ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీ గురునానక్ దేవ్ జీ 553వ ప్రకాష్ పురబ్ వేడుకలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
07 NOV 2022 10:09PM by PIB Hyderabad
వాహెగురు జీ కా ఖాల్సా , వాహెగురు జీ కి ఫతః , జో బోలే సో నిహాల్ ! సత్ శ్రీ అకాల్ !
గురుపురబ్ పర్వదినాన్ని పురస్కరించుకుని మాతో పాటు ఉన్న నా సహచరులు శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరీ గారు, శ్రీ జాన్ బర్లా గారు, మైనారిటీల జాతీయ కమిషన్ ఛైర్ పర్సన్ శ్రీ ఇక్బాల్ సింగ్ లాల్ పురా గారు, భాయ్ రంజిత్ సింగ్ గారు, శ్రీ హర్మీత్ సింగ్ కల్కా గారు, మరియు నా సోదర సోదరీమణులందరూ!
గురుపురబ్, ప్రకాష్ పర్వ్ 2022 సందర్భంగా మీ అందరికీ, దేశప్రజలందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈరోజు దేశంలో దేవ్-దీపావళి కూడా జరుపుకుంటున్నారు. ప్రత్యేకించి కాశీలో లక్షల దీపాలతో స్వాగతం పలికే మహత్తర కార్యక్రమం నిర్వహిస్తున్నారు. నేను కూడా దేవ్-దీపావళి సందర్భంగా నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను!
మిత్రులారా,
నేను ఒక ఉద్యోగిగా పంజాబ్‌లో చాలా కాలం గడిపానని మీకందరికీ తెలుసు. ఆ సమయంలో, గురుపురబ్ సందర్భంగా అమృత్‌సర్‌లోని హర్‌మందిర్ సాహిబ్‌లో చాలాసార్లు నమస్కరించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇప్పుడు నేను ప్రభుత్వంలో ఉన్నందున, ఇలాంటి ముఖ్యమైన గురుకుల పండుగలు మన ప్రభుత్వ పాలనలో జరగడం నా మరియు నా ప్రభుత్వం అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. గురుగోవింద్ సింగ్ జీ 350వ ప్రకాష్ పర్వ్‌ ను జరుపుకునే ప్రత్యేకత మాకు లభించింది. గురు తేజ్ బహదూర్ జీ 400వ ప్రకాష్ పర్వ్‌ ను జరుపుకునే అవకాశం మాకు ఉంది. చెప్పినట్లుగా, ప్రపంచమంతటికీ సందేశాన్ని పంపడానికి ఎర్రకోటలో ఒక గొప్ప మరియు చారిత్రాత్మక కార్యక్రమం నిర్వహించబడింది. మూడేళ్ల క్రితం గురునానక్ దేవ్ జీ 550వ ప్రకాశోత్సవాన్ని కూడా దేశ విదేశాల్లో ఎంతో ఉత్సాహంగా జరుపుకున్నాం.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రత్యేక సందర్భాలలో దేశం తన గురువుల నుండి పొందిన ఆశీర్వాదాలు మరియు ప్రేరణ 'న్యూ ఇండియా'ను నిర్మించే శక్తిని తీవ్రతరం చేస్తున్నాయి. ఈరోజు మనం గురునానక్ దేవ్ జీ యొక్క '553వ' ప్రకాష్ పర్వాన్ని జరుపుకుంటున్నందున, ఇన్నాళ్లూ గురునానక్ ఆశీస్సులతో దేశం కొన్ని చారిత్రక విజయాలను ఎలా సాధించిందో మనం చూస్తున్నాము.
మిత్రులారా,
సిక్కు సంప్రదాయంలో ప్రకాష్ పర్వ్ యొక్క అవగాహన మరియు ప్రాముఖ్యత ప్రకారం, దేశం కూడా నేడు అదే శ్రద్ధతో విధి మరియు సేవ యొక్క సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకువెళుతోంది. ప్రతి ప్రకాష్ పర్వ్ వెలుగు దేశానికి స్ఫూర్తిగా నిలుస్తోంది. నేను నిరంతరం సేవ చేసే అవకాశాన్ని పొందడం మరియు ఈ అసాధారణ కార్యక్రమాలలో భాగం కావడం నా అదృష్టం. నేను గురు గ్రంథ్ సాహిబ్‌కు నమస్కరిస్తూ, భక్తిపూర్వక గుర్బానీని వింటూ మరియు లంగర్ ప్రసాదాన్ని ఆస్వాదిస్తూ ఆనందకరమైన స్థితిలో ఉండాలని ఆశిస్తున్నాను. ఇది జీవితంలో అపారమైన సంతృప్తిని మరియు సమాజం పట్ల, దేశం పట్ల అంకిత భావాన్ని కూడా ఇస్తుంది. సమాజం మరియు దేశం కోసం అంకితభావంతో పని చేసే శాశ్వతమైన శక్తి తిరిగి పుంజుకోవాలని నేను ఆశిస్తున్నాను. ఈ ఆశీర్వాదాలు పొందడానికి,
మిత్రులారా,
గురునానక్ దేవ్ జీ మనకు జీవితాన్ని గడపడానికి మార్గాన్ని చూపించారు. అతను చెప్పాడు - "జపో నామ్, కిరాత్ కరో, వాండ్ చాకో". అంటే భగవంతుని నామాన్ని జపించండి, మీ కర్తవ్య మార్గంలో నడుస్తూ కష్టపడి పని చేయండి మరియు ఒకరికొకరు ఆహారం పంచుకోండి. ఈ ఒక్క వాక్యం ఆధ్యాత్మిక అర్థాన్ని, ప్రాపంచిక శ్రేయస్సు కోసం సూత్రాన్ని మరియు సామాజిక సామరస్యానికి స్ఫూర్తిని కలిగి ఉంది. 'ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్‌'లో ఈ గురు మంత్రాన్ని పాటిస్తూ 130 కోట్ల మంది భారతీయుల సంక్షేమ స్ఫూర్తితో దేశం ముందుకు సాగుతోంది. 'ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్‌'లో, దేశం తన సంస్కృతి, వారసత్వం మరియు ఆధ్యాత్మిక గుర్తింపులో గర్వించే భావాన్ని పునరుజ్జీవింపజేసింది. అత్యున్నత కర్తవ్య భావాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్ యొక్క ఈ దశను 'కర్తవ్య కాల్'గా జరుపుకోవాలని దేశం నిర్ణయించింది. మరియు, 'ఆజాదీ కా అమృత్‌కాల్'లో, దేశం ' అనే మంత్రాన్ని అనుసరిస్తోంది. సమానత్వం, సామరస్యం, సామాజిక న్యాయం మరియు ఐక్యత కోసం సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్. అంటే శతాబ్దాల క్రితం గుర్బానీ ద్వారా దేశానికి లభించిన మార్గదర్శకత్వం మన సంప్రదాయం, విశ్వాసం మరియు నేటి అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క దార్శనికత.
మిత్రులారా,
గురు గ్రంథ్ సాహిబ్ వంటి రత్నం యొక్క వైభవం మరియు ప్రాముఖ్యత, కాలానికి మరియు భౌగోళిక శాస్త్రానికి మించినది. సంక్షోభం పెద్దదైనప్పుడు, ఈ పరిష్కారాల ఔచిత్యం మరింత పెరుగుతుందని కూడా మేము గ్రహించాము. నేడు ప్రపంచంలో అశాంతి మరియు అస్థిరత ఉన్న సమయంలో, గురు గ్రంథ్ సాహిబ్ బోధనలు మరియు గురునానక్ దేవ్ జీ జీవితం ఒక జ్యోతిలా ప్రపంచానికి దిశను చూపుతున్నాయి. గురునానక్ ప్రేమ సందేశం అతి పెద్ద అంతరాన్ని పూడ్చగలదు, దానికి రుజువు ఈ భారత భూమి నుండి వెలువడుతోంది. ఇన్ని భాషలు, మాండలికాలు, రకరకాల ఆహారపు అలవాట్లు, విభిన్న జీవనశైలి ఉన్నప్పటికీ, మనం భారతీయుడిగా జీవిస్తూ దేశాభివృద్ధికి కష్టపడుతున్నాం. కాబట్టి, మనం మన గురువుల ఆశయాలను ఎంత ఎక్కువగా పాటిస్తాము, పరస్పర విభేదాలను తొలగించడం ద్వారా 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని పొందుపరుస్తాము.
మిత్రులారా,
గత 8 సంవత్సరాలలో, గురునానక్ దేవ్ జీ ఆశీర్వాదంతో, సిక్కు సంప్రదాయం యొక్క వైభవం కోసం అవిశ్రాంతంగా పని చేసే అవకాశం మాకు లభించింది. మరియు, ఇది నేటికీ కొనసాగుతోంది. కొన్ని రోజుల క్రితం నేను ఉత్తరాఖండ్‌లోని మన గ్రామానికి వెళ్లాను. ఈ సందర్శనలో గోవింద్‌ఘాట్ నుండి హేమకుండ్ సాహిబ్ వరకు రోప్‌వే ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేయడం నాకు విశేషం. అదేవిధంగా ఢిల్లీ-ఉనా వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ కూడా ఇప్పుడు ఫ్లాగ్ ఆఫ్ చేయబడింది. దీంతో ఆనంద్‌పూర్‌ సాహిబ్‌కు వెళ్లే భక్తుల కోసం కొత్త ఆధునిక సౌకర్యాన్ని ప్రారంభించారు. అంతకుముందు, గురుగోవింద్ సింగ్ జీకి సంబంధించిన ప్రదేశాలలో రైల్వే సౌకర్యాలు కూడా ఆధునికీకరించబడ్డాయి. మా ప్రభుత్వం కూడా ఢిల్లీ-కత్రా-అమృత్‌సర్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే నిర్మాణ పనుల్లో నిమగ్నమై ఉంది. దీంతో ఢిల్లీ-అమృత్‌సర్ మధ్య దూరం 3-4 గంటలు తగ్గుతుంది. ఇందుకోసం మన ప్రభుత్వం రూ.35,000 కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేయబోతోంది. హర్మందిర్ సాహిబ్ 'దర్శనం' సులభతరం చేయడానికి మా ప్రభుత్వం చేస్తున్న పుణ్యప్రయాస ఇది.
మరియు మిత్రులారా,
ఇది కేవలం సౌలభ్యం మరియు పర్యాటక సామర్థ్యానికి సంబంధించిన విషయం కాదు. ఇది మన తీర్థయాత్రల శక్తి, సిక్కు సంప్రదాయం యొక్క వారసత్వం మరియు విస్తృత అవగాహనను కూడా కలిగి ఉంటుంది. ఈ అవగాహన సేవ, ప్రేమ, భక్తి మరియు స్వంతమైన భావన. దశాబ్దాల నిరీక్షణ తర్వాత కర్తార్‌పూర్‌ సాహిబ్‌ కారిడార్‌ ప్రారంభమైనప్పుడు కలిగే అనుభూతిని మాటల్లో వర్ణించడం నాకు కష్టం. సిక్కు సంప్రదాయాలు మరియు సిక్కు వారసత్వాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ఇది మా ప్రయత్నం. కొంతకాలం క్రితం ఆఫ్ఘనిస్తాన్‌లో పరిస్థితి ఎలా దిగజారిందో మీకు బాగా తెలుసు. హిందూ మరియు సిక్కు కుటుంబాలను ఇక్కడికి తీసుకురావడానికి మేము ప్రచారాన్ని ప్రారంభించాము. మేము గురు గ్రంథ్ సాహిబ్ యొక్క పవిత్ర ప్రతులను కూడా సురక్షితంగా తిరిగి తీసుకువచ్చాము. గురుగోవింద్ సింగ్ జీ సాహిబ్జాదేస్ గొప్ప త్యాగం జ్ఞాపకార్థం డిసెంబర్ 26న 'వీర్ బల్ దివాస్' జరుపుకోవాలని దేశం నిర్ణయించింది. దేశంలోని ప్రతి మూలలో, భారతదేశం యొక్క ప్రస్తుత తరంతో పాటు భారతదేశం యొక్క భావి తరాలకు ఈ గొప్ప భూమి యొక్క సంప్రదాయాల గురించి తెలుసుకోవాలి. మనం పుట్టిన నేల కోసం, మా మాతృభూమి కోసం సాహిబ్జాదేస్ లాంటి త్యాగాలు చేయడం ఎలా ఉంటుందో వాళ్లకే తెలియాలి. ఇది త్యాగం మరియు కర్తవ్యం యొక్క ఆత్మ, ఇది మొత్తం ప్రపంచ చరిత్రలో చాలా అరుదుగా కనిపిస్తుంది.
మిత్రులారా,
విభజన సమయంలో మన పంజాబ్ ప్రజలు చేసిన త్యాగాలకు గుర్తుగా దేశం కూడా 'విభజన్ విభిషిక స్మృతి దివస్' ప్రారంభించింది. CAA చట్టాన్ని తీసుకురావడం ద్వారా విభజన వల్ల ప్రభావితమైన హిందూ-సిక్కు కుటుంబాలకు పౌరసత్వం ఇచ్చే మార్గాన్ని రూపొందించడానికి కూడా మేము ప్రయత్నించాము. విదేశాల్లో బాధిత, అణచివేతకు గురైన సిక్కు కుటుంబాలకు గుజరాత్ పౌరసత్వం ఇచ్చి, ప్రపంచంలో సిక్కులు ఎక్కడున్నా, భారతదేశం తమ ఇల్లు అని వారికి అర్థమయ్యేలా చేసిందని మీరు చూసి ఉంటారు. గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా, గురుద్వారా కోట్ లఖ్‌పత్ సాహిబ్‌ను పునరుద్ధరించడం మరియు పునర్నిర్మించే ప్రత్యేకత కూడా నాకు ఉంది.
మిత్రులారా,
ఈ పనులన్నింటికీ మూలం గురునానక్ దేవ్ జీ చూపిన మార్గానికి కృతజ్ఞత. గురు అర్జన్‌దేవ్ మరియు గురుగోవింద్ సింగ్ చేసిన అనంతమైన త్యాగాల ఋణం ఈ ఎడతెగని పనిలో ప్రధానమైనది.
మరియు అడుగడుగునా రుణం తీర్చుకోవడం దేశ కర్తవ్యం. గురువుల దయతో భారతదేశం తన సిక్కు సంప్రదాయం వైభవాన్ని మరింతగా పెంపొందించుకుంటూ ప్రగతి పథంలో పయనిస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ స్ఫూర్తితో మరోసారి గురువుగారి పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను. మరోసారి, మీకు మరియు దేశప్రజలందరికీ గురుపురబ్ సందర్భంగా నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at celebration of 553rd Prakash Purab of Shri Guru Nanak Dev ji
07 NOV 2022 10:09PM by PIB Delhi
वाहेगुरु जी का खालसा, वाहेगुरु जी की फतह, जो बोले सो निहाल! सत् श्री अकाल!
Present with us on the auspicious occasion of Gurpurab - my colleagues Shri Hardeep Singh Puri ji, Shri John Barla ji, Chairperson of National Commission for Minorities Shri Iqbal Singh Lalpura ji, Bhai Ranjit Singh ji, Shri Harmeet Singh Kalka ji, and all my brothers and sisters!
I extend my best wishes to all of you, and to all the countrymen on the occasion of Gurpurab, Prakash Parv 2022. Dev-Deepawali is also being celebrated in the country today. A grand event is being organized particularly in Kashi where the deities are being welcomed with lakhs of lamps. I also extend my heartiest wishes on Dev-Deepawali!
Friends,
You all are aware that as a worker I have spent a long time in Punjab. During that time, I have had the privilege of paying obeisance at Amritsar's Harmandir Sahib several times on the occasion of Gurpurab. Now that I am in the government, I consider myself and my government fortunate that such important festivals of gurus coincided with our government's regime. We got the privilege of celebrating the 350th Prakash Parv of Guru Gobind Singh Ji. We had the privilege of celebrating the 400th Prakash Parv of Guru Tegh Bahadur ji. And as mentioned, a grand and a historic event was organized at the Red Fort to send out the message to the whole world. Three years ago, we had also celebrated the 550th Prakashotsav of Guru Nanak Dev ji with a lot of enthusiasm in the country and abroad.
Friends,
The blessings and the inspiration that the country received from its gurus on these special occasions, are intensifying the vigour to build a 'New India'. Today, as we are celebrating the '553rd' Prakash Parv of Guru Nanak Dev ji, we are witnessing how the country has made some historic achievements with the blessings of Guru Nanak all these years.
Friends,
As per the understanding and significance of Prakash Parv in the Sikh tradition, even the country is carrying forward the tradition of duty and service with the same diligence today. The light of every Prakash Parv is acting as a source of inspiration for the country. I am fortunate to have been constantly getting the opportunity to serve and to be a part of these extraordinary events. I hope to be in a blissful state of bowing down to the Guru Granth Sahib, listening to the devotional Gurbani and enjoying the prasad of langar. It also gives a feeling of immense satisfaction in life, and a sense of dedication to the society, to the country. I hope the eternal energy to work in a dedicated way for the society and the nation keeps getting replenished. To get these blessings, no matter how many times I may bow down at the feet of Guru Nanak Dev ji and all our gurus, will not be enough.
Friends,
Guru Nanak Dev Ji showed us the way to live life. He had said – “Japo Naam, Kirat Karo, Wand Chhako”. That is, chant the name of God, work hard while walking on the path of your duty and share the food with each other. This one sentence also holds a spiritual meaning, the formula for worldly prosperity, and an inspiration for social harmony. In the 'Azadi Ka AmritKaal', the country is moving ahead with the spirit of welfare of the 130 crore Indians by following this guru mantra. In the 'Azadi Ka AmritKaal', the country has rekindled a sense of pride in its culture, heritage and spiritual identity. In order to encourage the supreme sense of duty, the country has decided to celebrate this phase of Azadi Ka AmritKaal as 'Kartavya Kaal'. And, in the 'Azadi Ka AmritKaal', the country is following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas' for equality, harmony, social justice and unity. That is, the guidance that the country received through Gurbani centuries ago, is our tradition, belief, and also the vision of a developed India today.
Friends,
The glory and significance of a gem like Guru Granth Sahib, is beyond the limits of time and geography. We also realise that when the crisis gets bigger, the relevance of these solutions increases even more. In times of unrest and instability in the world today, the teachings of Guru Granth Sahib and the life of Guru Nanak Dev Ji are showing the direction to the world like a torch. Guru Nanak's message of love can bridge the biggest gap, and the proof of the same is emanating from this land of India. Despite so many languages, dialects, various food habits and different lifestyles, we live as an Indian and toil hard for the development of the country. Therefore, the more we live up to the ideals of our gurus, the more we embody the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' by removing mutual differences, the more we give priority to the values of humanity, the louder and clearer the teachings of our Gurus will reach every person around the world.
Friends,
In the last 8 years, with the blessings of Guru Nanak Dev Ji, we have got the opportunity to work relentlessly for the glory of Sikh tradition. And, this continues even today. You would know, just a few days back I had gone to Mana village in Uttarakhand. During this visit I had the privilege of laying the foundation stone of the ropeway project from Govindghat to Hemkund Sahib. Similarly, Delhi-Una Vande Bharat Express has also been flagged off now. With this, a new modern facility has been started for the devotees going to Anandpur Sahib. Earlier, railway facilities had also been modernized at the places associated with Guru Gobind Singh ji. Our government is also engaged in the construction work of Delhi-Katra-Amritsar Expressway. This will reduce the distance between Delhi and Amritsar by 3-4 hours. Our government is going to spend more than Rs 35,000 crore on this. This is a virtuous effort of our government to make the 'darshan' of Harmandir Sahib easier.
And friends,
It is not just a matter of convenience and tourism potential. It also involves the energy of our pilgrimages, the heritage of the Sikh tradition and a broader understanding. This understanding is of service, love, devotion and a sense of belongingness. It is difficult for me to describe in words the feelings when Kartarpur Sahib Corridor was opened after decades of waiting. It has been our endeavour to continue to strengthen the Sikh traditions and the Sikh heritage. You know very well how the situation in Afghanistan had deteriorated some time ago. We had launched a campaign to bring back Hindu and Sikh families here. We had also brought back the sacred copies of Guru Granth Sahib safely. The country has also decided to celebrate 'Veer Bal Diwas' on 26th December in memory of the great sacrifice of Guru Gobind Singh ji’s Sahibzades. In every nook and corner of the country, the present generation of India as well as the future generations of India should know about the traditions of this great land. They should know what it is like to make sacrifices like Sahibzades for the land where we were born, our motherland. It is such a spirit of sacrifice and duty, which would be rarely found in the entire world history.
Friends,
In the memory of the sacrifices made by the people of our Punjab during the partition, the country has also started 'Vibhajan Vibhishika Smriti Diwas'. We have also tried to create a way to give citizenship to the Hindu-Sikh families affected by the Partition by bringing in the CAA law. You must have seen that Gujarat has given citizenship to the victimized and oppressed Sikh families abroad and made them realize that wherever Sikhs are in the world, India is their home. As the Chief Minister of Gujarat, I also had the privilege of renovating and rejuvenating Gurdwara Kot Lakhpat Sahib.
Friends,
At the root of all these works lies the gratitude for the path shown by Guru Nanak Dev Ji. At the core of this relentless work is the debt of the infinite sacrifices made by Guru Arjandev and Guru Gobind Singh.
And it is the duty of the country to repay the debt at every step. I am sure, by the grace of the Gurus, India will continue to enhance the glory of its Sikh tradition, and move on the path of progress. With this spirit, once again, I bow at the feet of the Guru. Once again, my heartiest wishes to you and all the countrymen on Gurpurab! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.