીથી જોડાયા છે. આ જ કારણે હવે નોર્થ ઇસ્ટ આવનારી-જનારી ફ્લાઇટની સંખ્યા પણ બમણી કરતા વધારે થઈ ગઈ છે.
સાથીઓ,
ઇટાનગરનું આ ડોની પોલો એરપોર્ટ, અરૂણાચલ પ્રદેશના અતિત તથા સંસ્કૃતિનું પણ સાક્ષી બની રહ્યું છે. અને મને કહેવામાં આવ્યું છે કે પેમા જી કહી રહ્યા હતા કે ડોની એટલે સૂર્ય અને ચંદ્રમાને પોલો કહે છે. પ્રકાશ એક જ છે પરંતુ સૂરજનો પ્રકાશ અને ચંદ્રમાના પ્રકાશ શીતળતા, બંનેનું પોતપોતાનું એક મહત્વ છે. પોતપોતાનું સામર્થ્ય છે. બરાબર એવી જ રીતે જ્યારે વિકાસની વાત કરીએ છીએ તો મોટા મોટા પ્રોજેક્ટ હોય, અથવા તો ગરીબ સુધી પહોંચનારી જન કલ્યાણ યોજના હોય બંને બાબતો વિકાસના જરૂરી પરિમાણો છે.
આજે જેટલી અગત્યતા એરપોર્ટ જેવા મોટા માળખાની છે એટલું જ મહત્વ ગરીબની સેવાને, તેમના સ્વપ્નોને આપવામાં આવી રહી છે. આ જો એરપોર્ટ બને છે તો તેનો લાભ સામાન્ય માનવીને કેવી રીતે મળે, તેના માટે ઉડાન યોજના પર પણ કામ થાય છે. ફ્લાઇટ સેવા શરૂ થયા બાદ, પ્રવાસીઓની સંખ્યા કેવી રીતે વધે, તેનો લાભ નાના વેપારીઓને, દુકાનદારોને, ટેક્સી ડ્રાઇવર્સને મળે, તેના માટે અમે કામ કરીએ છીએ.
સાથીઓ,
અરૂણાચલ પ્રદેશમાં આજે દુર્ગમથી દુર્ગમ ઉંચાઈ પર, સરહદી વિસ્તારોમાં માર્ગો તથા હાઇવે બની રહ્યા છે. કેન્દ્ર સરકાર સડકોના નિર્માણ માટે લગભગ લગભગ 50 હજાર કરોડ રૂપિયા વધારાના ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે. હવે આટલું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હશે તો મોટી સંખ્યામાં પ્રવાસીઓ પણ આવશે. અરૂણાચલ પ્રદેશના ખૂણે ખૂણામાં કુદરતે એટલી ખૂબસુરતી આપી છે. દરેક ગામમાં પ્રવાસનની અપાર સંભાવનાઓ છે. હોમ સ્ટે તથા સ્થાનિક ઉત્પાદન મારફતે દરેક પરિવારની આવક વધી શકે છે. તેથી જ આજે અરૂણાચલ પ્રદેશના 85 ટકાથી વધારે ગામડાઓ સુધી પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના બનાવી દેવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
એરપોર્ટ તથા બહેતર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બન્યા પછી અરૂણાચલ પ્રદેશમાં કાર્ગો સવલતોની પણ મોટી સંભાવનાઓ બની રહી છે. તેનાથી અહીંના ખેડૂતો પોતાની પેદાશ અરૂણાચલ પ્રદેશની બહારના બજારોમાં આસાનીથી વેચી શકશે, તેમને આજની સરખામણીએ ગણા વધારે પૈસા મળશે. અરૂણાચલના ખેડૂતોને પીએમ કિસાન સમ્માન નિધીનો પણ મોટો લાભ મળી રહ્યો છે.
સાથીઓ,
પૂર્વોત્તરને લઈને અમારી સરકાર કેવા કામ કરી રહી છે, તેનું એક ઉદાહરણ વાંસની ખેતી પણ છે. બામ્બુ અહીંની જીવનશૈલીનો એક મહત્વનો હિસ્સો છે. આજે બામ્બુ પ્રોડક્ટ સમગ્ર દેશ તથા દુનિયામાં લોકપ્રિય થઈ રહી છે. પરંતુ અંગ્રેજોના જમાનાથી, તે સમયથી બામ્બુ કાપવા પર એવા કાનૂની પ્રતિબંધ લાદવામાં આવ્યા હતા કે આપણા આદિવાસી ભાઈ-બહેનોને, આપણા ઉત્તર પૂર્વ પ્રાંતના લોકોના જીવનમાં એક અવરોધ પેદા થઈ ગયો હતો. તેથી જ અમે એ કાનૂનને બદલ્યો, અને હવે આપ બામ્બુ ઉગાડી શકો છો, બામ્બુ કાપી શકો છો, બામ્બુ વેચી શકો છો, બામ્બુમાં સુધારા કરો છો અને જાહેર બજારમાં જઈને આપ વેપાર કરી શકો છો. જેવી રીતે પાક ઉગાડીએ છીએ તેવી જ રીતે બામ્બુ પણ ઉગાડી શકીએ છીએ.
ભાઈઓ અને બહેનો,
ગરીબ જેવો જીવનની મૂળભૂત ચિતાઓથી મુક્ત થાય છે તો તે પોતાની સાથે સાથે દેશના વિકાસના પણ નવા પરિમાણો બનાવવાનું શરૂ કરે છે. તેથી જ આજે ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ ઉપેક્ષા અને બેહાલીમાંથી બહાર આવે, તેને ગરીમાપૂર્ણ જીવન મળે તે દેશની પ્રાથમિકતા છે. પહેલા કહેવામાં આવતું હતું કે પહાડો પર શિક્ષણ અને ઇલાજ હંમેશાં એક સમસ્યા રહે છે. પરંતુ હવે સારી આરોગ્ય સુવિધાઓની સાથે સાથે આયુષ્માન ભારત યોજના મારફતે પાંચ લાખ રૂપિયાના વિના મૂલ્યે સારવારની વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવી છે. દરેક ગરીબને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ પાક્કું મકાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. ખાસ કરીને આદિવાસી પ્રાંતોમાં કેન્દ્ર સરકાર 500 કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરીને એકલવ્ય મોડેલ સ્કૂલ શરૂ કરી રહી છે જેથી કોઈ પણ આદિવાસી બાળક અભ્યાસમાં પાછળ રહી જાય નહીં.
જે યુવાન કોઈ પણ કારણસર હિંસાના માર્ગે ચાલ્યો ગયો છે તેને એક અલગ નીતિ મારફતે મુખ્ય ધારામાં લાવવાનો પ્રયાસ થઈ રહ્યો છે. તેમના માટે અલગથી ફંડની રચના કરવામાં આવી છે. સ્ટાર્ટ અપ ઇન્ડિયાની તાકાતથી જોડાવા માટે અરૂણાચલ પ્રદેશ સ્ટાર્ટ અપ નીતિ મારફતે અરૂણાચલ પ્રદેશ પણ એક સાથે કદમ મિલાવી રહ્યું છે. એટલે કે વિકાસની અમારી જ અમર ધારા છે, ઉપરથી શરૂ થાય છે, તે આજે ગામ-ગરીબ, યુવાનો મહિલાઓ સુધી પહોંચીને તેમની શક્તિ બની ગઈ છે.
સાથીઓ,
દેશે 2014 બાદ દરેક ગામમાં વિજળી પહોંચાડવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું હતું. તે અભિયાનનો ઘણો મોટો લાભ અરૂણાચલ પ્રદેશના લોકોને પણ થયો છે. અહીં એવા અનેક ગામડાઓ હતા જ્યાં આઝાદી બાદ પહેલી વાર વિજળી પહોંચી હતી. ત્યાર બાદ કેન્દ્ર સરકારે સૌભાગ્ય યોજના ઘડીને દરેક ઘરને વિજળી કનેક્શનથી જોડવાનું અભિયાન ચલાવ્યું હતું. અહીં અરૂણાચલ પ્રદેશમાં પણ હજારો ઘરોમાં વિના મૂલ્યે વિજળી જોડાણ
આપવામાં આવ્યું હતું. અને જ્યારે અહીંના ઘરોમાં વિજળી પહોંચી તો ઘરોમાં માત્ર ઉજાશ જ ફેલાયો નહીં પરંતુ અહીંના લોકોના જીવનમાં પણ ઉજાશ આવી ગયો.
ભાઈઓ અને બહેનો,
અરૂણાચલ પ્રદેશમાં વિકાસની યાત્રાએ જ વેગ પકડી લીધો છે તેને અમે ગામડે ગામડા સુધી, ઘર ઘર સુધી પહોંચાડવાના મિશન પર કામ કરી રહ્યા છીએ. અમારો પ્રયાસ છે કે સરહદ સાથે જોડાયેલા ગામડાને વાઈબ્રન્ટ બોર્ડર વિલેજનો દરજ્જો આપીને તેમને સશક્ત બનાવવામાં આવે. જ્યારે સરહદને અડેલા તમામ ગામડામાં સંભાવનાઓના નવા દ્વાર ખૂલશે ત્યાંથી જ સમૃદ્ધિનો પ્રારંભ થશે.
વાઈબ્રન્ટ વિલેજ બોર્ડર પ્રોગ્રામ અંતર્ગત સરહદી ગામડામાંથી પલાયન થનારા લોકોને રોકવા અને અહીં પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવાની યોજના પર ઝડપથી કામ થઈ રહ્યું છે. સરકાર દ્વારા સરહદી ક્ષેત્રોના યુવાનોને એનસીસીથી જોડવા માટે એક ખાસ અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રયાસ એ છે કે સરહદને કિનારે વસેલા ગામડાઓ, ત્યાંના યુવાનોની એનસીસીમાં વધુને વધુ ભાગીદારી હોય. એનસીસીથી જોડાનારા આ ગામડાઓના બાળકોને લશ્કરના અધિકારીઓ પાસેથી તાલીમ મળશે. તેનાથી યુવાનોના ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો માર્ગ તો તૈયાર થશે જ, સાથે સાથે તેમનામાં દેશના પ્રત્યે સેવાનો એક જુસ્સો પણ પેદા થશે અને તે જુસ્સામાં વધારો થશે.
સાથીઓ,
સૌનો સાથ સૌનો વિકાસના મંત્ર પર ચાલતા ચાલતા ડબલ એન્જિન સરકાર, અરૂણાચલ પ્રદેશના વિકાસ માટે લોકોના સરળ જીવનશૈલી માટે પ્રતિબદ્ધ છે. મારી શુભકામના છે વિકાસનો આ અરૂણ આ જ રીતે અહીં તેનો પ્રકાશ પાથરતો રહે.
હું ફરી એક વાર પેમા જી તથા તેમની સમગ્ર સરકારને ભારત સરકારની આ તમામ યોજનાઓને આગળ ધપાવવામાં સક્રિય સહયોગ આપવા બદલ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું. અને આપણા પૂર્વોત્તરના આપણા સાથીઓને પણ, અમારી માતાઓ અને બહેનોને પણ ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.
મારા તરફથી આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભકામના, ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of greenfield airport ‘Donyi Polo’ & other development projects in Arunachal Pradesh
19 NOV 2022 2:47PM by PIB Delhi
Jai Hind!
Jai Hind!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
The Governor of Arunachal Pradesh Shri BD Mishra ji, the young and popular Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu ji, my cabinet colleague Shri Kiren Rijiju ji, Deputy Chief Minister Shri Chowna Mein ji, respected MPs, MLAs, mayor, all other dignitaries and my dear brothers and sisters of Arunachal Pradesh!
I have visited Arunachal several times. Whenever I come, I leave with a fresh energy and a new zeal. I have lost count of the number of times I visited Arunachal. But this is the first time that I am witnessing such a grand event at 9.30 in the morning. The people gathering here from the mountains of Arunachal shows the importance of development work in your lives. That is why you all have come here in such large numbers to shower your blessings.
Brothers and Sisters,
I must stress upon the warmth and affection of the people of Arunachal. The people of Arunachal always have big smiles on their faces. They never show any pessimism or despair. And they are known for their discipline. They set the perfect example of what discipline means on the borders. It is visible in every house, in every family and in every person's life in Arunachal.
This double engine government's hard work and commitment for development under the leadership of our Chief Minister Pema ji is taking Arunachal to this new height today. I congratulate Pema ji and his entire team. You might remember; even Pema ji has mentioned that the foundation stone of this airport was laid in February 2019 and I was fortunate to have laid the foundation stone. And as you are aware that in our work culture, we inaugurate every project whose foundation stone is laid by us. The period of keeping the projects in limbo is gone. But let me mention one more thing. I laid its foundation stone in February 2019. The elections were scheduled for May 2019. All these political spokespersons and commentators, with an old mindset had started shouting and writing that the airport would never come up. Elections are round the corner and that's why Modi has come here to lay the foundation stone. They see elections as the reason behind everything. It has become fashionable to paint every good work in the colours of elections.
The inauguration of this airport today is a befitting reply to all these people, a slap on their faces. And I request these political commentators to change their old way of thinking. This country is moving forward with a new zeal and enthusiasm. So, stop weighing it with the scales of politics. The people who used to call it an election gimmick are seeing our airport taking shape in this grand and modern form within three years. And I am fortunate that in the presence of lakhs of people we are inaugurating it. Today the entire Arunachal is connected with us online. This is also a matter of great pride.
There is no election round the corner. Yet the inauguration is happening because this government's priority is the development of the country and the development of the people of the country. 365 days a year and 24 hours a day, we work only for the development of the country. And you see, right now I am in Arunachal where the sun rises first while in the evening I will be in Daman where the sun sets. I will also visit Kashi in between. We are working wholeheartedly with only one dream – my country should move forward. We never work keeping the elections in mind. Our dream is only and only Maa Bharti, India and 130 crore citizens.
Today, along with this airport, the 600 MW Kameng Hydro Project has also been inaugurated. This is also a great achievement in itself. This combination of the 'flight' of development and the 'energy' for development will take Arunachal to new heights at a new pace. For this achievement, I congratulate my dear brothers and sisters of Arunachal Pradesh and all the Northeastern states. I extend my best wishes to all.
After independence, the Northeast has witnessed a completely different era. For decades, this area has been a victim of neglect and apathy. At that time, the people who formulated policies in Delhi only aimed at winning the elections here. You are well aware that this situation continued for several decades. When Atal ji's government was formed, for the first time an attempt was made to change the situation. It was the first government to create a separate ministry for the development of the Northeast.
But the government after him did not take that momentum forward. A new phase of change had begun after 2014, when you gave me the opportunity to serve. The previous governments used to believe that Arunachal Pradesh was a remote place. The places on the far-flung border areas were earlier considered to be the last villages. But our government has marked these places as not the last villages, rather the first villages of the country. As a result, the development of the Northeast became the priority of the country.
Now be it culture or agriculture, commerce or connectivity – Northeast gets top priority, not the last. Be it trade or tourism, telecom or textiles – the Northeast gets the top priority. From drone technology to Krishi Udan, from airports to ports connectivity – the Northeast is now the priority of the country.
Be it India's longest bridge or the longest railroad bridge, laying a rail line or building a highway at a record speed – the Northeast comes first for the country. As a result, today a new era of hope and opportunities has begun in the Northeast.
Today's event is a great example of this approach of New India. Donyi-Polo Airport is the fourth operational airport in Arunachal Pradesh. Throughout the seven decades since independence, there were only 9 airports in the entire Northeast. But our government has built seven new airports in just eight years. There are many such areas here, which are now connected with air connectivity after 75 years of independence. Consequently, now the number of flights to and from the Northeast has more than doubled.
Friends,
This Donyi-Polo airport of Itanagar is also a symbol of Arunachal Pradesh's history and culture. And Pema ji was telling me that Donyi means the Sun and Polo means the Moon. And I see the ‘Donyi-Polo culture of Arunachal' as a lesson for our development journey as well. Light is the same, but the rays of the sun and the coolness of the moon both have their own importance and power. Similarly, when we talk about development, whether it is a major development project or a public welfare scheme for the poor, both are important aspects of development.
Today, equal importance is given to the major infrastructure projects like the airport as well as to the facilities for the poor. If an airport is built today, work is also done on the 'UDAN' scheme to ensure that the common man gets its benefit. After the flight services begin, we also work on subjects like: how the number of tourists can be increased or how small traders, shopkeepers and taxi drivers can get the benefits from it.
Friends,
Today in Arunachal Pradesh, roads and highways are being built in not only the border areas but also at the most difficult terrains. The central government is going to spend about Rs 50 thousand crore more for the construction of roads. With such well-developed infrastructure, a large number of tourists will also throng this place. Nature has beautified every corner of Arunachal. There are immense possibilities of tourism expansion in every village. The income of every family can increase through homestays and local products. For that, there should be arrangements to reach every village. That is why, today roads have been built in more than 85 percent villages of Arunachal Pradesh under the Pradhan Mantri Gram Sadak scheme.
Friends,
After the construction of the airport and better infrastructure facilities, a huge potential for cargo facilities will be developed in Arunachal. With this, the farmers here will be able to easily sell their produce in big markets outside Arunachal. They will make several times more money than at present. The farmers of Arunachal are also getting a lot of benefits under the PM Kisan Samman Nidhi.
Friends,
Bamboo cultivation is also an example of how our government is working for the Northeast. Bamboo is an important part of the lifestyle here. Today bamboo products are becoming popular all over the country and the world. But since the time of British rule, there were such legal restrictions on cutting bamboo that it had become a hindrance in the lives of our tribal brothers and sisters, and the people of our Northeastern region. So, we changed that law. Now you can grow bamboo, cut bamboo, sell bamboo, add value to bamboo, and conduct business in the open market. Just as we grow crops, we can also grow bamboo.
Brothers & Sisters,
As soon as the poor are freed from the basic concerns of life, they start creating new dimensions of development for themselves as well as for the country. Today the priority of the country is to ensure that the poorest of the poor people come out of neglect and misery and get a dignified life. Earlier it was said that education and healthcare are always a problem in the mountains. But now, besides good healthcare facilities, arrangements have also been made for free treatment up to Rs 5 lakh each under the Ayushman Bharat scheme. Every poor is being given a pucca house under the Pradhan Mantri Awas Yojana. In tribal areas, the central government is opening Eklavya Model Schools by spending Rs 500 crore, so that no tribal child is left behind in education.
Efforts are being made to bring those youngsters who have deviated to the path of violence due to some reason, back into the mainstream through a separate policy. A separate fund has been created for them. To connect with the power of Startup India, Arunachal Pradesh is also walking hand-in-hand through Arunachal Startup Policy. That is, our eternal stream of development is reaching the villages, the poor, the youth as well as the women and becoming their strength today.
Friends,
After 2014, the country started a campaign to provide electricity to every village. The villages of Arunachal Pradesh have also benefited a lot from this campaign. There were many such villages here, where electricity had reached for the first time after independence. Thereafter, the central government started a campaign to connect every household with electricity under the Saubhagya scheme. Here in Arunachal too, thousands of households were given free electricity connections. And when electricity reached the houses here, it illuminated not only the houses but also the lives of the people here.
Brothers & Sisters,
We are working on the mission of taking the journey of development to every village and every household of Arunachal Pradesh. It is our endeavour to empower the border villages by giving them the status of ‘Vibrant Border Village’. When new doors of possibilities open up in every village adjacent to the border, prosperity will automatically begin.
Under the Vibrant Border Village Programme, work is going on at a rapid pace to stop migration from border villages and promote tourism there. A special campaign has been started by the government to connect the youth of border areas with NCC. We are trying to ensure that there is maximum participation of the youth from the villages situated along the border in the NCC. The children of these villages joining NCC will get training from army officers. This will not only pave the way for a bright future for the youth, but will also inculcate in them a spirit of service towards the country.
Friends,
Following the mantra of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’, the double engine government is committed to the development of Arunachal Pradesh and ‘Ease of Living’ for the people. I hope that this 'Arun' or 'sun' of development continues to spread its light here like this.
I once again congratulate Pema ji and his entire government for their active cooperation in taking forward all these central Government schemes. And I congratulate our friends as well as our mothers and sisters from the entire Northeast.
I wish you the very best! Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.