પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ બેંગલુરુના કેએસઆર રેલવે સ્ટેશન ખાતે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અને ભારત ગૌરવ કાશી દર્શન ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવી
11 NOV 2022 12:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ બેંગલુરુના કેએસઆર રેલવે સ્ટેશન ખાતે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અને ભારત ગૌરવ કાશી દર્શન ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કેએસઆર રેલવે સ્ટેશન, બેંગલુરુ ખાતે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અને ભારત ગૌરવ કાશી દર્શન ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી ક્રાંતિવીર સાંગોલ્લી રાયન્ના (KSR) રેલવે સ્ટેશનના પ્લેટફોર્મ નંબર 7 પર ફ્લેગ-ઓફ વિસ્તારમાં પહોંચ્યા અને ચેન્નાઈ-મૈસુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી આપી. આ દેશની પાંચમી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન હશે અને દક્ષિણ ભારતમાં આવી પ્રથમ ટ્રેન હશે. તે ચેન્નાઈના ઔદ્યોગિક હબ, બેંગલુરુના ટેક એન્ડ સ્ટાર્ટઅપ હબ અને પ્રખ્યાત પર્યટન શહેર મૈસુર વચ્ચે જોડાણ વધારશે.
એક ટ્વિટમાં, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું;
ચેન્નાઈ-મૈસુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ કનેક્ટિવિટી તેમજ વ્યાપારી પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપશે. તે 'ઇઝ ઓફ લિવિંગ' પણ વધારશે. બેંગલુરુથી આ ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપીને આનંદ થયો.
આ પછી પ્રધાનમંત્રી પ્લેટફોર્મ નંબર 8 પર ફ્લેગ-ઓફ વિસ્તારમાં પહોંચ્યા અને ભારત ગૌરવ કાશી યાત્રા ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપી. કર્ણાટક ભારત ગૌરવ યોજના હેઠળ આ ટ્રેન ઉપાડનાર પ્રથમ રાજ્ય છે જેમાં કર્ણાટક સરકાર અને રેલવે મંત્રાલય કર્ણાટકથી તીર્થયાત્રીઓને કાશી મોકલવા સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે. યાત્રાળુઓને કાશી, અયોધ્યા અને પ્રયાગરાજની મુલાકાત લેવા માટે આરામદાયક રોકાણ અને માર્ગદર્શન આપવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટ્વિટ કર્યું;
ભારત ગૌરવ કાશી યાત્રા ટ્રેન ઉપાડનાર પ્રથમ રાજ્ય હોવા બદલ હું કર્ણાટકની પ્રશંસા કરવા માંગુ છું. આ ટ્રેન કાશી અને કર્ણાટકને નજીક લાવે છે. તીર્થયાત્રીઓ અને પ્રવાસીઓ સરળતાથી કાશી, અયોધ્યા અને પ્રયાગરાજની મુલાકાત લઈ શકશે.
પ્રધાનમંત્રીની સાથે કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી બસવરાજ બોમાઈ, કર્ણાટકના રાજ્યપાલ શ્રી થાવરચંદ ગેહલોત અને કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને શ્રી પ્રહલાદ જોશી હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
• વંદે ભારત એક્સપ્રેસ
વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2.0 અસંખ્ય શ્રેષ્ઠ અને એરક્રાફ્ટ જેવા મુસાફરીના અનુભવો પ્રદાન કરે છે. તે અદ્યતન સલામતી સુવિધાઓથી સજ્જ છે જેમાં સ્વદેશી રીતે વિકસિત ટ્રેન અથડામણ ટાળવાની સિસ્ટમ - કવચનો સમાવેશ થાય છે. વંદે ભારત 2.0 માત્ર 52 સેકન્ડમાં 0 થી 100 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપ અને 180 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની મહત્તમ ઝડપ સુધી પહોંચવા જેવી વધુ એડવાન્સમેન્ટ અને સુધારેલ સુવિધાઓથી સજ્જ હશે. સુધારેલ વંદે ભારત એક્સપ્રેસનું વજન અગાઉના 430 ટનની સરખામણીમાં 392 ટન હશે. તેમાં Wi-Fi કન્ટેન્ટ ઓન-ડિમાન્ડ સુવિધા પણ હશે. દરેક કોચ 32” સ્ક્રીનોથી સજ્જ છે જે અગાઉના વર્ઝનમાં 24”ની સરખામણીમાં મુસાફરોની માહિતી અને ઇન્ફોટેનમેન્ટ પ્રદાન કરે છે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ પણ પર્યાવરણને અનુકૂળ બનવા જઈ રહી છે કારણ કે એસી 15 ટકા વધુ ઉર્જા કાર્યક્ષમ હશે. ટ્રેક્શન મોટરના ધૂળ-મુક્ત સ્વચ્છ હવા કૂલિંગ સાથે, મુસાફરી વધુ આરામદાયક બનશે. સાઇડ રિક્લાઇનર સીટની સુવિધા જે અગાઉ માત્ર એક્ઝિક્યુટિવ ક્લાસના મુસાફરોને આપવામાં આવતી હતી તે હવે તમામ વર્ગો માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. એક્ઝિક્યુટિવ કોચમાં 180-ડિગ્રી ફરતી સીટોની વધારાની સુવિધા છે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસની નવી ડિઝાઇનમાં, હવા શુદ્ધિકરણ માટે રૂફ-માઉન્ટેડ પેકેજ યુનિટ (RMPU)માં ફોટો-ઉત્પ્રેરક અલ્ટ્રાવાયોલેટ હવા શુદ્ધિકરણ સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. સેન્ટ્રલ સાયન્ટિફિક ઈન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ ઓર્ગેનાઈઝેશન (CSIO), ચંડીગઢ દ્વારા ભલામણ કર્યા મુજબ, આ સિસ્ટમ RMPUના બંને છેડા પર તાજી હવા અને પાછી આવતી હવા દ્વારા આવતા જંતુઓ, બેક્ટેરિયા, વાયરસ વગેરેથી મુક્ત હવાને ફિલ્ટર કરવા અને સાફ કરવા માટે ડિઝાઇન અને ઇન્સ્ટોલ કરેલી છે.
• ભારત ગૌરવ ટ્રેન
ભારતીય રેલવેએ નવેમ્બર 2021માં થીમ આધારિત ભારત ગૌરવ ટ્રેનનું સંચાલન શરૂ કર્યું હતું. આ થીમનો ઉદ્દેશ્ય ભારત ગૌરવ ટ્રેન દ્વારા ભારતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો અને ભવ્ય ઐતિહાસિક સ્થળોને ભારત અને વિશ્વના લોકો સમક્ષ પ્રદર્શિત કરવાનો છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય પણ પ્રવાસન ક્ષેત્રના વ્યાવસાયિકોની મુખ્ય શક્તિઓનો લાભ લેવા માટે થીમ આધારિત ટ્રેનો ચલાવવા માટે ભારતની વિશાળ પ્રવાસન ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાનો છે.

Prime Minister's Office
PM flags off Vande Bharat Express and Bharat Gaurav Kashi Darshan Train at KSR Railway Station, Bengaluru
11 NOV 2022 12:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off Vande Bharat Express and Bharat Gaurav Kashi Darshan Train at KSR Railway Station, Bengaluru today.
The Prime Minister arrived at the flag-off area on Platform no. 7 of Kranthiveera Sangolli Rayanna (KSR) Railway Station and gave the green signal to Chennai-Mysuru Vande Bharat Express. This will be the fifth Vande Bharat Express train in the country and the first such train in South India. It will enhance connectivity between the industrial hub of Chennai, the Tech & Startup hub of Bengaluru and the famous tourist city of Mysuru.
In a tweet, the Prime Minister said;
“The Chennai-Mysuru Vande Bharat Express will boost connectivity as well as commercial activities. It will also enhance ‘Ease of Living.’ Glad to have flagged off this train from Bengaluru.”
This was followed by the Prime Minister arriving at the flag-off area on Platform no. 8 and giving the green signal to the Bharat Gaurav Kashi Yatra train. Karnataka is the first state to take up this train under the Bharat Gaurav scheme in which the Government of Karnataka and the Ministry of Railways are working together to send pilgrims from Karnataka to Kashi. The pilgrims will be provided comfortable stay and guidance for visiting Kashi, Ayodhya and Prayagraj.
The Prime Minister tweeted;
“I would like to compliment Karnataka for being the first state to take up the Bharat Gaurav Kashi Yatra train. This train brings Kashi and Karnataka closer. Pilgrims and tourists will be able to visit Kashi, Ayodhya and Prayagraj with ease.”
The Prime Minister was accompanied by the Chief Minister of Karnataka, Shri Basavaraj Bommai, the Governor of Karnataka, Shri Thawar Chand Gehlot and Union Ministers Shri Ashwini Vaishnav and Shri Prahlad Joshi.
Background
• Vande Bharat Express
The Vande Bharat Express 2.0 offers a myriad of superior and aircraft-like travelling experiences. It is equipped with advanced state-of-the-art safety features including an indigenously developed Train Collision Avoidance System - KAVACH. Vande Bharat 2.0 will be equipped with more advancements and improved features such as reaching a speed of 0 to 100 kilometres per hour in just 52 seconds, and a maximum speed of up to 180 kilometres per hour. The improved Vande Bharat Express will weigh 392 tons when compared to the previous version of 430 tons. It will also have a Wi-Fi content on-demand facility. Every coach is equipped with 32” screens providing passenger information and infotainment compared to 24” in the previous version. Vande Bharat Express is also going to be environmentally friendly as the ACs will be 15 per cent more energy efficient. With dust-free clean air cooling of the traction motor, travel will become more comfortable. The side recliner seat facility which was provided only to Executive Class passengers earlier will now be made available for all classes. Executive Coaches have the added feature of 180-degree rotating seats. In the new design of Vande Bharat Express, a photo-catalytic ultraviolet air purification system is installed in the Roof-Mounted Package Unit (RMPU) for air purification. As recommended by Central Scientific Instruments Organisation (CSIO), Chandigarh, this system is designed and installed on both ends of RMPU to filter and clean the air free from germs, bacteria, viruses etc. coming through fresh air and return air.
• Bharat Gaurav Trains
Indian Railways launched the operation of the theme-based Bharat Gaurav train in the month of November 2021. The objective of this theme is to showcase India’s rich cultural heritage and magnificent historical places to the people of India and the world, through Bharat Gaurav Trains. This scheme also aims to leverage the core strengths of the professionals of the tourism sector to run theme-based trains to tap the vast tourism potential of India.