પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કારગિલમાં સશસ્ત્ર દળો સાથે દિવાળીની ઉજવણી કરી
આ પ્રસંગે બહાદુર જવાનો સાથે વાતચીત કરી
"વર્ષોથી, તમે મારા પરિવારનો એક ભાગ છો"
"દિવાળી આતંકના અંતનો તહેવાર છે"
"આપણે જે ભારતનું પૂજન કરીએ છીએ તે માત્ર ભૌગોલિક ભૂખંડ જ નથી, પરંતુ એક જીવંત આત્મા છે, એક નિરંતર ચેતના છે, એક અમર અસ્તિત્વ છે"
"તમે સરહદ પર ઢાલ બનીને ઊભા છો જ્યારે દેશની અંદર પણ દુશ્મનો સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવી રહી છે"
"હું આપણા સશસ્ત્ર દળોની પ્રશંસા કરું છું, જેમણે નિર્ણય કર્યો છે કે સંરક્ષણ ઉપકરણોના 400થી વધુ ભાગો હવે વિદેશથી ખરીદવામાં આવશે નહીં, અને હવે તે ભારતમાં જ બનાવવામાં આવશે"
"અમે નવા પડકારો, નવી પદ્ધતિઓ અને રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણની બદલાતી જરૂરિયાતો અનુસાર દેશની સૈન્ય શક્તિ તૈયાર કરી રહ્યા છીએ"
24 OCT 2022 2:26PM by PIB Ahmedabad
સશસ્ત્ર દળો સાથે દિવાળી વિતાવવાની તેમની પરંપરાને જાળવી રાખીને, પ્રધાનમંત્રીએ આ દિવાળી કારગિલમાં દળો સાથે વિતાવી હતી.
બહાદુર જવાનોને સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કારગિલની ધરતી પ્રત્યેનો આદર તેમને હંમેશા સશસ્ત્ર દળોનાં વીર સપૂતો અને દીકરીઓ તરફ આકર્ષે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વર્ષોથી, તમે મારા પરિવારનો એક ભાગ રહ્યા છો." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જવાનોની હાજરીમાં દિવાળીની મધુરતા વધે છે અને તેમની વચ્ચે હાજર દિવાળીનો પ્રકાશ તેમની ભાવનાને ઉત્સાહિત કરે છે. "એક તરફ રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમ સરહદો છે, અને બીજી બાજુ પ્રતિબદ્ધ સૈનિકો છે, એક તરફ આપણને માતૃભૂમિની ધરતીનો પ્રેમ છે, અને બીજી બાજુ, બહાદુર જવાનો છે. હું બીજે ક્યાંય પણ આટલી તીવ્રતાની દિવાળીની અપેક્ષા રાખી શક્યો ન હોત.' પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત બહાદુરી અને શૌર્યની આ ગાથાઓની ખુશીપૂર્વક ઉજવણી કરે છે, જે આપણી પરંપરાઓ અને સંસ્કૃતિઓનો ભાગ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે કારગિલની વિજયી ભૂમિ પરથી હું ભારત અને દુનિયામાં દરેકને દિવાળીની શુભેચ્છા પાઠવું છું."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પાકિસ્તાન સામે એવું એકેય યુદ્ધ થયું નથી જ્યાં કારગીલે તિરંગો લહેરાવ્યો ન હોય. આજની દુનિયામાં ભારતની ઝંખનાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી કે, પ્રકાશનું પર્વ વર્તમાન ભૂ-રાજકીય પરિદ્રશ્યમાં શાંતિ અને સમૃદ્ધિના માર્ગને પ્રકાશિત કરે. દિવાળીનું મહત્ત્વ સમજાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ આતંકના અંતનો તહેવાર છે." દિવાળીની સરખામણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કારગિલે પણ આવું જ કર્યું હતું અને વિજયની ઉજવણી આજે પણ યાદ કરવામાં આવે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત પણ યાદ કરી હતી કે, તેઓ કારગિલ યુદ્ધના સાક્ષી હતા અને તેમણે આ યુદ્ધને નજીકથી નિહાળ્યું હતું. તેમણે યુદ્ધ દરમિયાન દુશ્મનોને જડબાતોડ જવાબ આપી રહ્યા હતા ત્યારે જવાનો સાથે સમય પસાર કરવા આવ્યા હતા ત્યારે પ્રધાનમંત્રીની 23 વર્ષ જૂની તસવીરો સાચવવા અને બતાવવા બદલ સત્તાવાળાઓનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "એક સામાન્ય નાગરિક તરીકે, મારો કર્તવ્ય માર્ગ મને યુદ્ધનાં મેદાન સુધી દોરી ગયો હતો." પ્રધાનમંત્રીને યાદ આવ્યું કે તેઓ દેશવાસીઓએ ભેગા મળીને રાખેલો સામાન છોડવા આવ્યા હતા અને કહ્યું હતું કે આ તેમના માટે પૂજાની ક્ષણ હતી. તે સમય દરમિયાનનાં વાતાવરણ પર ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દરેક વ્યક્તિએ મન, તન અને આત્માને આ હેતુ માટે પ્રતિબદ્ધ કરવાની હાકલ કરી હતી અને વિજયના હર્ષોલ્લાસથી આપણી આસપાસની હવા ભરાઈ ગઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણે જે ભારતને પૂજીએ છીએ તે માત્ર એક ભૌગોલિક ભૂખંડ જ નથી, પરંતુ એક જીવંત આત્મા છે, નિરંતર ચેતના છે, એક અમર અસ્તિત્વ છે." શ્રી મોદીએ આગળ કહ્યું, "જ્યારે આપણે ભારતની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે ભારતની સંસ્કૃતિનું શાશ્વત ચિત્ર સામે આવે છે, વારસાનું વર્તુળ જાતે જ નિર્માણ કરે છે અને ભારતની શક્તિનું મોડેલ વધવા લાગે છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ભારત એ પ્રકારનાં શસ્ત્રોનો પ્રવાહ છે, જેની શરૂઆત એક છેડેથી થાય છે, જે આકાશ-ઊંચા હિમાલયથી શરૂ થાય છે અને હિંદ મહાસાગરને આવરી લે છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું હતું કે, ભૂતકાળની અનેક વિકસી રહેલી સભ્યતાઓ રેતીના દાણામાં નાશ પામી હતી, પણ ભારતના સાંસ્કૃતિક પ્રવાહનું અસ્તિત્વ અવિરત રહ્યું હતું. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, જ્યારે દેશનાં બહાદુર સપૂતો અને બેટીઓ તેમની તાકાત અને સંસાધનોમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ દર્શાવે છે, ત્યારે કોઈ પણ દેશ અમર થઈ જાય છે.
કારગિલની યુદ્ધભૂમિ ભારતીય સૈન્યની હિંમતનો ચમકતો પુરાવો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "દ્રાસ, બટાલિક અને ટાઇગર હિલ એ વાતનો પુરાવો છે કે પર્વતની ટોચ પર બેઠેલા દુશ્મનો ભારતીય સશસ્ત્ર દળોના સાહસ અને બહાદુરી સામે વામણાં બની ગયા હતા." તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતની સરહદો પર કામ કરતા લોકો ભારતની સુરક્ષાનાં સ્થિતિસ્થાપક આધારસ્તંભ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, કોઈ પણ દેશ ત્યારે જ સુરક્ષિત છે જ્યારે તેની સરહદો સુરક્ષિત હોય, તેનું અર્થતંત્ર મજબૂત હોય અને સમાજ આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો હોય. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, જ્યારે આપણે દેશની તાકાત વિશે સમાચાર સાંભળીએ છીએ, ત્યારે સમગ્ર દેશનું મનોબળ વધે છે. દેશવાસીઓમાં એકતાની ભાવનાને ઉજાગર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છ ભારત મિશન અને વીજળી અને પાણી સાથે પાકાં મકાનોને સમયસર પહોંચાડવાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું અને ટિપ્પણી કરી હતી કે દરેક જવાન તેના પર ગર્વ અનુભવે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, જ્યારે આ સેવાઓ જવાનોનાં ઘરો સુધી પહોંચે છે, ત્યારે તેમને સંતોષ થાય છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે જવાનને કનેક્ટિવિટીમાં વધારો જોવા મળે છે, ત્યારે તેના માટે ઘરે ફોન કરવો સરળ બને છે અને વેકેશન દરમિયાન ઘરે જવાનું પણ સરળ બને છે. તેમણે 7-8 વર્ષ અગાઉ 10મા ક્રમની સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાંથી વિશ્વની 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાની ભારતની તાજેતરની સિદ્ધિ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ 80,000થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ વિશે પણ વાત કરી હતી, જે ઇનોવેશન મિલને ચાલુ રાખે છે. તેમણે એ વાત પણ યાદ કરી હતી કે, બે દિવસ અગાઉ ઇસરોએ બ્રોડબેન્ડ ઇન્ટરનેટનું વિસ્તરણ કરવા માટે એક સાથે 36 સેટેલાઇટ લૉન્ચ કરીને નવો વિક્રમ સર્જ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ યુક્રેન યુદ્ધ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો જ્યાં ત્રિરંગાએ ભારતીયો માટે રક્ષણાત્મક ઢાલ તરીકે કામ કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, આ ભારતના બાહ્ય અને આંતરિક એમ બંને પ્રકારનાં દુશ્મનો સામેની લડાઈમાં સફળતાપૂર્વક હાથ ધરવાનું પરિણામ છે. "તમે સરહદ પર ઢાલ તરીકે ઊભા છો જ્યારે દેશની અંદર દુશ્મનો સામે કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવી રહી છે." શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, દેશે આતંકવાદ, નક્સલવાદ અને કટ્ટરવાદને જડમૂળથી ઉખેડી ફેંકવાનો સફળ પ્રયાસ કર્યો છે.
એક સમયે દેશના મોટા ભાગને ઘેરી લેનાર નક્સલવાદ પર બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનો વ્યાપ સતત ઘટી રહ્યો છે. ભ્રષ્ટાચાર પર બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, ભારત એક નિર્ણાયક યુદ્ધ લડી રહ્યું છે. "ભ્રષ્ટ લોકો ગમે તેટલા શક્તિશાળી કેમ ન હોય, પણ તે કાયદામાંથી છટકી શકે તેમ નથી." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ગેરવહીવટે આપણા વિકાસના માર્ગમાં અવરોધો ઊભા કરીને દેશની ક્ષમતાને મર્યાદિત કરી દીધી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ, સબ કા વિશ્વાસ અને સબ કા પ્રયાસના મંત્ર સાથે અમે ઝડપથી એ તમામ જૂની ખામીઓ દૂર કરી રહ્યા છીએ."
આધુનિક યુદ્ધમાં ટેકનોલોજીમાં થયેલી પ્રગતિ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભવિષ્યનાં યુદ્ધોની પ્રકૃતિમાં પરિવર્તન થવાનું છે અને આ નવા યુગમાં આપણે નવા પડકારો, નવી પદ્ધતિઓ અને રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણની બદલાતી જરૂરિયાતો અનુસાર દેશની સૈન્ય તાકાત તૈયાર કરી રહ્યા છીએ. સૈન્યમાં મોટા સુધારાઓની જરૂરિયાત પર બોલતા, જેની જરૂરિયાતો દાયકાઓ સુધી અનુભવાઈ હતી, પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે, દરેક પડકાર સામે ત્વરિત પગલાં લેવાં માટે આપણા દળો વચ્ચે શ્રેષ્ઠ સંકલન થાય તે માટે તમામ શક્ય પગલાં લેવામાં આવી રહ્યાં છે. "આ માટે સીડીએસ જેવી સંસ્થા બનાવવામાં આવી છે. સરહદ પર આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓનું એક નેટવર્ક ઊભું કરવામાં આવી રહ્યું છે, જેથી આપણા જવાનો તેમની ફરજ બજાવવામાં વધારે આરામદાયક રહે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, દેશમાં ઘણી સૈનિક શાળાઓ ખોલવામાં આવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આત્મનિર્ભર ભારત પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, દેશની સુરક્ષાનું સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ પાસું ભારતીય સેનાઓમાં આધુનિક સ્વદેશી શસ્ત્રો રાખવાનું છે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, સંરક્ષણનાં ત્રણેય વિભાગોએ વિદેશી શસ્ત્રો અને વ્યવસ્થાઓ પરની આપણી નિર્ભરતાને લઘુતમ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે તથા આત્મનિર્ભર બનવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "હું આપણી ત્રણ સેનાઓની પ્રશંસા કરું છું, જેમણે નિર્ણય લીધો છે કે સંરક્ષણ ઉપકરણોના 400 થી વધુ ભાગો હવે વિદેશથી ખરીદવામાં આવશે નહીં, અને હવે તે ભારતમાં જ બનાવવામાં આવશે." સ્વદેશી શસ્ત્રોના ઉપયોગથી થતા ફાયદાઓ તરફ ધ્યાન દોરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ભારતના જવાનો દેશમાં નિર્મિત શસ્ત્રો સાથે યુદ્ધ કરશે, ત્યારે તેમનો વિશ્વાસ ચરમસીમાએ હશે અને તેમના હુમલાઓ શત્રુનાં મનોબળને કચડી નાંખવાની સાથે શત્રુ માટે આશ્ચર્યજનક તત્ત્વ સાથે આવશે. પ્રધાનમંત્રીએ પ્રચંડ – લાઇટ કૉમ્બેટ હૅલિકોપ્ટર્સ, તેજસ ફાઇટર જેટ અને વિશાળ એરક્રાફ્ટ કેરિયર વિક્રાંતનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું તથા અરિહંત, પૃથ્વી, આકાશ, ત્રિશૂલ, પિનાક અને અર્જુનમાં ભારતની મિસાઇલ ક્ષમતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આજે ભારત તેની મિસાઇલ સંરક્ષણ પ્રણાલીને મજબૂત કરવાની સાથે સંરક્ષણ ઉપકરણોનો નિકાસકાર દેશ બની ગયો છે અને ડ્રૉન જેવી આધુનિક અને અસરકારક ટેકનોલોજી પર પણ ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આપણે એવી પરંપરાઓનું પાલન કરીએ છીએ, જેમાં યુદ્ધને છેલ્લો વિકલ્પ ગણવામાં આવે છે." તેમણે કહ્યું કે ભારત હંમેશા વિશ્વ શાંતિના પક્ષમાં છે. શ્રી મોદીએ ઉદ્ગાર કાઢ્યો હતો કે, "આપણે યુદ્ધની વિરુદ્ધમાં છીએ, પણ તાકાત વિના શાંતિ શક્ય નથી." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આપણી સેનાઓ પાસે ક્ષમતા અને રણનીતિ છે અને જો કોઈ આપણી સામે જુએ તો આપણી સેનાઓ પણ જાણે છે કે દુશ્મનને તેમની જ ભાષામાં કેવી રીતે જડબાતોડ જવાબ આપવો. ગુલામીની માનસિકતાને નાબૂદ કરવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પ્રયાસો પર બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ નવા ઉદ્ઘાટન થયેલા કર્તવ્ય પથનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, આ નવા ભારતના નવા વિશ્વાસને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક હોય કે રાષ્ટ્રીય પોલીસ સ્મારક, આ સ્મારક નવા ભારતની નવી ઓળખ બનાવે છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય નૌકાદળનાં નવાં ચિહ્નને પણ યાદ કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, "હવે શિવાજીની બહાદુરીની પ્રેરણા નૌકાદળના ધ્વજમાં ઉમેરવામાં આવી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે સમગ્ર વિશ્વની નજર ભારત અને તેની વૃદ્ધિની સંભવિતતા પર છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આઝાદી કા અમૃત કાલ ભારતની આ તાકાતનો સાચો સાક્ષી બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આમાં તમારી ભૂમિકા બહુ મોટી છે, કારણ કે તમે ભારતનું ગૌરવ છો." તેમણે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોના જવાનોને સમર્પિત એક કવિતા પઠન કરીને પોતાનું સંબોધન પૂર્ણ કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
PM celebrates Diwali with Armed Forces in Kargil
Interacts with brave jawans on occasion
24 OCT 2022 2:26PM by PIB Delhi
“For years, you have been a part of my family”
“Diwali is the festival of the end of terror”
“The India that we revere is not just a geographical territory but a living spirit, a constant consciousness, an immortal existence”
“You are standing as a shield on the border while strict action is being taken against the enemies within the country too”
“I admire our armed forces, who have decided that more than 400 pieces of defence equipment will no longer be bought from abroad, and will now be made in India itself”
“We are preparing the military strength of the country according to the new challenges, new methods and changing requirements of national defence”
Keeping in with his tradition of spending Diwali with armed forces, the Prime Minister spent this Diwali with the forces in Kargil.
Addressing the brave jawans, the Prime Minister said that the reverence for the soil of Kargil always draws him towards the brave sons and daughters of the armed forces. “For years, you have been a part of my family”, the Prime Minister said. The Prime Minister underlined that the sweetness of Diwali increases in the presence of the jawans and the light of Diwali that is present among them emboldens his spirit.“On one side there are the sovereign borders of the nation, and on the other committed soldiers, On one we have the love of the soil of the motherland, and on the other, there are braveheart jawans. I could not have expected a Diwali of such magnitude anywhere else”. The Prime Minister remarked that India gleefully celebrates these sagas of valour and bravery that are part of our traditions and cultures. “Today, from the victorious lands of Kargil,” the Prime Minister said, “I wish a very happy Diwali to everyone in India and the world.”
The Prime Minister underlined that there have been no such wars against Pakistan when Kargil did not hoist the Tricolour after emerging victorious. Remarking on India’s longing in the world of today, the Prime Minister wished that the festival of lights illuminates the path of peace and prosperity in the current geopolitical landscape of today. Explaining the significance of Diwali, the Prime Minister said, “It is the festival of the end of terror.” Drawing an analogy to Diwali the Prime Minister remarked that Kargil had done exactly the same and the celebrations of the victory are remembered even today.”
The Prime Minister recalled that he was a witness to the Kargil war and had watched it closely. He expressed gratitude toward the authorities for preserving and showing 23-year-old photographs of the Prime Minister when he had come to spend time with the jawans when they were giving a befitting reply to the enemies during the war. “As an ordinary citizen, my Kartavya Path had led me to the battlefield”, the Prime Minister remarked. The Prime Minister remembered that he had come to drop off the supplies put together by the countrymen and said that it was a moment of worship for him. Remarking on the atmosphere during the time, the Prime Minister said that it was the call of every individual to commit mind, body and soul to the cause, and the cheers of victory filled the air around us.
“The India that we revere is not just a geographical territory but a living spirit, a constant consciousness, an immortal existence”, the Prime Minister exalted. “When we speak of India,” Shri Modi continued, “the eternal picture of India’s culture comes to the fore, the circle of legacy manufactures itself and the model of India’s might starts to grow.” He further added that India is a stream of such weaponry that begins on one end begins with the sky-high Himalayas and encompasses the Indian Ocean. The Prime Minister remembered that the many flourishing civilisations of the past were decimated to grains of sand but the existence of India’s cultural stream remained uninterrupted. He explained that a nation becomes immortal when the brave sons and daughters of the land show complete faith in their strength and resources.
The battlefield of Kargil is shining proof of the courage of the Indian Army. “Dras, Batalik and Tiger Hill are proof that enemies sitting on a mountaintop were dwarfed before the courage and valour of the Indian Armed Forces”, Shri Modi remarked. He said that those manning India’s borders are the resilient pillars of India’s security. He further added that a country is secure only when its borders are secure, its economy is robust and the society is filled with self-confidence. The Prime Minister remarked that the morale of the entire nation goes up when we hear news about the strength of the country. Highlighting the feeling of solidarity among the countrymen, the Prime Minister gave the example of Swacch Bharat Mission and the timely delivery of pucca houses with electricity and water and remarked that every jawan feels proud of it. He remarked that far away when these services reach the jawans’ houses, it gives them satisfaction. He further added that when the jawan notices the boost in connectivity, it gets easier for him to call home and even easier to get home during vacations. He also highlighted India’s recent achievement of becoming the 5th largest economy in the world from the 10th largest 7-8 years ago. The Prime Minister also spoke about the 80,000-plus startups that keep the innovation mill running. He also recalled that two days ago, ISRO created a new record by simultaneously launching 36 satellites to expand broadband internet. The Prime Minister also threw light on the Ukraine War where the Tricolour acted as a protective shield for Indians.
The Prime Minister explained that it is the result of India successfully taking the fight against both external and internal enemies. “You are standing as a shield on the border while strict action is being taken against the enemies within the country.” Shri Modi pointed out that the country has made a successful attempt to uproot terrorism, Naxalism and extremism. Speaking on Naxalism that had once engulfed a large part of the country, the Prime Minister said that its scope is continuously shrinking. Speaking on corruption, the Prime Minister remarked that India is fighting a decisive war. “No matter how powerful the corrupt may be, he cannot escape the law.” He further added that misgovernance had limited the country's potential by creating obstacles in the way of our development. ”With the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas, we are fast removing all those old shortcomings”, he added.
Throwing light on the advancement in technologies in modern warfare, the Prime Minister remarked that the nature of future wars is going to change and in this new era, we are preparing the military strength of the country according to the new challenges, new methods and changing requirements of national defence. Speaking on the need for major reforms in the army whose requirements were felt for decades, the Prime Minister assured that all possible steps are being taken so that there is better coordination of our forces to take swift action against every challenge. “For this, an institute like CDS has been created. A network of modern infrastructure is being created on the border so that our jawans are more comfortable in performing their duty”, he said. He further added that many Sainik Schools are being opened in the country.
Highlighting Atmanirbhar Bharat, the Prime Minister pointed out that the most important aspect of the country's security is the possession of modern indigenous weapons in Indian armies. The Prime Minister informed that all three sections of defence have decided to minimize our dependence on foreign weapons and systems and pledged to be self-reliant. “I admire our three armies, who have decided that more than 400 pieces of defence equipment will no longer be bought from abroad, and will now be made in India itself”, he said. Pointing out the benefits of using indigenous weapons, the Prime Minister said that when the jawans of India fight with the weapons made in the country, their faith will be at its peak and their attacks will come with a surprise element for the enemy while crushing the enemy's morale. The Prime Minister gave the examples of Prachand - Light Combat Helicopters, Tejas Fighter Jets, and the colossal aircraft carrier Vikrant, and also highlighted India’s missile strength in Arihant, Prithvi, Akash, Trishul, Pinak and Arjun. He further added that today, India has become an exporter of defence equipment while strengthening its missile defence system, and also working rapidly on modern and effective technology like drones.
“We follow the traditions where war is considered as the last option”, Shri Modi remarked. He said that India is always in favour of world peace. Shri Modi exclaimed, “We are against war, but peace is not possible without strength.” He further added that our armies have the capability and the strategy, and if someone looks at us, then our armies also know how to give a befitting reply to the enemy in their own language. Speaking on efforts taken to abolish the slavery mentality, the Prime Minister gave the example of the newly inaugurated Kartavya Path and said that it is promoting the new faith of New India. “Be it the National War Memorial or the National Police Memorial, these make for a new identity for new India”, he said. The Prime Minister also recalled the new Indian Navy Ensign and said, “now the inspiration of Shivaji's bravery has been added to the naval flag.”
The Prime Minister underlined that the eyes of the whole world today are on India and its growth potential. Shri Modi said that the Azadi Ka Amrit Kaal is going to be a real witness to this power of India. “Your role in this is huge because you are the Pride of India”, the Prime Minister remarked. He concluded his address by reciting a poem dedicated to the jawans of the Indian Armed Forces.