Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Science has turned yesterday's fairy tales into today's reality and therefore optimum mix of traditional knowledge with modern research can result in outcomes beyond imagination
Says, visibility and global profile of the Indian space program scaled new heights under Modi Government
The Minister delivers the key-note address at the National Conference on Akash Tattva- “Akash for Life”at Uttaranchal University Campus, Dehradun
Dr Jitendra Singh says, Gaganyaan, the country’s first human space mission in 2024 will be a major milestone in India’s Space Odyssey
05 NOV 2022 6:09PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said that Science has turned yesterday's fairy tales into today's reality and therefore optimum mix of traditional knowledge with modern research can result in outcomes beyond imagination.
The Minister recalled that when he was a child, there was only radio and nobody had heard of a television but his teacher used to wishfully say that one day we might be able to see the face of the news-reader on the radio. Similarly, when Sarabhai started the Space programme, most of us in India sang nursery rhymes about the moon without ever imagining that one day Indian missions will land on the surface of the moon, he added.
486K.jpg)
Delivering the key-note address at the 4-day National Conference on Akash Tattva- “Akash for Life”at Uttaranchal University Campus in Dehradun, Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Narendra Modi has enabled India to earn universal recognition for India's science, technology, innovation capabilities and our StartUps are much sought after. The whole world is looking at India as an inspirational place, as it is helping budding countries in capacity building and satellite building including nanosatellites, he said.
The Minister said, all this has become possible due to constant support and encouragement of Prime Minister Modi for scientific pursuits in all aspects of life during the last over eight years. He also underlined that it will be Science, Technology and Innovations that will define India’s role in the next 25 years to make it a frontline scientific power in the world.
Veteran RSS Ideologue Bhaiyyaji Joshi, Chief Minister of Uttarakhand, Pushkar Singh Dhami, Jitender Joshi, Chancellor of Uttaranchal University, Principal Scientific Advisor to the Government of India, Prof Ajay Kumar Sood, Chairman ISRO, S. Somanath, Secretary Science & Technology, Dr S. Chandrasekhar, Secretary, Biotechnology, Dr Rajesh S Gokhale and Professors, Lecturers and Students joined the inaugural event.
CL1N.jpg)
Dr Jitendra Singh said, India’s ascent to the world comity of Nations has begun and it will happen via Space Technology. He said, applications of Space Technology to different sectors like Railways, Highways, Agriculture, and Smart Cities brought ‘ease of living’ for common man. He said, after the historic decision of the unlocking of the Space Sector in June, 2020, everyone is witnessing a transformation in the sector by bringing in start-ups, incubating them in space technology and bringing great applications to develop rockets and satellites. More than 102 start-ups are working in Space sector today. Moreover, Geospatial guidelines have enabled schemes like SVAMITVA to survey all the over 6 lakh Indian villages, the Minister added.
Dr Jitendra Singh said, though India’s space aspirations are reflected in its missions to the Moon and Mars, the Gaganyaan, the country’s first human space mission will be a major milestone in India’s Space Odyssey. The Minister informed that unmanned Gaganyaan flight is scheduled by end 2023. Second unmanned flight will be by mid-2024 and the manned mission is planned by 2024.
Dwelling on the theme of Akash Tattva conclave, Dr Jitendra Singh said, this is a first of its kind event organized in India since Independence, where ancient wisdom is combined with Modern Research by striking an optimum balance to achieve the desired outcomes. The Minister lauded Bhaiyyaji Joshi for the brain behind Panchamahabhoot conclave on Aakash, Vaayu Jal, Prithvi and Agni.
Giving the example of the opening up of the Traditional Knowledge Digital Library (TKDL) database to users, besides patent offices in August this year as a new dawn for Indian traditional knowledge, Dr Jitendra Singh said, it will be linked with modern knowledge and provide value addition to common users. He said, it also underlines the fact that without getting swayed by the fanciful stories or romanticism of the past or the ancient times, how best one can extract what is relevant to modern times and this the crux of the Panchamahabhhoot-combining ancient wisdom with modern science.
Dr Jitendra Singh said, he is looking forward to new thoughts on various dimensions of Akash Tattva during the Dehradun Conclave as about 35 eminent speakers will share their perspectives in the three-day conclave. The Minister said, the main aim of the conclave is to expose the youth of India to the wisdoms of ancient science along with modern scientific advancements.
ISRO and all major scientific ministries and departments are joining hands with Vijnana Bharati to organize this National conference. Vijnana Bharati is a dynamic Science Movement with a Swadeshi Spirit, interlinking traditional and modern sciences on the one hand, and natural and spiritual sciences on the other hand.
The campaign ‘Sumangalam’ is being organised across the country for finding the solutions to the environmental problems like global warming and climate with an Indian perspective. From the point of view of Indian traditional knowledge systems, five national conventions will be held across the country on the Panchmahabhoot - the five elements for solving environmental issues for the betterment of society. We all are aware that anchamahabhoota’s consist of Aakash, Vaayu Jal, Prithvi and Agni.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
శాస్త్ర పరిజ్ఞానంతో నిన్న కన్న కలలు నేడు సాకారం అవుతున్నాయి... కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
సంప్రదాయ పరిజ్ఞానంతో ఆధునిక పరిశోధనలను సమర్ధవంతంగా మిళితం చేస్తే ఊహకు అందని ఫలితాలు వస్తాయి ...డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
మోడీ ప్రభుత్వంలో భారత అంతరిక్ష కార్యక్రమం ప్రపంచ స్థాయికి ఎదిగి గుర్తింపు సాధించింది .. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
డెహ్రాడూన్‌ ఉత్తరాంచల్ యూనివర్శిటీ లో ఆకాష్ తత్త్వ- “ఆకాష్ ఫర్ లైఫ్” అనే అంశంపై జరిగిన జాతీయ సదస్సులో కీలక ఉపన్యాసం ఇచ్చిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
2024 లో జరుగనున్న మొట్టమొదటి మానవ అంతరిక్ష యాత్ర' గగన్ యాన్' భారతదేశ అంతరిక్ష రంగం చరిత్రలో ఒక ఒక ప్రధాన మైలురాయి అవుతుంది.. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
05 NOV 2022 6:09PM by PIB Hyderabad
శాస్త్ర పరిజ్ఞానంతో నిన్న కన్న కలలు నేడు సాకారం అవుతున్నాయని కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక, భూ శాస్త్రం, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అంతరిక్ష అణుశక్తి శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర బాధ్యత) మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకుని సంప్రదాయ పరిజ్ఞానంతో ఆధునిక పరిశోధనలను సమర్ధవంతంగా మిళితం చేస్తే ఊహకు అందని ఫలితాలు సాధించడానికి అవకాశం కలుగుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తన చిన్ననాటి స్మృతులు గుర్తు చేసుకున్నారు.తన చిన్నప్పుడు కేవలం రేడియో మాత్రమే ఉండేదని.టెలివిజన్ గురించి ఎవరూ వినలేదని అన్నారు. అయితే, తన ఉపాధ్యాయులు మాత్రం ఎప్పుడో ఒకప్పుడు రేడియో లో వార్తలు చదువుతున్న వ్యక్తి మన ముందు ప్రత్యక్షం అవుతారని చెబుతూ వచ్చేవారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అదేవిధంగా సారాభాయ్ మన అంతరిక్ష కార్యక్రమాలు ప్రారంభించిన సమయంలో భారతదేశంలో అనేక మంది చందమామ కథలు పాటలుగా పాడేవారని అన్నారు. ఆ సమయంలో భారతదేశం చేపట్టిన యాత్రలు చంద్రుడుపై దిగుతాయని ఎవరూ ఊహించలేదు అని మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
డెహ్రాడూన్‌ ఉత్తరాంచల్ యూనివర్శిటీ లో ఆకాష్ తత్త్వ- “ఆకాష్ ఫర్ లైఫ్” అనే అంశంపై జరిగిన జాతీయ సదస్సులో ఈరోజు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ కీలక ఉపన్యాసం ఇచ్చారు. నాలుగు రోజుల పాటు సదస్సు జరుగుతుంది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో అమలు జరుగుతున్న కార్యక్రమాలు శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఆవిష్కరణ రంగంలో భారతదేశానికి అంతర్జాతీయ గుర్తింపు సాధించాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు. భారతదేశానికి చెందిన అంకుర సంస్థలు ప్రపంచ దృష్టిని ఆకర్షిస్తున్నాయని అన్నారు. నానో ఉపగ్రహాల రూపకల్పనతో సహా ఉపగ్రహాల అభివృద్ధికి అనేక దేశాలకు భారతదేశం సహాయ సహకారాలు అందిస్తున్నదని అన్నారు. శాస్త్ర సాంకేతిక రంగంలో భారతదేశ మార్గదర్శకత్వం కోసం అనేక దేశాలు ఎదురు చూస్తున్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ప్రజా జీవితంలో ప్రతి అంశం శాస్త్రీయ రంగంతో ముడిపడి ఉంటుందని గుర్తించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గత ఎనిమిది సంవత్సరాలుగా శాస్త్ర సాంకేతిక రంగం అభివృద్ధికి అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారని మంత్రి వివరించారు. రానున్న 25 సంవత్సరాల కాలంలో శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఆవిష్కరణల రంగం దేశాభివృద్ధిలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పష్టం చేశారు. శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఆవిష్కరణ రంగాలు ప్రపంచ శాస్త్ర రంగంలో భారతదేశాన్ని అగ్ర స్థానంలో ఉండేలా చేస్తాయన్న ధీమాను మంత్రి వ్యక్తం చేశారు.
సదస్సు ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో ప్రముఖ ఆర్‌ఎస్‌ఎస్ సిద్ధాంతకర్త భయ్యాజీ జోషి, ఉత్తరాఖండ్ ముఖ్యమంత్రి పుష్కర్ సింగ్ ధామి, ఉత్తరాంచల్ యూనివర్సిటీ ఛాన్సలర్ జితేందర్ జోషి, కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్, ప్రొఫెసర్ అజయ్ కుమార్ సూద్, ఇస్రో చైర్మన్ ఎస్. సోమనాథ్, శాస్త్ర సాంకేతిక కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎస్. చంద్రశేఖర్ , బయోటెక్నాలజీ కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేష్ ఎస్ గోఖలే, విశ్వవిద్యాలయ ప్రొఫెసర్లు, లెక్చరర్లు, విద్యార్థులు పాల్గొన్నారు.
ప్రపంచ అగ్ర దేశాల మధ్య అంతరిక్ష పరిజ్ఞానం మాత్రమే భారతదేశాన్ని నిలబెడుతుంది డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పష్టం చేశారు. రైల్వే, జాతీయ రహదారులు, వ్యవసాయం, స్మార్ట్ నగరాలు లాంటి వివిధ రంగాలలో అమలు చేసిన శాస్త్రీయ పరిజ్ఞానం సామాన్య ప్రజల జీవం విధానాన్ని సులభతరం చేసిందని అన్నారు. అంతరిక్ష రంగంలో ప్రైవేటు రంగానికి స్థానం కల్పిస్తూ 2020 జూన్ నెలలో ప్రభుత్వం తీసుకున్న నిర్ణయం అంతరిక్ష రంగం రూపురేఖలను పూర్తిగా మార్చిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ప్రభుత్వం తీసుకున్న నిర్ణయంతో అంకుర సంస్థలు అంతరిక్ష రంగంలోకి ప్రవేశించి, అబ్దుత పరిజ్ఞానంతో రాకెట్లను, ఉపగ్రహాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నాయని మంత్రి వివరించారు. ప్రస్తుతం అంతరిక్ష రంగంలో 102 కి పైగా అంకుర సంస్థలు పనిచేస్తున్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.ప్రభుత్వం రూపొందించిన జియోస్పేషియల్ మార్గదర్శకాలు స్వమిత్ర లాంటి పథకాల ద్వారా 6 లక్షలకు పైగా గ్రామాలను సర్వే చేయడానికి సహకరించాయని మంత్రి తెలిపారు.
భారతదేశం యొక్క అంతరిక్ష ఆకాంక్షలు చంద్రుడు మరియు అంగారక గ్రహానికి నిర్వహించిన యాత్రల ద్వారా భారతదేశం తన అంతరిక్ష ఆకాంక్షలు వెల్లడించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ' భారతదేశం మొట్టమొదటి మానవ అంతరిక్ష యాత్ర అయిన గగన్‌యాన్ భారతదేశ అంతరిక్ష చరిత్రలో ఒక ప్రధాన మైలురాయిగా నిలుస్తుంది. మానవ రహిత గగన్‌యాన్ యాత్ర 2023 చివరినాటికి జరుగుతుంది. 2024 మధ్యలో రెండో మానవ రహిత గగన్‌యాన్ యాత్ర చేపట్టాలని నిర్ణయించాము. 2024 లో మొట్టమొదటి మానవ అంతరిక్ష యాత్ర నిర్వహించేందుకు ప్రణాళిక సిద్ధం అయ్యింది' అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు.
ఆకాష్ తత్త్వ ఇతివృత్తం ఆధారంగా ఒక సదస్సు జరగడం స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత ఇదే తొలిసారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. పురాతన పరిజ్ఞానం ఆధునిక పరిశోధనల మధ్య సమతుల్యత సాధించి వాంఛనీయ ఫలితాలను సాధించడం ముఖ్య లక్ష్యంగా సదస్సు జరుగుతుందని అన్నారు. పంచమహాభూతాలు అయిన ఆకాశం, వాయువు, నీరు, భూమి, అగ్నిలను సమ్మేళనం చేసి సదస్సు నిర్వహణలో కీలక పాత్ర పోషించిన భయ్యాజీ జోషి ని మంత్రి ప్రశంసించారు.
ఈ ఏడాది ఆగస్టులో పేటెంట్ కార్యాలయాలతో పాటు సాంప్రదాయ నాలెడ్జ్ డిజిటల్ లైబ్రరీ (TKDL) సమాచారాన్ని ప్రజలకు అందుబాటులోకి తెచ్చిన ప్రభుత్వం భారతీయ సాంప్రదాయ విజ్ఞాన రంగంలో కొత్త శకాన్ని ప్రారంభించిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. భారతీయ సాంప్రదాయ విజ్ఞానాన్ని ఆధునిక పరిజ్ఞానంతో అనుసంధానించి సమాచారాన్ని ప్రజలకు అందిస్తామని అన్నారు.దీనివల్ల సామాన్య ప్రజలకు విలువైన సమాచారం అందుబాటులోకి వస్తుందని అన్నారు. గతం లేదా పురాతన కాలం నాటి కల్పిత కథలు లేదా ప్రేమ కథలు జోలికి పోకుండా సాంప్రదాయ విజ్ఞాన అంశాలను ఆధునిక అవసరాలకు అనుగుణంగా పంచమహాభూత ఆధారిత సదస్సు వివరిస్తుంది అని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
ఆకాష్ తత్వానికి సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై డెహ్రాడూన్ సదస్సు కొత్త ఆలోచనలను వెలుగులోకి తీసుకువస్తుందన్న ఆశాభావాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వ్యక్తం చేశారు. మూడు రోజుల సదస్సులో దాదాపు 35 మంది ప్రముఖ వ్యక్తులు తమ అభిప్రాయాలు వెల్లడిస్తారు. ఆధునిక వైజ్ఞానిక పురోభివృద్ధి తో పాటు ప్రాచీన విజ్ఞాన జ్ఞానాన్ని భారతదేశ యువతకు పరిచయం చేయడమే ఈ సదస్సు ముఖ్య ఉద్దేశమని మంత్రి అన్నారు.
విజ్ఞాన భారతితో కలిసి ఇస్రో, ప్రధాన శాస్త్రీయ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు విభాగాలు జాతీయ సదస్సు నిర్వహిస్తున్నాయి. విజ్ఞాన భారతి స్వదేశీ స్ఫూర్తితో సైన్స్ ఉద్యమం సాధన కోసం విజ్ఞాన భారతి కృషి చేస్తోంది. ఒకవైపు సాంప్రదాయ మరియు ఆధునిక శాస్త్రాలను మరియు మరోవైపు సహజ మరియు ఆధ్యాత్మిక శాస్త్రాలను ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానించి ఫలితాలు సాధించాలని విజ్ఞాన భారతి నిర్ణయించింది.
గ్లోబల్ వార్మింగ్ మరియు వాతావరణం వంటి పర్యావరణ సమస్యలకు భారతీయ దృక్పథంతో పరిష్కారాలను కనుగొనడం లక్ష్యంగా దేశవ్యాప్తంగా 'సుమంగళం' ప్రచారం నిర్వహించబడుతోంది. భారతీయ సాంప్రదాయ విజ్ఞాన వ్యవస్థల దృక్కోణంలో, పంచమహాభూతాలపై దేశవ్యాప్తంగా ఐదు జాతీయ సమావేశాలు నిర్వహించబడతాయి, సమాజ అభివృద్ధి కోసం పర్యావరణ సమస్యలను పరిష్కరించే అంశంలో ఐదు అంశాలు కీలకం గా ఉంటాయి. ఆకాశం,వాయువు, నీరు, భూమి, అగ్ని పంచమహాభూతాలు అని అందరికీ తెలుసు.