પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી મોદી શ્રી ગુરુ નાનક દેવજીના 553મા પ્રકાશ પર્વની ઉજવણીમાં સામેલ થયા
“ગુરબાનીમાંથી આપણને પ્રાપ્ત દિશા એક પરંપરા, એક વિશ્વાસ છે તેમજ વિકસિત ભારતનું વિઝન પૂરું પાડે છે”
“દરેક પ્રકાશ પર્વનો પ્રકાશ દેશનું દિશાદર્શન કરે છે”
“ગુરુ નાનક દેવજીના વિચારોથી પ્રેરિત થઈને દેશ 130 કરોડ ભારતીયોના કલ્યાણની ભાવના સાથે અગ્રેસર થઈ રહ્યો છે”
“આઝાદી કા અમૃત કાળમાં દેશમાં રાષ્ટ્રની ભવ્યતા અને આધ્યાત્મિક ઓળખમાં ગર્વની ભાવના પુનઃજાગ્રત થઈ છે”
“સમર્પણની સર્વોચ્ચ ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દેશવાસીઓએ અમૃત કાળની ઉજવણી કર્તવ્યકાળ તરીકે કરવાનો નિર્ણય લીધો છે”
07 NOV 2022 10:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આજે નવી દિલ્હીમાં શીખ ગુરુ નાનક દેવજીના 553મા પ્રકાશ પર્વની ઉજવણીમાં સામેલ થયા હતા તથા પૂજાપ્રાર્થના કરી હતી. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીનું શાલ ઓઢાડી, સિરોપા અને તલવારની ભેટ ધરીને સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પ્રસંગે એકત્ર થયેલા દરેક લોકોને પ્રધાનમંત્રીએ ગુરુપરબ અને પ્રકાશ પર્વ તેમજ દેવદિવાળી (દેવ દિપાવલી)ના પાવન પર્વની શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે મહત્વપૂર્ણ પ્રકાશ પર્વોની ઉજવણી કરવાની તક ધરાવવા બદલ તેમની ખુશી વ્યક્ત કરી હતી, જેમ કે ગુરુ ગોવિંદ સિંઘજીના 350મા પ્રકાશ પર્વ, ગુરુ તેગ બહાદુરજીના 400મા પ્રકાશ પર્વ અને ગુરુ નાનક દેવજીના 550મા પ્રકાશોત્સવ. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “આ પાવન પર્વોની પ્રેરણા અને આશીર્વાદ નવા ભારતની ઊર્જા સાથે વધી રહ્યાં છે...દરેક પ્રકાશ પર્વનો પ્રકાશ દેશ માટે પ્રકાશપૂંજ તરીકે કામ કરી રહ્યો છે.” તેમણે શીખ સમુદાય દ્વારા ઉજવણી થઈ રહેલા પ્રકાશ પર્વના અર્થને સમજાવ્યો હતો, જે ફરજ અને સમર્પણના રાષ્ટ્રીય માર્ગને પ્રશસ્ત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પાવન પર્વો પર ગુરુ કૃપા, ગુરબાની અને લંગર કા પ્રસાદ પ્રત્યે તેમનું સમર્પણ વ્યક્ત કર્યું હતું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “આ પાવન પર્વો આંતરિક શાંતિની સાથે સમર્પણ, શાશ્વતતા સાથે સેવા આપવાનું ચાલુ રાખશે.”
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “ગુરુ નાનક દેવજીના વિચારોથી પ્રેરિત થઈને દેશ 130 કરોડ ભારતીયોના કલ્યાણની ભાવના સાથે અગ્રેસર થઈ રહ્યો છે.” પ્રધાનમંત્રીએ ગુરુ નાનક દેવજીના આધ્યાત્મિક ઉન્નતિ માટે, વૈશ્વિક સમૃદ્ધિ અને સામાજિક સંવાદિતાના ઉપદેશોને યાદ કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી કા અમૃત કાળમાં દેશમાં રાષ્ટ્રીય ભવ્યતા અને આધ્યાત્મિક ઓળખની દ્રષ્ટિએ ગર્વની ભાવના પુનઃજાગ્રત થઈ છે. ફરજની સર્વોચ્ચ ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દેશવાસીઓએ આ તબક્કાને કર્તવ્યકાળ તરીકે ઉજવવાનો નિર્ણય કર્યો છે. આઝાદી કા અમૃત કાળના આ તબક્કા દરમિયાન સમાનતા, સંવાદિતતા, સામાજિક ન્યાય અને એકતાની કામગીરી સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ અને સબ કા પ્રયાસ સાથે ચાલી રહી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આપણને ગુરુબાનીમાંથી આપણી પરંપરા, આપણા વિશ્વાસ તેમજ વિકસિત ભારત માટેના વિઝનનો ચિતાર પણ મળે છે.”
ગુરુના ઉપદેશની શાશ્વત પ્રાસંગિકતા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “આપણી પાસે ગુરુ ગ્રંથસાહિબ સ્વરૂપે અમૃત છે. એની ભવ્યતા, એનું મહત્વ સમય અને ભૂગોળની મર્યાદાથી પર છે. આપણે એ પણ જોયું છે કે, જ્યારે કટોકટી મોટી થાય છે, ત્યારે આ સમાધાનોની પ્રાસંગિકતા પણ વધી જાય છે. હાલ દુનિયા અસ્થિરતા, અશાંતિ અને અરાજકતામાંથી પસાર થઈ રહી છે. આ કટોકટીના સમયગાળામાં ગુરુસાહિબના ઉપદેશો અને ગુરુ નાનક દેવજીનું જીવન દિવાદાંડીની જેમ દુનિયાને દિશા પૂરી પાડે છે.” પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આપણે ગુરુઓના આદર્શોને અનુરૂપ જીવન જીવવાનો જેટલો વધારે પ્રયાસ કરીશું, એટલી જ વધારી રીતે આપણે ‘એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત’ની ભાવનાને ચરિતાર્થ કરીશું. આપણે માનવતાના મૂલ્યોને જેટલું વધારે મહત્વ આપીશું, એટલી જ વધારે અને સ્પષ્ટ રીતે દરેક વ્યક્તિ સુધી ગુરુસાહિબોના ઉપદેશો પહોંચશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ગુરુ નાનકજીના આશીર્વાદ સાથે અમને છેલ્લાં આઠ વર્ષ દરમિયાન શીખ સમુદાયના મહાન સાંસ્કૃતિક વારસાની સેવા કરવાની અમને તક મળી હતી. તેમણે ગોવિંદ ઘાટથી હેમકુંત સાહિબ સુધી રોપવેના શિલારોપાણ તથા યાત્રાળુઓની સુવિધાઓ માટે દિલ્હી ઉના વંદે ભારત એક્સપ્રેસનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ગુરુ ગોવિંદસિઘજી અને દિલ્હી કટરા અમૃતસર એક્સપ્રેસવે સાથે સંબંધિત સ્થાનોના વીજળીકરણથી પણ સુવિધામાં વધારો થશે. તેમણે જાણકારી આપી હતી કે, સરકારે આ સુવિધાઓ ઊભી કરવા પર રૂ. 35 હજાર કરોડથી વધારેનો ખર્ચ કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રયાસો સુવિધાઓ અને પ્રવાસનની સંભવિતતાથી વિશેષ છે, આ આપણા ધાર્મિક સ્થાનો, શીખોના સાંસ્કૃતિક વારસા, સેવા, પ્રેમ અને સમર્પણના સ્થાનોની ઊર્જા સાથે સંબંધિત છે. પ્રધાનમંત્રીએ કરતારપુર સાહિબ કોરિડોરની શરૂઆત, અફઘાનિસ્તાનમાંથી ગુરુ ગ્રંથસાહિબના પવિત્ર સ્વરૂપોને પરત લાવવા અને 26 ડિસેમ્બરને સાહિબઝાદાઓના સર્વોચ્ચ ત્યાગના માનમાં વીર બાલ દિવસ તરીકે જાહેર કરવા જેવા વિવિધ પગલાંનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “ભારતના વિભાજનમાં આપણા પંજાબના લોકોએ આપેલા ત્યાગ અને બલિદાનની યાદમાં દેશમાં વિભાજન વિભિષિકા સ્મૃતિ દિવસની શરૂઆત પણ કરવામાં આવી છે. અમે સીસીએ ધારા લાવીને વિભાજનથી અસરગ્રસ્ત હિંદુ-શીખ પરિવારોને નાગરિકતા આપવાનો વિકલ્પ ઊભો કરવાનો પણ પ્રયાસ કર્યો છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાનું સંબોધન પૂર્ણ કરતાં કહ્યું હતું કે, “મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે, ગુરુઓના આશીર્વાદ સાથે ભારત એની શીખ પરંપરાઓની ભવ્યતા વધારવાનું ચાલુ રાખશે અને પ્રગતિના પંથ પર અગ્રેસર થવાનું જાળવી રાખશે.”

Prime Minister's Office
PM Modi attends celebrations of 553rd Prakash Utsav of Shri Guru Nanak Dev Ji
“Direction that we received from Gurbani is tradition, faith as well as vision of developed India”
“Light of every Prakash Parv is guiding the country”
“Inspired by Guru Nanak Dev Ji's thoughts, the country is moving ahead with the spirit of welfare of 130 crore Indians”
“In the Azadi Ka Amrit Kaal, the country has rekindled the sense of pride in the nation's glory and spiritual identity”
“In order to encourage the supreme sense of duty, the country has decided to celebrate this phase as Kartavya Kaal”
07 NOV 2022 10:14PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today attended and offered prayers at celebrations of the 553rd Prakash Parv of Shri Guru Nanak Dev Ji at New Delhi. The Prime Minister was felicitated with Shawl, Siropa and Sword.
Addressing the gathering the Prime MInister greeted everyone on the auspicious occasion of Gurpurab and Prakash Parv and also for Dev Deepawali. He expressed his happiness for having the opportunity to celebrate key Prakash Parvs such as 350th Prakash Parv of Guru Gobind Singh Ji, 400th Prakash Parv of Guru Teg Bahadur ji and 550th Prakashotsav of Guru Nanak Devji. “The inspiration and blessings of these auspicious occasions is enhancing the energy of New India…Light of every Prakash Parv is acting as a source of light for the country”, the Prime Minister said. He elaborated that the meaning of Prakash Parv that has been followed by the Sikh community has shown the nation path of duty and dedication. The Prime Minister expressed his devotion to the Guru Kripa, Gurbani and Langar ka prasad on these holy occasions. “This not only provide inner peace but also keeps the will to serve with dedication, eternal”, he added
The Prime Minister said “Inspired by Guru Nanak Dev Ji's thoughts, the country is moving ahead with the spirit of welfare of 130 crore Indians.” The Prime Minister recalled Guru Nanak Dev ji’s teaching for spiritual enlightenment, worldly prosperity and social harmony. The Prime Minister said that in the Azadi Ka Amrit Kaal, the country has rekindled the sense of pride in the nation's glory and spiritual identity. In order to encourage the supreme sense of duty, the country has decided to celebrate this phase as Kartavya Kaal. During this phase of Azadi Ka Amrit Kaal work of equality, harmony, social justice and unity is undergoing with Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas, he said. “Direction that we received from Gurbani is tradition, faith as well as vision of developed India also”, he added.
Underlining the eternal relevance of Guru’s teaching the Prime Minister said “the glory of the Amrit that we have in the form of Guru Granth Sahib, its significance is beyond the limits of time and geography. We also see that when the crisis gets bigger, the relevance of these solutions increases even more. In times of unrest and instability in the world, the teachings of Guru Sahib and the life of Guru Nanak Dev ji are showing the direction to the world like a torch.” The Prime Minister said that the more we live the ideals of our Gurus, the more we embody a sense of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’, the the more we we give importance to the values of humanity, the louder and clearer the teachings of Guru Sahibs will reach every person.
The Prime Minister said that through the blessings of Guru Nanak Dev ji, we got the opportunity to serve the great Sikh heritage during the last 8 years. He mentioned laying the foundation stone of the ropeway from Gobind Ghat to Hemkunt Sahib and Delhi Una Vande Bharat Express for the convenience of the pilgrims. Electrification of places related with Guru Gobind Singh ji and Delhi Katra Amritsar expressway will also add to the convenience. The government is spending more than 35 thousand crore rupees on this, he informed. The Prime Minister said that these efforts go beyond amenities and tourism potential, this is about the energy of our places of faith, Sikh heritage, service, love and devotion. The Prime Minister also mentioned steps like opening of Kartarpur Sahib corridor, bringing back the holy forms of Guru Granth Sahib from Afghanistan and declaring 26 December as Veer Bal Diwas in the honour of the supreme sacrifice of the Sahibzaades. “In the memory of the sacrifices made by the people of our Punjab in Partition, the country has also started Vibhajan Vibhishika Smriti Diwas. We have also tried to create a way to give citizenship to the Hindu-Sikh families affected by the Partition by bringing in the CAA Act”, the Prime Minister said
“I have full faith that, with Gurus’ blessings, India will keep enhancing the glory of its Sikh tradition and will keep moving on the path of progress”, the Prime Minister concluded.
Related from PIB Archives
English rendering of PM’s address during 400th Parkash Purab celebrations of Sri Guru Tegh Bahadur Ji at Red Fort Posted on: 21 Apr 2022
English rendering of PM’s address at Dera Baba Nanak in Gurdaspur, Punjab Posted on: 09 Nov 2019
English rendering of the Prime Minister’s address at High Level Committee to commemorate 400th Birth Anniversary (Prakash Purab) of Sri Guru Tegh Bahadur Ji Posted on: 08 Apr 2021
English rendering of PM's address on Gurupurab celebrations at Gurudwara Lakhpat Sahib in Kutch, Gujarat Posted on: 25 Dec 2021
English rendering of the text of PM’s address at 350th Birth Anniversary Celebrations of Shri Guru Gobind Singh Ji Maharaj in Patna, Bihar on 05.01.2017
English rendering of PM’s address on the release of commemorative coin to mark the birth anniversary of Guru Gobind Singh Ji 13 Jan, 2019