Prime Minister's Office
PM addresses Bengaluru Tech summit
“Bengaluru is an inclusive and innovative city and home of technology and thought leadership”
“Future will be much bigger due to India’s Innovative youth, and increasing tech access”
“In India, technology is a force of equality and empowerment”
“Innovation backed by integration becomes a force”
“India is no more a place known for red tape. It is known for red carpet for investor”
16 NOV 2022 11:25AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today commented that India’s Innovative youth has ensured tech and talent globalisation and said “in India, technology is a force of equality and empowerment.” The Prime Minister was addressing the Bengaluru Tech summit via video message.
The Prime Minister called Bengaluru the home of technology and thought leadership, an inclusive and innovative city. For many years, Bengaluru has been number one in India's Innovation Index, he added.
India's technology and innovation have already impressed the world. However, the Prime Minister emphasized, that the future will be much bigger than the present because of India’s Innovative youth, and increasing tech access. He said Indian youth has ensured tech globalisation. and talent globalisation. The Prime Minister said “We are using our talent for global good.”
The Prime Minister informed that India jumped to the 40th rank in the Global Innovation Index from 81st rank in 2015 this year. The number of unicorn start-ups in India has doubled since 2021, as India emerges as the third largest start with 81000 recognized start ups. The Indian talent pool has encouraged hundreds of international companies to have their R & D centres in India.
Elaborating on the increasing tech access for Indian youth, the Prime Minister talked about the mobile and data revolution that is taking place in the country. In the last 8 years, Broadband connections rose from 60 million to 810 million. Smartphone users went from 150 million to 750 million. The growth of the internet is faster in rural areas than in urban areas. “A new demographic is being connected to the information super-highway”, Shri Modi said. He also touched upon democratization of technology in India. India has also shown how to give tech a human touch. He said “in India, technology is a force of equality and empowerment.” He gave the example of world's largest health insurance scheme, Ayushman Bharat that provides a safety net for nearly 200 million families i.e. 600 million people and Covid vaccination drive, the world’s largest vaccination drive that ran on tech platforms. He also listed examples from the education sector such as one of the largest online repositories of open courses where over 10 million successful online and free certifications have happened. Referring to the lowest data tariffs the Prime Minister said that it helped poor students to attend online classes during the pandemic.
The Prime Minister further said that India is using technology as a weapon in the war against poverty. He gave examples of use of drones for Svamitva scheme and Jan Dhan Aadhar Mobile (JAM) trinity to elaborate on poor friendly measures. The Svamitva scheme brought authenticity to the property record and gave the poor access to credit. JAM ensured Direct Benefit transfer and became the backbone of many welfare schemes, the Prime Minister said. The Prime Minister also referred to GeM ‘a government run successful e-commerce platform’. “Technology has helped small businesses find a big customer. At the same time, this has reduced the scope for corruption. Similarly, technology has helped with online tendering. This has accelerated projects and boosted transparency. It has also hit a procurement value of Rs One trillion last year”, Shri Modi said highlighting the strides made by GeM.
The Prime Minister underlined the need to remove silos. He said “innovation is important.But when backed by integration, it becomes a force. Technology is being used to end silos , enable synergy and ensure service. On a shared platform, there are no silos.” Giving example of the PM Gati Shakti National Masterplan, the Prime Minister said India is investing over Rs 100 trillion in infrastructure over the next few years. With Gati Shakti shared platform, the central government, state governments, district administrations and different departments can coordinate. Information relating to projects, land use and institutions are available at a single place. So, each stakeholder sees the same data. This improves coordination and solves problems even before they occur.It is accelerating approvals and clearances, he said .
The Prime Minister emphasized that India is no more a place known for red tape. It is known for red carpet for investors. “Whether it is FDI reforms, or liberalisation of drone rules, steps in the semi-conductor sector, the production incentive schemes in various sectors, or the rise of ease of doing business, India has many excellent factors coming together”, he said. The Prime Minister concluded by an appeal. He said “your investment and our innovation can do wonders. Your trust and our tech talent can make things happen. I invite you all to work with us as we lead the world in solving its problems.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బెంగళూరు టెక్ సమ్మిట్ ను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన ప్రధానమంత్రి
“బెంగళూరు సమగ్ర ,వినూత్న నగరం, ఆవిష్కరణల నగరం, ఇది సాంకేతికత, ఆలోచనాత్మక నాయకత్వానికి ఆలవాలం’’
‘‘భారతదేశపు వినూత్న ఆలోచనలు గల యువత కారణంగా భవిష్యత్ మరింత గొప్పగా ఉండబోతోంది.అలాగే సాంకేతికత మరింతగా అందుబాటులోకి రానుంది.
‘‘భారతదేశంలో టెక్నాలజీ సమానత్వం, సాధికారతకు ఒక శక్తి వంటిది’’
‘‘సమ్మిళితంతో కూడిన ఆవిష్కరణలు ఒక శక్తిగా రూపుదిద్దుకుంటాయి’’
‘‘ఇండియా ఇంతకు ముందులా జాప్యం జరిగే దేశం కాదు. ఇప్పుడు ఇది ఇన్వెస్టర్లకు సాదర స్వాగతం పలికేదేశం’’
16 NOV 2022 11:25AM by PIB Hyderabad
వినూత్న ఆవిష్కరణలు చేపట్టే భారత యువత సాంకేతికత, ప్రతిభల ప్రపంచీకరణకు వీలుకల్పించారని, ఇండియాలొ,సాంకేతికత అనేది సమానత్వం, సాధికారతకు ఒక శక్తి వంటిదని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ బెంగళూరు టెక్ సమ్మిట్ను ఉద్దేశించి వీడియో సందేశం ఇస్తూ ఈ మాటలన్నారు. బెంగళూరు సాంకేతికతకు , ఆలోచనాత్మక నాయకత్వానికి నివాసమని, ఇది సమగ్ర, వినూత్న నగరమని ఆయన అన్నారు. చాలా సంవత్సరాలపాటు, బెంగళూరు భారతదేశపు ఆవిష్కరణల ఇండెక్స్లో మొదటి స్థానంలో ఉన్నదని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశపు సాంకేతికత, ఆవిష్కరణలు ప్రపంచాన్ని ఎంతగానో మెప్పించాయని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.అయితే వినూత్న ఆవిష్కరణలు చేసే భారత యువత కారణంగా, సాంకేతికత బాగా అందుబాటులోకి వస్తున్నందున భవిష్యత్తు ప్రస్తుతం కంటే ఎంతో ఉజ్వలంగా ఉంటుందని ప్రధానమంత్రి అన్నారు. భారతయువత సాంకేతిక ప్రపంచీకరణకు వీలుకల్పించారని ఆయన అన్నారు. మన ప్రతిభను ప్రపంచం మేలు కోసం వాడుతున్నామని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
గ్లోబల్ ఇన్నొవేషన్ ఇండెక్స్లో ఇండియా 2015లో 81 వ ర్యాంక్ లో ఉండగా ఇప్పుడు 40 వ ర్యాంక్ కు ముందుకు వచ్చిందని
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ తెలిపారు. 2021 నుంచి యూనికార్న్ స్టార్టప్ల సంఖ్య మన దేశంలో రెట్టింపు అయ్యాయని ఆయన అన్నారు.81,000
గుర్తింపు పొందిన స్టార్టప్లతో ఇండియా మూడవ పెద్ద స్లార్టప్ కేంద్రంగా ఎదిగిందని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు. ఇండియాలోని ప్రతిభావంతుల కారణంగా వందలాది
అంతర్జాతీయ కంపెనీలు ఇండియాలో తమ పరిశోధన అభివృద్ధి కేంద్రాలు ఏర్పాటు చేసేందుకు ప్రోత్సాహం లభించిందని అన్నారు.
భారతదేశంలోని యువతకు టెక్నాలజీ అందుబాటు గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి, దేశంలో మొబైల్, డాటారంగంలో వస్తున్న విప్లవాత్మక
మార్పుల గురించి ప్రస్తావించారు. గత 8 సంవత్సరాలలో బ్రాడ్ బ్యాండ్ కనక్షన్లు 60 మిలియన్లనుంచి 810 మిలియన్లకు పెరిగాయని ప్రధానమంత్రి చెప్పారు.
స్మార్ట్ ఫోన్ ను వాడే వారి సంఖ్య 150 మిలియన్ల నుంచి 750 మిలియన్లకు పెరిగిందన్నారు.
ఇంటర్నెట్ వృద్ధి పట్టణ ప్రాంతాలలో కన్న గ్రామీణ ప్రాంతాలలో శరవేగంతో ముందుకు పోతున్నదని అంటూ, కొత్తగా పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు ఇన్ఫర్మేషన్ సూపర్హైవేతో అనుసంధానమవుతున్నారన్నారు.దేశంలో టెక్నాలజీ ప్రజాస్వామీకరణ గురించి ప్రస్తావించారు. సాంకేతికతకు మానవీయ కోణాన్ని జోడించడం గురించి కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. ఇండియాలో టెక్నాలజీ సమానత్వానికి, సాధికారతకు ఒక శక్తి వంటిదని అన్నారు. ఇందుకు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఇన్సూరెన్సు కార్యక్రమమైన ఆయుష్మాన్ భారత్ గురించి ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. ఈ పథకం కింద సుమారు 200 మిలియన్ కుటుంబాలకు అంటే 600 మిలియన్ల మంది ప్రజలకు ఆరోగ్యబీమా సదుపాయం లభించిందన్నారు. ఇక కోవిడ్ వాక్సినేషన్ గురించి ప్రస్తావించుకుంటే ప్రపంచంలో టెక్నాలజీ ప్లాట్ఫారం మీదుగా చేపట్టిన భారీ కార్యక్రమంగా ప్రధానమంత్రి దీనిని అభివర్ణించారు. విద్యా రంగం గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి ఓపెన్ కోర్సులకు సంబంధించి భారీఆన్ లైన్ రిపాజిటరీ ఏర్పాటైందన్నారు. పది మిలియన్ ఉచిత సర్టిఫికేషన్లు జరిగాయన్నారు. దేశంలో అతి తక్కువ
డాటా టారిఫ్లు ఉన్నాయని అంటూ ఇది పేద విద్యార్థులు కోవిడ్ సమయంలో ఆన్లైన్ తరగతులకు హాజరుకావడానికి దోహదపడిందని చెప్పారు.
పేదరికంపై సాగే యుద్ధంలో టెక్నాలజీని ఒక ఆయుధంగా ఇండియా వాడుతున్నదని ప్రధానమంత్ఇర చెప్పారు. ఇందుకు ఉదాహరణనిస్తూ ప్రధానమంత్రి స్వమిత్వ స్కీమ్కు డ్రోన్లను ఉపయోగించడాన్ని, జన్ధన్ ఆధార్ మొబైల్ అనుసంధానం వంటివి పేదలకు ఎంతో మేలు చేసేవని అన్నారు. స్వమిత్వ పథకం ప్రజల ఆస్తులకు గుర్తింపునిస్తున్నదని, పేదలు తమ ఆస్తి ఆధారంగా రుణాలు పొందడానికి వీలుకలుగుతుందన్నారు. జన్ధన్ ఆధార్ మొబైల్ అనుసంధానం ఎన్నో ప్రభుత్వ సంక్షేమ పథకాలకు సంబంధించి ప్రత్యక్షనగదు బదిలీకి వెన్నెముకగా నిలుస్తున్నదన్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తున్న ఈ కామర్స్ ప్లాట్ఫారం జిఇఎం గురించి కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. చిన్న వ్యాపారులకు టెక్నాలజీ ఎంతగానో సహాయపడుతున్నదని, పెద్ద కస్టమర్లను పొందేందుకు వీలు కల్పిస్తున్నదని చెప్పారు. అలాగే అవినీతికి అవకాశం తగ్గిందన్నారు.సాంకేతికతతో ఆన్లైన్ టెండర్ విధానం వచ్చిందని, ఇది ప్రాజెక్టులు వేగవంతం కావడానికి , పారదర్శకత పెరగడానికి వీలు కల్పించింది. ఇది గత ఏడాది ఒక ట్రిలియన్ విలువగల ప్రొక్యూర్మెంట్ లు చేసిందనిన చెప్తూ, జిఇఎం విషయంలో సాధించిన ప్రగతి గురించి వివరించారు.
ఎవరికి వారుగ పనిచేయడం కాక, సమన్వయం అవసరమని అంటూ ప్రధానమంత్రి, ‘‘వినూత్నత ముఖ్యం. సమష్టికృషి దీనికి మరింత శక్తినిస్తుంది. ఎవరికి వారుగా చేసే ప్రయత్నాల కన్న సమష్టిగా చేసే కృషికి శక్తి ఎక్కువ.ఇందుకు సాంకేతికత ఉపయోగపడుతుంది. ఉమ్మడి ప్లాట్ఫాం ఉపయోగించడం వల్ల ఇలాంటి వాటిలో అడ్డంకులు తొలగించవచ్చు’’అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.పి.ఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ప్లాన్ గురించి ప్రస్తావిస్తూ ప్రధానమంత్రి రాగల కొద్ది సంవత్సరాలలో ఇండియా 100 ట్రిలియన్లు తయారీ రంగంలో ఖర్చుపెట్టనున్నదని ఆయన అన్నారు. గతిశక్తి ప్లాట్ఫారం ద్వారాకేంద్ర , రాష్ట్ర ప్రభుత్వ విభాగాలు, జిల్లా పాలనా యంత్రాంగాలు, వివిధ విభాగాలు గతిశక్తి ప్లాట్ఫాం ద్వారా పరస్పరం సమన్వయం చేసుకోవచ్చు. వివిధ ప్రాజెక్టులు, భూమి వినియోగం, సంస్థలు అన్నీ ఒకేచోట అందుబాటులో ఉంటాయి.అందువల్ల ప్రతి స్టేక్ హోల్డర్ ఒకే డాటాను చూడగలుగుతారు. ఇది సమన్వయం కలిగిఉంటుంది. ఎన్నో సమస్యలు తలెత్తకుండా చూస్తుంది. అనుమతులు, క్లియరెన్సులను ఇది వేగవంతం చేస్తుంది అని తెలియజేశారు.ఇండియాలో పనుల జాప్యానికి కాలం చెల్లిందని ఆంటూ, ఇందుకు చేపట్టిన చర్యలను ప్రధానమంత్రి వివరించారు. , విదేశీ ప్రత్యక్ష పెట్టుబడుల రంగంలో సంస్కరణలు లేదా డ్రోన్ నిబంధనలలో సంస్కరణలు , సెమి కండక్టర్ రంగంలో,వివిధ రంగాలలో ఉత్పత్తి ప్రోత్సాహక పథకాలు, సులభతర వాణిజ్యం తదితర అంశాలలో ఇండియా అద్భుత చర్యలు తీసుకుందని అన్నారు.ఇన్వెస్టర్లకు అనుకూలమైన ఎన్నో నిర్ణయాలు జరిగాయని అంటూ ప్రధానమంత్రి ‘‘మీ పెట్టుబడి, మా ఆవిష్కరణలు కలిసి ఎన్నో అద్భుతాలు చేయగలవు’’ అని తెలియజేశారు.‘‘మీ విశ్వాసం, మా టెక్నాలజీ ప్రతిభ అన్నింటినీ సుసాధ్యం చేయగలవు. ప్రపంచ సమస్యల పరిష్కారంలో మేం ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహిస్తున్న దశలో మాతో కలసి పనిచేయాల్సిందిగా మీ అందరినీ కోరుతున్నాను ’’అని ప్రధానమంత్రి అన్నారు.