પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શ્રી ગુરુ નાનક દેવજીના 553મા પ્રકાશ પર્વની ઉજવણી પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
07 NOV 2022 10:09PM by PIB Ahmedabad
વાહેગુરુજી કા ખાલસા, વાહેગુરુજી કી ફતહ, જો બોલે સો નિહાલ! સત્‌ શ્રી અકાલ! ગુરપૂરબના પવિત્ર પર્વનાં આ આયોજન પર આપણી સાથે ઉપસ્થિત સરકારમાં મારા સહયોગી શ્રી હરદીપસિંહ પુરીજી, શ્રી જૉન બરલાજી, રાષ્ટ્રીય લઘુમતી આયોગના અધ્યક્ષ શ્રી લાલપુરાજી સિંહ સાહેબ ભાઈ રણજીતસિંહજી, શ્રી હરમીતસિંહ કાલકાજી અને તમામ ભાઈઓ અને બહેનો!
હું આપ સૌને અને તમામ દેશવાસીઓને ગુરપૂરબની, પ્રકાશ પર્વની ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આજે જ દેશમાં દેવ-દિવાળીની પણ ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે. ખાસ કરીને કાશીમાં એક ખૂબ જ ભવ્ય આયોજન થઈ રહ્યું છે, લાખો દીવડાઓ સાથે દેવી-દેવતાઓનું સ્વાગત કરવામાં આવી રહ્યું છે. હું દેવ-દિવાળીની પણ ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
સાથીઓ,
આપ સૌ જાણો છો કે એક કાર્યકર તરીકે મેં ઘણો સમય પંજાબની ધરતી પર વિતાવ્યો છે અને તે દરમિયાન મને ઘણી વખત ગુરપૂરબ પર અમૃતસરમાં હરમંદિર સાહિબ સમક્ષ માથું ટેકવવાનું સૌભાગ્ય મળ્યું છે. હવે જ્યારે હું સરકારમાં છું, ત્યારે આને પણ હું મારા માટે અને મારી સરકાર માટે એક મોટો લહાવો માનું છું કે આટલા મહત્વપૂર્ણ પ્રકાશ પર્વ અમારી જ સરકાર દરમિયાન આવ્યા. ગુરુ ગોવિંદસિંહજીનું 350મું પ્રકાશ પર્વ મનાવવાનું સૌભાગ્ય અમને મળ્યું. અમને ગુરુ તેગ બહાદુરજીનું 400મું પ્રકાશ પર્વ મનાવવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું અને જેમ કે આજે જણાવાયું છે, લાલ કિલ્લા પર ત્યારે ખૂબ જ ઐતિહાસિક અને સમગ્ર વિશ્વને સંદેશ આપનારો કાર્યક્રમ હતો. ત્રણ વર્ષ પહેલાં આપણે ગુરુ નાનક દેવજીનો 550મો પ્રકાશોત્સવ પણ દેશ-વિદેશમાં પૂરા હર્ષોલ્લાસ સાથે ઉજવ્યો છે.
સાથીઓ,
આ વિશેષ અવસરો પર દેશને આપણા ગુરુઓનાં આશીર્વાદ મળ્યાં, તેમની જે પ્રેરણા મળી, એ નવા ભારતનાં નિર્માણની ઊર્જામાં વધારો કરી રહ્યાં છે. આજે જ્યારે આપણે ગુરુ નાનક દેવજીના 'પાંચસો ત્રેપનમા' પ્રકાશ પર્વની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આપણે એ પણ જોઈ રહ્યા છીએ કે ગુરુ આશીર્વાદથી આ વર્ષોમાં દેશે કેટલી ઐતિહાસિક સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે.
સાથીઓ,
પ્રકાશ પર્વનો જે બોધ શીખ પરંપરામાં રહ્યો છે, જે મહત્વ રહ્યું છે, આજે દેશ પણ એટલી જ તન્મયતા સાથે કર્તવ્ય અને સેવાની પરંપરાને આગળ વધારી રહ્યો છે. દરેક પ્રકાશ પર્વનો પ્રકાશ દેશ માટે પ્રેરણાપુંજનું કામ કરી રહ્યો છે. આ મારું સૌભાગ્ય છે કે મને સતત આ અલૌકિક કાર્યક્રમોનો હિસ્સો બનવાની, સેવામાં સહભાગી થવાની તક મળી રહી છે. ગુરુ ગ્રંથ સાહેબને શિશ નમાવવાનું આ સુખ મળતું રહે, ગુરબાનીનું અમૃત કાનમાં પડતું રહે અને લંગરના પ્રસાદનો આનંદ આવતો રહે, તેનાથી જીવનના સંતોષની અનુભૂતિ પણ મળતી રહે છે અને દેશ માટે, સમાજ માટે સમર્પિત ભાવથી સતત કામ કરવાની ઊર્જા પણ અખૂટ બની રહે છે. આ કૃપા માટે, હું જેટલી વાર ગુરુ નાનક દેવજી અને આપણા બધા ગુરુઓનાં ચરણોમાં નમન કરું, તે ઓછું જ હશે.
સાથીઓ,
ગુરુ નાનક દેવજીએ આપણને જીવન જીવવાનો માર્ગ બતાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું- "નામ જપો, કિરત કરો, વંડ છકો". એટલે કે ઈશ્વરનાં નામનો જાપ કરો, તમારા કર્તવ્ય પથ પર ચાલતાં-ચાલતાં મહેનત કરો અને પરસ્પર મળી વહેંચીને ખાઓ. આ એક વાક્યમાં આધ્યાત્મિક ચિંતન પણ છે, ભૌતિક સમૃદ્ધિનું સૂત્ર પણ છે અને સામાજિક સમરસતાની પ્રેરણા પણ છે. આજે આઝાદીના અમૃત કાળમાં દેશ આ જ ગુરૂ મંત્રને અનુસરીને દેશ 130 કરોડ ભારતીયોનાં જીવન કલ્યાણની ભાવના સાથે આગળ વધી રહ્યો છે.
આઝાદીના અમૃત કાળમાં દેશે પોતાની સંસ્કૃતિ, પોતાનો વારસો અને આપણી આધ્યાત્મિક ઓળખ પર ગર્વની ભાવના જગાવી છે. આઝાદીના અમૃત કાળને દેશે કર્તવ્યની પરાકાષ્ઠા સુધી પહોંચવા માટે કર્તવ્યકાળ તરીકે માન્યો છે. અને, આઝાદીના આ અમૃત કાળમાં દેશ સમતા, સમરસતા, સામાજિક ન્યાય અને એકતા માટે 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ, અને સબકા પ્રયાસ'ના મંત્રને અનુસરી રહ્યો છે. એટલે કે સદીઓ પહેલાં દેશને ગુરુવાણીથી જે માર્ગદર્શન મળ્યું હતું, તે આજે આપણા માટે પરંપરા પણ છે, શ્રદ્ધા પણ છે અને વિકસિત ભારતનું વિઝન પણ છે.
સાથીઓ,
ગુરુ ગ્રંથ સાહિબનાં રૂપમાં આપણી પાસે જે અમૃતવાણી છે, એનો મહિમા, એની સાર્થકતા, સમય અને ભૂગોળની સીમાઓથી પર છે. આપણે એ પણ જોઈએ છીએ કે જ્યારે કટોકટી મોટી હોય છે, ત્યારે ઉકેલની પ્રાસંગિકતા વધુ વધી જાય છે. આજે વિશ્વમાં જે અશાંતિ છે, જે અસ્થિરતા છે, આજે દુનિયા જે મુશ્કેલ સમયગાળામાંથી પસાર થઈ રહી છે, એમાં ગુરુ સાહેબના ઉપદેશો અને ગુરુ નાનક દેવજીનું જીવન એક મશાલની જેમ વિશ્વને દિશા બતાવી રહ્યું છે. ગુરુ નાનકજીનો પ્રેમનો સંદેશો મોટામાં મોટી ખાઈને દૂર કરી શકે છે, અને એનો પુરાવો આપણે ભારતની આ ધરતી પરથી જ આપી રહ્યા છીએ. આટલી બધી ભાષાઓ, આટલી બધી બોલીઓ, આટલા ખાન-પાન, રહેણી-કરણી છતાં આપણે એક હિંદુસ્તાની તરીકે જીવીએ છીએ, દેશના વિકાસ માટે આપણી જાતને ખપાવી દઈએ છીએ. એટલે આપણે જેટલા આપણા ગુરુઓના આદર્શોને જીવીશું, આપણે જેટલા પરસ્પરના મતભેદો દૂર કરીને 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભાવનાને મજબૂત કરીશું, આપણે માનવતાના મૂલ્યોને જેટલું પ્રાધાન્ય આપીશું, આપણા ગુરુઓની વાણી એટલી જ જીવંત અને પ્રખર સ્વરથી વિશ્વના જન-જન સુધી પહોંચશે.
સાથીઓ,
વીતેલાં 8 વર્ષોમાં ગુરૂ નાનક દેવજીનાં આશીર્વાદથી અમને શીખ પરંપરાના ગૌરવ માટે સતત કામ કરવાનો અવસર મળ્યો છે. અને, આ નિરંતરતા સતત બની રહી છે. તમને ખબર જ હશે, હમણાં થોડા દિવસ પહેલાં જ હું ઉત્તરાખંડના માણા ગામ ગયો હતો. આ મુલાકાત દરમિયાન ગોવિંદઘાટથી હેમકુંડ સાહિબ સુધી રોપ-વૅ પ્રોજેક્ટનું ખાતમુહૂર્ત કરવાનું સૌભાગ્ય મને મળ્યું હતું. એ જ રીતે હમણાં દિલ્હી ઉના વંદે ભારત એક્સપ્રેસ પણ શરૂ થઈ ગઈ છે. જેનાથી આનંદપુર સાહિબના દર્શનાર્થે આવતા શ્રદ્ધાળુઓ માટે એક નવી આધુનિક સુવિધા શરૂ થઈ છે. આ અગાઉ ગુરૂ ગોવિંદ સિંહજી સાથે જોડાયેલાં સ્થળો પર રેલવેની સુવિધાઓનું આધુનિકીકરણ પણ કરવામાં આવ્યું છે. અમારી સરકાર દિલ્હી-કટરા-અમૃતસર એક્સપ્રેસ-વેના નિર્માણમાં પણ લાગેલી છે. જેનાથી દિલ્હી અને અમૃતસર વચ્ચેનું અંતર 3-4 કલાક ઘટી જશે. અમારી સરકાર આના પર 35,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે. હરમંદિર સાહિબનાં દર્શન સરળ બનાવવાનો અમારી સરકારનો આ પણ એક પૂણ્ય પ્રયાસ છે.
અને સાથીઓ,
આ કાર્યો ફક્ત સગવડ અને પર્યટનની સંભાવનાની બાબત નથી. તેમાં આપણાં તીર્થોની ઊર્જા, શીખ પરંપરાનો વારસો અને વ્યાપક બોધ પણ જોડાયેલો છે. આ બોધ સેવાનો છે, આ બોધ સ્નેહનો છે, આ બોધ પોતાનાપણાનો છે, આ બોધ શ્રદ્ધાનો છે. જ્યારે કરતારપુર સાહિબ કૉરિડોર દાયકાઓની રાહ જોયા પછી ખુલ્યો હતો એ મારા માટે શબ્દોમાં કહેવું મુશ્કેલ છે. અમારો પ્રયાસ રહ્યો છે કે શીખ પરંપરાને સતત મજબૂત કરતા રહીએ, શીખ વારસાને સશક્ત કરતા રહીએ. તમે સારી રીતે જાણો છો કે થોડા સમય પહેલા અફઘાનિસ્તાનની પરિસ્થિતિ કેવી રીતે કથળી હતી. અમે ત્યાં હિન્દુ-શીખ પરિવારોને પાછા લાવવાનું અભિયાન ચલાવ્યું હતું. અમે ગુરુ ગ્રંથ સાહિબનાં સ્વરૂપો પણ સુરક્ષિત રીતે લાવ્યાં છીએ. 26 ડિસેમ્બરે ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીના સાહિબજાદાઓનાં મહાન બલિદાનની યાદમાં દેશે 'વીર બાલ દિવસ' પણ મનાવવાની શરૂઆત પણ કરી છે. દેશના ખૂણે ખૂણે ભારતની આજની પેઢી, ભારતની ભાવિ પેઢી, એ જાણે તો ખરી કે આ મહાભૂમિની શું પરંપરા રહી છે. જે ભૂમિ પર આપણો જન્મ થયો છે, જે આપણી માતૃભૂમિ છે, તેના માટે સાહિબજાદાની જેમ બલિદાન આપવું, કર્તવ્યની એ પરાકાષ્ઠા છે, જે સમગ્ર વિશ્વના ઇતિહાસમાં ભાગ્યે જ જોવા મળશે.
સાથીઓ,
આપણા પંજાબના લોકોએ અને દેશના લોકોએ ભાગલામાં જે બલિદાન આપ્યું એની યાદમાં દેશે વિભાજન વિભીષિકા સ્મૃતિ દિવસની શરૂઆત પણ કરી છે. ભાગલાનો ભોગ બનેલા હિન્દુ-શીખ પરિવારો માટે અમે સીએએ કાયદો લાવીને તેમને નાગરિકત્વ આપવાનો માર્ગ પણ બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. હમણાં તમે જોયું હશે, ગુજરાતે વિદેશમાં સતાવેલા અને પીડિત શીખ પરિવારોને નાગરિકતા આપી છે અને તેમને એવો અહેસાસ કરાવ્યો છે કે વિશ્વમાં જ્યાં પણ શીખ છે, ભારત તેમનું પોતાનું ઘર છે. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે, મને ગુરુદ્વારા કોટ લખપત સાહિબનાં જીર્ણોદ્ધાર અને કાયાકલ્પનો લહાવો પણ મળ્યો હતો.
સાથીઓ,
આ બધાં કાર્યોની નિરંતરતાનાં મૂળમાં ગુરુ નાનક દેવજીએ ચીંધેલા માર્ગની કૃતજ્ઞતા છે. આ સાતત્યના હાર્દમાં ગુરુ અર્જન દેવ અને ગુરુ ગોવિંદસિંહનાં અપાર બલિદાનોનું ઋણ રહેલું છે,
જે પગલે પગલે ભરપાઈ કરવાનું દેશનું કર્તવ્ય છે. મને વિશ્વાસ છે કે ગુરુઓની કૃપાથી ભારત પોતાની શીખ પરંપરાનો મહિમા સતત વધારતું રહેશે અને પ્રગતિના પથ પર આગળ વધતું રહેશે. આ જ ભાવના સાથે હું ફરી એકવાર ગુરુનાં ચરણોમાં નમન કરું છું. ફરી એક વાર, હું આપ સૌને, બધા દેશવાસીઓને ગુરુ પૂરબની શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at celebration of 553rd Prakash Purab of Shri Guru Nanak Dev ji
07 NOV 2022 10:09PM by PIB Delhi
वाहेगुरु जी का खालसा, वाहेगुरु जी की फतह, जो बोले सो निहाल! सत् श्री अकाल!
Present with us on the auspicious occasion of Gurpurab - my colleagues Shri Hardeep Singh Puri ji, Shri John Barla ji, Chairperson of National Commission for Minorities Shri Iqbal Singh Lalpura ji, Bhai Ranjit Singh ji, Shri Harmeet Singh Kalka ji, and all my brothers and sisters!
I extend my best wishes to all of you, and to all the countrymen on the occasion of Gurpurab, Prakash Parv 2022. Dev-Deepawali is also being celebrated in the country today. A grand event is being organized particularly in Kashi where the deities are being welcomed with lakhs of lamps. I also extend my heartiest wishes on Dev-Deepawali!
Friends,
You all are aware that as a worker I have spent a long time in Punjab. During that time, I have had the privilege of paying obeisance at Amritsar's Harmandir Sahib several times on the occasion of Gurpurab. Now that I am in the government, I consider myself and my government fortunate that such important festivals of gurus coincided with our government's regime. We got the privilege of celebrating the 350th Prakash Parv of Guru Gobind Singh Ji. We had the privilege of celebrating the 400th Prakash Parv of Guru Tegh Bahadur ji. And as mentioned, a grand and a historic event was organized at the Red Fort to send out the message to the whole world. Three years ago, we had also celebrated the 550th Prakashotsav of Guru Nanak Dev ji with a lot of enthusiasm in the country and abroad.
Friends,
The blessings and the inspiration that the country received from its gurus on these special occasions, are intensifying the vigour to build a 'New India'. Today, as we are celebrating the '553rd' Prakash Parv of Guru Nanak Dev ji, we are witnessing how the country has made some historic achievements with the blessings of Guru Nanak all these years.
Friends,
As per the understanding and significance of Prakash Parv in the Sikh tradition, even the country is carrying forward the tradition of duty and service with the same diligence today. The light of every Prakash Parv is acting as a source of inspiration for the country. I am fortunate to have been constantly getting the opportunity to serve and to be a part of these extraordinary events. I hope to be in a blissful state of bowing down to the Guru Granth Sahib, listening to the devotional Gurbani and enjoying the prasad of langar. It also gives a feeling of immense satisfaction in life, and a sense of dedication to the society, to the country. I hope the eternal energy to work in a dedicated way for the society and the nation keeps getting replenished. To get these blessings, no matter how many times I may bow down at the feet of Guru Nanak Dev ji and all our gurus, will not be enough.
Friends,
Guru Nanak Dev Ji showed us the way to live life. He had said – “Japo Naam, Kirat Karo, Wand Chhako”. That is, chant the name of God, work hard while walking on the path of your duty and share the food with each other. This one sentence also holds a spiritual meaning, the formula for worldly prosperity, and an inspiration for social harmony. In the 'Azadi Ka AmritKaal', the country is moving ahead with the spirit of welfare of the 130 crore Indians by following this guru mantra. In the 'Azadi Ka AmritKaal', the country has rekindled a sense of pride in its culture, heritage and spiritual identity. In order to encourage the supreme sense of duty, the country has decided to celebrate this phase of Azadi Ka AmritKaal as 'Kartavya Kaal'. And, in the 'Azadi Ka AmritKaal', the country is following the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas' for equality, harmony, social justice and unity. That is, the guidance that the country received through Gurbani centuries ago, is our tradition, belief, and also the vision of a developed India today.
Friends,
The glory and significance of a gem like Guru Granth Sahib, is beyond the limits of time and geography. We also realise that when the crisis gets bigger, the relevance of these solutions increases even more. In times of unrest and instability in the world today, the teachings of Guru Granth Sahib and the life of Guru Nanak Dev Ji are showing the direction to the world like a torch. Guru Nanak's message of love can bridge the biggest gap, and the proof of the same is emanating from this land of India. Despite so many languages, dialects, various food habits and different lifestyles, we live as an Indian and toil hard for the development of the country. Therefore, the more we live up to the ideals of our gurus, the more we embody the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' by removing mutual differences, the more we give priority to the values of humanity, the louder and clearer the teachings of our Gurus will reach every person around the world.
Friends,
In the last 8 years, with the blessings of Guru Nanak Dev Ji, we have got the opportunity to work relentlessly for the glory of Sikh tradition. And, this continues even today. You would know, just a few days back I had gone to Mana village in Uttarakhand. During this visit I had the privilege of laying the foundation stone of the ropeway project from Govindghat to Hemkund Sahib. Similarly, Delhi-Una Vande Bharat Express has also been flagged off now. With this, a new modern facility has been started for the devotees going to Anandpur Sahib. Earlier, railway facilities had also been modernized at the places associated with Guru Gobind Singh ji. Our government is also engaged in the construction work of Delhi-Katra-Amritsar Expressway. This will reduce the distance between Delhi and Amritsar by 3-4 hours. Our government is going to spend more than Rs 35,000 crore on this. This is a virtuous effort of our government to make the 'darshan' of Harmandir Sahib easier.
And friends,
It is not just a matter of convenience and tourism potential. It also involves the energy of our pilgrimages, the heritage of the Sikh tradition and a broader understanding. This understanding is of service, love, devotion and a sense of belongingness. It is difficult for me to describe in words the feelings when Kartarpur Sahib Corridor was opened after decades of waiting. It has been our endeavour to continue to strengthen the Sikh traditions and the Sikh heritage. You know very well how the situation in Afghanistan had deteriorated some time ago. We had launched a campaign to bring back Hindu and Sikh families here. We had also brought back the sacred copies of Guru Granth Sahib safely. The country has also decided to celebrate 'Veer Bal Diwas' on 26th December in memory of the great sacrifice of Guru Gobind Singh ji’s Sahibzades. In every nook and corner of the country, the present generation of India as well as the future generations of India should know about the traditions of this great land. They should know what it is like to make sacrifices like Sahibzades for the land where we were born, our motherland. It is such a spirit of sacrifice and duty, which would be rarely found in the entire world history.
Friends,
In the memory of the sacrifices made by the people of our Punjab during the partition, the country has also started 'Vibhajan Vibhishika Smriti Diwas'. We have also tried to create a way to give citizenship to the Hindu-Sikh families affected by the Partition by bringing in the CAA law. You must have seen that Gujarat has given citizenship to the victimized and oppressed Sikh families abroad and made them realize that wherever Sikhs are in the world, India is their home. As the Chief Minister of Gujarat, I also had the privilege of renovating and rejuvenating Gurdwara Kot Lakhpat Sahib.
Friends,
At the root of all these works lies the gratitude for the path shown by Guru Nanak Dev Ji. At the core of this relentless work is the debt of the infinite sacrifices made by Guru Arjandev and Guru Gobind Singh.
And it is the duty of the country to repay the debt at every step. I am sure, by the grace of the Gurus, India will continue to enhance the glory of its Sikh tradition, and move on the path of progress. With this spirit, once again, I bow at the feet of the Guru. Once again, my heartiest wishes to you and all the countrymen on Gurpurab! Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.