Prime Minister's Office
PM addresses Bengaluru Tech summit
“Bengaluru is an inclusive and innovative city and home of technology and thought leadership”
“Future will be much bigger due to India’s Innovative youth, and increasing tech access”
“In India, technology is a force of equality and empowerment”
“Innovation backed by integration becomes a force”
“India is no more a place known for red tape. It is known for red carpet for investor”
16 NOV 2022 11:25AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today commented that India’s Innovative youth has ensured tech and talent globalisation and said “in India, technology is a force of equality and empowerment.” The Prime Minister was addressing the Bengaluru Tech summit via video message.
The Prime Minister called Bengaluru the home of technology and thought leadership, an inclusive and innovative city. For many years, Bengaluru has been number one in India's Innovation Index, he added.
India's technology and innovation have already impressed the world. However, the Prime Minister emphasized, that the future will be much bigger than the present because of India’s Innovative youth, and increasing tech access. He said Indian youth has ensured tech globalisation. and talent globalisation. The Prime Minister said “We are using our talent for global good.”
The Prime Minister informed that India jumped to the 40th rank in the Global Innovation Index from 81st rank in 2015 this year. The number of unicorn start-ups in India has doubled since 2021, as India emerges as the third largest start with 81000 recognized start ups. The Indian talent pool has encouraged hundreds of international companies to have their R & D centres in India.
Elaborating on the increasing tech access for Indian youth, the Prime Minister talked about the mobile and data revolution that is taking place in the country. In the last 8 years, Broadband connections rose from 60 million to 810 million. Smartphone users went from 150 million to 750 million. The growth of the internet is faster in rural areas than in urban areas. “A new demographic is being connected to the information super-highway”, Shri Modi said. He also touched upon democratization of technology in India. India has also shown how to give tech a human touch. He said “in India, technology is a force of equality and empowerment.” He gave the example of world's largest health insurance scheme, Ayushman Bharat that provides a safety net for nearly 200 million families i.e. 600 million people and Covid vaccination drive, the world’s largest vaccination drive that ran on tech platforms. He also listed examples from the education sector such as one of the largest online repositories of open courses where over 10 million successful online and free certifications have happened. Referring to the lowest data tariffs the Prime Minister said that it helped poor students to attend online classes during the pandemic.
The Prime Minister further said that India is using technology as a weapon in the war against poverty. He gave examples of use of drones for Svamitva scheme and Jan Dhan Aadhar Mobile (JAM) trinity to elaborate on poor friendly measures. The Svamitva scheme brought authenticity to the property record and gave the poor access to credit. JAM ensured Direct Benefit transfer and became the backbone of many welfare schemes, the Prime Minister said. The Prime Minister also referred to GeM ‘a government run successful e-commerce platform’. “Technology has helped small businesses find a big customer. At the same time, this has reduced the scope for corruption. Similarly, technology has helped with online tendering. This has accelerated projects and boosted transparency. It has also hit a procurement value of Rs One trillion last year”, Shri Modi said highlighting the strides made by GeM.
The Prime Minister underlined the need to remove silos. He said “innovation is important.But when backed by integration, it becomes a force. Technology is being used to end silos , enable synergy and ensure service. On a shared platform, there are no silos.” Giving example of the PM Gati Shakti National Masterplan, the Prime Minister said India is investing over Rs 100 trillion in infrastructure over the next few years. With Gati Shakti shared platform, the central government, state governments, district administrations and different departments can coordinate. Information relating to projects, land use and institutions are available at a single place. So, each stakeholder sees the same data. This improves coordination and solves problems even before they occur.It is accelerating approvals and clearances, he said .
The Prime Minister emphasized that India is no more a place known for red tape. It is known for red carpet for investors. “Whether it is FDI reforms, or liberalisation of drone rules, steps in the semi-conductor sector, the production incentive schemes in various sectors, or the rise of ease of doing business, India has many excellent factors coming together”, he said. The Prime Minister concluded by an appeal. He said “your investment and our innovation can do wonders. Your trust and our tech talent can make things happen. I invite you all to work with us as we lead the world in solving its problems.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ બેંગલુરુ ટેક સમિટને સંબોધન કર્યું
"બેંગલુરુ સર્વસમાવેશક અને નવીનતા ધરાવતું શહેર છે તથા ટેકનોલોજી અને વૈચારિક નેતૃત્વનું ઘર છે"
"ભારતના નવતર યુવાનોને કારણે અને વધતી જતી ટેક પહોંચને કારણે ભવિષ્ય ઘણું વધારે વિશાળ હશે"
"ભારતમાં ટેકનોલોજી એ સમાનતા અને સશક્તીકરણનું બળ છે"
"સંકલન દ્વારા સમર્થિત નવીનતા એક તાકાત બની જાય છે"
"ભારત હવે એવું સ્થળ રહ્યું નથી જે રેડ ટેપ માટે જાણીતું હોય. તે રોકાણકારો માટે રેડ કાર્પેટ માટે જાણીતું છે"
16 NOV 2022 11:25AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ટિપ્પણી કરી હતી કે, ભારતના નવતર યુવાનોએ ટેકનોલોજી અને પ્રતિભાનું વૈશ્વિકરણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે તથા કહ્યું હતું કે, "ભારતમાં ટેકનોલોજી એ સમાનતા અને સશક્તીકરણનું બળ છે." પ્રધાનમંત્રી વીડિયો સંદેશ દ્વારા બેંગલુરુ ટેક સમિટને સંબોધન કરી રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ બેંગલુરુને ટેકનોલોજી અને વૈચારિક નેતૃત્વનું ઘર, સર્વસમાવેશક અને નવીન શહેર ગણાવ્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઘણાં વર્ષોથી બેંગલુરુ ભારતનાં ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સમાં નંબર વન રહ્યું છે.
ભારતની ટેકનોલોજી અને નવીનતાએ વિશ્વને પ્રભાવિત કરી જ દીધું છે. જો કે, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતના નવતર યુવાનોને કારણે અને ટેકનોલોજીની સુલભતામાં વધારો થવાને કારણે ભવિષ્ય વર્તમાન કરતાં ઘણું વિશાળ થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતીય યુવાનોએ ટેક વૈશ્વિકરણને અને પ્રતિભાનું વૈશ્વિકરણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણે આપણી પ્રતિભાનો ઉપયોગ વૈશ્વિક ભલા માટે કરી રહ્યા છીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, ગ્લોબલ ઇનોવેશન ઇન્ડેક્સમાં ભારત 2015માં 81મા ક્રમથી છલાંગ લગાવીને ચાલુ વર્ષે 40મું સ્થાન હાંસલ કરી ગયું છે. ભારત 81,000 માન્યતા પ્રાપ્ત સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે ત્રીજા ક્રમની સૌથી મોટી શરૂઆત તરીકે ઉભરી રહ્યું છે ત્યારે ભારતમાં યુનિકોર્ન સ્ટાર્ટ-અપ્સની સંખ્યા વર્ષ 2021થી બમણી થઈ ગઈ છે. ભારતીય પ્રતિભા ભંડારે- ટૅલન્ટ પૂલે સેંકડો આંતરરાષ્ટ્રીય કંપનીઓને ભારતમાં તેમના સંશોધન અને વિકાસ કેન્દ્રો સ્થાપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી છે.
ભારતીય યુવાનો માટે ટેકનોલોજીની વધતી પહોંચનું વિસ્તૃત વર્ણન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં થઈ રહેલી મોબાઇલ અને ડેટા ક્રાંતિ વિશે વાત કરી હતી. છેલ્લાં 8 વર્ષમાં બ્રોડબેન્ડ જોડાણો 6 કરોડથી વધીને 81 કરોડ થયા છે. સ્માર્ટફોન વપરાશકર્તાઓ ૧૫ કરોડથી વધીને ૭૫ કરોડ થઈ ગયા છે. ઇન્ટરનેટનો વિકાસ શહેરી વિસ્તારો કરતા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઝડપી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "એક નવી જનસંખ્યાને માહિતી સુપર-હાઇવે સાથે જોડવામાં આવી રહી છે." તેમણે ભારતમાં તકનીકીના લોકશાહીકરણ પર પણ વાત કરી. તકનીકીને માનવ સ્પર્શ કેવી રીતે આપવો તે પણ ભારતે બતાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભારતમાં ટેકનોલોજી એ સમાનતા અને સશક્તીકરણનું બળ છે." તેમણે વિશ્વની સૌથી મોટી સ્વાસ્થ્ય વીમા યોજના આયુષ્માન ભારતનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જે આશરે 20 કરોડ પરિવારો એટલે કે 60 કરોડ લોકોને સલામતીની જાળ પ્રદાન કરે છે અને ટેક પ્લેટફોર્મ પર ચાલતું વિશ્વનું સૌથી મોટું રસીકરણ અભિયાન કોવિડ રસીકરણ અભિયાનનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું. તેમણે શિક્ષણ ક્ષેત્રનાં ઉદાહરણોની યાદી પણ આપી હતી, જેમ કે ઓપન અભ્યાસક્રમોના સૌથી મોટા ઓનલાઇન રિપોઝિટરીઝમાંના એક, જ્યાં 10 કરોડથી વધુ સફળ ઓનલાઇન અને મફત પ્રમાણપત્રો થયાં છે. સૌથી ઓછા ડેટા ટેરિફનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી ગરીબ વિદ્યાર્થીઓને મહામારી દરમિયાન ઓનલાઇન વર્ગોમાં ભાગ લેવામાં મદદ મળી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારત ગરીબી સામેનાં યુદ્ધમાં ટેકનોલોજીનો હથિયાર તરીકે ઉપયોગ કરી રહ્યું છે. તેમણે ગરીબો માટે અનુકૂળ પગલાંઓ પર વિસ્તૃત વર્ણન કરવા માટે સ્વામિત્વ યોજના માટે ડ્રૉનના ઉપયોગ અને જન ધન આધાર મોબાઇલ (જેએએમ) ત્રિપુટીનાં ઉદાહરણો આપ્યા હતા. સ્વામિત્વ યોજના મિલકતના રેકોર્ડની પ્રામાણિકતા લાવ્યું અને ગરીબોને ધિરાણ સુલભ કર્યું. જેએએમએ સીધો લાભ હસ્તાંતરણ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું અને ઘણી કલ્યાણકારી યોજનાઓની કરોડરજ્જુ બની ગયું. પ્રધાનમંત્રીએ 'સરકાર દ્વારા સંચાલિત સફળ ઈ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ' જીઈએમનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. "ટેકનોલોજીએ નાના ઉદ્યોગોને મોટો ગ્રાહક શોધવામાં મદદ કરી છે. સાથે જ આનાથી ભ્રષ્ટાચારનો અવકાશ ઓછો થયો છે. એ જ રીતે ઓનલાઈન ટેન્ડરિંગમાં પણ ટેકનોલોજીએ મદદ કરી છે. આનાથી પ્રોજેક્ટ્સને વેગ મળ્યો છે અને પારદર્શિતામાં વધારો થયો છે. તે ગયા વર્ષે રૂ. 1 ટ્રિલિયનની પ્રાપ્તિ મૂલ્યને પણ સ્પર્શી ગયું છે", એમ શ્રી મોદીએ જીઇએમ દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ વાડાબંધી દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "નવીનતા મહત્ત્વપૂર્ણ છે. પરંતુ જ્યારે એકીકરણ અને સંકલન દ્વારા સમર્થિત થાય છે, ત્યારે તે એક બળ બની જાય છે. ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ વાડાબંધીને સમાપ્ત કરવા, સમન્વયને સક્ષમ કરવા અને સેવા સુનિશ્ચિત કરવા માટે થઈ રહ્યો છે. સહિયારાં પ્લેટફોર્મ પર, ત્યાં કોઈ વાડાઓ નથી." પ્રધાનમંત્રી ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાનનું ઉદાહરણ આપીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત આગામી થોડાં વર્ષોમાં માળખાગત સુવિધામાં રૂ. 100 ટ્રિલિયનથી વધારેનું રોકાણ કરી રહ્યું છે. ગતિશક્તિનાં સહિયારાં પ્લેટફોર્મ સાથે કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકારો, જિલ્લા વહીવટીતંત્રો અને વિવિધ વિભાગો સંકલન સાધી શકે છે. પ્રોજેક્ટ્સ, જમીનના ઉપયોગ અને સંસ્થાઓને લગતી માહિતી એક જ સ્થળે ઉપલબ્ધ છે. તેથી, દરેક હિતધારક સરખો ડેટા જુએ છે. આ સંકલનમાં સુધારો કરે છે અને સમસ્યાઓ થાય તે પહેલાં જ તેનું નિરાકરણ લાવે છે. તે મંજૂરીઓ અને પરવાનગીને વેગ આપી રહ્યું છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત હવે રેડ ટેપ માટે જાણીતું સ્થળ નથી રહ્યું. તે રોકાણકારો માટે રેડ કાર્પેટ માટે જાણીતું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "એફડીઆઈમાં સુધારા હોય કે ડ્રૉન નિયમોનું ઉદારીકરણ, સેમી-કંડક્ટર સેક્ટરમાં પગલાં હોય, વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન પ્રોત્સાહન યોજનાઓ હોય કે વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા-ઈઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસનો ઉદય હોય, ભારત પાસે ઘણાં ઉત્કૃષ્ટ પરિબળો ભેગાં થઈ રહ્યાં છે." પ્રધાનમંત્રીએ એક અપીલ દ્વારા સમાપન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, "તમારું રોકાણ અને અમારી નવીનતા ચમત્કાર સર્જી શકે છે. તમારો વિશ્વાસ અને અમારી તકનીકી પ્રતિભા વસ્તુઓને શક્ય બનાવી શકે છે. અમે સમસ્યાઓનાં નિરાકરણમાં વિશ્વનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છીએ ત્યારે હું તમને બધાને અમારી સાથે કામ કરવા આમંત્રણ આપું છું.”