ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
విశాఖపట్నం లో బహుళ ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 NOV 2022 1:40PM by PIB Hyderabad
ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా,
నమస్కారం.
ఆంధ్రప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ విశ్వ భూషణ్ గారు , ముఖ్యమంత్రి శ్రీ జగన్ మోహన్ రెడ్డి గారు , కేంద్ర మంత్రివర్గ సహచరుడు శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ గారు , ఇక్కడ ఉన్న ఇతర ప్రముఖులు, ఆంధ్ర ప్రదేశ్ లోని నా సోదర సోదరీమణులు .
కొన్ని నెలల క్రితం విప్లవ వీరుడు అల్లూరి సీతారాం రాజు గారి 125వ జయంతి సందర్భంగాజరిగిన కార్యక్రమంలో మీ అందరి మధ్య ఉండే అదృష్టం కలిగింది . ఆంధ్ర ప్రదేశ్ మరియు విశాఖపట్నానికి చాలా పెద్ద రోజు అలాంటి సందర్భంలో ఈ రోజు నేను మరోసారి ఆంధ్ర భూమికి వచ్చాను . విశాఖపట్నం భారతదేశంలోని ప్రత్యేక పట్టణం . ఈ నగరం చాలా ప్రత్యేకమైనది. ఇక్కడ ఎప్పటినుండో గొప్ప వాణిజ్య సంప్రదాయం ఉంది. విశాఖపట్నం ప్రాచీన భారతదేశంలోని ముఖ్యమైన ఓడరేవు. వేల సంవత్సరాల క్రితం కూడా ఈ నౌకాశ్రయం ద్వారా పశ్చిమాసియా మరియు రోమ్ దేశాలకు వాణిజ్యం జరిగేది. మరియు నేటికీ విశాఖపట్నం భారతదేశ వాణిజ్యానికి కేంద్ర బిందువుగా కొనసాగుతోంది.
పది వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడం మరియు శంకుస్థాపన చేయడం ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు విశాఖపట్నం ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి ఒక సాధనంగా ఉంటుంది . మౌలిక సదుపాయాల నుండి జీవన సౌలభ్యం మరియు స్వావలంబన భారతదేశం వరకు , ఈ పథకాలు అనేక కొత్త కోణాలను తెరుస్తాయి , అభివృద్ధిని కొత్త ఎత్తులకు తీసుకువెళతాయి . ఆంధ్ర ప్రదేశ్ వాసులందరికీ నా హృదయం దిగువ నుండి అభినందనలు . ఈ సందర్భంగా మన దేశ మాజీ ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు గారు మరియు హరిబాబు గారికి కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను . వాళ్ళు ఎప్పుడు కలిసినా ఆంధ్రా అభివృద్ధి గురించి చాలా మాట్లాడుకుంటాం . ఆంధ్రుల పట్ల ఆయనకున్న ప్రేమ , అంకితభావం సాటిలేనిది .
స్నేహితులారా ,
ఆంధ్ర ప్రదేశ్ ప్రజలలో ఒక ప్రత్యేక విషయం ఏమిటంటే వారు స్వతహాగా చాలా ప్రేమగా మరియు సాహసోపేతంగా ఉంటారు . నేడు ప్రపంచంలోని దాదాపు ప్రతి మూలలో , ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రజలు ప్రతి పనిలో తమ ప్రతిభను చూపుతున్నారు . అది విద్య లేదా పరిశ్రమ , సాంకేతికత లేదా వైద్య వృత్తి , ఆంధ్ర ప్రదేశ్ ప్రజలు ప్రతి రంగంలో తమకంటూ ప్రత్యేక గుర్తింపును ఏర్పరచుకున్నారు . ఈ గుర్తింపు వృత్తిపరమైన నాణ్యతతో మాత్రమే కాకుండా అతని స్నేహపూర్వకంగా కూడా ఉంది . ఆంధ్ర ప్రదేశ్ ప్రజల ఉల్లాసమైన ఉత్తేజమైన వ్యక్తిత్వం ప్రతి ఒక్కరినీ వారి అభిమానులను చేస్తుంది . తెలుగు మాట్లాడే ప్రజలు ఎల్లప్పుడూ మంచి కోసం చూస్తున్నారు , మరియు ఎల్లప్పుడూ మెరుగ్గా చేయడానికి ప్రయత్నిస్తున్నారు . ఈరోజు ఇక్కడ శంకుస్థాపన చేసి ప్రారంభించిన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రగతి వేగాన్ని కూడా మెరుగుపరుస్తాయని నేను సంతోషిస్తున్నాను .
స్నేహితులారా ,
స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవంలో , అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశమే లక్ష్యంగా దేశం వేగంగా అభివృద్ధి పథంలో దూసుకుపోతోంది. ఈ అభివృద్ధి ప్రయాణం బహుముఖంగా ఉంది . ఇందులో సామాన్యుడి జీవితానికి సంబంధించిన అవసరాల గురించి కూడా ఆందోళన ఉంటుంది . ఇందులో అత్యుత్తమ ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడం కూడా ఉంది.నేటికి ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌పై మా దృష్టికి సంబంధించిన సంగ్రహావలోకనం కూడా కార్యక్రమంలో స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది . మా దృష్టి సమ్మిళిత అభివృద్ధి , సమ్మిళిత వృద్ధి. మౌలిక సదుపాయాల విషయానికొస్తే, రైల్వేలను అభివృద్ధి చేయాలా లేదా రోడ్డు రవాణా చేయాలా అనే ప్రశ్నలలో మనం ఎప్పుడూ గందరగోళానికి గురికాలేదు . ఓడరేవులు లేదా హైవేలపై దృష్టి పెట్టాలా వద్దా అనే సందిగ్ధంలో మేము ఎప్పుడూ లేము . ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌పై ఈ ఏక దృష్టితో దేశం భారీ నష్టాలను చవిచూసింది . ఇది సరఫరా గొలుసు మరియు పెరిగిన లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను ప్రభావితం చేసింది .
స్నేహితులారా ,
సరఫరా గొలుసులు మరియు లాజిస్టిక్‌లు బహుళ - మోడల్ కనెక్టివిటీపై ఆధారపడి ఉంటాయి . కాబట్టి మేము మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి కొత్త విధానాన్ని తీసుకున్నాము . అభివృద్ధి సమగ్ర దృష్టికి మేము ప్రాధాన్యత ఇచ్చాము . నేడు 6 లేన్ల రహదారితో ఎకనామిక్ కారిడార్‌కు పునాది పడింది . పోర్ట్ చేరుకోవడానికి ప్రత్యేక రహదారిని కూడా ఏర్పాటు చేయనున్నారు . ఒకవైపు విశాఖ రైల్వే స్టేషన్‌ను సుందరీకరిస్తూనే మరోవైపు ఫిషింగ్ హార్బర్‌ను ఆధునికంగా తీర్చిదిద్దుతున్నామన్నారు .
స్నేహితులారా ,
ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ ద్వారా మౌలిక సదుపాయాలపై ఈ సమగ్ర దృక్పథం సాధ్యమైంది . గతి శక్తి యోజన మౌలిక సదుపాయాల కల్పనలో వేగాన్ని పెంచడమే కాకుండా ప్రాజెక్టుల వ్యయాన్ని కూడా తగ్గించింది . బహుళ మోడల్ రవాణా వ్యవస్థ ప్రతి నగరం యొక్క భవిష్యత్తు మరియు విశాఖపట్నం ఈ దిశలో ఒక అడుగు నిండి ఉంది. ఈ ప్రాజెక్టుల కోసం ఆంధ్రా ప్రజలు చాలా కాలంగా ఎదురు చూస్తున్నారని నాకు తెలుసు . మరియు నేడు ఈ నిరీక్షణ ముగియగానే , ఆంధ్రప్రదేశ్ మరియు దాని తీర ప్రాంతాలు ఈ అభివృద్ధి రేసులో కొత్త ఊపుతో ముందుకు సాగుతాయి .
స్నేహితులారా ,
నేడు ప్రపంచం మొత్తం సంఘర్షణ యొక్క కొత్త దశ గుండా వెళుతోంది. కొన్ని దేశాలు నిత్యావసర వస్తువుల కొరతను ఎదుర్కొంటుండగా , మరికొన్ని దేశాలు ఇంధన సంక్షోభంతో సతమతమవుతున్నాయి. దాదాపు ప్రతి దేశం దాని కుంచించుకుపోతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ గురించి ఆందోళన చెందుతోంది. అయితే వీటన్నింటి మధ్య భారతదేశం అనేక రంగాల్లో ఉన్నత శిఖరాలను తాకుతోంది. భారతదేశం అభివృద్ధిలో కొత్త కథను రాస్తోంది. మరియు అది అనుభూతి చెందేది మీరు మాత్రమే కాదు , ప్రపంచం కూడా మిమ్మల్ని చాలా జాగ్రత్తగా గమనిస్తోంది.
నిపుణులు మరియు మేధావులు భారతదేశాన్ని ఎలా ప్రశంసిస్తున్నారో మీరు చూస్తారు. నేడు భారతదేశం యావత్ ప్రపంచం అంచనాలకు కేంద్ర బిందువుగా మారింది. భారతదేశం నేడు తన పౌరుల ఆశలు మరియు అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని పని చేస్తున్నందున ఇది సాధ్యమైంది. మా ప్రతి విధానం , ప్రతి నిర్ణయం సామాన్యుల జీవితాన్ని బాగు చేయడమే. నేడు, ఒక వైపు, PLI పథకం , GST , IBC , నేషనల్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ పైప్‌లైన్ , గతి శక్తి వంటి విధానాల వల్ల భారతదేశంలో పెట్టుబడులు పెరుగుతున్నాయి. మరోవైపు పేదల సంక్షేమం కోసం అమలు చేస్తున్న పథకాలు విస్తరిస్తూనే ఉన్నాయి.
నేడు, ఈ అభివృద్ధి ప్రయాణం దేశంలోని ఆ ప్రాంతాలను కలిగి ఉంది , అవి గతంలో అట్టడుగున ఉన్నాయి. అత్యంత వెనుకబడిన జిల్లాల్లో కూడా అభివృద్దికి సంబంధించిన పథకాలను ఆకాంక్ష జిల్లాల కార్యక్రమం ద్వారా అమలు చేస్తున్నారు. దేశంలోని కోట్లాది మంది పేదలకు గత రెండున్నరేళ్లుగా ఉచితంగా ఆహార ధాన్యాలు అందజేస్తున్నారు. గత మూడున్నరేళ్లుగా పీఎం కిసాన్ యోజన ద్వారా ఏటా 6 వేల రూపాయలు నేరుగా రైతుల ఖాతాల్లోకి చేరుతున్నాయి. అదేవిధంగా, సూర్యోదయ రంగాలకు అనుసంధానించబడిన మా విధానాలు యువతకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తున్నాయి. డ్రోన్‌ల నుండి గేమింగ్ వరకు , స్పేస్ నుండి స్టార్టప్‌ల వరకు , మా విధానం కారణంగా ప్రతి రంగం అభివృద్ధి చెందడానికి అవకాశం ఉంది.
స్నేహితులారా ,
లక్ష్యాలు స్పష్టంగా ఉన్నప్పుడు , అది ఆకాశం యొక్క ఎత్తు అయినా , లేదా సముద్రపు లోతు అయినా , మనం కూడా అవకాశాల కోసం వెతుకుతాము మరియు వాటిని వేగంగా తీసుకుంటాము. నేడు ఆంధ్రాలో ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా డీప్ వాటర్ ఎనర్జీకి శ్రీకారం చుట్టడం ఇందుకు మంచి ఉదాహరణ. నేడు దేశం కూడా నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థతో ముడిపడి ఉన్న అంతులేని అవకాశాలను గ్రహించేందుకు భారీ ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ మొదటిసారిగా దేశంలో ఇంత పెద్ద ప్రాధాన్యతను సంతరించుకుంది.
ఇప్పుడు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్ వంటి సౌకర్యాలు కూడా మత్స్యకారులకు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఈ రోజు విశాఖపట్నం ఫిషింగ్ హార్బర్‌ను ఆధునీకరించే పని ప్రారంభమైంది , ఇది మన మత్స్యకార సోదరులు మరియు సోదరీమణులకు జీవితాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. పేదలు సాధికారత పొంది , ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలతో పాటు అవకాశాలను అందిపుచ్చుకున్నందున , అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం గురించి మన కల నెరవేరుతుంది.
స్నేహితులారా ,
సముద్రం శతాబ్దాలుగా భారతదేశానికి సంపద మరియు శ్రేయస్సు యొక్క మూలంగా ఉంది మరియు మన తీరప్రాంతాలు ఈ శ్రేయస్సుకు గేట్‌వేలుగా పనిచేశాయి. నేడు దేశంలో పోర్టు భూముల అభివృద్ధికి వేల కోట్ల రూపాయలతో చేపట్టిన ప్రాజెక్టులు భవిష్యత్తులో మరింత విస్తరిస్తాయన్నారు . నేడు, 21వ శతాబ్దపు భారతదేశం అభివృద్ధి గురించి ఈ మొత్తం ఆలోచనను భూమిపై ఉంచుతోంది. దేశాభివృద్ధికి ఈ ప్రచారంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
ఆ తీర్మానంతో, మరోసారి చాలా ధన్యవాదాలు!
నాతో పాటు మీ రెండు చేతులు పైకెత్తి , పూర్తి శక్తితో చెప్పండి -
భారత్ మాతా కీ - జై
భారత్ మాతా కీ - జై
భారత్ మాతా కీ - జై
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at laying of foundation stone of multiple projects in Visakhapatnam
12 NOV 2022 1:40PM by PIB Delhi
(Greetings in local language)
Governor of Andhra Pradesh Shri Biswabhusan ji, Chief Minister Shri Jagan Mohan Reddy ji, my cabinet colleague Ashwini Vaishnaw ji, other dignitaries present here and my brothers and sisters of Andhra Pradesh!
Just a few months back I had the privilege of attending the 125th Birth Anniversary programme of Viplava Veerudu Alluri Sitaramaraju ji with you all. Today once again I have come to the land of Andhra on such an occasion which is a very momentous day for Andhra Pradesh and Visakhapatnam. Visakhapatnam is a very special city of India. There has always been a rich tradition of trade here. Visakhapatnam was an important port in ancient India. Through this port, trade was carried out even thousands of years ago and with regions till West Asia and Rome. And even today Visakhapatnam remains the focal point of India's trade.
The launch and foundation stone laying of projects worth more than Rs 10 thousand crore will become a means to fulfil the aspirations of Andhra Pradesh and Visakhapatnam. These schemes will not only open many new dimensions like infrastructure, Ease of Living and self-reliant India, but will also take the development journey to new heights. I extend my heartiest congratulations to all the people of Andhra Pradesh for the same. I would also like to take this opportunity to thank the former Vice President of our country, Shri Venkaiah Naidu Garu and also Shri Hari Babu. Whenever we meet, we talk a lot about the development of Andhra. Their love and dedication for Andhra is unparalleled.
Friends,
The people of Andhra Pradesh have a very special quality. They are very affectionate and hardworking by nature. Today, in almost every corner of the world, people of Andhra Pradesh are showcasing their talent in every field. Be it education or business, technology or medical profession, the people of Andhra Pradesh have made a distinct identity in every field. This identity has been created not only because of their professional quality but also due to their friendly nature. The cheerful and lively personality of the people of Andhra Pradesh makes everyone their fan. Telugu speaking people are always in search for excellence. They always strive to do better. I am glad that the development projects which have either been inaugurated or the foundation stones laid today will also further improve the pace of progress in Andhra Pradesh.
Friends,
In the 'Azadi Ka AmritKaal', the country is moving fast on the path of development with the goal of a developed India. This journey of development is multifaceted. It includes our concern for the needs related to the lives of ordinary citizens. It also includes the development of the best modern infrastructure. Our vision on infrastructure is also clearly visible in today's programme. Our vision is to ensure inclusive development and inclusive growth. Regarding infrastructure, we have never wasted our time on questions like : whether to develop railways or road transport? Whether to concentrate on the ports or the highways? The country has suffered a lot due to this isolated view of infrastructure. This had affected the supply chain and increased logistics costs.
Friends,
Supply chain and logistics depend on multi-modal connectivity. That's why we adopted a new approach regarding the development of infrastructure. We focused our attention on the integrated view of development. The Economic Corridor, the foundation stone of which has been laid today, has a provision for a 6-lane road. A separate road will also be built to reach the port. On the one hand we are beautifying the Visakhapatnam railway station while on the other hand we are developing a state-of-the-art fishing harbour.
Friends,
This integrated view of infrastructure was possible because of the PM Gati Shakti National Master Plan. The Gati Shakti plan has not only accelerated the pace of infrastructure development, but has also reduced the cost of projects. Multi Modal Transport System is the future of every city and Visakhapatnam has taken a step forward in this direction. I know that the people of Andhra have been waiting for these projects for a long time. And today as the wait is coming to an end, Andhra Pradesh and its coastal regions will move ahead in this race for development with a new momentum.
Friends,
Today the whole world is passing through a new era of challenges. There is a shortage of essential goods in some countries, while some countries are facing energy crisis. Almost every country is concerned about its declining economic growth. But amidst everything, India is scaling great heights in myriad fields. India is writing a new saga of development. While you are experiencing it, the entire world is keenly taking note of it.
You must be observing how experts and intellectuals are praising India. Today India has become the focal point of the expectations of the whole world. This was possible because today India is working by keeping the expectations and needs of its citizens paramount. Every policy and every decision taken by us has the sole objective of improving the life of the common man. Today, investment in India is increasing due to policies like PLI scheme, GST, IBC, National Infrastructure Pipeline and Gati Shakti. At the same time, the schemes being run for the welfare of the poor are also continuously expanding.
In this journey of development, today those areas of the country are also included, which were marginalized before. Even in the most backward districts, schemes related to development are being implemented through the Aspirational Districts programme. Crores of poor people of the country are being given free food grains for the last two and a half years. For the last three and a half years, Rs 6,000 each are directly reaching the farmers' accounts every year through the PM Kisan Yojana. Similarly, due to our policies related to the sunrise sectors, new opportunities are being created for the youth. From drones to gaming, from space to start-ups, every sector is getting a chance to move forward because of our policies.
Friends,
When the goals are clear, be it the heights of the sky, or the depths of the ocean, we seek opportunities and carve them out. For example, deep water energy will be extracted through modern technology in Andhra. Today, the country is also making extensive efforts to fulfil the infinite possibilities associated with the Blue Economy. Blue economy has become such a major priority of the country for the first time.
Now facilities like Kisan Credit Cards are also available for fishermen. Today, the work of modernizing Visakhapatnam Fishing Harbour has started. This will make life easier for our fishermen. As the power of the poor increases, and they have access to the opportunities associated with modern infrastructure, our dream of a developed India will also be fulfilled.
Friends,
The sea has been a source of wealth and prosperity for India for centuries, and our coasts have served as gateways to this prosperity. Today, projects worth thousands of crores of rupees are underway in the country for port-led development. They will expand further in future. Today, India of the 21st century is implementing the idea of holistic development. I am sure, Andhra Pradesh will continue to play a crucial role in this campaign of development for the country.
With this determination, heartiest thanks to all of you once again!
Raise both your hands and say aloud with me –
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thanks a lot !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.