સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડિજીલોકર યુઝર્સ હવે ડિજીટલ રીતે હેલ્થ રેકોર્ડ સ્ટોર કરી શકશે અને તેને આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટ (ABHA) સાથે લિંક કરી શકશે
10 NOV 2022 12:04PM by PIB Ahmedabad
DigiLocker, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય હેઠળના અધિકૃત દસ્તાવેજોના વિનિમય પ્લેટફોર્મે આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) સાથે તેના બીજા-સ્તરના એકીકરણને સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કર્યું છે. ડિજીલોકરના સુરક્ષિત ક્લાઉડ-આધારિત સ્ટોરેજ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ હવે આરોગ્ય રેકોર્ડ્સ જેમ કે રસીકરણ રેકોર્ડ્સ, ડૉક્ટર પ્રિસ્ક્રિપ્શન્સ, લેબ રિપોર્ટ્સ, હોસ્પિટલ ડિસ્ચાર્જ સમરી વગેરેને સ્ટોર કરવા અને ઍક્સેસ કરવા માટે હેલ્થ લોકર તરીકે થઈ શકે છે.
DigiLocker એ અગાઉ ABDM સાથે લેવલ 1 એકીકરણ પૂર્ણ કર્યું હતું જેમાં પ્લેટફોર્મે તેના 13 કરોડ વપરાશકર્તાઓ માટે ABHA અથવા આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટ બનાવવાની સુવિધા ઉમેરી હતી. નવીનતમ સંકલન હવે વપરાશકર્તાઓને વ્યક્તિગત આરોગ્ય રેકોર્ડ્સ (PHR) એપ્લિકેશન તરીકે ડિજીલોકરનો ઉપયોગ કરવા સક્ષમ બનાવશે. આ ઉપરાંત, ABHA ધારકો તેમના આરોગ્ય રેકોર્ડને અલગ-અલગ ABDM રજિસ્ટર્ડ આરોગ્ય સુવિધાઓ જેવી કે હોસ્પિટલો અને લેબમાંથી પણ લિંક કરી શકે છે અને તેને DigiLocker દ્વારા એક્સેસ કરી શકે છે. યુઝર્સ એપ પર તેમના જૂના હેલ્થ રેકોર્ડને સ્કેન કરીને અપલોડ પણ કરી શકે છે. વધુમાં, તેઓ ABDM રજિસ્ટર્ડ હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સ સાથે પસંદ કરેલા રેકોર્ડ શેર કરી શકે છે.
વપરાશકર્તાઓ માટે આ એકીકરણના ફાયદા પર પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. આર.એસ. શર્મા, સીઈઓ, નેશનલ હેલ્થ ઓથોરિટી (NHA)એ કહ્યું – “ABDM હેઠળ, અમે આંતર-સંચાલિત સ્વાસ્થ્ય ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ. ABDM સાથે સંકલિત જાહેર અને ખાનગી બંને ક્ષેત્રના ભાગીદારોની વિવિધ એપ્લિકેશનો વધુ વપરાશકર્તાઓ સુધી યોજનાની પહોંચને વિસ્તૃત કરવામાં અને વધુ કાર્યક્ષમતા ઉમેરવામાં મદદ કરી રહી છે. DigiLocker અધિકૃત દસ્તાવેજો ઍક્સેસ કરવા માટે એક વિશ્વસનીય અને લોકપ્રિય એપ્લિકેશન છે. તેથી, તે એક નોંધપાત્ર વિકાસ છે કારણ કે વપરાશકર્તાઓ હવે તેનો ઉપયોગ PHR એપ્લિકેશન તરીકે કરી શકશે અને પેપરલેસ રેકોર્ડ રાખવાના ફાયદા મેળવશે."
એકીકરણ વિશે બોલતા, શ્રી અભિષેક સિંઘ, MD અને CEO, ડિજિટલ ઈન્ડિયા કોર્પોરેશને કહ્યું – “અમને અમારા 130 મિલિયન નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ સુધી ABDMના લાભો પહોંચાડવામાં ગર્વ છે. પ્લેટફોર્મ પહેલાથી જ લગભગ 85 હજાર ABHA નંબર જનરેટ કરવામાં મદદ કરી ચુક્યું છે. હેલ્થ લોકર એકીકરણ સાથે, અમે હકારાત્મક છીએ કે વધુ લોકો તેમના આરોગ્ય રેકોર્ડને ડિજિટલ રીતે સરળતાથી લિંક અને મેનેજ કરી શકશે. DigiLocker ABHA વપરાશકર્તાઓ માટે પસંદગીનું આરોગ્ય લોકર બનવાનું લક્ષ્ય રાખે છે."
આરોગ્ય લોકર સેવાઓ હવે ડિજીલોકરના તમામ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ માટે ઉપલબ્ધ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
DigiLocker users can now digitally store health records and link them with Ayushman Bharat Health Account (ABHA)
10 NOV 2022 12:04PM by PIB Delhi
DigiLocker, the authentic documents exchange platform under the Ministry of Electronics and Information Technology has successfully completed its second-level of integration with Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM). The secure cloud-based storage platform of DigiLocker can be used now as a health locker for storing and accessing health records such as vaccination records, doctor prescriptions, lab reports, hospital discharge summaries etc.
DigiLocker had earlier completed level 1 integration with ABDM wherein the platform had added ABHA or Ayushman Bharat Health Account creation facility for its 13 crore users. The latest integration will now enable users to utilize DigiLocker as a Personal Health Records (PHR) app. In addition to this, ABHA holders can also link their health records from different ABDM registered health facilities like hospitals and labs and access them via DigiLocker. Users can also scan and upload their old health records on the app. Further, they can share selected records with ABDM registered healthcare professionals.
Highlighting the advantage this integration has for the users, Dr. R. S. Sharma, CEO, National Health Authority (NHA) said – “Under the ABDM, we are building an inter-operable health ecosystem. The different applications from both the public and private sectors partners integrating with ABDM are helping expand the reach of the scheme to more users and adding more functionalities. DigiLocker is a trusted and popular app to access authentic documents. Therefore, it is a significant development as users would now get to use it as a PHR app and get the benefits of paperless record keeping.”
Speaking about the integration, Shri Abhishek Singh, MD & CEO, Digital India Corporation said – “We are proud to extend the benefits of ABDM to our 130 million registered users. The platform has already helped generate close to 85 thousand ABHA numbers. With the health locker integration, we’re positive that more people would be able to easily link and manage their health records digitally. DigiLocker aims to be the preferred health locker for ABHA users.”
The health locker services are now available to all registered users of DigiLocker.