ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್ನ ಅಹಮದಾಬಾದ್ನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನಾನಾ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳ ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ವೇಳೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
31 OCT 2022 8:43PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಜಿ, ದರ್ಶನಾಬೆನ್ ಜರ್ದೋಶ್, ಗುಜರಾತ್ನ ಸಚಿವರೇ, ಸಂಸದರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರೇ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ.. !
ಗುಜರಾತ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಪರ್ಕದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಇಂದು ದೊಡ್ಡ ದಿನವಾಗಿದ್ದು, ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಮಾರ್ಗ ಲಭ್ಯವಾಗದೆ ಸಂಕಷ್ಟಕ್ಕೆ ಸಿಲುಕಿದ್ದ ಗುಜರಾತ್ ನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಇಂದಿನಿಂದ ಸ್ವಲ್ಪ ಪರಿಹಾರ ಸಿಗಲಿದೆ. ಇದೀಗ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ಅಸರ್ವಾ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಅಸರ್ವಾ-ಉದಯಪುರ ರೈಲು ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಲುನಿಧರ್ನಿಂದ ಜೆಟಲ್ಸರ್ವರೆಗೆ ಬ್ರಾಡ್ಗೇಜ್ನಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸಲಿರುವ ರೈಲುಗಳಿಗೂ ಇಂದೂ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಲಾಗಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಕೇವಲ ಎರಡು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಎಷ್ಟು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಎಂಬುದನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯದ ಹೊರಗಿನ ಜನರು ಸುಲಭವಾಗಿ ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳೇ ಕಳೆದು ಹೋಗಿವೆ. ಆದರೆ ಈ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಇಲ್ಲದ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಯಾರೊಂದಿಗೂ ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದ ಏಕಾಂಗಿ ದ್ವೀಪದಂತಿದೆ. ಇದು ಅಂತರ್ಜಾಲವಿಲ್ಲದ ಕಂಪ್ಯೂಟರ್, ಕೇಬಲ್ ಇಲ್ಲದ ಟಿವಿ ಅಥವಾ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಇಲ್ಲದ ಮೊಬೈಲ್ನಂತೆ. ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸುವ ರೈಲುಗಳು ದೇಶದ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವಂತಿಲ್ಲ, ಬೇರೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ರೈಲುಗಳು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುವಂತಿಲ್ಲ. ಇದೀಗ ಇಂದಿನಿಂದ ಈ ಇಡೀ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದೀಗ ಅಸರ್ವಾದಿಂದ ಹಿಮ್ಮತ್ನಗರದ ಮೂಲಕ ಉದಯಪುರದವರೆಗಿನ ಮೀಟರ್ ಗೇಜ್ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜನರು ಅಧಿಕ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಲುನಿಧರ್ ಮತ್ತು ಜೆಟಲ್ಸರ್ ನಡುವೆ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಕಾರ್ಯವು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ಹೊರಡುವ ರೈಲುಗಳು ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಸಂಚರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಈ ಮಾರ್ಗ ಮೀಟರ್ ಗೇಜ್ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ಗೆ ಬದಲಾದಾಗ, ಅದು ಹಲವು ಹೊಸ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಅಸರ್ವಾದಿಂದ ಉದಯಪುರದವರೆಗಿನ 300 ಕಿಮೀ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಈ ರೈಲು ವಿಭಾಗವನ್ನು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳು ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ನಿಂದಾಗಿ ಈಗ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ಮಾರ್ಗ ಲಭ್ಯವಾಗವಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಕಛ್ ಮತ್ತು ಉದಯಪುರದ ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳ ನಡುವೆ ನೇರ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕಛ್, ಉದಯಪುರ, ಚಿತ್ತೋರ್ಗಢ ಮತ್ತು ನಾಥದ್ವಾರದ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರಕಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಹಿಮತ್ನಗರದ ಟೈಲ್ಸ್ ಉದ್ಯಮವು ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಲುನಿಧರ್-ಜೆಟಲ್ಸರ್ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಧಾಸಾ-ಜೆಟಲ್ಸರ್ ವಿಭಾಗವು ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಬೋಟಾಡ್, ಅಮ್ರೇಲಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಕೋಟ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಈವರೆಗೆ ಸೀಮಿತ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗವು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡರೆ, ಭವನಗರ ಮತ್ತು ಅಮ್ರೇಲಿಯ ಜನರು ಸೋಮನಾಥ ಮತ್ತು ಪೋರಬಂದರ್ಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದುವರು.
ಮತ್ತು ಮಿತ್ರರೇ, ಇದು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಭವನಗರ ಮತ್ತು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಕೋಟ್, ಪೋರಬಂದರ್ ಮತ್ತು ವೆರಾವಲ್ನಂತಹ ನಗರಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವೂ ಈ ಮಾರ್ಗದಿಂದ ತಗ್ಗಲಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಭವನಗರ ಮತ್ತು ವೆರಾವಲ್ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಸುಮಾರು 470 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ 12 ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ ಆರಂಭವಾದ ಬಳಿಕ ಇದೀಗ 290 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಅವಧಿಯೂ 12 ಗಂಟೆಯಿಂದ ಆರೂವರೆ ಗಂಟೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತವಾದ ನಂತರ, ಭವನಗರ-ಪೋರಬಂದರ್ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಸುಮಾರು 200 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳಷ್ಟು ತಗ್ಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭವನಗರ-ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಸುಮಾರು 30 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಗಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ರೈಲು ಮಾರ್ಗವು ಈಗ ಜನನಿಬಿಡ ಸುರೇಂದ್ರನಗರ-ರಾಜ್ಕೋಟ್-ಸೋಮನಾಥ್-ಪೋರಬಂದರ್ ಮಾರ್ಗದ ನಡುವೆ ಪರ್ಯಾಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ರೈಲುಗಳು ಗುಜರಾತ್ನ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗ ನೀಡಲಿವೆ. ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಹಿಂದೆ ದೇಶದಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಂಡ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನದಂದು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ, ಅದರ ಪರಿಣಾಮವು ಕೇವಲ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಅಲ್ಲ, ಹಲವು ಪಟ್ಟಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಮತ್ತು ಒಂದು ಕೇವಲ ಎರಡು ಆಗುವುದಿಲ್ಲ ಆದರ ಬದಲಿಗೆ 11 ಆಗುತ್ತದೆ. ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿನ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದ್ದ 2014ರ ಹಿಂದಿನ ಸಮಯವನ್ನು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ರೈಲ್ವೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಗುಜರಾತ್ಗೆ ಇತರ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಕಾಮಗಾರಿಯ ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಿರುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡುವ ಶಕ್ತಿಯೂ ಬಂದಿದೆ. 2009 ಮತ್ತು 2014ರ ನಡುವೆ ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ 125 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು ಆದರೆ 2014 ಮತ್ತು 2022ರ ನಡುವೆ ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ 550 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ಗೂ ಅಧಿಕ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗ ಡಬ್ಲಿಂಗ್ ಕಾಮಗಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ 2009 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ ಕೇವಲ 60 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಮಾರ್ಗ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣಗೊಂಡಿದ್ದರೆ, 2014 ಮತ್ತು 2022ರ ನಡುವೆ 1700 ಕಿಮೀಗೂ ಅಧಿಕ ಮಾರ್ಗ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣಗೊಂಡಿದೆ. ಅಂದರೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗಿಂತ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಪಟ್ಟು ಅಧಿಕ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ.
ಮತ್ತು ಮಿತ್ರರೇ,
ನಾವು ಕೇವಲ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಅನುಕೂಲತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಶುಚಿತ್ವದಂತಹ ಹಲವು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಸ್ಥಿತಿಯ ಸುಧಾರಣೆ ಇಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಸ್ಥಿತಿವಂತರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಲಭ್ಯವಿದ್ದ ವಾತಾವರಣವನ್ನೇ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೂ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗಾಂಧಿನಗರ ನಿಲ್ದಾಣ ಎಷ್ಟು ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು..! ಈಗ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಕೂಡ ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ಸೂರತ್, ಉದ್ನಾ, ಸಾಬರಮತಿ, ಸೋಮನಾಥ್ ಮತ್ತು ನ್ಯೂ ಭುಜ್ನಂತಹ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಸಹ ಆಧುನಿಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಮುಂದಿರಲಿವೆ. ಈಗ ಗಾಂಧಿನಗರ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ ನಡುವೆ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಸೇವೆಯೂ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ ರೈಲು ಸೇವೆ ಆರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಾಪಾರ ಕಾರಿಡಾರ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಈ ಸಾಧನೆ ಸಾಧ್ಯ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಪಶ್ಚಿಮ ರೈಲ್ವೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ನೀಡಲು, 12 ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಸರಕು (ಕಾರ್ಗೋ) ಟರ್ಮಿನಲ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಡೋದರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ಬಹು ಮಾದರಿ ಸರಕು ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಉಳಿದ ಟರ್ಮಿನಲ್ಗಳು ಸಹ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗುತ್ತವೆ. ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಎರಡೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಹಲವು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಶ್ರೀಮಂತ-ಬಡವರ ಅಂತರ, ನಗರ-ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಂತರ ಮತ್ತು ಅಸಮತೋಲಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿವೆ. ದೇಶದ ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೂ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವುದು, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸುವ ಮಾರ್ಗೋಪಾಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತಿತರ "ಸರ್ವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ’ಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ನೀತಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಪರಂಪರೆ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆ, ಶೌಚಾಲಯ, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ಅಡುಗೆ ಅನಿಲ, ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ವಿಮೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇವು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿವೆ. ಇಂದು, ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಪರ್ಕ, ವಿದ್ಯುತ್ ವಾಹನಗಳು, ಸೌರಶಕ್ತಿ, ಅಗ್ಗದ ಅಂತರ್ಜಾಲ, ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳು, ಏಮ್ಸ್, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು, ಐಐಟಿಗಳಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನವು ಸುಲಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಸುಲಭ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಈಗ ತೀವ್ರ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈಗ ಸಂಪರ್ಕದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಆಲಸ್ಯದಿಂದ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ; ಒಂದು ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದರೆ, ಇನ್ನೊಂದು ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಹಳಿಯನ್ನು ಹಾಕಿದರೆ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಬದಲಾಗಿ ಇದೀಗ ಸಮಗ್ರ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ, ನಾನಾ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳು ಸಹ ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಅಹಮದಾಬಾದ್ನಲ್ಲಿಯೇ ರೈಲು, ಮೆಟ್ರೋ ಮತ್ತು ಬಸ್‌ಗಳ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತರ ನಗರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಯಾಗಲಿ, ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ತಡೆರಹಿತ ಸಂಪರ್ಕವಿರಬೇಕು.ಆದ್ದರಿಂದ ವಿವಿಧ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದ ಸಮಯದ ಉಳಿತಾಯದ ಜೊತೆಗೆ ಹಣವೂ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚವು ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿತ್ತು. ಅದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ವ್ಯಾಪಾರಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸರಕುಗಳ ಬೆಲೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ರೈಲ್ವೆ, ಹೆದ್ದಾರಿ, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಅಥವಾ ಬಂದರುಗಳ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಸುದೃಢಗೊಳಿಸಿದಾಗ ಅದು ಇಡೀ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ನೇರ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೂ ಇದನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ನ ಬಂದರುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಬಹುತೇಕ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿದೆ.ಈಗ ಗುಜರಾತ್ನ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಪಶ್ಚಿಮ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅದರ ಬಹುಪಾಲು ಭಾಗ ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಸರಕು ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿರುವ ವಿಶೇಷ ಮಾರ್ಗಗಳು ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತವೆ. ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಲಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಸಾಗರಮಾಲಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಇಡೀ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳ ಜಾಲ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿಗಳು ಬೆಟ್ಟದ ತುದಿ ಇದ್ದಂತೆ. ನಾವು ಒಂದು ಶಿಖರವನ್ನು ತಲುಪಿದ ತಕ್ಷಣ, ಇನ್ನೊಂದು ಶಿಖರವು ಹಿಂದಿನದಕ್ಕಿಂತ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಲು ಆರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ನಂತರ ಅದನ್ನು ತಲುಪುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅಂತಹ ಒಂದು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ. ಗುಜರಾತ್ ಕಳೆದ 20 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಲವು ಶಿಖರಗಳನ್ನು ಏರಿದೆ. ಆದರೆ ಮುಂಬರುವ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಗುಜರಾತ್ನ ಬೃಹತ್ ಗುರಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದಿದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೇಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆಯೋ ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಗುಜರಾತಿಯೂ ಈ ‘ಅಮೃತ ಕಾಲ’ದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ‘ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಗುಜರಾತ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು’ ನಮ್ಮ ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ಗುಜರಾತಿಯು ಒಮ್ಮೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದರೆ, ಅವನು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇಂದು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನ. ಇದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣ. ಈ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ಭಾರತವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಮಾಡಿದ್ದರ ಫಲವನ್ನು ಇಂದು ನಾವು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾಗಿದ್ದರು. ದೇಶವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾನೆ, ಅಲ್ಲವೇ? ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಬಿಜೆಪಿ ಸೇರಿದ್ದಾರಾ? ಅವರು ಬಿಜೆಪಿಯವರಲ್ಲ. ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ಸಿನ ಮಹಾನ್ ನಾಯಕರಾಗಿದ್ದರು. ಇಂದು ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ನಾನು ಎರಡು ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷ ಗುಜರಾತಿ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣ ಪುಟದ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಈ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಆದರೆ ಆ ಜಾಹೀರಾತಿನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಹೆಸರಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಫೋಟೋ ಆಗಲಿ ಇಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಕೂಡ ನೀಡಿಲ್ಲ. ಅದೂ ಗುಜರಾತಿನ ನೆಲದಲ್ಲಿಯೇ ಅವರಿಗೆ ಘೋರ ಅಪಮಾನ..! ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲರನ್ನು ತನ್ನೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ದೇಶವಾಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಬೆರೆಯುತ್ತದೆ? ಇದು ಸರ್ದಾರ್ ಸಾಹೇಬರಿಗೆ ಹಾಗೂ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಅವಮಾನ. ಅವರು ಬಿಜೆಪಿಯವರಲ್ಲ. ಅವರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸೇರಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅವರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು. ಇಂದು ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ಅವರ ಹೆಸರನ್ನು ಹೇಳಲು ಇವರು ಸಿದ್ಧರಿಲ್ಲ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂತಹ ಧೋರಣೆಯನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ಅಥವಾ ದೇಶ ಎಂದಿಗೂ ಕ್ಷಮಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಈ ರೈಲುಮಾರ್ಗವು ದೇಶದ ಹಲವು ಭಾಗಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಉತ್ತರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವದಿಂದ ಪಶ್ಚಿಮಕ್ಕೆ ತ್ವರಿತ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಕಾಮಗಾರಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನೀವು ಸಹ ಅದರ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣದ ಯಥಾವತ್ ಅನುವಾದವಲ್ಲ, ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at dedication of various railway projects to the nation from Ahmedabad, Gujarat
31 OCT 2022 8:43PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues Shri Ashwini Vaishnaw ji, Darshanaben Jardosh, Ministers of Gujarat; MPs and MLAs; and my dear brothers and sisters who have gathered here in large numbers!
Today is a big day for Gujarat’s development and its connectivity. Lakhs of people of Gujarat who were facing difficulties due to non-availability of broad gauge lines in a substantial area, are going to get a lot of relief from today. A short while back, I got the opportunity to flag off the Asarwa-Udaipur train at Asarwa railway station. Trains running on the broad gauge from Lunidhar to Jetalsar have also been flagged off today.
Friends,
Today’s event is not only about two railway projects. The people outside Gujarat cannot easily guess how crucial these projects are that have been successfully accomplished. Decades have passed while waiting for the completion of this work. But I was fortunate to have got the opportunity to complete this work.
Friends,
A railway line without broad gauge is like a lonely island, which has no connection with anyone. It is like a computer without internet, a TV without cable or a mobile without network. Trains running on this route could not go to other states of the country, nor could trains from other states come here. Now from today this entire route has been revamped. Now the meter gauge line from Asarwa to Udaipur via Himmatnagar has been converted into broad gauge. And today in this event, people from both Gujarat as well as Rajasthan have joined us in large numbers. The gauge conversion work done between Lunidhar and Jetalsar will also improve the railway connectivity in this area. Trains originating from here will be able to go to any part of the country.
Friends,
When the meter gauge line on a route changes to broad gauge, it brings with it many new possibilities. Conversion of the 300 Km railway line from Asarwa to Udaipur to broad gauge, is therefore very crucial. With this rail section turned into broad gauge, tribal areas of Gujarat and Rajasthan will be connected to Delhi and North India. Due to this broad gauge, an alternate route is now available for Ahmedabad and Delhi. Moreover, a direct rail connectivity has also been established between the tourist places of Kutch and Udaipur. This will give an impetus to the tourist places of Kutch, Udaipur, Chittorgarh and Nathdwara. Traders here will also get the benefit of connecting directly to important industrial centers like Delhi, Mumbai and Ahmedabad.The tiles industry of Himatnagar in particular is going to get a lot of benefit. Similarly, with the conversion of the Lunidhar-Jetalsar rail line to broad gauge, the Dhasa-Jetalsar section is now fully converted into broad gauge. This rail line passes through Botad, Amreli and Rajkot districts, which till now have had limited rail connectivity. With the completion of this line, people of Bhavnagar and Amreli will have direct connectivity to Somnath and Porbandar.
And friends, this will have another advantage. The distance between Bhavnagar and cities like Rajkot, Porbandar and Veraval in Saurashtra region has also been reduced by this route. At present the distance between Bhavnagar and Veraval is about 470 kms, which takes 12 hours to commute. After the completion of this broad gauge and the opening of the new route, it has now come down to less than 290 km. Due to this the travel time will also be reduced from 12 hours to six and a half hours.
Friends,
After the opening of the new route, the distance between Bhavnagar-Porbandar has come down by about 200 kms and the distance between Bhavnagar-Rajkot by about 30 kms. This rail route is now an alternate route between the busy Surendranagar-Rajkot-Somnath-Porbandar route. The trains running on the broad gauge route will accelerate the industrial development of Gujarat, boost the tourism sector in Gujarat and will also connect the areas which were earlier cut off from the country. Dedicating this project today, on National Unity Day, makes it more special.
Friends,
When the double engine government works, its impact is not only double, but manifold. Here, one and one doesn’t make 2 but becomes 11. The development of rail infrastructure in Gujarat is one such example. I will never forget the times before 2014 when I had to repeatedly approach the central government for new rail routes in Gujarat. Gujarat was treated unjustly in relation to the railways as also in other fields. But with the double engine government, not only the pace of work in Gujarat has increased, but also the power to expand it further. Between 2009 and 2014 there was less than 125 km of ‘railway line doubling’ work done in Gujarat while between 2014 and 2022, the ‘railway line doubling’ work done was more than 550 Km in Gujarat. Similarly, only about 60 km of track was electrified in Gujarat between 2009 and 2014 whereas between 2014 and 2022, more than 1700 km of track has been electrified. That is, the government of double engine has worked several times more than the previous governments.
And friends, we haven’t just improved the scale and speed, but have also reformed at various levels like quality, convenience, safety and cleanliness. The improvement in the condition of railway stations across the country is clearly visible today. The poor and middle class are also being given the same environment, which was once accessible only to the well-to-do people. You can see how modern and grand Gandhinagar station is! Now Ahmedabad station is also being developed in a similar way. Apart from this, in future, stations like Surat, Udhna, Sabarmati, Somnath and New Bhuj will also be before you in a modern avatar. Now Vande Bharat Express service has also started between Gandhinagar and Mumbai. With the introduction of the fastest train service in this route, it has become the most important business corridor for the country. This achievement has been possible only because of the double engine government.
Friends,
To give a new dimension to the development of Western Railway, 12 Gati Shakti Cargo Terminals have also been planned. The first Gati Shakti Multimodal Cargo Terminal has been commissioned in Vadodara circle. Soon the rest of the terminals will also be ready to provide their services. Due to the double engine government, both the pace and strength of development are increasing in every field.
Friends,
For decades after independence, the rich-poor gap, the urban-rural gap and the unbalanced development have been major challenges for our country. Our government is also engaged in solving these challenges of the country. Our policy has been very clear for the ‘development of all’, such as emphasizing upon the infrastructure, providing facilities to the middle class and giving the poor means to fight against poverty. This tradition of development has been established in the whole country today. Pucca houses, toilets, electricity, water, gas, free treatment and insurance facilities for the poor are the symbols of good governance today. Today, infrastructures like metro connectivity, electric vehicles, solar power, cheap internet, better roads, AIIMS, medical colleges, IITs, are providing new opportunities to the countrymen. We are trying to ensure that the lives of ordinary families are easier and commuting and carrying out business and trade are also easy.
Brothers & Sisters,
There has now been a drastic change in the approach to the development of connectivity infrastructure in the country. Now the work of connectivity is not being done in silos; like a road is built at one place, the rail track is laid in another while the airport is built in a third place. Instead a holistic system of connectivity is being developed. That is, it is being ensured that different modes of transport are also connected to each other. Here in Ahmedabad itself, the facilities of rail, metro and buses are being connected to each other. Similar work is being done in other cities as well. We are trying to ensure that be it passenger travel or freight movement, there should be seamless connectivity in every way so that different modes of transport are easily accessible. This will save time as well as save money.
Friends,
Gujarat is a major industrial hub. Logistics cost was a huge issue here. As a result, not only the businesses faced problems, but the price of the goods also increased. Therefore, today be it railways, highways, airports or ports, improving the connectivity is being emphasized. When the ports of Gujarat are empowered, it directly impacts the economy of the whole country. We have also experienced this in the last 8 years. During this period, the capacity of Gujarat’s ports has almost doubled. Now the ports of Gujarat are being connected with other parts of the country through the Western Dedicated Freight Corridor. A large part of it has already been completed. The special tracks being laid for goods trains will also expand industries in Gujarat. Opportunities will be created for new sectors. Similarly, a network of good roads is being laid along the entire coastline under the Sagarmala scheme.
Friends,
Development is a continuous process. Development goals are like the top of a mountain. As soon as you reach one peak, another peak starts appearing higher than the previous one. Then there are efforts to reach it. Development is one such process. Gujarat has scaled many peaks of development in the last 20 years. But in the coming 25 years, we have a huge goal for a developed Gujarat in front of us. Just like we have achieved success together in the last two decades, in the same way every Gujarati has to participate in the development journey in this ‘Amritkaal’. Our motto is ‘to build a developed Gujarat for a developed India’. And we all know that once a Gujarati decides to do something, he makes sure to accomplish it. Today is the birth anniversary of Sardar Patel. It is a proud moment for the country. Today we are reaping the benefits of what this great personality had done to unite India. Sardar Vallabhbhai Patel was the first Home Minister of the country. He had worked to unite the country. Every Indian is proud of Sardar Patel, isn’t it? Did Sardar Vallabhbhai Patel belong to BJP? He was not from BJP. Sardar Vallabhbhai Patel was a great leader of Congress. Today, on his birthday, I saw two newspapers. Congress Party Rajasthan has published full page advertisements in Gujarati newspapers. These advertisements have been published by the Congress government. But in that advertisement today, on the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, there is neither the name nor a photo of Sardar Patel. There was not even any homage paid to him. Such a grave insult to him, that too on the soil of Gujarat! How can the Congress which is unable to associate Sardar Patel with it, will associate itself with the countrymen? This is an insult to Sardar Sahib as well as to the country. He was not from BJP. He belonged to Congress. But he lived for the country and contributed immensely to the country. Today we are proud of constructing the world’s largest statue. But they are not even ready to mention his name.
Brothers Sisters,
Gujarat or the country can never forgive such an attitude.
Friends,
This railway also connects different parts of the country. Work goes on relentlessly to speed up the process of connecting north to south and east to west at a fast pace. Today you are also getting the benefit of the same. My best wishes to you!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.