రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
రబీ పంట కాలానికి అవసరమైన యూరియా,డీఏపీ, ఎంఓపి, ఎన్పీకే, ఎస్ఎస్పీ ఎరువులు దేశంలో అందుబాటులో ఉన్నాయి
18 NOV 2022 11:48AM by PIB Hyderabad
తిరుచ్చి, తమిళనాడు, రాజస్థాన్‌లలో ఎరువుల కొరత ఉందని కొన్ని పత్రికల్లో కథనాలు వచ్చాయి. ఈ కధనాలు వాస్తవాలకు దూరంగా ఉన్నాయి. దేశంలో రబీ సీజన్ అవసరాలకు సరిపడా ఎరువులు అందుబాటులో ఉన్నాయని స్పష్టం చేయడం జరిగింది. అన్ని రాష్ట్రాలకు అవసరమైన ఎరువులను కేంద్రం సరఫరా చేస్తోంది. సరైన జిల్లా అంతర్ జిల్లా & అంతర్-జిల్లా పంపిణీ వ్యవస్థ ద్వారా రాష్ట్రంలో ఎరువులు సరఫరా చేయాల్సిన బాధ్యత సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలపై ఉంది.
దేశంలో అందుబాటులో ఉన్న వివిధ ఎరువుల వివరాలు:
యూరియా:
దేశంలో 2022-23 పంట కాలంలో 180.18 ఎల్ఎంటీల యూరియా అవసరం ఉంటుందని అంచనా వేయడం జరిగింది. 16.11.2022 నాటికి 57.40 ఎల్ఎంటీల అవసరం ఉంటుంది. అయితే, 16.11.2022 నాటికి ఎరువుల విభాగం 92.54 ఎల్ఎంటీల యూరియాను అందుబాటులో ఉంచింది. ఈ సమయంలో 38.43 ఎల్ఎంటీల యూరియా అమ్మకాలు జరిగాయి. రాష్ట్రాల వద్ద 54.11 ఎల్ఎంటీల యూరియా నిల్వలు ఉన్నాయి. దీనితో పాటు యూరియా ఉత్పత్తి చేస్తున్న ప్లాంటుల వద్ద 1.05 ఎల్ఎంటీల యూరియా, ఓడ రేవుల్లో 5.05 ఎల్ఎంటీల యూరియా నిల్వలు ఉన్నాయి. యూరియా అవసరాలు తీర్చడానికి ఈ నిల్వలు సరిపోతాయి.
డీఏపీ:
దేశంలో 2022-23 పంట కాలంలో 55.38 ఎల్ఎంటీల డీఏపీ అవసరం ఉంటుందని అంచనా వేయడం జరిగింది. 16.11.2022 నాటికి 26.98 ఎల్ఎంటీల డీఏపీ అవసరం ఉంటుంది. అయితే, 16.11.2022 నాటికి ఎరువుల విభాగం 36.90 ఎల్ఎంటీల డీఏపీను అందుబాటులో ఉంచింది. ఈ సమయంలో 24.57 ఎల్ఎంటీల డీఏపీ అమ్మకాలు జరిగాయి. రాష్ట్రాల వద్ద 12.33 ఎల్ఎంటీల డీఏపీ నిల్వలు ఉన్నాయి. దీనితో పాటు యూరియా ఉత్పత్తి చేస్తున్న ప్లాంట్ల వద్ద 0.51 ఎల్ఎంటీల డీఏపీ , ఓడ రేవుల్లో 4.51 ఎల్ఎంటీల డీఏపీ నిల్వలు ఉన్నాయి. డీఏపీ అవసరాలు తీర్చడానికి ఈ నిల్వలు సరిపోతాయి.
ఎంఓపి :
దేశంలో 2022-23 పంట కాలంలో 14.35 ఎల్ఎంటీల ఎంఓపి అవసరం ఉంటుందని అంచనా వేయడం జరిగింది. 16.11.2022 నాటికి 5.28 ఎల్ఎంటీల ఎంఓపి అవసరం ఉంటుంది. అయితే, 16.11.2022 నాటికి ఎరువుల విభాగం 5.28 ఎల్ఎంటీల ఎంఓపి అందుబాటులో ఉంచింది. ఈ సమయంలో 3.01 ఎల్ఎంటీల ఎంఓపి అమ్మకాలు జరిగాయి. రాష్ట్రాల వద్ద 5.03 ఎల్ఎంటీల ఎంఓపి నిల్వలు ఉన్నాయి. దీనితో పాటు ఓడ రేవుల్లో 1.17 ఎల్ఎంటీల ఎంఓపి నిల్వలు ఉన్నాయి. ఎంఓపి అవసరాలు తీర్చడానికి ఈ నిల్వలు సరిపోతాయి.
ఎన్ పి కె :
దేశంలో 2022-23 పంట కాలంలో 56.97 ఎల్ఎంటీల ఎన్ పి కె అవసరం ఉంటుందని అంచనా వేయడం జరిగింది. 16.11.2022 నాటికి 20.12 ఎల్ఎంటీల ఎన్ పి కె అవసరం ఉంటుంది. అయితే, 16.11.2022 నాటికి ఎరువుల విభాగం 40.76 ఎల్ఎంటీల ఎన్ పి కె ను అందుబాటులో ఉంచింది. ఈ సమయంలో 15.99 ఎల్ఎంటీల ఎన్ పి కె అమ్మకాలు జరిగాయి. రాష్ట్రాల వద్ద 24.77 ఎల్ఎంటీల ఎన్ పి కె నిల్వలు ఉన్నాయి. దీనితో పాటు ఎన్ పి కె ఉత్పత్తి చేస్తున్న ప్లాంట్ల వద్ద 1.24 ఎల్ఎంటీల ఎన్ పి కె , ఓడ రేవుల్లో 2.93 ఎల్ఎంటీల ఎన్ పి కె నిల్వలు ఉన్నాయి. ఎన్ పి కె అవసరాలు తీర్చడానికి ఈ నిల్వలు సరిపోతాయి.
ఎస్ఎస్పీ :
దేశంలో 2022-23 పంట కాలంలో 33.64 ఎల్ఎంటీల ఎస్ఎస్పీ అవసరం ఉంటుందని అంచనా వేయడం జరిగింది. 16.11.2022 నాటికి 14.05 ఎల్ఎంటీల ఎస్ఎస్పీ అవసరం ఉంటుంది. అయితే, 16.11.2022 నాటికి ఎరువుల విభాగం 24.79 ఎల్ఎంటీల ఎస్ఎస్పీ అందుబాటులో ఉంచింది. ఈ సమయంలో 9.25 ఎల్ఎంటీల ఎస్ఎస్పీ అమ్మకాలు జరిగాయి. రాష్ట్రాల వద్ద 15.54 ఎల్ఎంటీల ఎస్ఎస్పీ నిల్వలు ఉన్నాయి. దీనితో పాటు ఎస్ఎస్పీ ఉత్పత్తి చేస్తున్న ప్లాంట్ల వద్ద 1.65 ఎల్ఎంటీల ఎస్ఎస్పీ అవసరాలు తీర్చడానికి ఈ నిల్వలు సరిపోతాయి.
అందువల్ల, దేశంలో యూరియా, డీఏపీ, ఎంఓపి, ఎన్ పి కె మరియు ఎస్ఎస్పీ ఎరువుల లభ్యత రబీ పంట కాలం అవసరాలకు సరిపోతుంది.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Adequate availability of Urea, DAP, MOP, NPKS and SSP fertilizers in the country to meet needs of Rabi season
18 NOV 2022 11:48AM by PIB Delhi
There have been some media reports claiming shortage of fertilizers in Trichy, Tamil Nadu and Rajasthan. Such reports are beyond the facts. It is clarified that there is more than adequate availability of fertilizers in the country to meet the needs of Rabi season. Government of India is sending fertilizers as per need to all states, and it is the responsibility of respective state governments to ensure availability within the states through proper intra-district &inter-district distribution.
The following is availability of fertilizers in the country:
Urea: All India requirement projected for urea during Rabi 2022-23 is 180.18 LMT. The pro rata requirement up to 16.11.2022 is 57.40 LMT against which DoF has ensured an availability of 92.54 LMT. During this period, sales of urea have been 38.43 LMT. Further, there is a closing stock of 54.11 LMT lying with the states. In addition to this there is an available stock of 1.05 LMT at the Urea Plants and 5.03 LMT at ports so as to meet the demand of Urea.
DAP: All India requirement projected for DAP during Rabi 2022-23 is 55.38 LMT. The pro rata requirement up to 16.11.2022 is 26.98 LMT against which DoF has ensured an availability of 36.90 LMT. During this period, sales of DAP have been 24.57 LMT. Further, there is a closing stock of 12.33 LMT lying with the states. In addition to this there is an available stock of 0.51 LMT at the DAP Plants and 4.51 LMT at ports so as to meet the demand of DAP.
MOP: All India requirement projected for MOP during Rabi 2022-23 is 14.35 LMT. The pro rata requirement up to16.11.2022 is 5.28 LMT against which DoF has ensured an availability of 8.04 LMT. During this period, sales of MOP have been 3.01 LMT. Further, there is a closing stock of 5.03 LMT lying in the states. In addition to this there is an available stock of 1.17 LMT at ports so as to meet the demand of MOP.
NPKS: All India requirement projected for NPKS during Rabi 2022-23 is 56.97 LMT. The pro rata requirement up to 16.11.2022 is 20.12 LMT against which DoF has ensured an availability of 40.76 LMT. During this period, sales of NPKS have been 15.99 LMT. Further, there is a closing stock of 24.77 LMT lying in the states. In addition to this there is an available stock of 1.24 LMT at Plants and 2.93 LMT at ports so to meet the demand of NPKS.
SSP: All India requirement projected for SSP during Rabi 2022-23 is 33.64 LMT. The pro rata requirement up to 16.11.2022 is 14.05 LMT against which DoF has ensured an availability of 24.79 LMT. During this period, sales of SSP have been 9.25 LMT. Further, there is a closing stock of 15.54 LMT lying in the states. In addition to this there is an available stock of 1.65 LMT at Plants so as to meet the demand of SSP.
Thus, availability of Urea, DAP, MOP, NPKS and SSP fertilizers in the country is adequate to meet needs of the Rabi season.