Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at dedication of various railway projects to the nation from Ahmedabad, Gujarat
31 OCT 2022 8:43PM by PIB Delhi
My Cabinet colleagues Shri Ashwini Vaishnaw ji, Darshanaben Jardosh, Ministers of Gujarat; MPs and MLAs; and my dear brothers and sisters who have gathered here in large numbers!
Today is a big day for Gujarat’s development and its connectivity. Lakhs of people of Gujarat who were facing difficulties due to non-availability of broad gauge lines in a substantial area, are going to get a lot of relief from today. A short while back, I got the opportunity to flag off the Asarwa-Udaipur train at Asarwa railway station. Trains running on the broad gauge from Lunidhar to Jetalsar have also been flagged off today.
Friends,
Today’s event is not only about two railway projects. The people outside Gujarat cannot easily guess how crucial these projects are that have been successfully accomplished. Decades have passed while waiting for the completion of this work. But I was fortunate to have got the opportunity to complete this work.
Friends,
A railway line without broad gauge is like a lonely island, which has no connection with anyone. It is like a computer without internet, a TV without cable or a mobile without network. Trains running on this route could not go to other states of the country, nor could trains from other states come here. Now from today this entire route has been revamped. Now the meter gauge line from Asarwa to Udaipur via Himmatnagar has been converted into broad gauge. And today in this event, people from both Gujarat as well as Rajasthan have joined us in large numbers. The gauge conversion work done between Lunidhar and Jetalsar will also improve the railway connectivity in this area. Trains originating from here will be able to go to any part of the country.
Friends,
When the meter gauge line on a route changes to broad gauge, it brings with it many new possibilities. Conversion of the 300 Km railway line from Asarwa to Udaipur to broad gauge, is therefore very crucial. With this rail section turned into broad gauge, tribal areas of Gujarat and Rajasthan will be connected to Delhi and North India. Due to this broad gauge, an alternate route is now available for Ahmedabad and Delhi. Moreover, a direct rail connectivity has also been established between the tourist places of Kutch and Udaipur. This will give an impetus to the tourist places of Kutch, Udaipur, Chittorgarh and Nathdwara. Traders here will also get the benefit of connecting directly to important industrial centers like Delhi, Mumbai and Ahmedabad.The tiles industry of Himatnagar in particular is going to get a lot of benefit. Similarly, with the conversion of the Lunidhar-Jetalsar rail line to broad gauge, the Dhasa-Jetalsar section is now fully converted into broad gauge. This rail line passes through Botad, Amreli and Rajkot districts, which till now have had limited rail connectivity. With the completion of this line, people of Bhavnagar and Amreli will have direct connectivity to Somnath and Porbandar.
And friends, this will have another advantage. The distance between Bhavnagar and cities like Rajkot, Porbandar and Veraval in Saurashtra region has also been reduced by this route. At present the distance between Bhavnagar and Veraval is about 470 kms, which takes 12 hours to commute. After the completion of this broad gauge and the opening of the new route, it has now come down to less than 290 km. Due to this the travel time will also be reduced from 12 hours to six and a half hours.
Friends,
After the opening of the new route, the distance between Bhavnagar-Porbandar has come down by about 200 kms and the distance between Bhavnagar-Rajkot by about 30 kms. This rail route is now an alternate route between the busy Surendranagar-Rajkot-Somnath-Porbandar route. The trains running on the broad gauge route will accelerate the industrial development of Gujarat, boost the tourism sector in Gujarat and will also connect the areas which were earlier cut off from the country. Dedicating this project today, on National Unity Day, makes it more special.
Friends,
When the double engine government works, its impact is not only double, but manifold. Here, one and one doesn’t make 2 but becomes 11. The development of rail infrastructure in Gujarat is one such example. I will never forget the times before 2014 when I had to repeatedly approach the central government for new rail routes in Gujarat. Gujarat was treated unjustly in relation to the railways as also in other fields. But with the double engine government, not only the pace of work in Gujarat has increased, but also the power to expand it further. Between 2009 and 2014 there was less than 125 km of ‘railway line doubling’ work done in Gujarat while between 2014 and 2022, the ‘railway line doubling’ work done was more than 550 Km in Gujarat. Similarly, only about 60 km of track was electrified in Gujarat between 2009 and 2014 whereas between 2014 and 2022, more than 1700 km of track has been electrified. That is, the government of double engine has worked several times more than the previous governments.
And friends, we haven’t just improved the scale and speed, but have also reformed at various levels like quality, convenience, safety and cleanliness. The improvement in the condition of railway stations across the country is clearly visible today. The poor and middle class are also being given the same environment, which was once accessible only to the well-to-do people. You can see how modern and grand Gandhinagar station is! Now Ahmedabad station is also being developed in a similar way. Apart from this, in future, stations like Surat, Udhna, Sabarmati, Somnath and New Bhuj will also be before you in a modern avatar. Now Vande Bharat Express service has also started between Gandhinagar and Mumbai. With the introduction of the fastest train service in this route, it has become the most important business corridor for the country. This achievement has been possible only because of the double engine government.
Friends,
To give a new dimension to the development of Western Railway, 12 Gati Shakti Cargo Terminals have also been planned. The first Gati Shakti Multimodal Cargo Terminal has been commissioned in Vadodara circle. Soon the rest of the terminals will also be ready to provide their services. Due to the double engine government, both the pace and strength of development are increasing in every field.
Friends,
For decades after independence, the rich-poor gap, the urban-rural gap and the unbalanced development have been major challenges for our country. Our government is also engaged in solving these challenges of the country. Our policy has been very clear for the ‘development of all’, such as emphasizing upon the infrastructure, providing facilities to the middle class and giving the poor means to fight against poverty. This tradition of development has been established in the whole country today. Pucca houses, toilets, electricity, water, gas, free treatment and insurance facilities for the poor are the symbols of good governance today. Today, infrastructures like metro connectivity, electric vehicles, solar power, cheap internet, better roads, AIIMS, medical colleges, IITs, are providing new opportunities to the countrymen. We are trying to ensure that the lives of ordinary families are easier and commuting and carrying out business and trade are also easy.
Brothers & Sisters,
There has now been a drastic change in the approach to the development of connectivity infrastructure in the country. Now the work of connectivity is not being done in silos; like a road is built at one place, the rail track is laid in another while the airport is built in a third place. Instead a holistic system of connectivity is being developed. That is, it is being ensured that different modes of transport are also connected to each other. Here in Ahmedabad itself, the facilities of rail, metro and buses are being connected to each other. Similar work is being done in other cities as well. We are trying to ensure that be it passenger travel or freight movement, there should be seamless connectivity in every way so that different modes of transport are easily accessible. This will save time as well as save money.
Friends,
Gujarat is a major industrial hub. Logistics cost was a huge issue here. As a result, not only the businesses faced problems, but the price of the goods also increased. Therefore, today be it railways, highways, airports or ports, improving the connectivity is being emphasized. When the ports of Gujarat are empowered, it directly impacts the economy of the whole country. We have also experienced this in the last 8 years. During this period, the capacity of Gujarat’s ports has almost doubled. Now the ports of Gujarat are being connected with other parts of the country through the Western Dedicated Freight Corridor. A large part of it has already been completed. The special tracks being laid for goods trains will also expand industries in Gujarat. Opportunities will be created for new sectors. Similarly, a network of good roads is being laid along the entire coastline under the Sagarmala scheme.
Friends,
Development is a continuous process. Development goals are like the top of a mountain. As soon as you reach one peak, another peak starts appearing higher than the previous one. Then there are efforts to reach it. Development is one such process. Gujarat has scaled many peaks of development in the last 20 years. But in the coming 25 years, we have a huge goal for a developed Gujarat in front of us. Just like we have achieved success together in the last two decades, in the same way every Gujarati has to participate in the development journey in this ‘Amritkaal’. Our motto is ‘to build a developed Gujarat for a developed India’. And we all know that once a Gujarati decides to do something, he makes sure to accomplish it. Today is the birth anniversary of Sardar Patel. It is a proud moment for the country. Today we are reaping the benefits of what this great personality had done to unite India. Sardar Vallabhbhai Patel was the first Home Minister of the country. He had worked to unite the country. Every Indian is proud of Sardar Patel, isn’t it? Did Sardar Vallabhbhai Patel belong to BJP? He was not from BJP. Sardar Vallabhbhai Patel was a great leader of Congress. Today, on his birthday, I saw two newspapers. Congress Party Rajasthan has published full page advertisements in Gujarati newspapers. These advertisements have been published by the Congress government. But in that advertisement today, on the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel, there is neither the name nor a photo of Sardar Patel. There was not even any homage paid to him. Such a grave insult to him, that too on the soil of Gujarat! How can the Congress which is unable to associate Sardar Patel with it, will associate itself with the countrymen? This is an insult to Sardar Sahib as well as to the country. He was not from BJP. He belonged to Congress. But he lived for the country and contributed immensely to the country. Today we are proud of constructing the world’s largest statue. But they are not even ready to mention his name.
Brothers Sisters,
Gujarat or the country can never forgive such an attitude.
Friends,
This railway also connects different parts of the country. Work goes on relentlessly to speed up the process of connecting north to south and east to west at a fast pace. Today you are also getting the benefit of the same. My best wishes to you!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
31 OCT 2022 8:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਦਰਸ਼ਨਾ ਬੇਨ ਜਰਦੋਸ਼, ਗੁਜਾਰਤ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਗੁਜਾਰਤ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਜੋ ਇੱਕ ਬੜੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਲਾਈਨ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਨੂੰ ਅਸਾਰਵਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ, ਅਸਾਰਵਾ ਤੋਂ ਉਦੈਪੁਰ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਲੂਣੀਧਰ ਤੋਂ ਜੇਤਲਸਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬੜੀ ਲਾਈਨ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ, ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਰੇਲਵੇ ਰੂਟਾਂ ‘ਤੇ ਦੋ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਚਲਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਬਾਹਰ ਦੇ ਲੋਕ ਅਸਾਨੀ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਸਕਦੇ। ਦਹਾਕੇ ਬੀਤ ਗਏ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਦੇ-ਕਰਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਮੇਰੇ ਹੀ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਨਾ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਇੱਕ ਇਕੱਲੇ ਟਾਪੂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ। ਇਹ ਵੈਸੇ ਹੀ ਹੈ, ਜੈਸੇ ਬਿਨਾ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦਾ ਕੰਪਿਊਟਰ ਬਿਨਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਟੀਵੀ, ਬਿਨਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਮੋਬਾਈਲ। ਇਸ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਸਨ, ਨਾ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਇੱਥੇ ਆ ਸਕਦੀਆਂ ਸਨ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਤੋਂ ਇਸ ਪੂਰੇ ਰੂਟ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸਾਰਵਾ ਤੋਂ ਹਿੰਮਤਨਗਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਉਦੈਪੁਰ ਤੱਕ ਮੀਟਰ ਗੇਜ ਲਾਈਨ, ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਲੂਣੀਧਰ-ਜੇਤਲਸਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਜਾ ਸਕਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਮੀਟਰ ਗੇਜ ਦੀ ਲਾਈਨ, ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਸਾਰਵਾ ਤੋਂ ਉਦੈਪੁਰ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਰੇਲ ਲਾਈਨ, ਉਸ ਦਾ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ, ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਰੇਲ ਖੰਡ ਦੇ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ, ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ, ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੇ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਕਲਪਿਕ ਰੂਟ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਹੁਣ ਕੱਛ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲ ਅਤੇ ਉਦੈਪੁਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਇੱਕ ਡਾਇਰੈਕਟ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕੱਛ, ਉਦੈਪੁਰ, ਚਿਤੌੜਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਨਾਥਦੁਆਰਾ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਜਿਹੇ ਬੜੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਜੁੜਨ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੰਮਤਨਗਰ ਦੇ ਟਾਈਲਸ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, ਲੂਣੀਧਰ-ਜੇਤਲਸਰ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੇ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਨਾਲ ਹੁਣ ਢਸਾ-ਜੇਤਲਸਰ ਖੰਡ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬ੍ਰੌਡਗੇਜ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਬੋਟਾਦ, ਅਮਰੇਲੀ ਅਤੇ ਰਾਜਕੋਟ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਾਈਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹੁਣ ਭਾਵਨਗਰ ਅਤੇ ਅਮਰੇਲੀ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੋਮਨਾਥ ਅਤੇ ਪੋਰਬੰਦਰ ਨਾਸ ਸਿੱਧੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਰੂਟ ਨਾਲ ਭਾਵਨਗਰ ਅਤੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਰਾਜਕੋਟ, ਪੋਰਬੰਦਰ ਅਤੇ ਵੇਰਾਵਲ, ਐਸੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਦੂਰੀ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਵਨਗਰ-ਵੇਰਾਵਲ ਦੀ ਦੂਰੀ ਲਗਭਗ 470 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 12 ਘੰਟੇ ਲਗਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬ੍ਰੌਡਗੇਜ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਨਵਾਂ ਰੂਟ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਇਹ ਘਟ ਕੇ ਕਰੀਬ 290 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਵੀ 12 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਸਾਢੇ ਛੇ ਘੰਟੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵਾਂ ਰੂਟ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਵਨਗਰ-ਪੋਰਬੰਦਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 200 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਭਾਵਨਗਰ-ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਕਰੀਬ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲ ਰੂਟ, ਇਤਨਾ ਬਿਜ਼ੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸੁਰੇਂਦਰਨਗਰ-ਰਾਜਕੋਟ-ਸੋਮਨਾਥ-ਪੋਰਬੰਦਰ ਮਾਰਗ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਵੈਕਲਪਿਕ ਰੂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਗੀਆਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਜੋ ਖੇਤਰ, ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕਟੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਣਗੀਆਂ। ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦਿਨ, ਇਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਅਸਰ ਸਿਰਫ਼ ਡਬਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਬਲਕਿ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਿਲ ਕੇ 2 ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ 1 ਦੇ ਬਗਲ ਵਿੱਚ 1, 11 ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਧਾਰਨ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਹ ਦਿਨ ਕਦੇ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਜਦੋਂ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੇਲ ਰੂਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਸ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਤਦ ਬਾਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂਪੂਰਨ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਈ ਹੀ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਈ ਹੈ। 2009 ਤੋਂ 2014 ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਵਾ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਸੀ, 2009-2014 ਸਵਾ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ। ਜਦਕਿ 2014 ਤੋਂ 2022 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਢੇ ਪੰਜ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ doubling ਦੋਹਰੀਕਰਣ, ਇਹ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 2009 ਤੋਂ 2014 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਰੀਬ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰੈਕ ਦਾ ਹੀ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜਦਕਿ 2014 ਤੋਂ 2022 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 1700 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟ੍ਰੈਕ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਈ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਕੇਲ ਅਤੇ ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਅਨੇਕ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਸਵੱਛਤਾ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅੱਜ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਜ ਉਹੀ ਮਾਹੌਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਦੇ ਸਾਧਨ-ਸੰਪੰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕਿਤਨਾ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਇਹ ਆਪ ਦੇਖ ਹੀ ਰਹੇ ਹੋ। ਹੁਣ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੂਰਤ, ਉਧਨਾ, ਸਾਬਰਮਤੀ, ਸੋਮਨਾਥ ਅਤੇ ਨਿਊ ਭੁਜ ਜਿਹੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਅਵਤਾਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਸੇਵਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਾਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੱਛਮ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 12 ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਵਡੋਦਰਾ ਸਰਕਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਲਟੀਮੋਡਲ ਕਾਰਗੋ ਟਰਮੀਨਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜਲਦੀ ਹੀ ਬਾਕੀ ਟਰਮੀਨਲ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਮੀਰ-ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਖਾਈ, ਪਿੰਡ-ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਖਾਈ, ਅਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਸਬਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਨੀਤੀ ਇੱਕ ਦਮ ਸਾਫ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦੇਵੋ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੋ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਧਨ ਦੇਵੋ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹੀ ਪਰੰਪਰਾ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ ਪੱਕਾ ਘਰ, ਟਾਇਲਟ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਗੈਸ, ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਇਹ ਅੱਜ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਟਰੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ, ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ, ਸਸਤਾ ਇੰਟਰਨੈੱਟ, ਬਿਹਤਰ ਸੜਕਾਂ, ਏਮਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਆਈਆਈਟੀ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਿਵੇਂ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇ। ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ, ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸਰਲ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤੇ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਸੜਕ ਬਣੀ, ਕਿਤੇ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਰੇਲ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਛ ਗਿਆ, ਕਿਤੇ ਤੀਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣ ਗਿਆ। ਹੁਣ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਯਾਤਾਯਾਤ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮਾਧਿਅਮ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕਨੈਕਟ ਹੋਣ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰੇਲ, ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੋੜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਚਾਹੇ ਯਾਤਰਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਮਾਲ ਢੁਆਈ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਬਣੀ ਰਹੇ। ਇੱਕ ਮੋਡ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਅਤੇ ਸਿੱਧਾ ਦੂਸਰੇ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਚੇਗਾ ਅਤੇ ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਜਰਾਤ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੈਂਟਰ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਕੌਸਟ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਰੇਲਵੇ ਹੋਵੇ, ਹਾਈਵੇਅ ਹੋਣ, ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੋਣ, ਪੋਰਟਸ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੋਰਟਸ ਜਦੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਅਸਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ‘ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਵੈਸਟਰਨ ਡੈਡੀਕੇਟਿਡ ਫ੍ਰੇਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਪੂਰਾ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਛਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਕੋਸਟਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਅੱਛੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਜਾਲ ਵਿਛਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਸਤਤ (ਨਿਰੰਤਰ) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲਕਸ਼ ਕਿਸੇ ਪਰਬਤ ਦੇ ਸਿਖਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹੀ ਦੂਸਰਾ ਉਸ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਸਿਖਰ ਦਿਖਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਉਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਐਸੀ ਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ 20 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸਿਖਰ ਪਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਰਾਟ ਲਕਸ਼ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਬੀਤੇ 2 ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਗੁਜਰਾਤੀ ਨੂੰ ਜੁਟਣਾ ਹੈ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਗੁਜਰਾਤਵਾਸੀ ਨੂੰ ਜੁਟਣਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਇਹੀ ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਕੋਈ ਗੁਜਰਾਤੀ ਕੁਝ ਠਾਣ ਲਵੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਹੀ ਰੁਕਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ-ਬੋਧ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਗੌਰਵ ਦੇ ਪਲ ਹਨ। ਜਿਸ ਪੁਰਸ਼ ਨੇ, ਜਿਸ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਨੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੀਤਾ, ਅੱਜ ਉਸੇ ਏਕਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਅਸੀਂ ਲੈ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਭਾਈਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਸਨ? ਉਹ ਤਾਂ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਨੇਤਾ ਰਹੇ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਮੇਰੀ ਦੋ ਅਖ਼ਬਾਰ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਗਈ, ਦੋ ਅਖ਼ਬਾਰ ‘ਤੇ। ਕਾਂਗਰਸ ਪਾਰਟੀ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ full page ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ advertisement ਛਪਿਆ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ advertisement, ਲੇਕਿਨ ਉਸ advertisement ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਉਸ advertisement ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ, ਨਾ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਫੋਟੋ ਹੈ, ਨਾ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਪਮਾਨ, ਉਹ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ, ਜੋ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਕੀ ਜੋੜ ਸਕਦੀ ਹੈਇਹ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਹੈ। ਉਹ ਤਾਂ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੀਏ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੁਝ ਦੇ ਕੇ ਗਏ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਗਰਵ(ਮਾਣ) ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ statue ਬਣਾ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਨਾਮ ਤੱਕ ਲੈਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਗੁਜਰਾਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਮਾਫ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਕਦੇ ਮਾਫ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਵੀ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਤੋਂ ਦੱਖਣ, ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ, ਇਹ ਜੋੜਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਲਾਭ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!