Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at foundation stone laying ceremony of aircraft manufacturing plant in Vadodara
30 OCT 2022 6:57PM by PIB Delhi
The Governor of Gujarat Acharya Devvrat ji; the popular Chief Minister of Gujarat Bhupendrabhai Patel ji; my Cabinet colleague and the Defence Minister of the country Shri Rajnath Singh ji; Shri Jyotiraditya Scindia ji; the Chairman of Tata Sons; the Chief Commercial Officer of Airbus International; everyone associated with the Defence and Aviation Sector; ladies and gentlemen!
Namaskar!
In Gujarat, Diwali lasts till Dev Diwali. And during this festival of Diwali, Vadodara, Gujarat and the entire country has received a priceless gift. It is a new year for Gujarat and I have come to Gujarat for the first time in the new year. Wishing you all a very Happy New Year!
Today, we are taking a significant step towards making India a major manufacturing hub of the world. India is developing its own fighter planes today. Today India is making its own tanks and submarines. Moreover, 'Made in India’ Medicines and vaccines are also saving the lives of lakhs of people in the world today. Electronic gadgets, mobile phones and cars 'Made in India' are dominating many countries of the world today. India which is moving ahead with the mantra of 'Make in India' and 'Make for the Globe' continues to enhance its potential. Now India will also become a major manufacturer of transport planes. It is beginning in India today. And I can visualize the day when the world's biggest passenger planes will also be manufactured in India and will also carry the tag of 'Make in India'.
Friends,
The facility for which the foundation stone has been laid in Vadodara today, has the power to transform the defence and aerospace sectors of the country. For the first time ever such a huge investment is being made in India's defence aerospace sector. The transport aircraft being manufactured here will not only give strength to our army, but will also develop a new ecosystem for aircraft manufacturing. Known as the centre of education and culture, Vadodara will now emerge as an important hub of the aviation sector before the world with this new identity . Although India has already been exporting small parts of aircraft to many countries, now military transport aircraft are going to be manufactured for the first time in the country. I extend my best wishes to Tata Group and Airbus Defence Company for this. I have been told that more than 100 MSMEs of India will also join this project. In future, orders can also be taken here for exporting to other countries of the world. That is, the resolve of 'Make in India' and 'Make for the Globe' are also going to be stronger from this land.
Friends,
Today in India, we have the world's fastest growing aviation sector. We are about to reach the top three countries in the world in terms of air traffic. Crores of new passengers are going to be air passengers in the next 4-5 years. The UDAN scheme is also helping a lot in this direction. It is estimated that in the coming 10-15 years, India will need about 2000 more passenger and cargo aircrafts. India alone needs 2000 aircrafts; this shows how fast the development is going to take place! India is already preparing to meet this huge demand. Today's event is also a vital step in that direction.
Friends,
Today's event also has a message for the world. Today India has brought a golden opportunity to the world. India's manufacturing sector continues to have a growth momentum, despite disruptions in the supply-chain, and the circumstances created by Corona and the war. This is not a fluke. Today the operating conditions in India are continuously improving. Today India is emphasizing upon cost competitiveness as well as quality. Today India is providing opportunities for Low Cost Manufacturing and High Output. Today India has a huge pool of Talented and Skilled Manpower. The reforms undertaken by our government in the last eight years have created an unprecedented manufacturing environment in India. India has never had as much emphasis on Ease of Doing Business as today. A new saga of economic reforms is being written in India today like simplifying the corporate tax structure, making it globally competitive, allowing 100% FDI through automatic route in many sectors, opening up sectors like defence, mining, space to private companies, bringing labour reforms, turning 29 central Labour laws to just 4 codes, abolishing more than 33 thousand compliances and eliminating the web of dozens of taxes and creating one single Goods and Services Tax. Our manufacturing sector is reaping the benefits of these reforms.
And friends,
There is another major reason behind this success. Rather I would say that the biggest reason is the change in mindset. For a long time, governments have governed with the mindset that only the government knows everything and everything should be done by the government. This mindset suppressed the talent of the country and did not allow India's private sector to grow. Moving forward with the spirit of 'Sabka Prayas', the country has now started giving equal importance to both public and private sectors.
Friends,
The previous governments had the mindset of avoiding the problems and they would keep the manufacturing sector running by giving some subsidies. This mindset has done a lot of damage to the manufacturing sector of India. As a result, no concrete policy was formulated before and the needs of logistics, electricity supply and water supply were ignored. The young generation of my country can very well understand the result of this mindset. Now India of today is working with a new mindset and a new work-culture. We have abandoned methods laden with adhocism and have come up with various incentives for investors for growth. We launched the Production Linked Incentive scheme, which made the change visible. Today our policy is stable, predictable and futuristic. We are improving the country's logistics system through the PM Gati Shakti National Master Plan and National Logistics Policies.
Friends,
Earlier there was another mindset, that is, 'India cannot excel in manufacturing, so it should focus only on the service sector'. Today we are not only focusing on the service sector but also enriching the manufacturing sector. We know that today no country in the world can progress by developing only the service sector or only the manufacturing sector. We have to adopt a holistic approach to development. And today's New India has walked on the same path with confidence. There was another limiting belief that we have a shortage of skilled manpower. So, there was a lack of confidence in the skills of the country; there was a lack of trust in the talent of the country. Therefore, there existed a kind of apathy towards the manufacturing sector and less attention was paid to it. But today India is getting ready to be at the forefront in terms of manufacturing too. From Semiconductors to Aircrafts, we are growing with the intention of being at the forefront in every sector. This was possible because in the last 8 years we focused on skill development and created an environment for it. By integrating all these changes, today India's development journey in the manufacturing sector has reached this stage.
Friends,
The fruits of our government's investment-friendly policies are also visible in FDI. In the last eight years, companies from more than 160 countries have invested in India. And it is not that this foreign investment has come only in some industries. This investment covers more than 60 sectors of the economy and has reached 31 states and UTs. More than $3 billion has been invested in the aerospace sector alone. The investment in this sector was five times more in these eight years as compared to the 14 years from 2000 to 2014. In the coming years, the defence and aerospace sectors are going to be the major pillars of the ‘Atmanirbhar Bharat Abhiyan’. We aim to scale-up our defence manufacturing beyond $25 billion by 2025. Our defence exports will also exceed $5 billion. Defence corridors being developed in Uttar Pradesh and Tamil Nadu will also help in scaling-up this sector. Today I appreciate the Defence Ministry of the country and the Government of Gujarat. You must have seen that a few days ago they organized a spectacular Def-Expo in Gandhinagar. There was a major event related to various defence equipment. And I am really delighted to say that this was the biggest Def-expo ever. So, I congratulate Rajnath ji. One of the most important features in this event was the fact that all the equipment and technologies displayed in the Def-expo were 'Made in India'. That is, the reflection of Project C-295 will also be visible to us in the future Def-expos. I extend my best wishes to the Tata Group and Airbus for the same.
Friends,
Today, on this historic occasion, I would like to reiterate my request to the friends associated with the industry. And I am glad that all the industry leaders and stalwarts from various sectors have joined us today to witness this momentous event. Make the most out of the unprecedented investment confidence that has been built up in the country at the moment. Don't miss this opportunity to move forward as aggressively as you can. I would urge the players who are established in the industry to find ways to help the start-ups of the country to move forward. I want all the major industries to create one 'start-up cell' to study the start-ups of our youngsters across the country. How can your research match their work? Provide hand-holding to them and you will see that not only you are growing very fast but even those youngsters are bringing glory to India in the world of start-ups. Even their power will increase manifold. The participation of the private sector in research is still limited. If we increase this together, we will be able to develop a stronger ecosystem of innovation and manufacturing. The mantra of 'Sabka Prayas' will be useful to all of us and will guide us all. And we should walk on the same path. Once again, I congratulate all the countrymen for this modern aircraft manufacturing facility. Many new opportunities are waiting for the youth of the country. I also extend my special greetings to the young generation of the country.
Thanks a lot !
Disclaimer: Some part of PM's speech is also in Gujarati language, which has been translated here.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 OCT 2022 6:57PM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧੀਆ ਜੀ, ਟਾਟਾ ਸਨਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, Airbus ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੇ ਚੀਫ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਔਫਿਸਰ, ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ! ਨਮਸਕਾਰ।
ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਦਿਵਾਲੀ ਦੇਵ ਦਿਵਾਲੀ ਤੱਕ ਚਲਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀ ਦੇ ਇਸ ਪਰਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਡੋਦਰਾ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਨਮੋਲ ਭੇਟ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਹੈ, ਮੈਂ ਵੀ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗੁਜਰਾਤ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵੱਡਾ Manufacturing Hub ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਆਪਣਾ ਫਾਈਟਰ ਪਲੇਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਆਪਣਾ ਟੈਂਕ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਆਪਣੀ ਸਬਮਰੀਨ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵੀ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਗੈਜੇਟਸ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਕਾਰਾਂ, ਅੱਜ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਛਾਈ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਦ ਗਲੋਬ ਇਸ ਮੰਤਰ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਰਿਹਾ ਭਾਰਤ , ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਸਮਰੱਥ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪਲੇਨਸ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣੇਗਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਉਹ ਦਿਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਸੰਜਰ ਪਲੇਨਸ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਨਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ - Make in India.
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਜਿਸ Facility ਦਾ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ (ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ) ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਏਰੋਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਤਾਂ ਤਾਕਤ ਦੇਣਗੇ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ Aircraft manufacturing ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ (ਸੱਭਿਆਚਾਰ) ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਇਹ ਸਾਡਾ ਵਡੋਦਰਾ ਹੁਣ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਕਰੇਗਾ। ਉਂਝ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਮਾਨ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਪੁਰਜੇ, Parts ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਮਿਲਿਟ੍ਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਟਾਟਾ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਅਤੇ Airbus ਡਿਫੈਂਸ ਕੰਪਨੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾਂ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ MSMEs ਵੀ ਜੁੜਣਗੀਆਂ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇ ਆਰਡਰ ਵੀ ਲਏ ਜਾ ਸਕਣਗੇ। ਯਾਨੀ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫੋਰ ਦ ਗਲੋਬ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਹੈ। ਏਅਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਗਲੇ 4-5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਨਵੇਂ ਯਾਤਰੀ ਹਵਾਈ ਸਫਰ ਦੇ ਯਾਤਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10-15 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 2000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਸੰਜਰ ਅਤੇ ਕਾਰਗੋ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਕੱਲੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 2000 ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਣਾ ਯਾਨੀ ਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੱਡੀ ਡਿਮਾਂਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਤੋਂ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਉਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ Golden Opportunity ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਅਤੇ ਯੁੱਧ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, Supply-chain ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਦੇ manufacturing sector ਦਾ growth momentum ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਵੇਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ operating conditions ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋਰ cost competitiveness ‘ਤੇ ਹੈ, Quality ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, Low Cost Manufacturing ਅਤੇ High Output ਦਾ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ Skilled Manpower ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ Talented Pool ਹੈ। ਬੀਤੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ Reforms ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Manufacturing ਦਾ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ Environment ਤਿਆਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
Ease of Doing Bussiness ‘ਤੇ ਜਿੰਨਾ ਜੋਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਹੈ, ਓਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ। Corporate tax structure ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ globally competitive ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ automatic route ਨਾਲ 100 ਪਰਸੈਂਟ FDI ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਹੋਵੇ, ਡਿਫੈਂਸ, ਮਾਈਨਿੰਗ, ਸਪੇਸ ਜਿਹੇ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਹੋਵੇ, Labour Reforms ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, 29 central labor laws ਨੂੰ ਸਿਰਫ 4 codes ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇ, 33 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ compliances ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਦਰਜਨਾਂ Taxes ਦੇ ਜਾਲ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ, ਇੱਕ Goods and Services Tax ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ Economic Reforms ਦੀ ਨਵੀਂ ਗਾਥਾ ਲਿਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ Reforms ਦਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਸਾਡੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਹੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਤਾਂ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਹੀ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ, ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ, ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਇਸੇ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਤੋਂ ਚਲੀਆਂ ਕਿ ਸਭ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਜਾਣਦੀ ਹੈ, ਸਭ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਲੇਂਟ ਨੂੰ ਦਬਾ ਦਿੱਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਵਧਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹੁਣ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੇਖਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਸੀ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਟਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਕੁਝ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਕੇ manufacturing sector ਨੂੰ ਜਿੰਦਾ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਸੋਚ ਨੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ manufacturing sector ਦਾ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਠੋਸ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, logistics, Electricity Supply- Water Supply ਅਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਕੀ ਹੋਇਆ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ work-culture ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਚਲਾਉ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਛੱਡਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ incentive ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ Production Linked Incentive ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਦਲਾਵ ਦਿਖਣ ਲਗਿਆ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਪੌਲਿਸੀ stable ਹੈ, predictable ਹੈ ਅਤੇ futuristic ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਅਤੇ national logistics policies ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਇਹ ਵੀ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ manufacturing ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ, ਇਸ ਲਈ ਉਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਰਵਿਸ ਵੀ ਸੰਵਾਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਜਾਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਸਕਦਾ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ holistic approach ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਦਾ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ ਉਸੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗਲਤੀ ਵੀ ਸੀ। ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ skilled manpower ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੈਲੇਂਟ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ manufacturing ਦੇ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਰਹੀ, ਉਸ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ manufacturing ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸੈਮੀ-ਕੰਡਕਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮਾਹੌਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਸਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਇਸ ਪੜਾਵ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ investment-friendly ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਫਲ FDI ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 160 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਇਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਿਰਫ ਕੁਝ industries ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਇਆ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦਾ ਫੈਲਾਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ 60 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ sectors ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, 31 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ aerospace ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੀ 3 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2000 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਯਾਨੀ ਉਹ 14 ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਵੱਡੇ Pillars –ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਸਾਡੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ 2025 ਤੱਕ ਸਾਡੀ ਡਿਫੈਂਸ manufacturing ਦਾ ਸਕੇਲ 25 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਪਾਰ ਕਰ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਵੀ 5 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣਗੇ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਤੋਂ ਵੀ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਕੇਲ-ਅਪ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਂਝ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਰੀਫ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ Def-expo ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। Defence ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ equipments ਦਾ ਉੱਥੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਇਆ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜਨਾਥ ਜੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Def-expo ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਖੂਬੀ ਇਹ ਸੀ ਕਿ Def-expo ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਸਾਰੇ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ technologies ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਸੀ। ਯਾਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ C-295 ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਸਾਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ Def-expo ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਟਾਟਾ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਅਤੇ Airbus ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਗ੍ਰਿਮ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਆਗ੍ਰਹ ਦੋਹਰਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਥੀ ਅੱਜ ਇੱਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾ ਦੇ ਸਾਕਸ਼ੀ (ਗਵਾਹ) ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਪਧਾਰੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਤੁਸੀਂ ਲਵੋ, ਤੁਸੀਂ ਜਿੰਨੇ aggressively ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦੇ ਹੋ ਇਹ ਮੌਕਾ ਜਾਣ ਨਾ ਦਿਓ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੋ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ establish ਜੇ ਪਲੇਅਰਸ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਗ੍ਰਹ ਕਰਾਂਗਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੋ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਹਨ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਆਂ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸੈੱਲ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਾਡੇ ਨਵੇਂ ਨੌਜਵਾਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਟਡੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਸਰਚ ਕੀ ਮੈਚ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ hand holding ਕਰਨ, ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਵਧੋਗੇ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਉਹ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਜ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕਤ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਸੀਮਿਤ ਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਵਧਾਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਪਾਵਾਂਗੇ। ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ, ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਉਸੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਚਲ ਪਵਾਂਗੇ। ਇੱਕ ਬਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਕੁਝ ਅੰਸ਼ ਗੁਜਰਾਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਭਾਵਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।