പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി കാര്‍ഗിലില്‍ സൈനികര്‍ക്കൊപ്പം ദീപാവലി ആഘോഷിച്ചു
ധീരജവാന്മാരുമായി ആശയവിനിമയം നടത്തി
24 OCT 2022 2:26PM by PIB Thiruvananthpuram
"വര്‍ഷങ്ങളായി, നിങ്ങള്‍ എന്റെ കുടുംബത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്"
"ഭീകരത അവസാനിപ്പിക്കുന്ന ഉത്സവമാണു ദീപാവലി"
"നാം ബഹുമാനിക്കുന്ന ഇന്ത്യ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ പ്രദേശംമാത്രമല്ല; മറിച്ച്, ജീവസുറ്റ ചൈതന്യവും നമ്മുടെ അവബോധവും അനശ്വരമായ അസ്തിത്വവുമാണ്"
"രാജ്യത്തിനകത്തുള്ള ശത്രുക്കള്‍ക്കെതിരെയും കര്‍ശന നടപടി സ്വീകരിക്കുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ അതിര്‍ത്തിയില്‍ കവചമായി നില്‍ക്കുകയാണ്"
"400ലധികം പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങള്‍ ഇനി വിദേശത്തുനിന്നുവാങ്ങില്ലെന്നും ഇപ്പോള്‍ ഇന്ത്യയില്‍തന്നെ നിർമിക്കുമെന്നും തീരുമാനിച്ച നമ്മുടെ സായുധസേനയെ ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു"
"പുതിയ വെല്ലുവിളികള്‍, പുതിയ രീതികള്‍, ദേശീയ പ്രതിരോധത്തിന്റെ മാറുന്ന ആവശ്യകതകള്‍ എന്നിവയ്ക്കനുസൃതമായി രാജ്യത്തിന്റെ സൈനികശക്തി ഞങ്ങള്‍ പരിപാലിക്കുന്നു"
സായുധസേനയ്‌ക്കൊപ്പം ദീപാവലിദിവസം ചെലവഴിക്കുന്ന പതിവുകാത്ത പ്രധാനമന്ത്രി ഈ ദീപാവലി കാര്‍ഗിലില്‍ സേനയ്‌ക്കൊപ്പം ആഘോഷിച്ചു.
കാര്‍ഗിലിന്റെ മണ്ണിനോടുള്ള ആദരം എല്ലായ്പോഴും സായുധസേനയിലെ ധീരരായ പുത്രീപുത്രന്മാരിലേക്കു തന്നെ ആകര്‍ഷിക്കുന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദി പറഞ്ഞു. കാര്‍ഗിലില്‍ സൈനികര്‍ക്കൊപ്പം ദീപാവലി ആഘോഷിക്കവേ സൈനികരെ അഭിസംബോധനചെയ്യുകയായിരുന്നു അദ്ദേഹം. "വര്‍ഷങ്ങളായി നിങ്ങള്‍ എന്റെ കുടുംബത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്"- പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ജവാന്മാരുടെ സാന്നിധ്യത്തില്‍ ദീപാവലിയുടെ മാധുര്യം വർധിക്കുന്നുവെന്നും അവര്‍ക്കിടയിൽ നിലനില്‍ക്കുന്ന ദീപാവലിയുടെ വെളിച്ചം തന്റെ ചേതനയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. "ഒരുവശത്തു രാജ്യത്തിന്റെ പരമാധികാര അതിര്‍ത്തികളും മറുവശത്തു പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരായ സൈനികരും ഉണ്ട്; ഒരുവശത്തു മാതൃരാജ്യത്തിന്റെ മണ്ണിനോടുള്ള സ്നേഹം നമുക്കുണ്ട്, മറുവശത്തു ധീരരായ ജവാന്‍മാരുണ്ട്. ഇത്രയും വലിയ ദീപാവലി മറ്റെവിടെയും എനിക്കു പ്രതീക്ഷിക്കാന്‍ കഴിയുമായിരുന്നില്ല". നമ്മുടെ പാരമ്പര്യങ്ങളുടെയും സംസ്കാരങ്ങളുടെയും ഭാഗമായ ഈ ധീരതയുടെ ഇതിഹാസങ്ങൾ ഇന്ത്യ ആഹ്ലാദപൂര്‍വം ആഘോഷിക്കുകയാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ''ഇന്ത്യയിലും ലോകത്തുമുള്ള എല്ലാവര്‍ക്കും ഞാന്‍ ഹൃദ്യമായ ദീപാവലി ആശംസകള്‍ നേരുന്നു''- പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
കാര്‍ഗില്‍ വിജയശേഷം ത്രിവര്‍ണപതാക ഉയര്‍ത്താതിരുന്ന കാലഘട്ടത്തിലും പാകിസ്ഥാനെതിരെ ഇത്തരം യുദ്ധങ്ങളൊന്നും ഉണ്ടായിട്ടില്ലെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്നത്തെ ലോകത്തില്‍ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ചു പരാമര്‍ശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്നത്തെ ഭൗമ-രാഷ്ട്രീയ ഭൂപ്രകൃതിയില്‍ സമാധാനത്തിന്റെയും സമൃദ്ധിയുടെയും പാതയില്‍ വെളിച്ചത്തിന്റെ ഉത്സവം പരക്കട്ടെയെന്ന് ആശംസിച്ചു. ദീപാവലിയുടെ പ്രാധാന്യം വിശദീകരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, "ഇതു ഭീകരതയുടെ അന്ത്യത്തിന്റെ ഉത്സവമാണ്" എന്നുപറഞ്ഞു. കാർഗിൽ അതാണു ചെയ്തതെന്നും വിജയാഘോഷങ്ങൾ ഇന്നും ഓർക്കുന്നുവെന്നും അതിനു ദീപാവലിയോടു സാമ്യമുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
കാര്‍ഗില്‍ യുദ്ധത്തിനു താന്‍ സാക്ഷിയായിരുന്നെന്നും അതിനെ സസൂക്ഷ്മം നിരീക്ഷിച്ചിരുന്നതായും പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. യുദ്ധസമയത്തു ശത്രുക്കള്‍ക്ക് ഉചിതമായ മറുപടി നല്‍കുമ്പോള്‍ ജവാന്മാര്‍ക്കൊപ്പം സമയം ചെലവഴിക്കാന്‍ എത്തിയ തന്റെ 23 വര്‍ഷം പഴക്കമുള്ള ഫോട്ടോകള്‍ സംരക്ഷിച്ചതിനും തനിക്കുമുന്നില്‍ പ്രദര്‍ശിപ്പിച്ചതിനും അദ്ദേഹം അധികൃതരോടു നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തി. "ഒരു സാധാരണ പൗരനെന്ന നിലയില്‍ എന്റെ കര്‍ത്തവ്യപാതയാണ് എന്നെ യുദ്ധക്കളത്തിലേക്കു നയിച്ചത്"- പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. മനസും ശരീരവും ആത്മാവും ലക്ഷ്യത്തിനായി സമര്‍പ്പിക്കേണ്ടത് ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും ഉത്തരവാദിത്വമാണെന്നും വിജയത്തിന്റെ ആഹ്ലാദപ്രകടനങ്ങള്‍ നമുക്കുചുറ്റുമുള്ള വായുവില്‍ നിറയുന്നതായും കാര്‍ഗില്‍ വിജയദിവസത്തെ അനുസ്മരിച്ച് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
"നാം ബഹുമാനിക്കുന്ന ഇന്ത്യ കേവലം ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ പ്രദേശം മാത്രമല്ല; മറിച്ച്, ജീവസുറ്റ ചൈതന്യവും നമ്മുടെ അവബോധവും അനശ്വരമായ അസ്തിത്വവുമാണ്"- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "നാം ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചു സംസാരിക്കുമ്പോള്‍, ഇന്ത്യയുടെ സംസ്കാരത്തിന്റെ അനശ്വരചിത്രം മനസിലെത്തുകയും പാരമ്പര്യത്തിന്റെ വലയം സ്വയമുണരുകയും ഇന്ത്യയുടെ ശക്തിയുടെ മാതൃക വളരാന്‍ തുടങ്ങുകയും ചെയ്യുന്നു"- മോദി പറഞ്ഞു. ആകാശത്തോളം ഉയരത്തിലുള്ള ഹിമാലയത്തില്‍ നിന്നാരംഭിച്ച് ഇന്ത്യന്‍ മഹാസമുദ്രത്തെ ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്ന മഹത്വങ്ങളുടെ പ്രവാഹമാണ് ഇന്ത്യയെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. ഭൂതകാലത്തിലെ, അഭിവൃദ്ധിപ്രാപിച്ചിരുന്ന, പല നാഗരികതകളും മണല്‍പ്പരപ്പുകളാക്കി നശിപ്പിക്കപ്പെട്ടെങ്കിലും ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക പ്രവാഹത്തിന്റെ നിലനില്‍പ്പു തടസമില്ലാതെ തുടരുന്നുവെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. രാജ്യത്തെ ധീരരായ പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരും അവരുടെ ശക്തിയിലും വിഭവങ്ങളിലും പൂര്‍ണവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിക്കുമ്പോള്‍ രാഷ്ട്രം അനശ്വരമായിത്തീരുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കാര്‍ഗില്‍ യുദ്ധഭൂമി ഇന്ത്യന്‍ സൈന്യത്തിന്റെ ധീരതയുടെ തിളക്കമാര്‍ന്ന തെളിവാണ്. "ഇന്ത്യന്‍ സായുധസേനയുടെ ധൈര്യത്തിനും ശൗര്യത്തിനും മുന്നില്‍, പര്‍വതശിഖരത്തില്‍ ഇരിക്കുന്ന ശത്രുക്കള്‍ ദുര്‍ബലരായിരുന്നു എന്നതിന്റെ തെളിവാണ് ദ്രാസ്, ബാതാലിക്, ടൈഗര്‍ ഹില്‍ എന്നിവ"- മോദി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയുടെ അതിര്‍ത്തികള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നവര്‍ ഇന്ത്യയുടെ സുരക്ഷയുടെ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള തൂണുകളാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അതിര്‍ത്തികള്‍ സുരക്ഷിതമാകുമ്പോള്‍ മാത്രമേ രാജ്യം സുരക്ഷിതമാകുകയുള്ളുവെന്നും അതിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ശക്തമാകുകയുള്ളുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. രാജ്യത്തിന്റെ കരുത്തിനെക്കുറിച്ചുുള്ള വാര്‍ത്തകള്‍ കേള്‍ക്കുമ്പോള്‍ രാജ്യത്തിന്റെയാകെ മനോവീര്യം വർധിക്കുന്നതായി പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ജനങ്ങള്‍ക്കിടയിലെ ഐക്യത്തെക്കുറിച്ച സൂചിപ്പിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി സ്വച്ഛ് ഭാരത് ദൗത്യത്തിന്റെയും വൈദ്യുതീകരണത്തിന്റെയും കുടിവെള്ളവിതരണത്തിന്റെയും ഉദാഹരണം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി, ഇക്കാര്യങ്ങളില്‍ ഓരോ ജവാനും അഭിമാനം കൊള്ളുന്നുവെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ദൂരെയുള്ള ജവാന്മാരുടെ വീടുകളില്‍ ഇത്തരം സേവനങ്ങള്‍ എത്തുമ്പോള്‍ അതവര്‍ക്കു സംതൃപ്തി നല്‍കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സമ്പര്‍ക്കസൗകര്യങ്ങൾ വര്‍ധിച്ചത്, ജവാന്‍മാര്‍ക്കു തങ്ങളുടെ വീട്ടിലേക്കു ബന്ധപ്പെടുന്നത് എളുപ്പമാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. 7-8 വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് പത്താമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്ന നിലയില്‍നിന്നു ലോകത്തിലെ അഞ്ചാമത്തെ വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഇന്ത്യ മാറിയതിന്റെ സമീപകാല നേട്ടവും അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. 80,000ത്തിലധികം സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുളെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. ബ്രോഡ്ബാന്‍ഡ് ഇന്റര്‍നെറ്റ് വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഒരേസമയം 36 ഉപഗ്രഹങ്ങള്‍ വിക്ഷേപിച്ച്, രണ്ടുദിവസംമുമ്പ് ഐഎസ്ആർഒ പുതിയ നേട്ടത്തിലെത്തിയെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ത്രിവര്‍ണപതാക ഇന്ത്യക്കാര്‍ക്കു സംരക്ഷണകവചമായി പ്രവര്‍ത്തിച്ച യുക്രൈന്‍ യുദ്ധകാലത്തെക്കുറിച്ചും അദ്ദേഹം പരാമര്‍ശിച്ചു.
ബാഹ്യവും ആഭ്യന്തരവുമായ ശത്രുക്കള്‍ക്കെതിരായ പോരാട്ടം ഇന്ത്യ വിജയകരമായി ഏറ്റെടുത്തതിന്റെ ഫലമാണിതെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. "രാജ്യത്തിനകത്തുള്ള ശത്രുക്കള്‍ക്കെതിരെ കര്‍ശനനടപടി സ്വീകരിക്കുമ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ അതിര്‍ത്തിയില്‍ കവചമായി നില്‍ക്കുകയാണ്". ഭീകരവാദം, നക്സലിസം, തീവ്രവാദം എന്നിവയെ വേരോടെ പിഴുതെറിയാനുള്ള വിജയകരമായ ശ്രമമാണു രാജ്യം നടത്തിയതെന്നു ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഒരുകാലത്തു രാജ്യത്തിന്റെ വലിയ ഭാഗത്തെ വിഴുങ്ങിയ നക്സലിസത്തെക്കുറിച്ചു സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി അതിന്റെ വ്യാപ്തി തുടര്‍ച്ചയായി ചുരുങ്ങിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നു പറഞ്ഞു. അഴിമതിയെക്കുറിച്ചു സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, നിർണായകമായ യുദ്ധമാണ് ഇന്ത്യ നടത്തുന്നതെന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. "അഴിമതിക്കാരന്‍ എത്ര ശക്തനായാലും, അയാള്‍ക്കു നിയമത്തില്‍നിന്നു രക്ഷപ്പെടാന്‍ കഴിയില്ല". ദുര്‍ഭരണം നമ്മുടെ വികസനത്തിന്റെ വഴിയില്‍ തടസങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിച്ച്, രാജ്യത്തിന്റെ സാധ്യതകളെ പരിമിതപ്പെടുത്തിയി‌രുന്നെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. "ഏവർക്കുമൊപ്പം, ഏവരുടെയും വികസനം, ഏവരുടെയും വിശ്വാസം, കൂട്ടായ പരിശ്രമം എന്നീ മന്ത്രങ്ങളാല്‍ ഞങ്ങള്‍ മുമ്പുണ്ടായിരുന്ന പോരായ്മകളെല്ലാം ഇല്ലാതാക്കുന്നു"- അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
ആധുനിക യുദ്ധങ്ങളിലെ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ പുരോഗതിയെക്കുറിച്ചു പരാമര്‍ശിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഭാവിയിലെ യുദ്ധങ്ങളുടെ സ്വഭാവം മാറാന്‍ പോകുകയാണെന്നും ഈ പുതിയ യുഗത്തില്‍, പുതിയ വെല്ലുവിളികള്‍, പുതിയ രീതികള്‍, ദേശീയ പ്രതിരോധത്തിന്റെ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ആവശ്യകതകള്‍ എന്നിവയ്ക്കനുസൃതമായി രാജ്യത്തിന്റെ സൈനിക ശക്തിയെ തയ്യാറാക്കുകയാണെന്നും അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ദശാബ്ദങ്ങളായി സൈന്യത്തില്‍ വലിയ തോതിലുള്ള പരിഷ്കരണങ്ങളുടെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ചു സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, എല്ലാ വെല്ലുവിളികള്‍ക്കുമെതിരെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള നടപടികള്‍ കൈക്കൊള്ളുന്നതിനു നമ്മുടെ സേനയുടെ മെച്ചപ്പെട്ട ഏകോപനം ഉണ്ടാകുന്നതിനു സാധ്യമായ എല്ലാ നടപടികളും സ്വീകരിച്ചുവരികയാണെന്ന് ഉറപ്പുനല്‍കി. ഇതിനായി സിഡിഎസ് പോലൊരു സ്ഥാപനം രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ ജവാന്മാര്‍ക്ക് അവരുടെ കടമ നിര്‍വഹിക്കുന്നതില്‍ കൂടുതല്‍ സൗകര്യപ്രദമായ രീതിയില്‍ അതിര്‍ത്തിയില്‍ ആധുനിക അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങളുടെ ശൃംഖല സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്"- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തു നിരവധി സൈനിക സ്കൂളുകള്‍ തുറക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സ്വയംപര്യാപ്ത ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചു പരാമര്‍ശിക്കവേ, രാജ്യത്തിന്റെ സുരക്ഷയുടെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഘടകം ഇന്ത്യന്‍ സൈന്യങ്ങളില്‍ ആധുനിക- തദ്ദേശീയ ആയുധങ്ങള്‍ ഉണ്ടാകുക എന്നതാണെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. വിദേശ ആയുധങ്ങളെയും സംവിധാനങ്ങളെയും ആശ്രയിക്കുന്നതു കുറയ്ക്കാന്‍ പ്രതിരോധത്തിന്റെ മൂന്നുവിഭാഗങ്ങളും തീരുമാനിച്ചതായും സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുമെന്നു പ്രതിജ്ഞയെടുത്തതായും പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. "400ലധികം പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങള്‍ ഇനി വിദേശത്തുനിന്നു വാങ്ങില്ലെന്നും ഇപ്പോള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ തന്നെ നിർമിക്കുമെന്നും തീരുമാനിച്ച നമ്മുടെ മൂന്നു സൈനികവിഭാഗങ്ങളെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു"- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. തദ്ദേശീയ ആയുധങ്ങള്‍ ഉപയോഗിക്കുന്നതിന്റെ ഗുണഫലങ്ങള്‍ ചൂണ്ടിക്കാണിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, ഇന്ത്യയിലെ ജവാന്മാര്‍ രാജ്യത്തു നിർമിക്കുന്ന ആയുധങ്ങളുമായി പോരാടുമ്പോള്‍ അവരുടെ ആത്മവിശ്വാസം അതിന്റെ പാരമ്യത്തിലെത്തുമെന്നും പറഞ്ഞു. പ്രചണ്ഡ് ലഘു പോർ ഹെലികോപ്റ്ററുകള്‍, തേജസ് ഫൈറ്റര്‍ ജെറ്റുകള്‍, കൂറ്റന്‍ വിമാനവാഹിനിക്കപ്പല്‍ വിക്രാന്ത് എന്നിവയുടെ ഉദാഹരണങ്ങള്‍ അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. അരിഹന്ത്, പൃഥ്വി, ആകാശ്, ത്രിശൂല്‍, പിനാക്, അര്‍ജുന്‍ എന്നിവയിലെ ഇന്ത്യയുടെ മിസൈല്‍ ശക്തിയെക്കുറിച്ചും എടുത്തുപറഞ്ഞു. മിസൈല്‍ പ്രതിരോധസംവിധാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനൊപ്പം പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളുടെ കയറ്റുമതിരാജ്യമായി ഇന്ത്യ മാറിയിട്ടുണ്ടെന്നും ഡ്രോണുകള്‍ പോലുള്ള ആധുനികവും ഫലപ്രദവുമായ സാങ്കേതികവിദ്യയില്‍ ദ്രുതഗതിയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
"യുദ്ധം അവസാനമാര്‍ഗമായിമാത്രം കണക്കാക്കുന്ന പാരമ്പര്യമാണു ഞങ്ങള്‍ പിന്തുടരുന്നത്"- അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യ എല്ലായ്പോഴും ലോകസമാധാനത്തിനായി നിലകൊള്ളുന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. "ഞങ്ങള്‍ യുദ്ധത്തിന് എതിരാണ്, നമ്മുടെ സൈന്യങ്ങള്‍ക്ക് കഴിവും തന്ത്രവും ഉണ്ട്. ആരെങ്കിലും നമ്മെ എതിരിടുകയാണെങ്കില്‍, ശത്രുക്കള്‍ക്കു സ്വന്തം ഭാഷയില്‍ ഉചിതമായ മറുപടി നല്‍കാന്‍ നമ്മുടെ സൈന്യങ്ങള്‍ക്ക് അറിയാം"- അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. അടിമത്തമനോഭാവം ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങളെക്കുറിച്ചു സംസാരിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി, പുതുതായി ഉദ്ഘാടനംചെയ്ത കര്‍ത്തവ്യപഥം ഉദാഹരണമാക്കി. ദേശീയ യുദ്ധസ്മാരകമോ ദേശീയ പൊലീസ് സ്മാരകമോ ആകട്ടെ, ഇവ പുതിയ ഇന്ത്യക്കു പുതിയ മുഖച്ഛായ സൃഷ്ടിക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യന്‍ നാവികസേനയുടെ പുതിയ പതാകയെക്കുറിച്ചു പരാമര്‍ശിക്കവേ, ശിവാജിയുടെ ധീരതയുടെ പ്രചോദനം ഇപ്പോള്‍ നാവികപതാകയില്‍ ചേര്‍ത്തിരിക്കുകയാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഇന്നു ലോകത്തിന്റെ മുഴുവന്‍ കണ്ണുകളും ഇന്ത്യയിലും അതിന്റെ വളര്‍ച്ചാസാധ്യതകളിലുമാണെന്നു പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ ഈ ശക്തിക്ക് 'ആസാദി കാ അമൃത് കാൽ' യഥാർഥസാക്ഷിയാകാന്‍ പോകുന്നതായി ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു. "ഇതില്‍ നിങ്ങളുടെ പങ്കു വളരെ വലുതാണ്, കാരണം നിങ്ങള്‍ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനമാണ്"- പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യന്‍ സായുധസേനയിലെ ജവാന്മാര്‍ക്കായി കവിത ചൊല്ലിക്കൊണ്ടാണ് അദ്ദേഹം പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചത്.

Prime Minister's Office
PM celebrates Diwali with Armed Forces in Kargil
Interacts with brave jawans on occasion
24 OCT 2022 2:26PM by PIB Delhi
“For years, you have been a part of my family”
“Diwali is the festival of the end of terror”
“The India that we revere is not just a geographical territory but a living spirit, a constant consciousness, an immortal existence”
“You are standing as a shield on the border while strict action is being taken against the enemies within the country too”
“I admire our armed forces, who have decided that more than 400 pieces of defence equipment will no longer be bought from abroad, and will now be made in India itself”
“We are preparing the military strength of the country according to the new challenges, new methods and changing requirements of national defence”
Keeping in with his tradition of spending Diwali with armed forces, the Prime Minister spent this Diwali with the forces in Kargil.
Addressing the brave jawans, the Prime Minister said that the reverence for the soil of Kargil always draws him towards the brave sons and daughters of the armed forces. “For years, you have been a part of my family”, the Prime Minister said. The Prime Minister underlined that the sweetness of Diwali increases in the presence of the jawans and the light of Diwali that is present among them emboldens his spirit.“On one side there are the sovereign borders of the nation, and on the other committed soldiers, On one we have the love of the soil of the motherland, and on the other, there are braveheart jawans. I could not have expected a Diwali of such magnitude anywhere else”. The Prime Minister remarked that India gleefully celebrates these sagas of valour and bravery that are part of our traditions and cultures. “Today, from the victorious lands of Kargil,” the Prime Minister said, “I wish a very happy Diwali to everyone in India and the world.”
The Prime Minister underlined that there have been no such wars against Pakistan when Kargil did not hoist the Tricolour after emerging victorious. Remarking on India’s longing in the world of today, the Prime Minister wished that the festival of lights illuminates the path of peace and prosperity in the current geopolitical landscape of today. Explaining the significance of Diwali, the Prime Minister said, “It is the festival of the end of terror.” Drawing an analogy to Diwali the Prime Minister remarked that Kargil had done exactly the same and the celebrations of the victory are remembered even today.”
The Prime Minister recalled that he was a witness to the Kargil war and had watched it closely. He expressed gratitude toward the authorities for preserving and showing 23-year-old photographs of the Prime Minister when he had come to spend time with the jawans when they were giving a befitting reply to the enemies during the war. “As an ordinary citizen, my Kartavya Path had led me to the battlefield”, the Prime Minister remarked. The Prime Minister remembered that he had come to drop off the supplies put together by the countrymen and said that it was a moment of worship for him. Remarking on the atmosphere during the time, the Prime Minister said that it was the call of every individual to commit mind, body and soul to the cause, and the cheers of victory filled the air around us.
“The India that we revere is not just a geographical territory but a living spirit, a constant consciousness, an immortal existence”, the Prime Minister exalted. “When we speak of India,” Shri Modi continued, “the eternal picture of India’s culture comes to the fore, the circle of legacy manufactures itself and the model of India’s might starts to grow.” He further added that India is a stream of such weaponry that begins on one end begins with the sky-high Himalayas and encompasses the Indian Ocean. The Prime Minister remembered that the many flourishing civilisations of the past were decimated to grains of sand but the existence of India’s cultural stream remained uninterrupted. He explained that a nation becomes immortal when the brave sons and daughters of the land show complete faith in their strength and resources.
The battlefield of Kargil is shining proof of the courage of the Indian Army. “Dras, Batalik and Tiger Hill are proof that enemies sitting on a mountaintop were dwarfed before the courage and valour of the Indian Armed Forces”, Shri Modi remarked. He said that those manning India’s borders are the resilient pillars of India’s security. He further added that a country is secure only when its borders are secure, its economy is robust and the society is filled with self-confidence. The Prime Minister remarked that the morale of the entire nation goes up when we hear news about the strength of the country. Highlighting the feeling of solidarity among the countrymen, the Prime Minister gave the example of Swacch Bharat Mission and the timely delivery of pucca houses with electricity and water and remarked that every jawan feels proud of it. He remarked that far away when these services reach the jawans’ houses, it gives them satisfaction. He further added that when the jawan notices the boost in connectivity, it gets easier for him to call home and even easier to get home during vacations. He also highlighted India’s recent achievement of becoming the 5th largest economy in the world from the 10th largest 7-8 years ago. The Prime Minister also spoke about the 80,000-plus startups that keep the innovation mill running. He also recalled that two days ago, ISRO created a new record by simultaneously launching 36 satellites to expand broadband internet. The Prime Minister also threw light on the Ukraine War where the Tricolour acted as a protective shield for Indians.
The Prime Minister explained that it is the result of India successfully taking the fight against both external and internal enemies. “You are standing as a shield on the border while strict action is being taken against the enemies within the country.” Shri Modi pointed out that the country has made a successful attempt to uproot terrorism, Naxalism and extremism. Speaking on Naxalism that had once engulfed a large part of the country, the Prime Minister said that its scope is continuously shrinking. Speaking on corruption, the Prime Minister remarked that India is fighting a decisive war. “No matter how powerful the corrupt may be, he cannot escape the law.” He further added that misgovernance had limited the country's potential by creating obstacles in the way of our development. ”With the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas, we are fast removing all those old shortcomings”, he added.
Throwing light on the advancement in technologies in modern warfare, the Prime Minister remarked that the nature of future wars is going to change and in this new era, we are preparing the military strength of the country according to the new challenges, new methods and changing requirements of national defence. Speaking on the need for major reforms in the army whose requirements were felt for decades, the Prime Minister assured that all possible steps are being taken so that there is better coordination of our forces to take swift action against every challenge. “For this, an institute like CDS has been created. A network of modern infrastructure is being created on the border so that our jawans are more comfortable in performing their duty”, he said. He further added that many Sainik Schools are being opened in the country.
Highlighting Atmanirbhar Bharat, the Prime Minister pointed out that the most important aspect of the country's security is the possession of modern indigenous weapons in Indian armies. The Prime Minister informed that all three sections of defence have decided to minimize our dependence on foreign weapons and systems and pledged to be self-reliant. “I admire our three armies, who have decided that more than 400 pieces of defence equipment will no longer be bought from abroad, and will now be made in India itself”, he said. Pointing out the benefits of using indigenous weapons, the Prime Minister said that when the jawans of India fight with the weapons made in the country, their faith will be at its peak and their attacks will come with a surprise element for the enemy while crushing the enemy's morale. The Prime Minister gave the examples of Prachand - Light Combat Helicopters, Tejas Fighter Jets, and the colossal aircraft carrier Vikrant, and also highlighted India’s missile strength in Arihant, Prithvi, Akash, Trishul, Pinak and Arjun. He further added that today, India has become an exporter of defence equipment while strengthening its missile defence system, and also working rapidly on modern and effective technology like drones.
“We follow the traditions where war is considered as the last option”, Shri Modi remarked. He said that India is always in favour of world peace. Shri Modi exclaimed, “We are against war, but peace is not possible without strength.” He further added that our armies have the capability and the strategy, and if someone looks at us, then our armies also know how to give a befitting reply to the enemy in their own language. Speaking on efforts taken to abolish the slavery mentality, the Prime Minister gave the example of the newly inaugurated Kartavya Path and said that it is promoting the new faith of New India. “Be it the National War Memorial or the National Police Memorial, these make for a new identity for new India”, he said. The Prime Minister also recalled the new Indian Navy Ensign and said, “now the inspiration of Shivaji's bravery has been added to the naval flag.”
The Prime Minister underlined that the eyes of the whole world today are on India and its growth potential. Shri Modi said that the Azadi Ka Amrit Kaal is going to be a real witness to this power of India. “Your role in this is huge because you are the Pride of India”, the Prime Minister remarked. He concluded his address by reciting a poem dedicated to the jawans of the Indian Armed Forces.