ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਦੇਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਤੇ (ਏਬੀਐੱਚਏ) ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਨ
10 NOV 2022 12:04PM by PIB Chandigarh
ਡਿਜੀਲੌਕਰਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦੂਸਰੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਐਕਸਚੇਂਜ ਮੰਚ ਹੈ। ਡਿਜੀਲੌਕਰਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਲਾਊਡ ਆਧਾਰਤ ਸਟੋਰੇਜ ਮੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੁਣ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਿਕਾਰਡ, ਡਾਕਟਰ ਦੇ ਨੁਸਖੇ, ਲੈਬ ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਸਾਰ ਆਦਿ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਹਤ ਲੌਕਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਿਜੀਲੌਕਰਨੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਏਕੀਕਰਨ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਨੇ ਆਪਣੇ 13 ਕਰੋੜ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਏਬੀਐੱਚਏ ਜਾਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਤਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਨਵੀਨਤਮ ਏਕੀਕਰਨ ਹੁਣ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ (ਪੀਐੱਚਆਰ) ਐਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਏਬੀਐੱਚਏ ਧਾਰਕ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਐਪ ’ਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਅਤੇ ਅਪਲੋਡ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਹ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਰਿਕਾਰਡ ਸਾਂਝਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਆਰਐੱਮ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਏਕੀਕਰਨ ਦੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ,“ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਪਰਿਚਾਲਤ ਸਿਹਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਤੇ ਨਿੱਜੀ, ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਿਜੀਲੌਕਰ, ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਅ ਐਪ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਚਆਰ ਐਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸਿੰਘ ਨੇ ਏਕੀਕਰਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ,“ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ 130 ਕਰੋੜ ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਤੱਕ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਚ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਗਭਗ 85 ਹਜ਼ਾਰ ਏਬੀਐੱਚਐੱਮਏ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਲੌਕਰ ਏਕੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹਾਂ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ। ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਏਬੀਐੱਚਏ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸਿਹਤ ਲੌਕਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।”
ਸਿਹਤ ਲੌਕਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੁਣ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
DigiLocker users can now digitally store health records and link them with Ayushman Bharat Health Account (ABHA)
10 NOV 2022 12:04PM by PIB Delhi
DigiLocker, the authentic documents exchange platform under the Ministry of Electronics and Information Technology has successfully completed its second-level of integration with Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM). The secure cloud-based storage platform of DigiLocker can be used now as a health locker for storing and accessing health records such as vaccination records, doctor prescriptions, lab reports, hospital discharge summaries etc.
DigiLocker had earlier completed level 1 integration with ABDM wherein the platform had added ABHA or Ayushman Bharat Health Account creation facility for its 13 crore users. The latest integration will now enable users to utilize DigiLocker as a Personal Health Records (PHR) app. In addition to this, ABHA holders can also link their health records from different ABDM registered health facilities like hospitals and labs and access them via DigiLocker. Users can also scan and upload their old health records on the app. Further, they can share selected records with ABDM registered healthcare professionals.
Highlighting the advantage this integration has for the users, Dr. R. S. Sharma, CEO, National Health Authority (NHA) said – “Under the ABDM, we are building an inter-operable health ecosystem. The different applications from both the public and private sectors partners integrating with ABDM are helping expand the reach of the scheme to more users and adding more functionalities. DigiLocker is a trusted and popular app to access authentic documents. Therefore, it is a significant development as users would now get to use it as a PHR app and get the benefits of paperless record keeping.”
Speaking about the integration, Shri Abhishek Singh, MD & CEO, Digital India Corporation said – “We are proud to extend the benefits of ABDM to our 130 million registered users. The platform has already helped generate close to 85 thousand ABHA numbers. With the health locker integration, we’re positive that more people would be able to easily link and manage their health records digitally. DigiLocker aims to be the preferred health locker for ABHA users.”
The health locker services are now available to all registered users of DigiLocker.