ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ' ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ' ಅನ್ನು ಅದ್ಧೂರಿಯಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವ ಆಚರಣೆಗಳು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ
ನವೆಂಬರ್ 15 ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವಾಗಿದ್ದು, ಅವರನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಭಗವಾನ್ ಎಂದು ಗೌರವಿಸುತ್ತವೆ
06 NOV 2022 2:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶಾಲೆಗಳು, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ' ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ' ಅನ್ನು ಅದ್ಧೂರಿಯಾಗಿ ಆಚರಿಸಲಿದೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಸರ್ಕಾರವು ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ' ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ' ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿತ್ತು. ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವಾಗಿದ್ದು, ಅವರನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಭಗವಾನ್ ಎಂದು ಗೌರವಿಸುತ್ತವೆ. ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅಪ್ರತಿಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ, ಸಮಾಜ ಸುಧಾರಕ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು, ಅವರು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಸರ್ಕಾರದ ಶೋಷಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಹೋರಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆದರ್ಶ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾದರು, ಅವರನ್ನು ' ಭಗವಾನ್ ' ಎಂದೂ ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ " ಉಲ್ಗುಲಾನ್ " (ದಂಗೆ) ಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ತಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಏಕತೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಐಸಿಟಿಇ, ಯುಜಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಖಾಸಗಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಇತರ ಎಚ್ಇಐಗಳು, ಸಿಬಿಎಸ್ಇ, ಕೆವಿಎಸ್, ಎನ್ ವಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ' ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ' ಅನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ' ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಂಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಜನಜಾತೀಯ ವೀರರ ಕೊಡುಗೆ ' ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಚರ್ಚಾಸ್ಪರ್ಧೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಚರಣೆಗಳು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿವೆ. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಮತ್ತು ಅವರರಂತಹ ಇತರ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ನಾಯಕರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಈ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಂಬಿಸಲಾಗುವುದು. ಉತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಸನ್ಮಾನಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಆಚರಣೆಗಳು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲು, ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Education
The Ministry of Education to celebrate ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ in a grand manner in the schools and higher educational institutions across the country
Celebrations to inspire the future generations acknowledge their sacrifices of the tribal freedom fighters for the country
15th November is the birth anniversary of Birsa Munda who is revered as Bhagwan by tribal communities across the country
06 NOV 2022 2:16PM by PIB Delhi
The Ministry of Education under the leadership of Union Education and Skill Development & Entrepreneurship Minister Shri Dharmendra Pradhan will be celebrating ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ in a grand manner in the schools, skill and higher educational institutions across the country.
Last year, the Government had declared 15th November as ‘Janjatiya Gaurav Divas’ dedicated to the memory of brave tribal freedom fighters. 15th November is the birth anniversary of Birsa Munda who is revered as Bhagwan by tribal communities across the country. Birsa Munda was an iconic freedom fighter, social reformer and revered tribal leader of the country, who fought bravely against the exploitative system of the British colonial government, and became a legendary figure in his lifetime, often referred to as ‘Bhagwan’. He organized and led the tribal movement, giving a call for “Ulgulan” (Revolt) to the tribals. He encouraged tribals to understand their cultural roots and observe unity.
To commemorate the contribution of the tribal freedom fighters, the Ministry of Education in association with the AICTE, UGC, Central Universities, Private Universities, other HEIs, CBSE, KVS, NVS and Skilling institutions is celebrating ‘JanjatiyaGaurav Divas'. The nationwide celebrations of JanjatiyaGaurav Divas will witness a large number of programmes such as debate competition on the theme ‘Contribution of Janjati Heroes in freedom struggle’, social activities, etcin the educational institutions across the country.The contributions of brave tribal leaders like Bhagwan Birsa Munda and others will be highlighted during these celebrations.The students will also be felicitated for the good work.
These celebrations will inspire the future generations acknowledge their sacrifices of the tribal freedom fighters for the country, take forward their legacy and the conservation of tribal culture, art and rich tribal heritage.