Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at foundation stone laying ceremony of aircraft manufacturing plant in Vadodara
30 OCT 2022 6:57PM by PIB Delhi
The Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji; the popular Chief Minister of Gujarat Bhupendrabhai Patel ji; my Cabinet colleague and the Defence Minister of the country Shri Rajnath Singh ji; Shri Jyotiraditya Scindia ji; the Chairman of Tata Sons; the Chief Commercial Officer of Airbus International; everyone associated with the Defence and Aviation Sector; ladies and gentlemen!
Namaskar!
In Gujarat, Diwali lasts till Dev Diwali. And during this festival of Diwali, Vadodara, Gujarat and the entire country has received a priceless gift. It is a new year for Gujarat and I have come to Gujarat for the first time in the new year. Wishing you all a very Happy New Year!
Today, we are taking a significant step towards making India a major manufacturing hub of the world. India is developing its own fighter planes today. Today India is making its own tanks and submarines. Moreover, 'Made in India’ Medicines and vaccines are also saving the lives of lakhs of people in the world today. Electronic gadgets, mobile phones and cars 'Made in India' are dominating many countries of the world today. India which is moving ahead with the mantra of 'Make in India' and 'Make for the Globe' continues to enhance its potential. Now India will also become a major manufacturer of transport planes. It is beginning in India today. And I can visualize the day when the world's biggest passenger planes will also be manufactured in India and will also carry the tag of 'Make in India'.
Friends,
The facility for which the foundation stone has been laid in Vadodara today, has the power to transform the defence and aerospace sectors of the country. For the first time ever such a huge investment is being made in India's defence aerospace sector. The transport aircraft being manufactured here will not only give strength to our army, but will also develop a new ecosystem for aircraft manufacturing. Known as the centre of education and culture, Vadodara will now emerge as an important hub of the aviation sector before the world with this new identity . Although India has already been exporting small parts of aircraft to many countries, now military transport aircraft are going to be manufactured for the first time in the country. I extend my best wishes to Tata Group and Airbus Defence Company for this. I have been told that more than 100 MSMEs of India will also join this project. In future, orders can also be taken here for exporting to other countries of the world. That is, the resolve of 'Make in India' and 'Make for the Globe' are also going to be stronger from this land.
Friends,
Today in India, we have the world's fastest growing aviation sector. We are about to reach the top three countries in the world in terms of air traffic. Crores of new passengers are going to be air passengers in the next 4-5 years. The UDAN scheme is also helping a lot in this direction. It is estimated that in the coming 10-15 years, India will need about 2000 more passenger and cargo aircrafts. India alone needs 2000 aircrafts; this shows how fast the development is going to take place! India is already preparing to meet this huge demand. Today's event is also a vital step in that direction.
Friends,
Today's event also has a message for the world. Today India has brought a golden opportunity to the world. India's manufacturing sector continues to have a growth momentum, despite disruptions in the supply-chain, and the circumstances created by Corona and the war. This is not a fluke. Today the operating conditions in India are continuously improving. Today India is emphasizing upon cost competitiveness as well as quality. Today India is providing opportunities for Low Cost Manufacturing and High Output. Today India has a huge pool of Talented and Skilled Manpower. The reforms undertaken by our government in the last eight years have created an unprecedented manufacturing environment in India. India has never had as much emphasis on Ease of Doing Business as today. A new saga of economic reforms is being written in India today like simplifying the corporate tax structure, making it globally competitive, allowing 100% FDI through automatic route in many sectors, opening up sectors like defence, mining, space to private companies, bringing labour reforms, turning 29 central Labour laws to just 4 codes, abolishing more than 33 thousand compliances and eliminating the web of dozens of taxes and creating one single Goods and Services Tax. Our manufacturing sector is reaping the benefits of these reforms.
And friends,
There is another major reason behind this success. Rather I would say that the biggest reason is the change in mindset. For a long time, governments have governed with the mindset that only the government knows everything and everything should be done by the government. This mindset suppressed the talent of the country and did not allow India's private sector to grow. Moving forward with the spirit of 'Sabka Prayas', the country has now started giving equal importance to both public and private sectors.
Friends,
The previous governments had the mindset of avoiding the problems and they would keep the manufacturing sector running by giving some subsidies. This mindset has done a lot of damage to the manufacturing sector of India. As a result, no concrete policy was formulated before and the needs of logistics, electricity supply and water supply were ignored. The young generation of my country can very well understand the result of this mindset. Now India of today is working with a new mindset and a new work-culture. We have abandoned methods laden with adhocism and have come up with various incentives for investors for growth. We launched the Production Linked Incentive scheme, which made the change visible. Today our policy is stable, predictable and futuristic. We are improving the country's logistics system through the PM Gati Shakti National Master Plan and National Logistics Policies.
Friends,
Earlier there was another mindset, that is, 'India cannot excel in manufacturing, so it should focus only on the service sector'. Today we are not only focusing on the service sector but also enriching the manufacturing sector. We know that today no country in the world can progress by developing only the service sector or only the manufacturing sector. We have to adopt a holistic approach to development. And today's New India has walked on the same path with confidence. There was another limiting belief that we have a shortage of skilled manpower. So, there was a lack of confidence in the skills of the country; there was a lack of trust in the talent of the country. Therefore, there existed a kind of apathy towards the manufacturing sector and less attention was paid to it. But today India is getting ready to be at the forefront in terms of manufacturing too. From Semiconductors to Aircrafts, we are growing with the intention of being at the forefront in every sector. This was possible because in the last 8 years we focused on skill development and created an environment for it. By integrating all these changes, today India's development journey in the manufacturing sector has reached this stage.
Friends,
The fruits of our government's investment-friendly policies are also visible in FDI. In the last eight years, companies from more than 160 countries have invested in India. And it is not that this foreign investment has come only in some industries. This investment covers more than 60 sectors of the economy and has reached 31 states and UTs. More than $3 billion has been invested in the aerospace sector alone. The investment in this sector was five times more in these eight years as compared to the 14 years from 2000 to 2014. In the coming years, the defence and aerospace sectors are going to be the major pillars of the ‘Atmanirbhar Bharat Abhiyan’. We aim to scale-up our defence manufacturing beyond $25 billion by 2025. Our defence exports will also exceed $5 billion. Defence corridors being developed in Uttar Pradesh and Tamil Nadu will also help in scaling-up this sector. Today I appreciate the Defence Ministry of the country and the Government of Gujarat. You must have seen that a few days ago they organized a spectacular Def-Expo in Gandhinagar. There was a major event related to various defence equipment. And I am really delighted to say that this was the biggest Def-expo ever. So, I congratulate Rajnath ji. One of the most important features in this event was the fact that all the equipment and technologies displayed in the Def-expo were 'Made in India'. That is, the reflection of Project C-295 will also be visible to us in the future Def-expos. I extend my best wishes to the Tata Group and Airbus for the same.
Friends,
Today, on this historic occasion, I would like to reiterate my request to the friends associated with the industry. And I am glad that all the industry leaders and stalwarts from various sectors have joined us today to witness this momentous event. Make the most out of the unprecedented investment confidence that has been built up in the country at the moment. Don't miss this opportunity to move forward as aggressively as you can. I would urge the players who are established in the industry to find ways to help the start-ups of the country to move forward. I want all the major industries to create one 'start-up cell' to study the start-ups of our youngsters across the country. How can your research match their work? Provide hand-holding to them and you will see that not only you are growing very fast but even those youngsters are bringing glory to India in the world of start-ups. Even their power will increase manifold. The participation of the private sector in research is still limited. If we increase this together, we will be able to develop a stronger ecosystem of innovation and manufacturing. The mantra of 'Sabka Prayas' will be useful to all of us and will guide us all. And we should walk on the same path. Once again, I congratulate all the countrymen for this modern aircraft manufacturing facility. Many new opportunities are waiting for the youth of the country. I also extend my special greetings to the young generation of the country.
Thanks a lot !
Disclaimer: Some part of PM's speech is also in Gujarati language, which has been translated here.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వడోదరలో ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ ప్లాంట్ శంకుస్థాపన కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
30 OCT 2022 6:57PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ గవర్నర్ ఆచార్య దేవవ్రత్జీ, గుజరాత్ ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్‌జీ, శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య సింధియాజీ, టాటా సన్స్ చైర్మన్, ఎయిర్‌బస్ ఇంటర్నేషనల్ చీఫ్ కమర్షియల్ ఆఫీసర్, సహచరులు, మరియు రక్షణ మరియు విమానయాన పరిశ్రమలతో సంబంధం ఉన్నవారు , మహిళలు, పెద్దమనుషులు. మీకు నా శుభాకాంక్షలు.
ఇక్కడ గుజరాత్‌లో, దీపావళి దేవుని దీపావళి వరకు ఉంటుంది మరియు ఈ దీపావళి పండుగ సందర్భంగా వడోదర, గుజరాత్ మరియు దేశానికి విలువైన బహుమతి లభించింది. గుజరాత్‌కి ఇది కొత్త సంవత్సరం, నేను కూడా ఈ కొత్త సంవత్సరంలో తొలిసారిగా ఈరోజే గుజరాత్‌కి వచ్చాను. మీ అందరికీ నూతన సంవత్సర శుభాకాంక్షలు.
ఈ రోజు మనం భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోని ప్రధాన తయారీ కేంద్రంగా మార్చే దిశగా పెద్ద అడుగు వేస్తున్నాం. భారతదేశం నేడు తన స్వంత యుద్ధ విమానాన్ని తయారు చేస్తోంది. భారతదేశం నేడు తన స్వంత ట్యాంకులను తయారు చేస్తోంది. దాని స్వంత జలాంతర్గాములను నిర్మించడం. ఇది మాత్రమే కాదు, భారతదేశంలో తయారైన మందులు మరియు టీకాలు కూడా నేడు ప్రపంచంలోని మిలియన్ల మంది ప్రజల ప్రాణాలను కాపాడుతున్నాయి. భారతదేశంలో తయారైన ఎలక్ట్రానిక్ గెజిట్‌లు, భారతదేశంలో తయారైన మొబైల్ ఫోన్‌లు, భారతదేశంలో తయారైన మోటారు కార్లు, నేడు అనేక దేశాలకు విస్తరించాయి. మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ ది గ్లోబ్ అనే మంత్రంతో ముందుకు సాగుతున్న భారతదేశం నేడు తన బలాన్ని మరింత పెంచుకుంటోంది. ఇప్పుడు భారతదేశం కూడా రవాణా విమానాల ఉత్పత్తిలో ప్రధాన దేశంగా మారనుంది. ఇది భారతదేశంలో ఈరోజు ప్రారంభమవుతుంది. ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ప్యాసింజర్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ ఇండియాలో తయారయ్యే రోజు మరియు దాని మీద 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' అని రాసి ఉంచే రోజు కోసం నేను ఎదురు చూస్తున్నాను.
సహచరులారా,
వడోదరలో ఈరోజు ఏర్పాటు చేసిన సదుపాయానికి పునాది రాయి దేశ రక్షణ మరియు అంతరిక్ష రంగాలను మార్చే శక్తిని కలిగి ఉంది. భారత్‌లో డిఫెన్స్ ఏరోస్పేస్ రంగంలో ఇంత భారీ పెట్టుబడులు పెట్టడం ఇదే తొలిసారి. ఇక్కడ నిర్మించబడే రవాణా విమానం మన సైన్యాన్ని బలోపేతం చేయడమే కాకుండా, విమానాల తయారీకి కొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేస్తుంది. విద్య మరియు సాంస్కృతిక కేంద్రంగా ప్రతిష్టాత్మకమైన మన వడోదర ఇప్పుడు విమానయాన రంగానికి కేంద్రంగా కొత్త గుర్తింపును సృష్టించడం ద్వారా ప్రపంచం ముందు గర్వంగా తల ఎత్తనుంది. ఈ విధంగా, భారతదేశం ఇప్పటికే అనేక దేశాలకు చిన్న మరియు పెద్ద విమానాల విడిభాగాలను ఎగుమతి చేస్తోంది, అయితే ఇప్పుడు మొదటిసారిగా దేశంలో సైనిక రవాణా విమానాన్ని ఉత్పత్తి చేయనుంది. అందుకు టాటా గ్రూప్ మరియు ఎక్బస్ డిఫెన్స్ కంపెనీకి శుభాకాంక్షలు. భారతదేశంలోని 100 కంటే ఎక్కువ MSMEలు ఈ ప్రాజెక్ట్‌లో చేరతాయని నాకు చెప్పబడింది. భవిష్యత్తులో, ప్రపంచంలోని ఇతర దేశాలకు ఎగుమతి ఆర్డర్‌లను కూడా ఇక్కడ తీసుకోవచ్చు. అంటే మేక్ ఇన్ ఇండియా మేక్ ఫర్ ది గ్లోబ్ అనే తీర్మానం కూడా ఈ భూమి మీద నుంచి బలంగా మారబోతోంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశం నేడు ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న విమానయాన రంగాన్ని కలిగి ఉంది. ఎయిర్ ట్రాఫిక్ పరంగా ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు దేశాలకు చేరుకోబోతున్నాం. రానున్న నాలుగైదు సంవత్సరాల్లో లక్షలాది మంది కొత్త ప్రయాణికులు విమాన ప్రయాణికులు కాబోతున్నారు. ఉడాన్ యోజన కూడా చాలా సహాయం చేస్తోంది. వచ్చే 10 నుండి 15 సంవత్సరాలలో భారతదేశానికి 2000 కంటే ఎక్కువ ప్రయాణీకులు మరియు కార్గో విమానాలు అవసరమవుతాయని అంచనా. ఒక్క భారతదేశంలోనే 2000 విమానాల అవసరం ఎంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందబోతోందో చూపిస్తుంది. ఈ భారీ డిమాండ్‌ను తీర్చేందుకు భారత్ ఇప్పటికే సిద్ధమైంది. నేటి ప్రణాళిక కూడా అదే దిశలో ఒక ముఖ్యమైన అడుగు.
సహచరులారా,
నేటి ప్రణాళికలో ప్రపంచానికి సందేశం కూడా ఉంది. నేడు భారతదేశం ప్రపంచానికి ఒక సువర్ణావకాశాన్ని అందించింది. కరోనా మరియు యుద్ధం కారణంగా సరఫరా గొలుసులో అంతరాయాలు ఉన్నప్పటికీ, భారతదేశ తయారీ రంగం వృద్ధి చెందుతూనే ఉంది. ఇది కేవలం జరగలేదు. నేడు, భారతదేశంలో నిర్వహణ పరిస్థితి క్రమంగా మెరుగుపడుతోంది. నేడు భారతదేశంలో ధరల పోటీ మరియు నాణ్యతపై కూడా ప్రాధాన్యత ఉంది. నేడు భారతదేశం అధిక ఫలితాలతో తక్కువ ధరకు తయారీ అవకాశాలను అందిస్తోంది. నేడు భారతదేశం నైపుణ్యం కలిగిన మానవశక్తితో కూడిన పెద్ద ప్రతిభను కలిగి ఉంది. గత ఎనిమిదేళ్లలో మన ప్రభుత్వం చేపట్టిన సంస్కరణలు భారతదేశంలో తయారీకి అపూర్వమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించాయి. ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌పై భారతదేశం దృష్టిసారించడం ఈరోజు అపూర్వమైనది. కార్పొరేట్ పన్ను నిర్మాణాన్ని సులభతరం చేయడం, దానిని ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీగా మార్చడం, అనేక రంగాలలో ఆటోమేటిక్ రూట్ ద్వారా 100 శాతం ఎఫ్‌డిఐ, రక్షణ, మైనింగ్, ప్రైవేట్ కంపెనీలకు స్థలం, కార్మిక సంస్కరణలు, 29 కేంద్ర కార్మిక చట్టాలు నాలుగు కోడ్‌లలో మాత్రమే ప్రతిబింబించేలా, 33 వేలకు పైగా సమ్మతి రద్దు, డజన్ల కొద్దీ కొత్త సాగా పన్ను ఉచ్చును తొలగించడం, వస్తు సేవల పన్ను (జిఎస్‌టి)ని సృష్టించడం ద్వారా నేడు భారతదేశంలో ఆర్థిక సంస్కరణలు వ్రాయబడుతున్నాయి. ఈ సంస్కరణల వల్ల మన తయారీ రంగం కూడా బాగా లాభపడుతోంది మరియు ఈ రంగం ప్రయోజనం పొందుతూనే ఉంది. నేడు భారతదేశంలో ఆర్థిక సంస్కరణల కొత్త గాథ వ్రాయబడుతోంది. ఈ సంస్కరణల వల్ల మన తయారీ రంగం కూడా బాగా లాభపడుతోంది మరియు ఈ రంగం ప్రయోజనం పొందుతూనే ఉంది. నేడు భారతదేశంలో ఆర్థిక సంస్కరణల కొత్త గాథ వ్రాయబడుతోంది. ఈ సంస్కరణల వల్ల మన తయారీ రంగం కూడా బాగా లాభపడుతోంది మరియు ఈ రంగం ప్రయోజనం పొందుతూనే ఉంది.
మరియు సహచరులారా,
ఈ విజయం వెనుక పెద్ద కారణం ఉంది కానీ ఆలోచనలో వచ్చిన మార్పులే పెద్ద కారణం అని చెప్పొచ్చు. ఆలోచనా విధానంలో మార్పు. ప్రభుత్వానికే అన్నీ తెలుసు, అంతా ప్రభుత్వమే చేయాలి అనే మనస్తత్వంతో అక్కడి ప్రభుత్వాలు చాలా కాలంగా నడుస్తున్నాయి. ఈ మనస్తత్వం దేశం యొక్క ప్రతిభను అణచివేసింది, భారతదేశం యొక్క ప్రైవేట్ రంగం యొక్క సామర్థ్యాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి అనుమతించలేదు. అందరి ప్రయత్నాల స్ఫూర్తితో ముందుకు సాగుతున్న దేశం ఇప్పుడు ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ రంగాలను కూడా అదే స్ఫూర్తితో చూడడం ప్రారంభించింది.
సహచరులారా,
గత ప్రభుత్వాల్లో కూడా సమస్యలు రాకుండా, కొన్ని రాయితీలు కల్పించి తయారీ రంగాన్ని బతికించాలనే మనస్తత్వం ఉండేది. ఈ ఆలోచనలు భారతదేశ తయారీ రంగానికి కూడా భారీ నష్టాన్ని కలిగించాయి. ఈ కారణంగా, ఇంతకుముందు ఎటువంటి నిర్దిష్ట విధానం రూపొందించబడలేదు మరియు ఏకకాలంలో లాజిస్టిక్, విద్యుత్ సరఫరా, విద్యుత్ సరఫరా వంటి అవసరాలు అంచనా వేయబడ్డాయి. నా దేశంలోని యువ తరానికి ఫలితం తెలిసిపోయింది. నేటి భారతదేశం కొత్త ఆలోచనా విధానంతో, కొత్త పని విధానంతో పని చేస్తోంది. మేము తాత్కాలిక నిర్ణయాల మార్గాన్ని విడిచిపెట్టాము మరియు పెట్టుబడిదారుల కోసం, అభివృద్ధి కోసం అనేక రకాల ప్రయోజనాలతో ముందుకు వచ్చాము. మరియు మార్పును చూస్తున్న ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ స్కిల్‌ను జారీ చేసింది. ఈ రోజు మా విధానం స్థిరంగా, ఊహాజనితంగా మరియు భవిష్యత్తుకు అనుగుణంగా ఉంది.
సహచరులారా,
ఇంతకుముందు భారతదేశం కేవలం సేవా రంగంపై మాత్రమే దృష్టి పెట్టాలి కాబట్టి తయారీలో రాణించలేకపోయిందనే అభిప్రాయం కూడా ఉండేది. ఈ రోజు మనం సేవా రంగాన్ని కూడా మెరుగుపరుస్తున్నాము మరియు తయారీ రంగాన్ని కూడా సుసంపన్నం చేస్తున్నాము. ఈ రోజు ప్రపంచంలోని ఏ దేశమూ సేవా రంగాన్ని లేదా తయారీ రంగాన్ని అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా ముందుకు సాగదని మనకు తెలుసు. అభివృద్ధికి లౌకికవాద విధానాన్ని అవలంబించాలి. మరియు నేటి నవ భారతదేశం అదే బాటలో ఆత్మవిశ్వాసంతో ముందుకు నడవడం ప్రారంభించింది. ఇంతకుముందు ఆలోచనలో ఉన్న మరో తప్పు ఏమిటంటే, మనకు నైపుణ్యం ఉన్న మానవ వనరులు లేవని, దేశ నైపుణ్యాలను విశ్వసించలేదని, దేశ ప్రతిభను విశ్వసించలేదని, అందుకే తయారీ రంగంలో ఒక రకమైన ఉదాసీనత ఉందని, దానిపై తక్కువ శ్రద్ధ చూపడం ఉంది కానీ నేడు భారతదేశం తయారీలో కూడా అగ్రగామిగా నిలిచింది. సెమీకండక్టర్ల నుండి విమానం వరకు, అన్ని రంగాల్లో అగ్రగామిగా ఉండాలనే సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతున్నామన్నారు. గత ఎనిమిదేళ్లుగా మేము నైపుణ్యాభివృద్ధిపై దృష్టి సారించి, దానికి ఒక సందర్భాన్ని సృష్టించడం వల్ల ఇది సాధ్యమైంది. ఈ మార్పులన్నింటినీ గ్రహించడం ద్వారా, నిర్వహణ రంగంలో భారతదేశ అభివృద్ధి ప్రయాణం ఈ దశకు చేరుకుంది.
సహచరులారా,
మన ప్రభుత్వ పెట్టుబడి అనుకూల విధానాలు ఎఫ్‌డిఐలలో కూడా ఫలవంతం అవుతున్నాయి. గత ఎనిమిదేళ్లలో 160కి పైగా దేశాలకు చెందిన కంపెనీలు భారత్‌లో పెట్టుబడులు పెడుతున్నాయి. అంతే కాదు విదేశీ పెట్టుబడులు కొన్ని పరిశ్రమల్లోకి మాత్రమే ప్రవహించాయి. దీని వ్యాప్తి ఆర్థిక వ్యవస్థలోని 60 కంటే ఎక్కువ రంగాలను కవర్ చేస్తుంది, 31 రాష్ట్రాల్లో పెట్టుబడులను చేరుకుంటుంది. కేవలం ఏరోస్పేస్ రంగంలోనే మూడు బిలియన్ డాలర్లకు పైగా పెట్టుబడులు పెట్టారు. 2000 నుండి 2014 వరకు ఈ రంగంలో పెట్టుబడి మొత్తం, అంటే 14 సంవత్సరాలలో, ఈ ఎనిమిదేళ్లలో ఐదు రెట్లు ఎక్కువ పెట్టుబడి వచ్చింది. రాబోయే సంవత్సరాల్లో, రక్షణ మరియు ఏరోస్పేస్ రంగాలు స్వావలంబన భారతదేశ ప్రచారానికి ప్రధాన స్తంభాలు కానున్నాయి. 2025 నాటికి డిఫెన్స్ తయారీలో 25 బిలియన్ డాలర్లు దాటడమే మా లక్ష్యం. మన రక్షణ ఎగుమతులు కూడా ఐదు బిలియన్ డాలర్ల కంటే ఎక్కువగా ఉంటాయి. ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు తమిళనాడులో అభివృద్ధి చేస్తున్న డిఫెన్స్ కారిడార్ కూడా ఈ రంగాన్ని విస్తరించడంలో సహాయపడుతుంది. కాబట్టి, ఈ రోజు నేను దేశ రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖను మరియు గుజరాత్ ప్రభుత్వాన్ని ఎంతో అభినందిస్తున్నాను. కొన్ని రోజుల క్రితం ఆయన గాంధీనగర్‌లో చాలా అద్భుతమైన డిఫెన్స్ ఎక్స్‌ పో నిర్వహించడం మీరు చూసి ఉంటారు. అన్ని రక్షణ సంబంధిత పరికరాలతో భారీ కార్యక్రమం జరిగింది. మరియు నేను చెప్పడానికి సంతోషిస్తున్నాను మరియు ఇది అతిపెద్ద డిఫెన్స్ ఎక్స్‌ పో అని నేను రాజ్‌నాథ్ జీని అభినందిస్తున్నాను. మరియు అతిపెద్ద ఫీచర్ ఏమిటంటే, డిఫెన్స్ ఎక్స్‌పోలో ప్రదర్శించబడిన అన్ని పరికరాలు మరియు సాంకేతికత అన్నీ భారతదేశంలోనే తయారు చేయబడ్డాయి. అంటే ప్రాజెక్ట్ అన్ని రక్షణ సంబంధిత పరికరాలతో భారీ కార్యక్రమం జరిగింది. అంటే ప్రాజెక్ట్రాబోయే సంవత్సరాల్లో జరిగే డిఫెన్స్ ఎక్స్‌పోలో C-295 ప్రతిబింబించేలా చూస్తాం. టాటా గ్రూప్ మరియు ఎయిర్‌బస్‌లకు నేను చాలా శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
సహచరులారా,
ఈ రోజు ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భంగా, పరిశ్రమలోని నా సహచరులకు నేను ఒక అభ్యర్థనను పునరుద్ఘాటించాలనుకుంటున్నాను. ఈ ముఖ్యమైన సంఘటనను చూసేందుకు వివిధ రంగాలకు చెందిన పరిశ్రమలోని సీనియర్ సహచరులందరూ ఈరోజు ఇక్కడకు వచ్చినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ సమయంలో దేశంలో అపూర్వమైన పెట్టుబడి విశ్వాసాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోండి, వీలైనంత దూకుడుగా ముందుకు సాగండి మరియు ఈ అవకాశాన్ని వదులుకోవద్దు. దేశంలోని స్టార్టప్‌లు, పరిశ్రమలో స్థిరపడిన ఆటగాళ్లను నేను కోరుతున్నాను, దేశంలోని స్టార్టప్‌లు ఎదగడానికి మనం ఎలా సహాయపడగలం. పెద్ద కంపెనీలన్నీ అక్కడ కూడా ఒక స్టార్టప్ సెల్‌ను ఏర్పాటు చేసుకోవాలని మరియు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మన యువ స్టార్టప్‌లను అధ్యయనం చేయాలని మరియు వారి పరిశోధన వారి పనికి ఎక్కడ సరిపోతుందో తెలుసుకోవడానికి నేను కోరుకుంటున్నాను. మీరు చూస్తే, మీరు కూడా చాలా త్వరగా పురోగమిస్తారు మరియు స్టార్ట్-అప్‌ల ప్రపంచంలో భారతదేశం పేరును ప్రకాశవంతం చేస్తున్న నా యువకుల బలం కూడా చాలా రెట్లు పెరుగుతుంది. పరిశోధనలో ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యం ఇప్పటికీ పరిమితంగానే ఉంది. మేము దానిని కలిసి ముందుకు తీసుకెళితే, మేము ఆవిష్కరణ మరియు తయారీ యొక్క బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయవచ్చు. అందరి ప్రయత్నాల మంత్రం మనందరికీ సహాయం చేస్తుంది, మనందరికీ మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది మరియు మనమందరం అదే మార్గంలో నడవడం ప్రారంభిస్తాము. ఈ ఆధునిక విమానాల తయారీ కేంద్రం కోసం నేను మరోసారి దేశప్రజలందరికీ అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. దేశంలోని యువత కోసం ఎన్నో కొత్త అవకాశాలు ఎదురుచూస్తున్నాయి. దేశంలోని యువ తరానికి కూడా నేను ప్రత్యేకంగా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు.