మంత్రిమండలి
రబీ సీజన్ 2022-23కుగాను 2022 అక్టోబర్ 1 నుంచి 2023 మార్చి 31 వరకూ ఫాస్ఫేట్, పొటాష్ ఎరువులపై పోషకాధారిత సబ్సిడీ రేట్లకు మంత్రిమండలి ఆమోదం
ఆమోదించిన సబ్సిడీ మొత్తం రూ.51,875 కోట్లు
02 NOV 2022 3:09PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన ఇవాళ సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రిమండలి- ఎరువులపై సూక్ష్మ పోషకాధారిత సబ్సిడీ (ఎన్‌బీఎస్‌) పరిమితికి ఆమోదం తెలిపింది. ఈ మేరకు నత్రజని (ఎన్‌), భాస్వరం (పి), పొటాష్ (కె), గంధకం (ఎస్‌) సూక్ష్మ పోషక ఎరువులకుగాను కిలోగ్రాముకు వర్తించే సబ్సిడీపై కేంద్ర ఎరువుల మంత్రిత్వశాఖ ప్రతిపాదించిన రేట్లకు ఆమోదముద్ర వేసింది. తదనుగుణంగా రబీ సీజన్-2022-23 (01.10.2022 నుంచి 31.03.2023 వరకు)లో ఫాస్పేట్‌, పొటాష్‌, సల్ఫర్ ఎరువులపై సబ్సిడీ రేట్లు కిందివిధంగా ఉంటాయి.
సంవత్సరం
కిలోగ్రాముకు రూపాయలలో
రబీ 2022-23
(01.10.2022 నుంచి 31.03.2023 వరకు)
ఎన్‌
పి
కె
ఎస్‌
98.02
66.93
23.65
6.12
ఆర్థిక భారం
రబీ-2022 (01.10.2022 నుండి 31.03.2023 వరకు)కుగాను మంత్రిమండలి ఆమోదించిన ‘ఎన్‌బీఎస్‌’ సబ్సిడీ మొత్తం రూ. 51,875 కోట్లు. కాగా, దేశవాళీ ఎరువుల (ఎస్‌ఎస్‌పి) రవాణాపై ఇచ్చే సబ్సిడీ కూడా ఇందులో భాగంగా ఉంటుంది.
ప్రయోజనాలు
ఈ నిర్ణయంతో 2022-23 రబీలో రైతులకు ‘పి అండ్‌ కె’ ఎరువులన్నీ సబ్సిడీ/సరసమైన ధరలకు సజావుగా లభిస్తాయి. తద్వారా వ్యవసాయ రంగానికి చేయూత ఉంటుంది. ఆ మేరకు ఎరువులు, ముడి పదార్థాల అంతర్జాతీయ ధరలలో అస్థిరత్వ భారాన్ని ప్రధానంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం భరిస్తుంది.
నేపథ్యం
దేశంలోని ఎరువుల తయారీ/దిగుమతిదారుల ద్వారా రైతులకు సబ్సిడీ ధరతో యూరియా సహా 25 గ్రేడ్‌ల ఎరువులను ప్రభుత్వం అందుబాటులో ఉంచుతుంది. వీటిలో ‘పి అండ్‌ కె’ ఎరువులపై సబ్సిడీని 01.04.2010 నుంచి ‘ఎన్‌బీఎస్‌’ పథకం కింద పర్యవేక్షిస్తోంది. ఆ విధంగా తన కర్షకహిత విధానాలకు అనుగుణంగా రైతుకు సరసమైన ధరలతో ‘పి అండ్‌ కె’ ఎరువులు లభించేలా చూసే బాధ్యతను నిర్వర్తిస్తోంది. ఎరువులు, ఉత్పాదక సరంజామా.. అంటే- యూరియా, డిఎపి, ఎంఓపి, సల్ఫర్‌ల అంతర్జాతీయ ధరలు బాగా పెరిగిన నేపథ్యంలో రైతులపై భారం పడుతుంది. కాబట్టి ‘డిఎపి’ సహా ‘పి అండ్ కె’ ఎరువులపై సబ్సిడీ పెంపు ద్వారా ఆ భారాన్ని స్వీకరించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు సరసమైన ధరతో రైతాంగానికి ఎరువులు లభ్యమయ్యేలా ఆమోదిత ధరల ప్రకారం ఎరువుల కంపెనీలకు సబ్సిడీ మొత్తాన్ని విడుదల చేస్తుంది.

Cabinet
Cabinet approves Nutrient Based Subsidy rates for Phosphatic and Potassic fertilizers for Rabi season 2022-23 from 1st October, 2022 to 31st March, 2023
Subsidy approved will be Rs. 51,875 crore
02 NOV 2022 3:09PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal of the Department of Fertilizers for per Kilogram rates of Nutrient Based Subsidy (NBS) for various Nutrients that is Nitrogen (N), Phosphorus (P), Potash (K) and Sulphar (S) for Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers for Rabi Season – 2022-23 (from 01.10.2022 to 31.03.2023) as below:
Year
Rupees per Kilogram
N
P
K
S
Rabi, 2022-23
(from 01.10.2022 to 31.03.2023)
98.02
66.93
23.65
6.12
Financial Outlay:
Subsidy approved by Cabinet for the NBS Rabi-2022 (from 01.10.2022 to 31.03.2023) will be Rs. 51,875 crore including support for indigenous fertilizer (SSP) through freight subsidy.
Benefits:
This will enable smooth availability of all P&K fertilizers to the farmers during Rabi 2022-23 at the subsidized / affordable prices of fertilizers and support the agriculture sector. The volatility in the international prices of fertilizers and raw materials has been primarily absorbed by the Union Government.
Background:
Government is making available fertilizers, namely Urea and 25 grades for P&K fertilizers to farmers at subsidized prices through fertilizer manufacturers/importers. The subsidy on P&K fertilizers is being governed by NBS Scheme w.e.f. 01.04.2010. In accordance with its farmer friendly approach, the Govt. is committed to ensure the availability of P&K fertilizers to the farmers at affordable prices. In view of steep increase in the international prices of fertilizers & inputs i.e. Urea, DAP, MOP and Sulphur, Government has decided to absorb the increased prices by increasing subsidy on P&K fertilizers including DAP. The subsidy would be released to fertilizer companies as per approved rates so that they can make fertilizers available to farmers at an affordable price.