ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਏਕਤਾ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਭੂਲ ਭੁਲਈਆ (ਮੇਜ਼ ਗਾਰਡਨ) ਅਤੇ ਮਿਆਵਾਕੀ ਵਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
30 OCT 2022 7:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਏਕਤਾ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਭੂਲ ਭੁਲਈਆ (ਮੇਜ਼ ਗਾਰਡਨ) ਅਤੇ ਮਿਆਵਾਕੀ ਵਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬੁੱਧ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ (ਮੂਰਤੀ) ਤੱਕ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਸਤੇ ਸਮੇਤ ਵਨ ਦੀ ਪਗਡੰਡੀ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਭੂਲ ਭੁਲਈਆ (ਮੇਜ਼ ਗਾਰਡਨ) ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਭਵਨ, ਵਿਸ਼ਰਾਮ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਓਯੋ ਹਾਊਸਬੋਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭੂਲ ਭੁਲਈਆ (ਮੇਜ਼ ਗਾਰਡਨ) ਨੂੰ ਵੀ ਸੈਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਮਿਆਵਾਕੀ ਫੋਰੈਸਟ ਅਤੇ ਭੂਲ ਭੁਲਈਆ (ਮੇਜ਼ ਗਾਰਡਨ), ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹਨ। ਜਦੋਂ 4 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਸੀ - ਇਸ ਨੂੰ ਹਰ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਹੁਣ ਤੱਕ 8 ਮਿਲਿਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇਖਣ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
2,100 ਮੀਟਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਭੂਲ ਭੁਲਈਆ (ਮੇਜ਼ ਗਾਰਡਨ) ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਵੜੀਆ ਸਥਿਤ ਭੂਲ ਭੁਲਈਆ (ਮੇਜ਼ ਗਾਰਡਨ) ਨੂੰ 'ਯੰਤਰ' ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਦੀ ਚੋਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਰਸਤਿਆਂ ਦੇ ਜਟਿਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਰੂਪਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਗਾਰਡਨ ਦੀ ਪਹੇਲੀਨੁਮਾ ਰਸਤਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣਾ, ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਮਨ, ਸਰੀਰ ਅਤੇ ਇੰਦਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਮਾਂਚ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ’ਤੇ ਵਿਜੈ (ਜਿੱਤ) ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਦਿਲਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਭੂਲ ਭੁਲਈਆ (ਮੇਜ਼ ਗਾਰਡਨ) ਦੇ ਕੋਲ 1,80,000 ਬੂਟੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਔਰੇਂਜ ਜੈਮਿਨੀ, ਮਧੂ ਕਾਮਿਨੀ, ਗਲੋਰੀ ਬੋਵਰ ਅਤੇ ਮਹਿੰਦੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭੂਲ ਭੁਲਈਆ (ਮੇਜ਼ ਗਾਰਡਨ) ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਮੂਲ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਲਬੇ ਦਾ ਇੱਕ ਡੰਪਿੰਗ ਸਾਈਟ ਸੀ, ਜੋ ਹੁਣ ਇੱਕ ਹਰੇ-ਭਰੇ ਕੁਦਰਤੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ (ਲੈਂਡਸਕੇਪ) ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਬੰਜਰ ਭੂਮੀ (ਜ਼ਮੀਨ) ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪਾਰਿਸਥਿਤਕੀ (ਵਾਤਾਵਰਣ) ਤੰਤਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੰਛੀਆਂ, ਤਿਤਲੀਆਂ ਅਤੇ ਮਧੂਮੱਖੀਆਂ ਦਾ ਸੁੰਦਰ ਬਸੇਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਨ ਦਾ ਨਾਂ ਇੱਕ ਜਪਾਨੀ ਬਨਸਪਤੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਪਾਰਿਤੰਤਰ (ਵਾਤਾਵਰਣ) ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡਾ. ਅਕੀਰਾ ਮਿਆਵਾਕੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪੌਦੇ (ਬੂਟੇ) ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਕਰੀਬ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਅੰਤ ਘਣੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਸ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਵਣ ਤੀਹ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਸੰਘਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮਿਆਵਾਕੀ ਪੱਧਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਵਨ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਪੱਧਤੀ ਤੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 20 ਤੋਂ 30 ਸਾਲ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਮਿਆਵਾਕੀ ਵਨ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਭਾਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ: ਦੇਸੀ ਫੁੱਲ ਬਾਗ਼, ਇਮਾਰਤੀ ਲਕੜੀ ਦਾ ਬਾਗ਼, ਫ਼ਲਾਂ ਦਾ ਬਾਗ਼, ਮੈਡੀਸਨਲ ਬਾਗ਼, ਮਿਕਸਡ ਸਪੀਸੀਜ਼ ਮਿਆਵਾਕੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ।
ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਮੱਗਰ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਨਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ-ਅਯਾਮੀ ਅਨੁਭਵ ਹੀ ਰਹਿ ਜਾਵੇ। ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ ਦਾ ਗੂੜ੍ਹਾ ਸੰਬੰਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭੂਲ ਭੁਲਈਆ ਗਾਰਡਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਇਹ ਬਾਗ਼ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ।
ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ- ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ; ਥੀਮ ਅਧਾਰਿਤ ਪਾਰਕ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰੋਗਯ ਵਨ (ਹਰਬਲ ਗਾਰਡਨ), ਬਟਰਫਲਾਈ ਗਾਰਡਨ, ਕੈਕਟਸ ਗਾਰਡਨ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਨ, ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਘਾਟੀ (ਭਾਰਤ ਵੈਨ), ਯੂਨਿਟੀ ਗਲੋ ਗਾਰਡਨ, ਚਿਲਡ੍ਰਨ ਨਿਊਟ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਰਕ, ​ਜੰਗਲ ਸਫ਼ਾਰੀ (ਸਟੇਟ ਆਵ੍ ਦਾ ਆਰਟ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ) ਆਦਿ।

Prime Minister's Office
PM dedicates Maze Garden and Miyawaki Forest in Ekta Nagar, Gujarat
30 OCT 2022 7:25PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated Maze Garden and Miyawaki Forest in Ekta Nagar, Gujarat today.
The Prime Minister walked through the forest trail including the Buddha statue and then proceeded to the maze garden. He inaugurated the new admin building, Vishram Gruh and OYO houseboat. The Prime Minister also walked through the maze garden.
Background
Miyawaki forest and Maze garden are new attractions at the Statue of Unity. When the Statue of Unity was inaugurated 4 years back, it was the vision of the Prime Minister to turn it into a hub for tourism with attractions for each age group. As a result, more than 8 million people have visited the Statue of Unity so far.
Sprawling over three acres with a pathway of 2,100 metres, this is the largest maze garden in the country that has been developed in a short span of eight months. The Maze Garden at Kevadia has been built in the shape of ‘Yantra’ that emanates positive energy. The key objective for choosing this design was to bring about symmetry while focusing on building an intricate network of pathways. Winding through the puzzling roads of this garden will be challenging for the tourists’ minds, bodies and senses while giving them a feeling of triumph over hurdles while instilling a sense of adventure. As many as 1,80,000 saplings have been planted near this Maze Garden which includes Orange Gemini, Madhu Kamini, Glory Bowar and Mehndi. The location of the maze garden was originally a dumping site for debris which has now turned into a verdant landscape. The rejuvenation of this barren land has not only beautified the surroundings but also helped establish a vibrant ecosystem where birds, butterflies and honeybees can thrive.
The Miyawaki Forest will be another tourist attraction for people visiting Ekta Nagar. This forest is named after the technique developed by a Japanese botanist and ecologist Dr Akira Miyawaki to plant saplings of various species that are planted close to each other which develops into a dense urban forest. The growth of plants is ten times faster using this method and as a result, the forest developed is thirty times denser. Through the Miyawaki method, a forest can be developed in just two to three years while it takes at least 20 to 30 years through the traditional method. The Miyawaki Forest will include the following divisions: A native Floral Garden, a Timber Garden, a Fruit Garden, a Medicinal Garden, a Miyawaki section of mixed species and a Digital Orientation Centre.
The development of these myriad tourist attractions has been guided by the vision of the Prime Minister to provide tourists with a holistic experience during their visit, and not remain a unidimensional experience. The close association of these attractions with nature reflects the focus on the environment and highlights the significance accorded to it in our culture. A special case in point is the recently developed Maze Garden, whose design is seeped into our culture and reflects how nature is a powerful tool to spread positivity.
Other major tourist destinations at Statue of Unity include Tent City; Theme based Parks such as Arogya Van (Herbal Garden), Butterfly Garden, Cactus Garden, Vishwa Van, The Valley of Flowers (Bharat Van), Unity glow garden, Children Nutrition Park, Jungle Safari (state-of-art zoological park) among others.